• สุทธิชัย หยุ่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yoon@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-22
  • จำนวนเรื่อง : 2789
  • จำนวนผู้ชม : 7992782
  • ส่ง msg :
  • โหวต 8866 คน
สุทธิชัย หยุ่น
เวทีแลกเปลี่ยนความเห็นว่าด้วยเหตุการณ์บ้านเมืองของเราอย่างเปิดกว้างและรอบด้าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/black
วันจันทร์ ที่ 28 พฤษภาคม 2550
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 5491 , 09:45:32 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


จำได้ไหมว่าอาจารย์คนดังจากมหาวิทยาลัย MiT เคยมาเสนอขายแล็ปทอปเครื่องละ ๑๐๐ เหรียญให้กับรัฐบาลไทย และอดีตนายกฯทักษิณ ชินวัตรกระโดดเข้างับเพราะสามารถเบิกเงินหลายพันล้านบาทมาใช้...แล้วก็ยังสร้างคะแนนนิยมให้กับตัวเองได้อีก

ตอนนั้นนายนิโคลัส เนโกรปอนเต้ (Nicholas Negroponte) เข้าไปหาทักษิณเพื่อขายความคิดนี้ทั้ง ๆ ที่ตัวเองยังไม่ได้สร้างขึ้นมาแม้แต่เครื่องเดียว...แต่ต้องการได้คำสั่งและเงินมาก่อนแล้วค่อยลงมือทำ

คอลัมน์นี้เตือนไว้ตั้งแต่ตอนนั้นว่าอย่าได้กลายเป็นหนูทดลองยาของเอ็มไอทีทีเดียวเชียว เพราะเรายังไม่รู้ว่าไอ้คอมพิวเตอร์ราคาถูกอย่างนี้เอาเข้าจริง ๆ จะใช้ได้หรือเปล่า

และเด็กนักเรียนไทยของเรานั้น, คอมพิวเตอร์ธรรมดา ๆ ยังไม่มีใช้และยังไม่ได้ฝึกให้ใช้เลย, รัฐบาลจะเอางบประมาณหลายพันล้านบาทมาใช้ให้เปลืองเปล่าเพียงเพื่อจะสร้างข่าวทำไม?

ดูเหมือนว่าทักษิณไม่ฟังเสียงทักท้วงใด ๆ เดินหน้าบอกกับอาจารย์เนกราปอนเต้ว่าเมืองไทยจะร่วมโครงการของเขา

มาวันนี้, อาจารย์คนนี้เกิดทะเลาะกับบริษัททำคอมพิวเตอร์ชื่อดัง Intel แล้ว, อ้างว่าอินเทลไปแอบผลิตเจ้าแล็บทอปราคาถูกแบบนี้และขาดตัดราคาเขาจนทำให้โครงการของเขาต้องประสบปัญหา

บริษัท Intel เรียกสินค้าใหม่ตัวนี้ว่า “Classmate” และขายในราคาต่ำกว่าที่อาจารย์คนนี้จะทำออกมาขาย, ทำให้กลายเป็นเรื่องทะเลาะวิวาทกันอย่างเปิดเผยในอเมริกาขณะนี้

อาจารย์เนกราปอนเต้โกรธอินเทลเพราะบริษัทนี้เคยออกมาเยาะเย้ยถากถางว่าสิ่งที่เขาเสนอนั้นเป็นเพียง “ของเล่นสนุก ๆ” แต่ทำจริงไม่ได้...

“ใช่, ผู้คนหัวเราะเยาะผม, วิจารณ์โครงการนี้ของผม, แล้วก็ขโมยความคิดผมไปใช้...อย่างนี้แย่มาก...อินเทลพยายามจะเอาไอเดียผมไปทำแล้วก็ตัดราคาผมเพื่อจะดันผมออกจากตลาด...” เนกราปอนเต้ให้สัมภาษณ์บีบีซีอย่างดุเดือด

ประธานของอินเทลที่ชื่อเครก บาเร็ตต์ออกมาโต้ว่า “เปล่า, เราไม่ได้พยายามจะดันเนกราปอนเต้ออกจากตลาด...เราเพียงแต่จะให้เยาวชนเราสามารถซื้อหาคอมพิวเตอร์ราคาถูกที่สุดเท่าที่จะทำได้เท่านั้นเอง”

ผมไม่แน่ใจว่าทักษิณได้เบิกเงินก้อนนี้เพื่อเข้าร่วมโครงการของเนกราปอนเต้หรือเปล่า...ใครที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ไม่ว่าจะเป็นกระทรวงไอซีทีหรือกระทรวงศึกษาและสำนักงบประมาณ, กรุณาตรวจสอบให้ด้วยเพราะนี่คือเงินของประชาชนทั้งสิ้น

ถ้าเจองบประมาณก้อนนี้กรุณาระงับการจ่ายเสีย...เพราะโครงการนี้ของอาจารย์เอ็มไอทีผู้นี้กำลังจะกลายเป็นประเด็นพิพาทร้อนแรงในวงการศึกษาและไอทีแน่นอน...

นี่คืออีกตัวอย่างหนึ่งของความสะเพร่า, ใจร้อน, ต้องการสร้งภาพและหาเสียงโดยไม่คำนึงถึงความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นกับเงินภาษีประชาชนของระบอบทักษิณ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
มนวุฑโฒ วันที่ : 27/08/2009 เวลา : 20.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rainbows

ทุกสิ่งทุกอย่างที่เป็นอยู่ ล้วนใช้หลักในการดำเนินชีวิตที่ผิด ขาดคุณธรรม จริยธรรม มองเรื่องที่ผิดเป็นเรื่องเล็ก มองเรื่องที่ถูกเป็นเรื่องที่ทำยาก คนในสังคมแนวหน้า ควรสำเนียกในความเป็นมนุษย์ ( สัตว์ประเสริฐ ) แต่การกระทำกลับกลายเป็นอมนุษย์ ( เดรัจฉาน ) หากนักการเมืองมีคุณธรรม ไม่ต้องมาก รักษาศีล ๕ ข้อให้ได้ก็พอ เน้นหนักข้อที่ ๒ อทินนาทานาเวรมณี ( งดเว้นจากการถือเอาสิ่งของที่เจ้าของไม่ได้อนุญาต ลักษณะขโมย ฉ้อโกง ทุจริต ) ข้อที่ ๔ มุสาวาทาเวรมณี ( งดเว้นจากการพูดปด ลักษณะโกหก ส่อเสียด หยาบคาย ใส่ร้าย ) สิ่งเหล่านี้ควรมีใจิตใจนักการเมือง และที่สำคัญก่อนการประชุมสภา หรือวาระการอภิปราย ควรนิมนต์พระมาให้ศีล ๕ ทุกครั้งก็ดี ไม่เสียเวลามากมายหรอก ถ่ายทอดสดให้ประชาชนดูด้วย เวลาประชุมหรืออภิปราย จะได้มีการสำรวมกาย วาจา ใจ ให้ดี ไม่ให้แสดงออกกิริยามารยาทที่เลวทราม กร้าวร้าว หยาบคายต่อสาธารณะชนและเยาวชนที่ดูอยู่ หวังอย่างยิ่งถ้าทำได้ สมกับเป็นมนุษย์ ( สัตว์ประเสริฐ )

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
CHID วันที่ : 24/10/2008 เวลา : 15.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thanthika

ทักษิณมันบ้า

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
CHID วันที่ : 24/10/2008 เวลา : 15.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thanthika

ทักษิณมันบ้า

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
BigHead วันที่ : 11/07/2007 เวลา : 19.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bighead
วันว่างๆที่ไม่ว่าง.. http://www.oknation.net/blog/darkside

การให้ความรู้และคุณธรรมให้กับเด็กเป็นสิ่งที่ควรทำก่อน เครื่องไม้เครื่องมือมันมาฝึกกันทีหลังได้ :)

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ทู่ซี้ วันที่ : 29/05/2007 เวลา : 11.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ping

คำลวงๆในสมองกลวงๆของทักษิน

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Aunza วันที่ : 29/05/2007 เวลา : 10.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bangpun

ก็มันเงินชาวบ้านนี่ครับ ถ้าเป็นเงินเค้าเอง แค่เสียภาษีเค้ายังไม่ยอมเลย รักกันได้ครับคนไทย แต่อย่าหลง ยิ่งศรัทธาด้วยแล้ว อย่ามัวเมาครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
นายหมอดี(แท้) วันที่ : 28/05/2007 เวลา : 14.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NARKA

๙สามัคคีครับ๙
เหมือนเราส่องพระนั่นแหละ ถ้าดูไม่ขาด เจ้าอื่นคว้าไปเพราะดูขาด เราจะเสียดาย
สมัยก่อนท่านสุขวิชฯก็นำคอมฯไปให้โรงเรียน แต่บางโรงเรียบยังไม่มีไฟฟ้าใช้ก็มี
แต่การงบประมาณของประเทศ ระบบมันจำกัดเสรีภาพและรายละเอียดพอประมาณ
นักการเมืองก็ต้องมองเรื่องทูอินวันก่อนเสมอ คือสาธารณะได้ กลุ่มตัวเองได้เป็นของธรรมดา
และการเลือกนี่ก็แปลก การตัดสินใจทางการเมืองและส่วนตน คุณทักษิณฯใช้หลักการเดียวกันคือความเชื่อ
เช่นให้คุณโอ๊กไปบวชกับอิสสระมุนี ดูว่าเจ๋ง ที่ไหนได้ หลอกลวง
กรณีนี้ก็อาจเช่นกัน คือดูว่าเจ๋ง แต่กลับกลายกลายเป็นของปลอม
หรือเทียบให้เห็นตอนท่านเชาวรินทร์ฯพบทองญี่ปุ่น ท่านฯก็ถึงกับบินไปดูเอง และก็เจอของปลอม ดังนั้นจึงมีหลายอย่างที่ท่านทักษิณฯมักจะเจอแต่ของปลอม ฮา

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ผู้ไม่ประสงค์จะออกนามและเงิน วันที่ : 28/05/2007 เวลา : 11.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/whitaker

ข้อเสนอของอาจารย์MITคงปลุกให้อินเทลต้องหันมามองตลาดล่าง เช่นห้องเรียนในประเทศยากจน ก็เป็นสิ่งดีนะครับ เพียงแต่ว่าใครที่กระโดดขึ้นรถด่วนขบวนแรกอาจต้องเจ็บตัวเพราะรถตกรางซะก่อน
อินเทลก็อย่างนี้แหละ พอชิปรุ่นใหม่ๆออกมาก็เป็นเวลาตักตวงของเขา มีเวลาแค่สองสามเดือน ราคาก็ตกวูบลง แค่พอให้คุ้มกับที่ลงทุนพัฒนาชิปรุ่นนั้นก็ดีมากแล้ว วงจรชีวิตสินค้าไฮเทคสั้นมาก นั่นคือเหตุผลที่เราซื้อคอมพิวเตอร์วันนี้เท่ากับเมื่อยี่สิบปีก่อน แต่ความสามารถสูงกว่าเป็นหมื่นเป็นล้านๆเท่า
อาจารย์MITไม่ได้เปิดเครื่องแล็ปท็อปของเขาให้ดู ข้างในอาจจะมีเพียงลูกคิดเพียงหนึ่งรางในราคานี้เท่านั้น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
คนมีไฟ วันที่ : 28/05/2007 เวลา : 10.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lightman

ผมว่าคุณคงวิเคราะห์แบบมีอคติอีกแล้ว ติช นัท ฮันห์ คงช่วยอะไรในจิตใจคุณไม่ได้หรอก สุทธิชัย การตัดสินใจจะทำอะไร นะช่วงเวลาใดมันอาจจะดีที่สุดนะช่วงเวลานั้น
เช่นผมตัดสินใจซื้อโน๊ตบุ๊คนะวันหนึ่ง ราคา สี่หมื่นห้า อีกสี่ห้าเดือน ราคามันอยู่แค่ สามหมื่นกว่าทำไม ผมโง่เหรอทั้งที่นะเวลานั้นผมตรวจสอบราคาแล้วทุกร้าน แล้วบริษัทของอินเทล คุณก็คงได้ข่าวอยู่แล้วว่าบริษัทนี้ดำเนินธุรกิจอย่างไร การค้าใครอ่อนแอคือผู้แพ้ คุณไปถามหาจริยธรรมกับ บริษัทเขาหน่อยซิ ผมสงสัยว่าสื่อแบบคุณมันจะเลวคล้ายๆกับเจ้าพ่อสื่อหรือปล่าว อย่าจะรู้จริงๆ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Euclidian วันที่ : 28/05/2007 เวลา : 10.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/euclidian

ได้ข่าวว่าราคามันเพิ่มขึ้นอีกครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

งานเปิดตัวหนังสือ " ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา "

บรรยากาศงานเปิดตัวหนังสือ "ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา"

View All