• สุทธิชัย หยุ่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yoon@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-22
  • จำนวนเรื่อง : 2789
  • จำนวนผู้ชม : 7993814
  • ส่ง msg :
  • โหวต 8866 คน
สุทธิชัย หยุ่น
เวทีแลกเปลี่ยนความเห็นว่าด้วยเหตุการณ์บ้านเมืองของเราอย่างเปิดกว้างและรอบด้าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/black
วันอังคาร ที่ 6 กุมภาพันธ์ 2550
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 718 , 16:54:49 น.  
หมวด :

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พาดหัวหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่งบอกว่า “ชินคอร์ปพร้อมโบกมือลาไอทีวี” วันเดียวกับที่ ปลัดสำนักนายกฯ จุลยุทธ หิรัณยะวสิต บอกว่าจะขยายเวลาให้ไอทีวีอีก 30 วันเพื่อจ่ายค่าสัมปทาน 2,210 ล้านบาทซึ่งเดิมครบกำหนดไปเมื่อวันที่ 31 มกราคม ที่ผ่านมา

           “หากภายหลังการแจ้งเตือนครั้งที่ 2 แล้วไอทีวียังไม่ชำระหนี้ สปน.ก็สามารถเลิกสัญญาได้ แต่สำหรับกรณีนี้ คงให้เป็นการตัดสินใจของ ครม.”  คือจุดยืนของท่านปลัด

             แล้วไอทีวีจะเดินหน้าต่อไปอย่างไร?

             คุณนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล ประธานกรรมการบริหารไอทีวีบอกว่าบริษัทอยู่ระหว่างหาเงินทุนจาก 2 แนวทาง คือการกู้ยืมและหาผู้ร่วมทุนใหม่

             “เรากำลังพยายามหาเงินอยู่ เพราะเงินสดเรามีไม่พอ โดย บมจ.ชินคอร์ป ในฐานะผู้ถือหุ้นใหญ่ยินดีที่จะขายหุ้นออกบางส่วนหรือขายหุ้นทั้งหมดให้กลุ่มทุนรายใหม่ เพื่อให้ไอทีวี พนักงานและผู้ถือหุ้นอยู่ได้และไม่มีผลกระทบ...”

             อ่านข่าวชิ้นนี้แล้วไม่ต้องวิเคราะห์ให้ลึกซึ้งอะไรมากมายก็พอจะเห็นว่าเทมาเซคของสิงคโปร์ (หุ้นส่วนใหญ่ของชินคอร์ป) เตรียม “ปล่อยเกาะ” พนักงานคนไทยในไอทีวีแล้ว แต่ยังไม่ยอมปรากฏตัวออกมาให้เห็นชัดเจนว่าจะเอาสัมปทานดาวเทียม โทรศัพท์มือถือและสถานีโทรทัศน์ทั้งหมดคืนให้คนไทยที่เป็นเจ้าของที่แท้จริงเมื่อไรและอย่างไร

            หาก “อ่านระหว่างบรรทัด” ของข้อเสนอ “5 แนวทาง” ของไอทีวี (ซึ่งก็คือลูกเล่นของสิงคโปร์ที่สั่งให้ผู้บริหารคนไทยในไอทีวีพูดเล่นเกมซื้อเวลา) ก็จะเห็นว่านี่คือการยื้อเกมเพื่อหวังว่าจะมีอะไรเปลี่ยนแปลงทางการเมืองอีกนั่นแหละ

            เพราะแต่ละแนวทางที่ผู้บริหารไอทีวีเสนอนั่นล้วนฟังดู “เพ้อเจ้อ” และไม่มีความเป็นไปได้ทางธุรกิจทั้งสิ้น เช่น

           -ขอจ่ายเป็นเงินสดชำระหนี้ 710 ล้าน และจะมีการออกหุ้นใหม่ประมาณ 1,500 ล้านหุ้น ขายราคาหุ้นละ 1 บาทรวมเป็นเงิน 2,210  ล้านบาท ซึ่งในแนวทางนี้ สปน.จะถือหุ้นทั้งหมด 55.4 เปอร์เซ็นต์ (ซึ่งเป็นไปไม่ได้เพราะ สปน.ในฐานะหน่วยงานรัฐบาลจะเอาเงินภาษีของประชาชนเข้าไปซื้อหุ้นใหม่ของไอทีวีในภาวะอย่างนี้ได้อย่างไร?)

           -ให้เอกชนไทยเข้ามาลงทุนโดยจะซื้อหุ้นของไอทีวีในส่วนที่เป็นของชินคอร์ป 638  ล้านหุ้น ถ้าเป็นกรณีนี้ เอกชนรายใหม่จะถือหุ้น 52.9  เปอร์เซ็นต์ (เป็นไปไม่ได้อีกเช่นกันเพราะไม่มีเอกชนรายไหนจะเข้าไปซื้อหุ้นจากชินคอร์ปในภาวะเช่นนี้เช่นกัน)

           -ให้รัฐถือหุ้นทั้งหมด (ยิ่งบ้าไปใหญ่)

           -ไอทีวีขอผ่อนหนี้ แต่ยังไม่มีรายละเอียดว่าจะผ่อนอย่างไร (แสดงว่าไม่ได้คิดว่านี่เป็นทางออกจริงๆ)

          -เลิกสัญญา (ซึ่งไม่ต้องเสนอก็เป็นทางที่กฎหมายกำหนดเอาไว้เมื่อเทมาเซคไม่ได้แสดงท่าทีพร้อมจะทำตามสัญญาแต่อย่างไร)

           มาถึงจุดนี้เป็นหน้าที่ของนายกฯ สุรยุทธ์ ที่จะตัดสินใจเอาคลื่นความถี่ของประชาชนที่หลุดไปอยู่ต่างประเทศกลับมาเป็นของประชาชนคนไทย...โดยไม่จำเป็นต้องกระทบกระเทือนต่อพนักงานไอทีวีปัจจุบันเพราะไม่ว่าใครจะเข้าไปทำ ก็ย่อมต้องการพนักงานที่มีประสบการณ์และคุณภาพอยู่แล้ว

          ปล่อยให้สิงคโปร์ลากเรื่องอยู่ต่อไปก็ยิ่งทำให้เกิดความเสียหายหนักหน่วงขึ้น
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
รักชาติ ( guest ! ) วันที่ : 15/02/2007 เวลา : 14.20 น.

ง่ายนิดเดียว ทำตามสัญญาก็จบ เมื่อคู่สัญญาผิดสัญญา ศาลตัดสินแล้วว่าต้องเสียค่าปรับ หากไม่เสียค่าปรับภายในกำหนด ซึ่งก็อนุโลมให้ตั้ง 2 เดือนแล้ว เพราะฉะนั้นก็เอาสัมปทานคืนมา แล้วบริหารจัดการใหม่ โดยอย่าลืมว่า ไอทีวี เกิดมาจากอะไร แล้วก็ไปตั้งต้นที่นั่น อย่าให้ผู้ที่สละชีวิตต้องตายฟรี
ส่วนพนักงานไม่ต้องมาโวยวาย พวกคุณต้องไปเรียกร้องให้บริษัทนายจ้างชดใช้เงินตามกฎหมายเมื่อปิดกิจการ และหากพวกคุณมีฝีมือ ใครที่จะมาบริหารเขาก็จะเลือกเอาไว้เองแหละ ส่วนพวกที่โวยวาย ถือป้าย ใส่เสื้อดำ ทำซ่ามาก ๆ ฝีมือไม่มี อาจต้องไปหางานอื่นทำ หรือไปรับจ้างทักษิณประโคมข่าวไง ถนัดมากนักไม่ใช่หรือ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
pee pee ( guest ! ) วันที่ : 08/02/2007 เวลา : 02.15 น.

I agree with the opinion#4 , because don't forget that we still have to deal with Singapore although in our most Thais feeling we protest them.

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
kittinunn วันที่ : 07/02/2007 เวลา : 02.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kittinunn
Fight for what we believe in.

ยึดคืน เปิดประมูลใหม่เลยครับ ตุกติกดีนัก

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
นิค ( guest ! ) วันที่ : 06/02/2007 เวลา : 22.16 น.

เมื่อถึงเวลาก็ทำตามสัญญา กติกาว่าอย่างไรก็ควรเล่นไปตามบทบาทนั้น อย่าหวังว่าสิงคโปร์จะเอาเงินมาประเคนให้คุณ "ยึดคืนมาเป็นของคนไทยเถอะครับ"แล้วหาคนใหม่มาทำ ยังมีคนต้องการทำอีกเยอะ ขอให้เป็นกิจการของคนไทยผมก็ยินดีสนับสนุน

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
pimthipat วันที่ : 06/02/2007 เวลา : 22.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pim
Walk to the [right] way I believE

อืมม์...ถ้าเลือกได้อยากให้ทุกอย่างจบลงอย่างสวยงามไม่ทะเลาะกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
อ.อ. ( guest ! ) วันที่ : 06/02/2007 เวลา : 18.59 น.

จำไม่ได้ว่ายืดเวลาให้ไปถึงเมื่อไร ความจริงไม่น่าจะต้องยืดให้ มันเลวทนโท่อยู่แล้ว แต่เมื่อประกาศยืดให้แล้วแบบสุภาพบุรุษ ก็ต้องรักษาคำพูด แต่เมื่อถึงเวลาแล้วไม่จ่าย ก็บอกเลิกสัญญาทันที ไม่ควรประนีประนอมใดๆทั้งสิ้น เพราะมันเป็นสมบัติของชาติ แต่ถ้าเขายอมจ่าย ก็ต้องเอาผิดให้ได้ว่าเป็นนอมินีหรือไม่ ถ้าเป็นก็ยึดคืนได้ หรือใม่ก็ปล่อยหรือกดดันบอยคอตให้หุ้นตกจนมันเจ๊งเละเทะไปเลย
เมื่อเอากลับคืนมาได้แล้วขอให้เป็นสื่อเสรีตามเจตนารมณ์เดิม ความจริงก็น่าจะเอาผิดคนที่บิดเบือนเจตนารมณ์ในตอนนั้นเสียด้วยเลยอีกกระทง
แต่ก็ต้องระวังรัดกุม สิงค์มันเอาคืนแน่ ไล่ไอ้ฝูงบินบ้าที่อุดรกลับไป คืนเครื่องบินเจ็ดลำหรือหักออกตามเวลาที่มันมาใช้ประโยชน์ ความจริงน่าจะหาเรื่องโมฆะได้นะ ก็เราปฏิวัติรัฐบาลที่ไปทำสัญญาที่เป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 06/02/2007 เวลา : 17.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ยึดคืนมาเป็นของรัฐบาลเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นาย A ( guest ! ) วันที่ : 06/02/2007 เวลา : 17.05 น.

"ก็ยึดกลับ บทโหด อย่างเดียว เท่านั้น ที่ คนไทยไม่มี"
เราต้องรู้ประวัติศาสตร์ของเราว่า โดน สิงค์ ทำลายเราอย่างไร ทางออกก็คือ รอเวลาแล้ว "ยึดกลับคืน อย่างเดียวเท่านั้นคือคำตอบ" ส่วนที่เงินขายได้แล้ว ก็เข้าประเทศไม่ใช่หรือ ก็นิ่ง ๆ เสีย แล้วค่อยมาพัฒนาอย่างองค์รวม ช่วยกันแก้ไข ไม่ใช่ เล่นเกมส์ หรือ บ่นอย่างเดียว

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

งานเปิดตัวหนังสือ " ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา "

บรรยากาศงานเปิดตัวหนังสือ "ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา"

View All