• สุทธิชัย หยุ่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yoon@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-22
  • จำนวนเรื่อง : 2789
  • จำนวนผู้ชม : 7993197
  • ส่ง msg :
  • โหวต 8866 คน
สุทธิชัย หยุ่น
เวทีแลกเปลี่ยนความเห็นว่าด้วยเหตุการณ์บ้านเมืองของเราอย่างเปิดกว้างและรอบด้าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/black
วันพฤหัสบดี ที่ 15 มีนาคม 2550
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 766 , 08:28:58 น.  
หมวด :

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


 
ทันทีที่คุณอ่านพบว่าในน้ำที่ภาคกลางมีปลาตายกันเกลื่อน และในท้องฟ้าทางเหนือมีเมฆหมอกปกคลุมอย่างหนาแน่นจนหายใจไม่ออก คุณคิดถึงอะไรก่อน?

คุณคิดว่าใครคนอื่น (ที่ไม่ใช่คุณ) ควรจะต้องรับผิดชอบกับปัญหานี้

ทันทีที่คุณอ่านพบว่า การสำรวจของสำนักวิจัยต่างประเทศบอกว่า คอร์รัปชันเมืองไทยติดอันดับยอดแย่เบอร์สองรองจากฟิลิปปินส์เท่านั้น คุณคิดถึงใครก่อน?

คุณคิดว่าทำไมคนไทยอื่น (ที่ไม่ใช่คุณ) ช่างมีพฤติกรรมที่ย่ำแย่ จนทำให้บ้านเมืองเสียชื่อเสียงอย่างนี้ได้อย่างไร?

นั่นเป็นเพราะสังคมไทยไม่ดำเนินไปอย่างที่ควรจะเป็น นั่นคือไม่ function เสียแล้ว ไม่มีใครรู้ว่าหน้าที่ใครอยู่ที่ไหน หรือพูดให้ทันสมัย ก็คือทุกคนต่างปล่อยเกียร์ว่างไปหมด...เพราะเอาตัวเองรอดไว้ก่อน ส่วนสังคมส่วนใหญ่เป็นอย่างไร "ไม่ใช่เรื่องของกู เป็นเรื่องของมัน"

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องมลพิษจะร้ายแรงหรือคอร์รัปชันที่ฝังรากลึกในสังคมไทยถึงขั้นที่ควรจะต้องประกาศ "ภาวะฉุกเฉิน" สิ่งที่เราได้จากการประชุมคณะรัฐมนตรีก็คือ

"ท่านนายกฯ ได้สั่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงไปดูแลอย่างใกล้ชิด..."

สังคมไทยไม่ย้อนถามหรือว่า ถ้าเพียงแต่สั่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงไปดูแลอย่างใกล้ชิด ไม่ต้องมีคนอย่าง พลเอกสุรยุทธ์ จุลานนท์ มาเป็นนายกรัฐมนตรีก็ได้

คุณกับผมก็เป็นนายกฯ ได้

การออกข่าวมาอย่างนั้นคือสุดยอดของความขึงขัง และเด็ดขาดของการบริหารประเทศในยามที่ทุกอย่างวิกฤติกระนั้นหรือ?

เรื่องการปราบมลพิษนั้น ไม่ต้องรอให้คนตายก่อนแล้วจึงจะลงไปแก้ เพราะความชั่วร้ายจากภาวะสิ่งแวดล้อมเป็นพิษนั้นเป็นอันตรายที่เกิดจากการสั่งสมระยะยาว

เช่นเดียวกัน การแก้ปัญหาฉ้อราษฎร์บังหลวง ก็ไม่ต้องรอให้บ้านเมืองพังพินาศไปต่อหน้าต่อตาเสียก่อน แล้วจึงจะ "ประกาศภาวะฉุกเฉิน"...เพราะอาการของคอร์รัปชันนั้นมีให้เห็นในทุกหย่อมหญ้า และโรคนี้ได้มีการวินิจฉัยกันอย่างละเอียดถี่ถ้วนหมดแล้ว เพียงแค่มองหน้าคนไข้ก็รู้ทันทีว่าเป็นโรคโกงบ้านโกงเมือง

ถามว่าเราขาดแคลนคนเก่ง คนฉลาดหรือเครื่องไม้เครื่องมือทางกฎหมายที่จะแก้ปัญหาหรือเปล่า?

เปล่าเลย เรามีอยู่ครบถ้วนแต่ขาดความสำนึกร่วมและความรับผิดชอบ ที่เรียกว่า Accountability นั่นคือ คนที่ควรจะต้องรับผิดชอบนั้น แม้ไม่ทำในสิ่งที่ควรจะทำก็ไม่มีใครว่าอะไร...จะใช้สิทธินั้นก็ต่อเมื่อจะย้อนกลับไปเล่นงานเพื่อแก้แค้นหรือกลั่นแกล้งทางการเมืองว่า "ละเว้น ไม่ปฏิบัติหน้าที่" เท่านั้น

ที่น่าเศร้าเอามากๆ ก็เพราะการเรียกหาความรับผิดชอบนั้นในสังคมไทยจะทำย้อนหลังด้วยเหตุผลทางการเมือง แต่ไม่เคยทำกับเหตุการณ์ที่เกิด และต้องการการกระทำเพื่อแก้ปัญหาจริงๆ

เช่น กรณี "หมอกพิษ" ทางภาคเหนือที่ยืดเยื้อมากว่าสองสัปดาห์แล้วนั้น วันนี้ก็ยังแก้ไขกันแบบวันต่อวัน ทั้งๆ ที่มีเครื่องมือทางกฎหมายที่จะแก้ไข และรัฐมนตรีที่รับผิดชอบเพิ่งจะ "เตรียมเสนอ" นายกรัฐมนตรีให้ประกาศ "ภาวะฉุกเฉิน" ตามมาตรา 9 ของ พ.ร.บ.ส่งเสริมและคุ้มครองสิ่งแวดล้อม พ.ศ.2535 "หากการส่งเจ้าหน้าที่ไปดับไฟป่าไม่ได้ผลภายใน 10 วัน...เพราะ พ.ร.บ.รักษาความสะอาด และ พ.ร.บ.ทางหลวงมีบทควบคุมและลงโทษไม่รุนแรง"

มาตรา 9 ที่ว่านี้มีไว้เพื่อจะลงโทษผู้ฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามคำสั่งเมื่อ "มีเหตุฉุกเฉินหรือภยันตรายต่อสาธารณชน อันเนื่องมาจากภัยธรรมชาติหรือภาวะมลพิษที่เกิดจากการแพร่กระจายของมลพิษ ซึ่งหากปล่อยไว้จะเป็นอันตรายอย่างร้ายแรงต่อชีวิต ร่างกายหรือสุขภาพอนามัยของประชาชน..."

และถ้าผู้มีอำนาจไม่เห็นความร้ายแรงของภัยธรรมชาติ หรือเฉื่อยชาในการตัดสินใจหรือไม่สั่งการอย่างที่ควรจะสั่งการล่ะ?

"ภาวะฉุกเฉิน" ของบ้านเมืองนี้เกิดจากระดับบนก่อนเสมอ


 
 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ชัยแสงทิพย์ วันที่ : 15/03/2007 เวลา : 22.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChaiSangthip
KMITL1-RU10 -SWU10

ไม่กี่วันมานี้ ผมไปทำบุญที่วัดพระพุทธบาทแก่งสร้อย ตาก นั่งไปในแพ มีเรือลากไปกลับราว 10 ชั่วโมง ในลำน้ำปิง ถึงเขื่อนภูมิพล ที่นี่ถ่ายรูปมามีภาพปาฏิหาริย์ด้วยนะ เพราะมีพระพุทธรูปหลวงพ่อเจ็ดกษัตริย์อยู่ด้วย เทพ พรหมเจ็มไปหมด ชมทิวทัศน์ สายน้ำ ขุนเขาจนอิ่มแปล้ แต่ก็มีภาพเศร้าๆให้ชมหลายแห่ง คือ ไฟป่า(หรือมีคนจุดไม่ทราบได้) ลุกไหม้ ทั้งๆที่มีแต่ต้นไม้แห้งๆ หรอมแหรม ไม่เห็นมีใครที่ไหนมาดับไฟเลย สงสารสัตว์ป่าทั้งหลายแถวนั้นจริงๆ.....ใครอยากดูภาพปาฏิหาริย์ เชิญไปดูได้ที่ www.buddha-dhamma.com หรือ www.buddhapoem.com นะครับ....

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Cileka วันที่ : 15/03/2007 เวลา : 16.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/iDreamCity
 

คคห ที่ สาม
บางทีเราอาจจะไม่ต้องรอถึง สิบปี ก็ได้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
mask วันที่ : 15/03/2007 เวลา : 16.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mask

หน้าที่ ครม.คือประชุมทุกวันอังคาร ....และมติก็จะสรุปได้ทุกวันอังคาร....อังคารนี้ไม่เสร็จก็ต่ออังคารหน้าหรืออังคารโน้นนนนน...เซ็งงงงง,,,,เดียวเอา ครม.ไปลอยอัง...ซะเลย (ฮา)

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
chatchai วันที่ : 15/03/2007 เวลา : 11.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChatchaiK

อี 5-10 ปี เวียดนามคงแซงเราขาดไปแล้ว

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
น้ำใส วันที่ : 15/03/2007 เวลา : 11.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chayada
 

ภาวะความเป็นผู้นำไม่ใช่จะมีในทุกคนนะคะ
ในเมื่อคมช.เลือกเขาเข้ามาแล้วเราจะทำอะไรได้คะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
naive วันที่ : 15/03/2007 เวลา : 09.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wickedgirl

ไอ้เรื่องความฉับไวนี่แหละค่ะที่ PM เก่าเค้าได้เปรียบใครๆ
http://www.oknation.net/blog/wickedgirl

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

งานเปิดตัวหนังสือ " ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา "

บรรยากาศงานเปิดตัวหนังสือ "ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา"

View All