• สุทธิชัย หยุ่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yoon@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-22
  • จำนวนเรื่อง : 2789
  • จำนวนผู้ชม : 7993827
  • ส่ง msg :
  • โหวต 8866 คน
สุทธิชัย หยุ่น
เวทีแลกเปลี่ยนความเห็นว่าด้วยเหตุการณ์บ้านเมืองของเราอย่างเปิดกว้างและรอบด้าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/black
วันศุกร์ ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2550
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 966 , 09:05:22 น.  
หมวด :

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

"ปรากฏการณ์สมคิด" ครั้งนี้ควรจะเป็นบทเรียนสำหรับทุกคนที่เข้าเล่นการเมืองว่าหากไม่มีความกล้าหาญ ที่จะแสดงจุดยืนของตัวเองเมื่อไม่เห็นพ้องกับผู้นำ  และไม่กล้าจะบอกความจริงกับประชาชนแล้ว   ก็จงอย่าได้คิดจะกระโดดเข้าสู่แวดวงการเมืองเลย

          เพราะจะเหมือนสภาพของ สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ที่ "บอกความจริง" เมื่อสายไปเสียแล้ว...และทำให้เกิดคำถามว่ารับใช้ใครกันแน่?

          มีลูกมีหลานมีเพื่อนมีฝูงต้องสอนไว้เป็นหลักประจำตัวในการดำรงชีวิตในสังคมอย่างมีเกียรติและศักดิ์ศรีว่า เป็นเพียงแค่คนเก่งและฉลาดไม่พอ  ต้องเป็นคน "กล้าพูดความจริงในจังหวะที่ความจริงนั้นมีความสำคัญต่อการตัดสินใจของสังคม" ด้วย

          แปลว่าอะไร? ความหมายของผมก็คือว่าถ้าคุณเห็นความไม่ถูกต้อง และไม่ชอบมาพากลรอบๆ ตัวเองแล้วเห็นว่าคนอื่นๆ ในสังคมจะต้องรู้ด้วย เพราะถ้าไม่รู้  เขาจะหาว่าคุณรู้แล้วไม่บอกเขา ไม่เตือนเขา คุณก็จะมีความผิดร่วมอยู่ด้วย

          สังคมคาดหวังว่าถ้าคุณไม่มีผลประโยชน์ที่ไม่ชอบมาพากลปนอยู่ด้วยแล้ว  คุณจะต้องมีความกล้าหาญทางจริยธรรมที่จะพูดความจริง

          เหมือนที่เราเคยเห็น ดร.ป๋วย อึ๊งภากรณ์ ในฐานะผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย  เคยเห็น  ดร.เสนาะ อูนากูล เลขาธิการสภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งประเทศไทย หรือคุณหมอประเวศ วะสี ในฐานะ "ราษฎรอาวุโส" ออกมา "ฟ้องประชาชน" ว่ามีเรื่องไม่ปกติเกิดขึ้นในแวดวงการบ้านการเมืองที่ท่านมีส่วนเกี่ยวข้องอยู่ด้วย

          คุณสมคิด อาจจะถูกสอนให้เป็นคนรู้จักบุญคุณคน  แต่เหนือการรู้บุญคุณส่วนบุคคลคือหนี้บุญคุณต่อแผ่นดินและสังคม

         หากคนคนนั้นไม่ได้สร้างบุคลิกที่แข็งแกร่ง ไม่มี "ภูมิต้านทาน" ทางด้านจิตวิญญาณแห่งความเป็นตัวของตัวเองเพียงพอ  ก็จะตกอยู่ในภาวะที่พยายามหาข้อแก้ตัวให้กับตัวเองว่ามีความจำเป็นที่จะไม่อาจจะบอกกล่าวความจริงกับประชาชน

          ดร.ป๋วย เคยใช้วิธีต่อสู้กับความเลวร้ายและอำนาจเผด็จการสมัยนั้น ด้วยการออกมาพูดความจริงกับประชาชนและประกาศลาออกเพื่อแสดงว่าไม่อาจจะร่วมสังฆกรรมกับความชั่วร้ายได้

          นั่นคือสิ่งที่ประชาชนคาดหวัง "คนเก่ง" ของบ้านเรานั้นเมื่ออาสาเข้าไปทำงานสาธารณะแล้ว ก็จะต้องมี "ความกล้าทางด้านบุคลิกภาพ" ที่ผมเรียกว่า strength of character ที่จะก้าวลงจากตำแหน่ง

         การประกาศลาออกนั้น ต้องทำในขณะที่ความเลวร้ายในระบอบที่คนคนนั้นเกี่ยวข้องด้วยอยู่ในระดับสูงสุด

         ไม่ใช่รอให้ผ่านไปก่อนแล้วมาบอกทีหลังว่า "ตอนนั้น ผมก็อึดอัดใจเหมือนกัน"

         ขณะที่ตอนนั้นคนทั้งประเทศกำลังวุ่นวายใจกันจ้าละหวั่น คุณ (ซึ่งมีหน้าที่จะต้องแก้ไขปัญหาบ้านเมือง) เพียงแค่รู้สึก "อึดอัด" เท่านั้นหรือ? และมาบอกว่าอึดอัดหลังจากบ้านเมืองเกือบจะพังพินาศ เพราะเจ้านายที่คุณสนับสนุนหรือปฏิเสธที่จะต่อต้านเท่านั้นหรือ?

         ดังนั้น ที่คุณสมคิด ประกาศวันที่ขอถอนตัวออกจากตำแหน่งหน้าที่ในรัฐบาล สุรยุทธ์ จุลานนท์ ตอนหนึ่งว่า

          "...ที่จริงแล้วแนวทางของท่าน (หมายถึงทักษิณ) และผม คนละแนวทางกัน แนวทางของผม และคณะคือยึดหลักความถูกต้อง ทุ่มเทกับเป้าหมาย และสิ่งที่ทำเป็นประจักษ์พยานได้ดี ความแตกต่างของแนวทางไม่ใช่เพิ่งเกิดขึ้นภายหลังการปฏิวัติ แต่เกิดก่อนหลายปีมาแล้ว จนบางครั้งก็เป็นสาเหตุแห่งความไม่ไว้วางใจ นำไปสู่ตำแหน่งทางการเมืองดังที่ทราบกันอยู่แล้ว..."

          ทำไมในช่วง 5 ปีที่สมคิดเป็นรองนายกฯ รัฐมนตรีคลัง และรัฐมนตรีพาณิชย์นั้น  เราไม่เคยได้วี่แววจากคุณสมคิด ในที่สาธารณะเลยว่า "แนวทางของท่านกับของผมเป็นคนละแนวทางกัน..." ?

         ถ้าเป็น "คนละแนวทางกัน" ทำไมคุณสมคิด จึงสามารถพูดในที่ต่างๆ สนับสนุนอุ้มชูและเดินตาม "แนวทางของท่านนายกฯ" อย่างเต็มลูกสูบ?

         หรือพวกผมคนไทยทั่วไปหัวไม่ถึง ฟังไม่ออกในตอนนั้นว่าความจริงสมคิด ไม่ใช่คนของทักษิณแล้ว?

        สมคิดแทงกั๊กได้นิ่มนวลหรือคนไทยโง่กันไปหมด?

        ที่ต้องแยกแยะให้เห็นอย่างนี้เพราะไม่ต้องการให้ใครก็ตามที่คิดจะเล่นการเมืองจากนี้ไป แล้วใช้วิธีการลับๆ ล่อๆ กล้าๆ กลัวๆ เพื่อเอาตัวรอดทางการเมือง...แล้วคิดว่านี่คือตัวอย่างของคำสอนเพี้ยนๆ ของสังคมไทยมาตลอดว่า

        "รู้รักษาตัวรอดเป็นยอดดี"

         เพราะเชื่ออย่างนี้แหละจึงทำให้คนไทยในตำแหน่งสาธารณะทั้งหลายขาดจุดยืน  หลักการและความสัตย์ซื่อต่อสาธารณชน  คิดแต่จะเอาตัวเองรอดอย่างเดียว

        และเพราะเชื่ออย่างนี้แหละจึงเป็นที่มาของความล้าหลังและเละเทะของการเมืองไทยจนถึงวันนี้
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
boyeagle97 วันที่ : 03/03/2007 เวลา : 17.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/boyeagle97
http://cellfoodworld.com/boyeagle97


ก่อนหน้าที่ ดร.สมคิดจะมาทำงานกับทักษิณผมก็เคยชอบศึกษาจากประวัติของท่าน เป็นคนแก่ง แต่ผลออกมาเป็นดร.แก่งเฉพาะในตำรา ภาคปฏิบัติ ไม่ได้เชี่ยวชาญ เหมือนตำราที่เขียนเลย

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
alicia วันที่ : 25/02/2007 เวลา : 12.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/alicia

สมคิดรับใช้อำนาจ ไม่ได้ซื่อสัตย์กับทักษิณหรือ ใครทั้งนั้น แม้แต่ประเทศ ใครก็ตามมีอำนาจก็พร้อมที่จะรับใช้อยากจะเป็นใหญ่แต่ใจไม่ถึง

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
W_T_Y_S_L วันที่ : 24/02/2007 เวลา : 02.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/whattookyousolong


ฟังท่านให้สัมภาษณ์ รู้สึกสมเพช ...
รับใช้กลุ่มทุนจนสับสนทางจิต ...
.
1) มาได้ไง
2) ทำไมไปเร็วจัง

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ผู้ไม่ประสงค์จะออกนามและเงิน ( guest ! ) วันที่ : 23/02/2007 เวลา : 22.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/whitaker

ผมก็ยังไม่เห็นความเสียหายที่คุณสมคิดทำไว้ น่าจะออกมาจาระไนเป็นตัวเลขที่ยืนยันได้ว่า แนวทางเศรษฐกิจที่ท่านได้ดำเนินนั้นสร้างความเสียหายไว้เท่าไร หักด้วยรายได้จากโอท็อป เงินชำระคืนจากกองทุนหมู่บ้าน เงินที่ถูกรายย่อยเบี้ยวไปหรือคอรัปชั่นไป ฯลฯ ไม่ใช่ว่าพอเปลี่ยนแนวทางเศรษฐกิจหน่อย ก็โทษว่าแนวทางเดิมสร้างแต่ความเสียหาย ไม่ได้สร้างประโยชน์เลย ปลายเดือนพฤศจิกายน 2548 ผมตกใจที่กระทรวงการคลังโดยดร.ทนง พิทยะจะออกตั๋วเงินคลังจำนวนหนึ่งแสนสามหมื่นล้านบาท ยังสงสัยว่าคุณทักษิณถล่มเงินคงคลังที่มีอยู่สองแสนกว่าล้านบาทตอนที่ท่านเข้ามาบริหารประเทศครั้งแรก ไปๆมาๆวันนี้ ธปท.ออกมายอมรับว่าเสียหาย"ทางบัญชี" ในการปกป้องค่าเงินบาทไม่ให้แข็งค่าเกินไปถึงหนึ่งแสนเจ็ดหมื่นสี่พันล้านบาท และดร.ทนง พิทยะก็ออกมาแพลมว่าธปท.โดยหม่อมได้เคยมาขอยืมเงินคงคลังจากกระทรวงการคลังไปโปะขาดทุนการปกป้องค่าเงินบาทสองครั้ง เก้าหมื่นและสี่หมื่นล้านบาท รวมหนึ่งแสนสามหมื่นล้านบาท ตามที่สนธิ ลิ้มทองกุลเปิดเผยในรายการยามเฝ้าแผ่นดินวันนี้ ผมเลยสงสัยว่า ทีธปท.เป็นแดนสนธยา (อีกแล้ว)หรืออย่างไร ก็ในเมื่อเริงชัยถูกพิพากษาว่าผิด ในการปกป้องค่าเงินบาทคราวที่แล้ว เสียหายหนึ่งแสนแปดหมื่นล้านบาท และไทยก็ประกาศลอยตัวค่าเงินบาทในปี2540 ซึ่งหมายความว่าจะไม่เข้าไปแทรกแซงอัตราแลกเปลี่ยนใช่หรือไม่ ยกเว้นเพื่อเสริมสภาพคล่องในการแลกเปลี่ยนเท่านั้น ทีอย่างนี้ไม่เห็นมีใครเรียกร้อง Mea Culpa ทั้งจากคุณเริงชัย (ซึ่งไม่เห็นมีเงินจ่ายค่าเสียหายเลยซักบาท) หรือจากหม่อมซึ่งหนีจากธปท.ไปนั่งทับอยู่ที่กระทรวงการคลัง อันที่จริงผมได้คุยกับเพื่อนด๊อกเตอร์ในแบงค์ชาติเมื่อเดือนที่แล้ว เขาก็อ้างว่าแบ็งค์ชาติมีสิทธิ์สร้างความเสียหายนี้ได้ โดยสามารถสร้างเงินบาทขึ้นมาทดแทนไดไม่อั้น และยังอ้างแบ็งค์ชาติญี่ปุ่นว่าทำอยู่ตลอดเวลา เพื่อให้ขายสินค้าญี่ปุ่นในอเมริกาได้ดี เพียงแต่ธนบัตรเท่านั้นที่ต้องมีทองหรือดอลล่าร์หนุนหลังอยู่ แต่ตัวเลขเงินที่โยนให้ธนาคารพาณิชย์ไม่ต้องมี ผมก็ไม่ค่อยเข้าใจ แต่รู้สึกว่าไม่มีความรับผิดชอบเลย พอเรื่องแดงก็อ้างว่าเป็นสิทธิ์ของแบ็งค์ชาติ ทั้งๆที่ได้ประกาศลอยตัวค่าเงินบาท ไม่แทรกแซงมาตั้งสิบปีแล้ว แต่แล้วก็อดไม่ได้ เหมือนจราจรนั่งอยู่ในป้อมติดแอร์ตามสี่แยก ก็ไม่เห็นดีกว่าระบบไทเมอร์ที่มีอยู่แล้ว ยกเว้นเวลารอขบวนเท่านั้น สรุปแล้วคุณจะเรียกร้อง Mea Culpa ผิดฝาผิดตัวรึเปล่าครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
Darknews วันที่ : 23/02/2007 เวลา : 17.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/darknews

ต้องลองอ่านดาร์คนิวส์ประกอบ จะได้กระจ่างขึ้นไปอีก

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
นายหมอดี(แท้) วันที่ : 23/02/2007 เวลา : 16.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NARKA

วัฒนธรรมไทยไม่เคยสอนให้เด็กมีความกล้าและแสดงออก เพราะเราเป็นเมืองร้อน เด็กจะขี้จะเยี่ยวตามสบายได้ตลอดเวลาแม้ในขณะวิ่งเล่นทอยกบ ทอยกอง แก้ผ้าวิ่งโทงๆได้ เราจึงเป็นประเภทเก็บกด
ส่วนฝรั่งเขาหนาว ต้องห่อหุ้มหลายชั้น กว่าจะเยี่ยวจะขี้ต้องมีขั้นมีตอน ต้องร้องขอ ต้องมาแก้ไข เขาจึงเป็นพวกเปิดเผย นี่ว่าด้วยงานวิจัยทางสังคม ถึงที่มาที่ไป
อีกประการในระบบเทวราชาและพุทธบูชาการปกครองของเรานับถือองค์เทวะเป็นผู้นำเพียงคนเดียว ผู้ถูกปกครองมิกล้าที่จะมีความกล้าหาญ ความกล้าหาญจะเกิดเมื่อผู้นำสั่งเท่านั้น
ดังนั้นกรณีคุณสมคิดฯย่อมเป็นกรณีตามวัฒนธรรมของสังคมไทยที่เก็บกด และเป็นกรณีของวัฒนธรรมการปกครองที่ต้องเชื่อผู้นำเท่านั้น
ผมไม่เคยโทษคุณสมคิดฯแต่ผมโทษวัฒนธรรมทางสังคมและการเมืองของไทย ที่เราสร้างคนแบบนี้ขึ้นมาทั้งประเทศ
การที่ดร.ป๋วยฯเป็นต้นกล้าออกมาแจ้งเตือนได้นั้น เพราะทหารยุคนั้นไม่มีคนมีความรู้เพียงพอ ต้องพึ่งท่าน แต่กรณีคุณสมคิดฯถ้าออกมาแบบ ดร.ป๋วยฯก็หลุดทันที เพราะคนเรียนรู้เศรษฐศาสตร์และเก่งเป็น ดร.มีเต็มบ้านเต็มเมือง
ถ้าจะโทษอีกทีก็ต้องโทษท่านผู้นำคือท่านนายกฯไม่ยืนยันในคำสั่ง แม้ท่านสมคิดฯจะขอลาออกเอง ก็ต้องไม่อนุมัติ ต้องยึดถือคติ เชื่อผู้นำ ชาติพ้นภัย
หากกลุ่มใดไม่เห็นด้วยและออกมาขัดค้าน ก็ต้องปราบเหมือน 14ตค.6ตค.เป็นต้น เพราะท่านมีอำนาจของ คปค.คมช.หนุนหลังมิใช่อำนาจ ปชต.
ดังนั้นผู้นำที่สูญเสียความเป็นผู้นำ ก็คือ ท่านนายกฯมิใช่คุณสมคิดฯแต่ผู้นำที่สูญเสียความเป็นผู้นำตัวจริงคือประธาน คปค.คมช.ท่านสนธิฯ
หมดแล้วความกล้าหาญและเด็ดเดี่ยวของชายชาติทหาร
ยืนระยะปกป้องท่านสมคิดฯอีกพัก พันธมิตรออกมาเคลื่อนไหว ก็สั่งไอ้เณรกราดด้วยM.16 พีกเดียว ก็เรียกความกล้าหาญออกมาได้แล้ว
สรุปคือความกล้าหาญมิใช่ท่านสมคิดฯไม่มี
แต่ ประธาณหรือหัวหน้าคณะปฏิวัตินั่นเองที่ไม่มี...ฮ่า

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
จินต์ภานี วันที่ : 23/02/2007 เวลา : 15.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/southestthai

ความจริงว่าหากเรารู้อะไรที่ไม่ถูกต้องและไม่ได้บอกใคร มันอึดอัดจริง ๆนะ เราก็รู้สึกอย่างนั้นอยู่แต่ไม่รู้จะบอกอย่างไรดี เพราะต้องอ้างอิงด้วยเอกสารเป็นปึกและเอกสารที่มีอยู่ในมือก็...ต้องมีผู้เชี่ยวชาญช่วยวิเคราะห์ความเป็นไปได้ด้วยสิเนี่ย ความจริงก็ไว้ใจสื่อบางคนอยู่นะ แต่ไม่รู้ทำงัยดี ร้อนใจนะเนี่ย

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
keano วันที่ : 23/02/2007 เวลา : 14.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/reddevil

อ่านเนื้อหาคุณสุทธิชัยแล้ว เห็นตัวตนที่แท้จริงของสมคิดเลยว่ามีคุณสมบัติของนักการเมืองเต็มตัว

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ยังเติร์ก วันที่ : 23/02/2007 เวลา : 13.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/youngturk

อาจารย์คิดในสิ่งที่ถูกต้องแล้วครับ
ผมจากจะโง่เองที่ฟังที่คุณสมคิดพูดแล้วก็คล้อยตามไปบ้าง
กลายเป็นความสงสาร
กลายเป็นความเห็นใจ
แต่สิ่งสำคัญในบ้านเมืองเราคือต้องกล้าในถูกเวลา
กล้าทำในสิ่งที่เขาเรียกว่าถูกต้อง
ไม่ขัดต่ออุดมการณ์ที่ตัวเองมี
และตั้งมั่นอยู่ในคุณธรรม และจริยธรรม
จึงจะเรียกได้ว่าเป็นคนดีคนเก่งที่แท้จริง

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Maysayon วันที่ : 23/02/2007 เวลา : 12.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maysayon
www.ivyjewel.com

อิชั้นไม่กล้าพูดความจริงค่า....
ความจริงเป็นสิ่งไม่ตาย
แต่ไอ้คนที่พูดนั่นแหละ จะตายไม่รู้ตัว เฮ้อ....
เอาเป็นว่าขอยึดถือคติเพี้ยนๆ ต่อไป
"รู้รักษาตัวรอด เป็นยอดดี"

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ระจัน วันที่ : 23/02/2007 เวลา : 11.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rajun
www.torsilp.com  โรงเรียนสอนศิลปะของผม

หรือคนไทยโง่กันไปหมด
เป็นคำถามที่น่าสนใจอย่างมาก

ความจริงอาจจะเป็นเพราะ
แต่ก่อนแต่ไร ชนชั้นปกครองอยากให้คนโง่ม่กันมากๆ ไม่ใช่รึ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
lost-in-space วันที่ : 23/02/2007 เวลา : 09.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lostinspace
เคยไหม ? ที่เดินไปยิ้มไปได้อยู่คนเดียว :)

อนุสรณ์ ธรรมใจ หนึ่งในลูกทีม ดร. สมคิด บอกว่า ดร.สมคิด เป็นคนที่ "รักษามารยาท" จึงไม่ลาออกตอนที่อยู่กับทักษิณ แม้จะอึดอึดใจอยู่ก็ตาม เพราะไม่อยากให้เกิดการกระทบกระทั่งกัน

ใช่ค่ะ ดร.สมคิด "รักษามารยาท" แต่ไม่ "รักษาชาติ" ไม่รักษาผลประโยชน์ของประชาชนคนยากไร้ตาดำ ๆ อีกนับล้าน ๆ ชีวิต

สังคมไทยเรา มีคนขี้ขลาด ในคราบคนเก่งมากพอแล้ว ขอคนและกล้าช่วยกันออกมาเยอะ ๆ เถอะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
น้ำใส วันที่ : 23/02/2007 เวลา : 09.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chayada
 

ความกล้าหาญในยุคนี้อาจไม่ได้หมายความอย่างเดียวกับยุคโบราณที่ต้องเป็นแนวหน้าออกไปรบพุ่งตีเอาบ้านเอาเมืองคืนอย่างในตำนานสมเด็จพระนเรศวร แต่คือความกล้าหาญที่จะยืนหยัดต่อสู้กับความถูกต้องโดยไม่กลัวการถูกโต้กลับไม่ว่าจะรุนแรงสักเพียงใด และต้องยอมเสียสละได้ทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นชีวิตของตนเอง

นี่คือคนที่ประเทศเรากำลังแสวงหาอยู่ ผู้กล้าอย่างในยุคโบราณแต่กล้าในแนวปัจจุบัน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

งานเปิดตัวหนังสือ " ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา "

บรรยากาศงานเปิดตัวหนังสือ "ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา"

View All