• สุทธิชัย หยุ่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yoon@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-22
  • จำนวนเรื่อง : 2789
  • จำนวนผู้ชม : 8024675
  • ส่ง msg :
  • โหวต 8866 คน
สุทธิชัย หยุ่น
เวทีแลกเปลี่ยนความเห็นว่าด้วยเหตุการณ์บ้านเมืองของเราอย่างเปิดกว้างและรอบด้าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/black
วันจันทร์ ที่ 29 มกราคม 2550
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 554 , 10:56:30 น.  
หมวด :

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

              นักวิจารณ์ฝรั่งบางคนเอาเรื่อง 'เศรษฐกิจพอเพียง' กับมาตรการ 'สำรอง 30%' และประเด็นแก้กฎหมายธุรกิจต่างด้าวมาปนๆ กันกับเรื่องปฏิวัติ 19 กันยายน, แล้วก็ตั้งคำถามว่า "นี่ เป็นชาตินิยม ไทย พ.ศ.ใหม่นี้หรือเปล่า?"

              ถ้ารัฐบาลสุรยุทธ์ จุลานนท์ ยืนยันว่า นี่ มิใช่การวิ่งเข้าหาทิศทางแห่งชาตินิยม, ก็ย่อมจะแปลว่ากลไกแห่งการสื่อสารและทำความเข้าใจกับสื่อต่างประเทศ และแม้กระทั่งกับคนจำนวนมากในแวดวงธุรกิจ, วิชาการและสื่อมวลชนไทยเองนั้น ขาดหายเป็นช่วงๆ อย่างน่าเป็นห่วงยิ่ง

แม้เนื้อแท้จะไม่เกี่ยวกับ 'nationalism' หรือ 'ชาตินิยม' และยิ่งห่างไกลจาก 'chauvinism' ซึ่งแปลได้ว่าเป็น 'ความคลั่งชาติ' แต่ถ้าหาก 'ภาพลักษณ์' หรือ 'perception' ออกไปข้างนอก เป็นเช่นนั้น, ก็ต้องถือว่าเป็นความล้มเหลวของการอธิบายแนวคิดของรัฐบาล และ คมช. โดยสิ้นเชิง

เป็น 'ความอ่อนหัด' ทางด้านประชาสัมพันธ์และการสื่อความหมายของ 'รัฐบาลขิงแก่' ที่เข้าใจเพียงแค่ว่าความจริงใจและประวัติความซื่อสัตย์เท่านั้น ก็พอเพียงสำหรับการสร้างความเข้าใจได้แล้ว

               เป็น 'ความไร้เดียงสา' ของ คมช. ที่คิดว่าเพียงแค่การยกเลิก 'ประชานิยม' หรือโค่นระบอบทักษิณ หรือ Thaksinomics แต่ในชื่อ โดยยังปล่อยให้เนื้อหนังมังสาของกลุ่มอำนาจเก่ายังสามารถจะฟื้นคืนชีพมาได้นั้น เป็นการทำภารกิจของตนสำเร็จแล้ว

              เปล่าเลย, ทั้งรัฐบาล และ คมช. ไม่สำเหนียกเพียงพอว่า นี่ คือการบริหารวิกฤติของบ้านเมืองยามไม่ปกติและในภาวะที่ความคาดหวังของประชาชนสูงกว่าปกตินั้น, บ่อยครั้งที่ 'ภาพลักษณ์' มีความสำคัญกว่า 'ความเป็นจริง'

           โดยเฉพาะนักวิเคราะห์ฝรั่งที่ไม่ได้หยั่งรากลึกลงไปในทุกๆ ส่วนของความคิดในสังคมไทยนั้น, เพียงแค่เสียงจากนักวิเคราะห์หุ้นบางคน และผู้นำนักธุรกิจต่างประเทศอีกบางคนที่แสดงความเห็นไปในแนวทางใดทางหนึ่ง, ก็อาจจะกลายเป็น 'กระแสคัดค้าน' ในความเห็นของคนข้างนอกได้, ทั้งๆ ที่อาจจะเป็นเพราะคนที่พูดนั้นถูกกระทบบางด้านจากนโยบายบางเรื่อง และถูกกระแทกโดยรายละเอียดบางประเด็นของอีกบางนโยบาย

             รัฐบาลบอกว่าที่ต้องใช้นโยบาย 'กันสำรอง 30%' ของเงินทุนจากต่างประเทศเพื่อป้องกันการเข้ามาปั่นเงินบาทให้แข็งเกินไป แต่เมื่อคาดการณ์ผิด, ผลไปกระทบตลาดหุ้นอย่างจัง, อาการช็อกนั้นก็ส่งผลลบต่อกลุ่มต่างประเทศในตลาดหุ้นกะทันหัน...และยังไม่ทันจะหายเสียขวัญ, ธุรกิจต่างประเทศก็ถูกกระแทกต่อจากมาตรการของการแก้กฎหมายธุรกิจต่างประเทศ

กระทรวงการคลัง, ธนาคารแห่งประเทศไทย, และธนาคารพาณิชย์ อาจจะไม่ได้รู้กันมาก่อนด้วยซ้ำว่า มาตรการสองเรื่องนี้จะออกมาไล่หลัง หรือหลังชนหลัง, แต่ในภาพรวมแล้ว มิอาจจะปฏิเสธได้ว่า 'ความบังเอิญ' แห่งการให้ 'ยาแรง' ทางด้านเศรษฐกิจพร้อมๆ กันนั้น กลายเป็นจุดอ่อนของรัฐบาลชุดนี้ที่ถูกจ้องโดย 'อำนาจเก่า' ที่พร้อมที่จะรุมกระหน่ำซ้ำเติมอย่างรุนแรงและต่อเนื่อง เพื่อให้เกิดปฏิกิริยาทางลบให้หนักหน่วงกว่าที่ควรจะเป็นอยู่แล้ว

             แน่นอนว่า 'คลื่นใต้น้ำ' และระเบิด 8 จุดพร้อมๆ กันเมื่อคืนวันส่งท้ายปีเก่า กับความรุนแรงในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ยิ่งไม่ได้ช่วยคลายความกังวลของนักลงทุนต่างชาติที่เกลียดกลัว 'ความไม่แน่นอน' ไม่ว่าจะในรูปแบบใดก็ตามกว่าข่าวดีหรือข่าวร้าย

            "ข่าวดีไม่กลัว, ข่าวร้ายก็ไม่พรั่น, หวั่นแต่เพียงความไม่แน่นอน" คือ คำอธิบายของนักธุรกิจต่างด้าวคนหนึ่ง ต่อภาวะที่เห็นอยู่ปัจจุบัน

ลีลาและท่าทีของรัฐบาล และ คมช. ต่อไฟที่ลุกลามไปหลายจุด ยังเชื่องช้าและไร้ความเด็ดเดี่ยว

           หากไม่สามารถปัดเป่าภาพ 'ชาตินิยม' ซึ่งมีความหมายทางลบในสถานการณ์เช่นนี้ จากนโยบาย 'เศรษฐกิจพอเพียง' ซึ่งควรจะเป็นภาพเสริมทางด้านบวกอย่างยิ่ง, ผมก็ให้คะแนน 100 แรกของรัฐบาลขิงแก่ได้ไม่ถึงร้อยละ 50 เป็นแน่นอน

(เนชั่น สุดสัปดาห์ ฉบับ วันที่ 26 มกราคม 2550 )

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ซ้ง ( guest ! ) วันที่ : 14/02/2007 เวลา : 08.00 น.

อย่าเรียกขิงแก่เลยถ้าได้ดูสัมภาษณ์ของคุณเทพชัย หย่องกับนายกสุรยุทธ บอกได้เลยผิดหวังและไม่คิดว่าจะเอาใครผิดได้ในระบบทักษิณ คุณกาแฟดำถามนายก คมช ว่าปฎิวัติทำไม ถ้าไม่กล้าฟันพวกคอรัปชั่น ทำให้ประชาชนเดือดร้อนเปล่า ลูกหลานไทยก็จะคิดว่าคอรัปชั่นไม่ผิด ทำดีเพื่ออะไร ธรรมาภิบาลเพื่ออะไร ปะท้วงไล่คนชั่วทำไม เหนื่อยเปล่า เอาเวลาทำมาหากินหรือเอาเวลาไปเลียรัฐมนตรีดีกว่า ประเทศไม่ใช่ของเราคนเดียวเครียดทำไมกับคอรัปชั่น คนเราอายุขัยแค่ 70 - 80 ปีเท่านั้น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
นัท ( guest ! ) วันที่ : 10/02/2007 เวลา : 10.56 น.

เนชั่นสุดสับดาห์หน้าปกคุณกนก อยากได้มากแต่ว่าไปแผงหนังสือก็บอกว่าหมด ผมไม่ได้ถามแผงหนังสือร้านเดียวนะร้านใหญ่ๆๆก็ถาม ถาม 10 ร้าน หมด 10 ร้าน ตอนนี้ก้อยังอยากอ่านอยู่

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
A ( guest ! ) วันที่ : 01/02/2007 เวลา : 12.31 น.

ในความคิดของผมคนเดียว เราไม่ต้องไปบอกใครว่าจะใช้ระบบเศรษฐกิจพอเพียงในการนำพาประเทศ ที่จะทำให้ต่างชาติเกิดความแตกตื่นจนกลายเป็นผลกระทบข้างเคียงต่าง ๆ

ควรจะทำอย่างไรให้คนไทยทุกระดับเข้าใจคำว่าเศรษฐกิจพอเพียงอย่างถ่องแท้ สามารถปรับใช้กับชีวิตของตนเองและครอบครัวอย่างมีประสิทธิภาพและยั่งยื่น ไม่หลวมตัวให้ลอยไปกับมาตรการทางการตลาดหรือโลกาภิวัฒน์ที่ฝืนกับวัฒนธรรมและประสิทธิภาพของตัวเราเอง

มันคงไม่ง่ายแต่ถ้าเราเข้าใจและรู้ตัวตลอดเวลา เราคงรับได้กัยทุกสถานการณ์

ผมยังเห็นว่าชาตินิยมสำหรับคนไทยอาจเป็นเหมือนเค่ชั่วงูบของอารมณ์ รุนแรงเกินไปและไม่ยั่งยืน

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Pfennig ( guest ! ) วันที่ : 31/01/2007 เวลา : 16.03 น.

อยู่เมืองดอร์ทมุนด์ เยอรมนี ได้ดูแต่ TGN หลังปีใหม่ได้ดูข่าวหลากหลายขึ้น ทั้ง ITV & Nation Channel
คนเยอรมันที่นี่เขาก็คิดอย่างบทความนี้ คนไทยส่วนใหญ่ในเมืองนี้ก็ยังนิยมทักษิณอยู่ ออกความคิดเห็นกัน ฟังดูก็รู้
ดังนั้นสื่อมวลชนต่าง ๆ เป็นตัวหลักที่ต้องป้อนข้อมูลข้อเท็จจริงให้เขาเข้าใจ รัฐบาลและคมช.ต้องเปิดให้เสรีอย่างเต็มที่ในการนําเสนอข่าวและข้อเท็จจริง

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
พิชญาภักดิ์ ( guest ! ) วันที่ : 30/01/2007 เวลา : 18.04 น.

ขอบคุณนะค่ะที่มีรายการดี ๆ ให้ได้ดูชม "ชีพจรโลก" ปกติไม่เคยดูทีวี เพราะว่าจะนอนแต่หัวค่ำ.....ต่อไปจะติดตามทุกวันจันทร์ค่ะ..จะไม่พลาดรายการดี ๆ แบบนี้อีกเลย..

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ลุงเม่น ( guest ! ) วันที่ : 29/01/2007 เวลา : 20.28 น.

ผมว่าเป็นความพยายามเอาทฤษฎีรัฐศาสตร์ เรื่องความเป็นรัฐ มาต้านกระแสทุนนิยมที่อ้างเสรีนิยม โดยไม่รู้ตัวของคมช.และรัฐบาล ซึ่งผมหวัง ว่าคงเป็นเช่นนั้น
ผมอยากเปิดประเด็นเรื่องหนึ่ง ไม่รู้จะไปเปิดที่ไหน ขอพูดที่นี่ ก็แล้วกัน
เรื่องนั้นคือ กรณีการตายของฅนไทยกว่า สองพันฅนทั่วประเทศ จากการปราบปรามยาเสพย์ติด ผู้มีอิทธิพลฯ คนเหล่านี้ ตายฟรีหรือ ไม่ว่าจะตายเพราะใคร ต้องเอาความจริงออกมาแสดงต่อสาธารณะทุกรายไป แจกแจงเป็นรายๆ และหาฆาตกรมาให้ได้ว่า รายใดบ้างที่เป็นฝีมีตำรวจ รายใดเป็นฝีมือคนร้ายอื่น แล้วเอาขึ้นศาลทุกคน เพราะเรื่องนี้มีผลสำคัญต่อสังคมอย่างสูง ว่า กฎหมาย(โดยเฉพาะโทษฐานฆ่าคน)ศักดิ์สิทธิ อย่าปล่อยให้ฆาตรกรกว่า สองพันคนลอยนวล เย้ยหยันกฎหมาย และสังคมอย่างนี้

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นฤมิตร วันที่ : 29/01/2007 เวลา : 15.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/coffee
นฤมิตร

สมัยทักษิณ แม้ไปพูดเรื่อง Dual Track หรือปลุกเล้าชาตินิยม เช่นตอนคืนเงินกองทุน IMF แต่ต่างชาติส่วนหนึ่งก็พอจะรู้ว่าลึกๆ ทักษิณ Pro เสรีนิยมเต็มที่ คล้ายกับไปบอกนอกบ้านว่าเศรษฐกิจพอเพียงๆ แต่ว่าก็ขยิบตาให้กับนักลงทุนว่าทุนนิยมเต็มที่

ส่วนรัฐบาลชุดปัจจุบัน ท่าทีไม่เด่นชัด ภาพที่ออกมาหลายๆ เหตุการณ์ต่อๆ กันทำให้มองจากภายนอกแล้วสับสน เพราะคำอย่างเศรษฐกิจพอเพียง (ที่ตีความต่างๆ กันไป และ UNDP (ซึ่งให้นักวิชาการไทย) ก็ออกมาเขียน Report รับรอง) การใช้มาตรการ 30% (capital control) ที่ใช้อย่างไม่ศึกษาและไม่ระวัง

หรือเรื่องการแก้กฎหมายต่างด้าว กับเรื่อง FTA ไทย-ญี่ปุ่น ซึ่งไม่ชัดสักเรื่อง ผนวกกับอำนาจมาจากการปฏิวัติ

ถูกแล้วที่บอกว่า ฝรั่งโมเม ว่าไทยเป็นชาตินิยม
แต่สิ่งที่ครม แสดงออกมา คนไทยเองก็งงๆ เหมือนกันครับว่า ทางเดินข้างหน้าเราจะเดินไปทางไหน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นักอ่าน ( guest ! ) วันที่ : 29/01/2007 เวลา : 12.29 น.

ชาตินิยม เป็น หนทางหนึ่งที่จะทำให้ สามารถสู้รบตบมือกับสงคโปร์ได้ จากการถูกยึดครอง จึงไม่แปลกใจ ที่มีเรื่อง ความลับรั่วไหล ไป สิงคโปร์ เรื่อง กม.ต่างด้าว เรื่อง ไม่เอาเงินนอก ใคร กู้ดูออกว่านี่คือ แนวคิดชาตินิยมชัดๆๆ เฮีย ทำไมมองไม่ออก

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

งานเปิดตัวหนังสือ " ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา "

บรรยากาศงานเปิดตัวหนังสือ "ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา"

View All