• สุทธิชัย หยุ่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yoon@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-22
  • จำนวนเรื่อง : 2789
  • จำนวนผู้ชม : 7991878
  • ส่ง msg :
  • โหวต 8866 คน
สุทธิชัย หยุ่น
เวทีแลกเปลี่ยนความเห็นว่าด้วยเหตุการณ์บ้านเมืองของเราอย่างเปิดกว้างและรอบด้าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/black
วันศุกร์ ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2550
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 1302 , 09:41:18 น.  
หมวด :

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ในภาษาละติน, คำว่า 'Mea Culpa'  แปลตรงตัวว่า 'ความผิดของข้าพเจ้า' หรือ 'ความผิดของข้าพเจ้าเอง'
หรือถ้าจะสารภาพบาปให้หนักแน่น เพื่อแสดงถึงความจริงใจในการขอขมาต่อพระเจ้า, จะพูดว่า 'mea maxima culpa' ซึ่งแปลตรงตัวว่า 'ความผิดอันร้ายแรงของข้าพเจ้า'
ใครที่เคยอยู่ในระบอบทักษิณ และต้องการจะมีโอกาส 'แก้ตัว' ด้วยเพราะสำนึกว่า 'ผิดไปแล้ว' ก็จะต้องทำพิธี 'Mea Culpa' หรือ 'ไถ่บาป' อย่างเปิดเผย และให้เป็นที่ประจักษ์ของประชาชน
หาไม่แล้ว, คนไทยก็จะถูกกล่าวหาอีกว่าเป็นคนมีความจำสั้น, ใครเคยทำอะไรเสียหายให้กับบ้านเมืองไว้, ทำไมจึงปล่อยให้ลอยนวล หรือกลับมาอยู่ในวงการการเมืองระดับชาติได้โดยไม่ต้องอธิบายเหตุและผลเลย?
ผู้นำรัฐบาลที่ไปเชิญชวน หรือรับข้อเสนอของผู้มีรอยด่างเช่นนั้น อาจจะไม่ถือ เพราะมีความรู้จักสนิทสนมเป็นการส่วนตัวกับคนใกล้ชิดคนนั้น, แต่สำหรับประชาชนคนไทยแล้ว, เรื่องอย่างนี้ 'ไม่ถือไม่ได้' เป็นอันขาด
เพราะนี่ไม่ใช่เรื่องส่วนตัว, ไม่เกี่ยวกับความแค้นเคืองหรือระหองระแหงระหว่างบุคคล, หากแต่เป็นเรื่องระหว่างคนกับรัฐและอำนาจรัฐ ที่บางคนได้ไป และไปทำให้เกิดความเสื่อมเสียต่อสังคมโดยส่วนรวม
นายกฯ สุรยุทธ์ จุลานนท์ บอกว่า คุณสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ มา 'เสนอตัว' เพื่อไปอธิบายเรื่อง 'เศรษฐกิจพอเพียง' กับต่างประเทศ และเพราะสมคิดเคยอยู่กับรัฐบาลก่อน, จึงเป็นคนเหมาะสมที่สุดที่จะอธิบายความสำคัญของนโยบายรัฐบาลชุดนี้
ฟังดูแปลก, แต่ความจริงไม่แปลก...เพราะนายกฯ ดูเหมือนต้องการจะใช้นโยบาย 'เกลือจิ้มเกลือ' หรือ 'หนามยอกต้องเอาหนามบ่ง' ซึ่งก็เป็นเรื่องทิศทางการเมืองของนายกฯ
 แต่บ้านเมืองไม่ใช่เรื่องการเมืองของนักการเมืองเท่านั้น, ยังมีกรอบแห่งจริยธรรม และความถูกต้องชอบธรรมแห่งสังคมประชาธรรม หรือ civil society ซึ่งแปลว่าใครทำอะไรกับประเทศชาติ จะต้องมีการบันทึกจดจำและตอบแทนหรือลงโทษทางสังคม
หาไม่แล้ว, ใครทำอะไรดีเลวกับประเทศชาติ ก็จะไม่มีความหมาย... ปล่อยให้ผู้มีอำนาจกำหนดพฤติกรรมของสังคมของใครอย่างไรก็ได้
เพราะเหตุที่นักการเมืองคิดว่าตราบเท่าที่ตัวเองกุมอำนาจได้, จะทำอะไรก็ไม่ต้องแสดงความรับผิดชอบไม่ว่าวันนี้หรือวันหน้า, บ้านเมืองเราจึงได้มีคนชั่วคนเลวเต็มไปทั่วทุกหัวระแหงอย่างนี้
เพราะเขาเชื่อว่าคนไทยความจำสั้น และลืมง่าย, คนทำดีกับทำชั่วเหมือนกัน, ต่างกันตรงที่ใครอยู่ใกล้ฐานอำนาจทางการเมืองเท่านั้น
หากคุณสมคิดเชื่อว่า สังคมไทยยังมีค่านิยมแห่งความถูกผิดชั่วดี, หากเขายังต้องการจะตอกย้ำว่าใครทำอะไรไว้, ต้องตอบคำถามของคนรุ่นต่อๆ ไปได้, เขาก็ควรจะต้องออกมาประกาศ 'Mea Culpa'
หรือ "ผมขอโทษประชาชนทั้งประเทศ, ผมหลงผิดไปกับระบอบทักษิณนานเกินไป...และผมขอโทษ ที่แม้ผมจะรู้ว่าทักษิณไม่เหมาะจะเป็นผู้นำประเทศแล้ว, ผมก็ยังไม่กล้าแสดงความเห็นอย่างตรงไปตรงมา และไม่มีความกล้าหาญทางการเมืองเพียงพอที่จะเอาตัวออกห่างจากเขา...ผมขอประกาศ Mea Culpa... ขอขมาประชาชนคนไทยทั้งหลาย...ขอโปรดได้ให้โอกาสผมที่จะทำคุณประโยชน์กับประเทศชาติอย่างสุจริตใจอีกครั้งหนึ่งครับ..."
นี่คือ คำประกาศที่จะให้เกียรติคนไทยทั้งประเทศ รวมทั้งตัวเขาเองด้วย...
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ภาษาหลากสี วันที่ : 26/02/2007 เวลา : 08.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pasalarksee
นิดนรี

ท้ายที่สุดก็ยังไม่มี ประกาศ Mea Culpa จากคุณสมคิด เลย น่าผิดหวังมาก ความขัดแย้งในแนวทางการดำเนินนโยบายที่ผ่านมา ก็ยังดำรงอยู่ รอเพียงวันผลัดเปลี่ยนมือเท่านั้นเอง
นิดนรี

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ผู้ไม่ประสงค์จะออกนามและเงิน วันที่ : 24/02/2007 เวลา : 08.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/whitaker

ชื่นชมที่นายกสุรยุทธ์ออกปากขอโทษคนใต้ทันที ไม่เคอะเขิน (แต่เป็นการขอโทษโดยทั่วไป ไม่ใช่กรณีตากใบโดยเฉพาะ ซึ่งมหาเธร์บอกว่านั่นคือจุดพลิกผันที่ทำให้สถานการณ์แย่ลง และน่าจะมีการชดเชยด้วย) แล้วเป็นยังไงล่ะ วางระเบิดและอาละวาดกันหนักข้อขึ้นไปอีก เรียกว่าได้ทีขี่แพะไล่ หรือได้คืบจะเอาเข่าใช่ใหม เลยนึกถึงกรณีคุณสมคิดที่เข้ามาอย่างนักวิชาการ/นักปริหารตามระบบปาร์ตี้ลิสท์ ไม่ใช่นักการเมืองกะล่อนบางคน ทำงาน อย่างขยันขันแข็ง เริ่มเจ็ดโมงเช้า เลิกไม่ต่ำกว่าสามทุ่มทุกคืน ผลักดันโอท็อปจนมียอดขายเป็นแสนล้านต่อปี เรื่องเอฟทีเอ สร้างความเชื่อมั่นจนเศรษฐกิจโตได้อย่างต่อเนื่อง นักลงทุนต่างชาติเชื่อถือท่าน หอบเงินเข้ามาลงทุน โดยตรงเช่นสร้างโรงงานผลิตสินค้า โตโยต้าวีโก้ส่งไปขายทั่วโลก (ไม่เพียงเงินทุนระยะสั้นที่ลงในตลาดหุ้นเท่านั้น) และยอดส่งออกสินค้าปี49โตถึง17% ท่านน่าจะมีส่วนผลักดัน เทียบกับสภาพอึมครึมและยืนตายซากของเศรษฐกิจตอนนี้ไม่ได้เลยครับ และก็ไม่เห็นท่านมีข่าวฉกฉวยเงินเป็นหมื่นล้านแสนล้านเข้ากระเป๋าตัวเองเหมือนบางคน หรือทำเฟอะฟะเรื่องค่าเงินบาทเหมือนอีกหลายคน โดยเฉพาะคนที่ออกมาใส่ไข่ว่ารัฐบาลที่แล้วหมกความเสียหายไว้ถึงหนึ่งแสนห้าหมื่นล้านบาท ทั้งที่สนธิลิ้มออกมาแฉว่าบุคคลนี้ทำแบ็งค์เสียหาย(ทางบัญชี?)ไป173,000ล้านบาท และไปยืมเงินคงคลัง(ไม่ยักกะรู้ว่าทำได้ หรือจริงอ๊ะป่าว) มาโปะขาดทุนสองครั้งเก้าหมื่นและสี่หมื่นล้านรวม130,000 ล้านบาท น่าจะออกมาอธิบายหรือกล่าว mea culpa ส่วนคุณสมคิดกล่าว mea ignora ก็น่าจะเพียงพอ และผมอยากจะถามคนที่ชอบบีบให้คนอื่นยอมกล่าว mea culpa ว่าในสังคมนี้มีคนยอมรับผิดกี่คนครับ แม้แต่คนที่ข่มขืนและฆ่าก็บอกเพียงว่าเด็กมันแต่งตัวยั่ว ข้าราชการกังฉินก็ยังอุทธรณ์ถึงฎีกาเพื่อหวังพ้นผิด พวกที่แจม หากำไรจากเงินบาทรอบที่แล้วก็ยังมีเวลาอยู่ดีกินดี ไม่เห็นมีใคร"สารภาพบาป"หรือ"ไถ่บาป" ซักคน อะไรกันนักกันหนา เนี่ย ตัวคุณเองไม่เคยผิดโดยไม่เจตนาหรือ และเคยสารภาพบาปหรือ mea culpa บ้างไม๊

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
Darknews วันที่ : 23/02/2007 เวลา : 17.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/darknews

ดาร์คนิวส์ มีบทสนทนาคำต่อคำของ "สหายสมคิด" อ่านแล้วจะรู้ได้ทันทีว่าสิ่งที่เกิดขึ้นทั้งหมดเป็นเพียงฉากหนึ่งในพล็อตเรื่องที่ได้วางไว้แล้ว เพียงแต่มันดันล่มตอนจบเท่านั้น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
keano วันที่ : 23/02/2007 เวลา : 14.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/reddevil

ยังมีหน้ามาพูดอ้อมๆว่าตัวเองเป็นคนดีอีก ถ้าผมเป็นสมคิดจะไปอยู่กับเจ้านายที่ต่างประเทศแล้ว เพราะดูแล้วความผิดไม่มากไม่น้อยไปกว่ากันเท่าไหร่

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
mask วันที่ : 23/02/2007 เวลา : 11.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mask

เป็นไปได้ยากส์ สำหรับนักการเมืองบ้านเรา... ประเทศที่นักการเมืองควรไปดูงานมากที่สุดคือ เกาหลีใต้,ญี่ปุ่นครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ภาษาหลากสี วันที่ : 23/02/2007 เวลา : 11.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pasalarksee
นิดนรี

กลัวดอกพิกุลจะร่วง หรือไม่ก็ยังกริ่งเกรงขั้วอำนาจเก่าจะตามมาราวี หรือเป็นเพราะยังเห็นด้วยกับบทบาทของตัวเองในระบอบทักษิโณมิก ที่ตัวเองเป็นผู้ร่วมอุดมการณ์ก็สุดแท้จะคาดเดา แต่งานนี้มีแอบแฝงแน่นอน คิดจะเป็นใหญ่ในบ้านเมือง ต้องมีความกล้าที่จะแสดงจุดยืนของตัวเองให้สังคมรับรู้ครับ มามัวอ้อมแอ้ม ไม่พูดให้เต็มปากเต็มคำ เป็นใครก็ยังคงระแวงในตัวคุณ เพราะคุณคือเบอร์ 2 ของกลุ่มขั้วอำนาจเก่า ว่าที่ นายกนอมินีของระบอบทักษิณนั่นเอง
เขียน ••

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
พี่ต้นอ้อ วันที่ : 23/02/2007 เวลา : 10.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jamwainaja
UP มั่ง.. ไม่ UP มั่ง   แล้วแต่อารมณ์ 

ที่เค้าว่ากันว่า คุณสมคิด
"ชอบขี่มาเลียบค่าย" ... ท่าจะจริง
ขอโทษกันหน่อย ก็ไม่ได้!!
มึนจริงๆ....

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ปิรันย่า วันที่ : 23/02/2007 เวลา : 10.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nanahahe
ฉันเป็นไม้ขีดหนึ่งก้าน จะขอจุดเทียนสักล้านเล่ม...

เป็นการฉวยโอกาสของดร.สมคิดใช่หรือไม่
หากไม่ใช่ ทำไมไม่แสดงความบริสุทธิ์ใจ ขอขมาคนไทยที่ไปสนับสนุนคนไม่ดีมาก่อน ทำไมและทำไม
ตอนนี้เหลืออย่างเดียวคือ เวลาที่จะเป็นเครื่องพิสูจน์ ..คุณยังไม่ได้ถอดชนวนความขัดแย้งหรอกกับแค่การไม่รับตำแหน่ง เพียงยืดเวลาออกไปเท่านั้น ....
การกระทำของคุณวันนี้กลับส่อให้เห็นความเป็นตัวของตัวเองสูง นั่นแปลว่าอย่างนี้ได้หรือไม่ ว่าในอดีตคุณก็สนับสนุนคนคนนั้นอย่างเต็มใจเพราะใครสั่งคุณไม่ได้ กระนั้นหรือ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
chatchai วันที่ : 23/02/2007 เวลา : 09.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChatchaiK

อัตตา ครับ ที่ทำให้คุณสมคิดกล่าวคำว่า Mea Culpa ไม่ได้

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

งานเปิดตัวหนังสือ " ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา "

บรรยากาศงานเปิดตัวหนังสือ "ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา"

View All