• สุทธิชัย หยุ่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yoon@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-22
  • จำนวนเรื่อง : 2789
  • จำนวนผู้ชม : 8008340
  • ส่ง msg :
  • โหวต 8866 คน
สุทธิชัย หยุ่น
เวทีแลกเปลี่ยนความเห็นว่าด้วยเหตุการณ์บ้านเมืองของเราอย่างเปิดกว้างและรอบด้าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/black
วันอังคาร ที่ 24 กรกฎาคม 2550
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 3555 , 10:09:38 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คลิกไปฟังสุทธิชัย  หยุ่น ชวน ดร.สมชาย ภคภาสน์วิวัฒน์ แห่งธรรมศาสตร์วิพากษ์แนวทาง 7 ข้อของธนาคารแห่งประเทศไทยเพื่อแก้ปัญหาบาทแข็ง....และวิจารณ์จุดยืนของปรมาจารย์ด้านเศรษบกิจอื่น ๆ ให้ฟังกันชัด ๆ คลิกไปฟังได้ ณ บัดนี้
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
chaitham วันที่ : 25/07/2007 เวลา : 09.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/erp
ChaiTham

เรียนเชิญแสดงความคิดเห็นเรื่อง
ศรัทธาสาธารณะที่ถูกสั่นคลอน บทพิสูจน์ ภูมิปัญญาทางการเมืองไทย
OKNATION จะเล่น บทรุก หรือ บทรับในสงครามช่วงชิงประชาชน ???
http://www.oknation.net/blog/change/2007/07/25/entry-1

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ผู้ไม่ประสงค์จะออกนามและเงิน วันที่ : 25/07/2007 เวลา : 06.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/whitaker

ขอเสริมคุณค.ห.4 เรื่องปตท.กำไรไม่รู้กี่หมื่นล้าน ทั้งที่ตอนจะเข้าตลาด โฆษณาว่ายอดขายปีละ 3แสนล้าน กำไร 1.2 หมื่นล้านบาท (ในใจเรายังว่าน้อย บ.อะไรกำไรแค่ 4% ตอนหลังโฆษณาเอาตัวกำไรออกไป คงรู้ตัว)
แต่ตอนนี้ไม่เหมือนกัน การที่ให้อ้างอิงราคาน้ำมันสำเร็จที่สิงคโปร์ ทำให้ได้กำไรอย่างมหาศาล สมัยก่อนค่าการกลั่นบาเรลล์ละไม่เกิน 4 ดอลล่าร์ (บางครั้ง 2 ด้วยซ้ำ) เดี๋ยวนี้บางครั้งได้ถึง 20 ดอลล่าร์ ตามการเก็งกำไร(โรงนั้นโรงนี้ปิดซ่อมประจำปี ที่ใดในโลก ซึ่งไม่เห็นเกี่ยวกับเราซักหน่อย)
ดูการชี้แจงลงนสพ.ของก.พลังงานเมื่อเร็วๆนี้ แม้ดูว่าภาษีสรรพสามิตจะไม่ได้ขึ้นมาก แต่ค่าการกลั่นเป็นสิ่งนึงที่เขาไม่พูดถึง แต่เป็นเหตุรองจากราคาน้ำมันดิบ ที่ทำราคาสูง
เศรษฐกิจจะพังทั้งประเทศ โดยเฉพาะการผลิตที่มีต้นทุนการขนส่ง โลจิสติกส์สูง เพราะราคาน้ำมันที่ขึ้นมาสามสี่เท่านี่แหละ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
N3BMW วันที่ : 24/07/2007 เวลา : 19.08 น.

Less restriction on currencies flow has to be done prudently since situation can also be in reverse from today phenomenon. (strong & weak THB)

The more channelization of currecies flow will help equalize THB valuation and stability.

We should have income tax both on corporate and individual on realized capital gain. It is a normal practice in mature market in other countries.

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
acs19787 วันที่ : 24/07/2007 เวลา : 17.30 น.

หลังจากที่ได้อ่านเนชันสุดสัปดาห์เล่มที่ผ่านมา ถึงได้ทราบว่าคุณสุทธิชัยตอนนี้ติด Blog มาก เลยหวังว่าความคิดเห็นนี้น่าจะผ่านสายตาบ้าง
หลังจากที่ผมได้ดูข่าว ม็อบพีทีวี , นปก หรืออะไรก็แล้วแต่เดินขบวนไปที่บ้านสี่เสาเทเวศร์เพื่อเรียกร้องให้ป๋าเปรมลาออกนั้น โดยส่วนตัวแล้วผมคิดว่าเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม เพราะพล.อ.เปรม เป็นประธานองคมนตรี และถ้าผมเข้าใจไม่ผิดตำแหน่งนี้ ในหลวงทรงเลือกเอง ดังนั้นการกระทำของผู้ที่ได้ไปเดินขบวน(และยังเชื่อได้ว่าก่อเหตุการณ์วุ่นวาย)ถือได้ว่าเป็นการกระทำที่ไม่เคารพต่อสถาบันกษัตริย์ ไม่สำนึกถึงบุญคุณแผ่นดิน นี่เป็นเรื่องหนึ่งที่ทำให้ผมไม่สบายใจอย่างมาก และยังได้เห็นภาพที่คนไทยจะต้องมากระทบกระทั่งกันจนถึงขั้นได้รับบาดเจ็บ แค่เหตุการณ์ในภาคใต้ผมก็รู้สึกไม่สบายใจแล้วครับ
อีกเรื่องนึง เป็นเรื่องของราคาน้ำมัน ผมไม่เข้าใจว่าทำไมราคาน้ำมันในปัจจุบันถึงได้ขึ้นเอาขึ้นเอา แม้จะบอกว่าราคาน้ำมันในตลาดโลกได้ปรับสูงขึ้น แต่การที่ ปตท. เป็นเพียงบริษัทน้ำมันเพียงแห่งเดียวที่มีกำไรมากและแข็งแกร่ง ต่างจากผู้ประกอบการรายอื่น เช่น jet ก็ไม่สามารถแข่งขันทำธุกิจในไทยต่อไปได้ ทั้งที่ส่วนตัวผมคิดว่าห้องน้ำก็สะอาดกว่าของที่อื่น ซุปเปอร์สโตร์ก็ดูท่าทางน่าเข้ามากว่า บริการก็ดีกว่า แต่ก็ยังอยู่ไม่ได้ สุดท้ายก็ต้องขายให้กับ ปตท. ไหนจะ shell อีก ที่ตอนนี้ผลประกอบการเริ่มเจียนอยู่เจียนไปแล้ว แต่ราคาหุ้นของ ปตท. กลับขึ้นเอาๆจากตอนที่แปรรูป ปตท. ราคาอยู่ที่ 35 บาท ภายในไม่ถึง 10 ปี ราคาอยู่ที่ 330 บาท คนอย่างผมก็ต้องเติมน้ำมันราคาลิตรละ 30 บาทต่อไป ผมรู้สึกว่าตอนนี้ ปตท ไม่ได้เป็นพลังงานไทยเพื่อไทยแล้ว ไม่รู้ว่าเป็นพลังงานไทยเพื่อใคร เพราะดูจากรายชื่อผู้ถือหุ้นแล้วตอนนี้กระทรวงการคลังถือไม่ถึง 55%ด้วยซ้ำไป
ต้องขอโทษนะครับ ถ้าความคิดเห็นที่พิมพ์มาอาจะใช้คำที่ไม่ค่อยถูกหลักมากนัก และจะขอบคุณมากถ้าคุณสุทธิชัยจะพอไขข้อข้องใจให้ผมได้บ้างครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ผู้ไม่ประสงค์จะออกนามและเงิน วันที่ : 24/07/2007 เวลา : 16.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/whitaker

เกินดุลการค้ามาตลอด เงินบาทก็ต้องแข็งขึ้น บวกกับเงินไหลเข้าเยอะ ถ้าไม่ใช้หนี้ดอลล่าร์ต่าประเทศ ไม่รู้ทำไง
กระตุ้นการบริโภคภายใน คงลำบาก การเมืองยุ่งๆ คนไม่มีกำลังใจและความเชื่อมั่นที่จะบริโภค บวกกับน้ำมันแพง กินได้แต่มาม่ากับไข่
ลดภาษีน้ำมันสิครับ กระตุ้นกำลังซื้อในประเทศแน่นอน ดีกว่าไปกู้เงินบัตรเครดิตมาใช้ก่อน ผ่อนดอกหัวโต/หนี้เสีย
เพิ่มCompetitiveness/Value added ยังไง พูดมาสิบปีตั้งแต่ล่มคราวที่แล้ว และก็ไม่ทำกัน อุตสาหกรรมอะไรที่พอจะเป็นความหวัง ก็ไม่เกิด เพราะ"ต้นทุน"แพงเกินไป สู้ซื้อมา/ใส่แรงงานเล็กน้อย/ขายไปดีกว่า เสี่ยงน้อย

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
longde วันที่ : 24/07/2007 เวลา : 11.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/longde

พอดีได้อ่านเจอ แนวคิดของดร.บรรลือศักดิ์ ที่ให้ลดภาษี เพื่อเพิ่มการนำเข้าโดยเฉพาะสินค้าทุน เพราะประเทศไทยเกินดุล ทั้งดุลการค้า และดุลบัญชีเดินสะพัด

ผมว่าน่าสนใจเช่นกัน เนื่องจากตัวนักธุรกิจเอง ส่วนใหญ่ยังเชื่อว่าบาทมีโอกาสแข็งค่าต่อ มาตรการของแบงค์ชาติไม่ได้สอดคล้องกับปัญหาที่เกิดขึ้นเลย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
feng_shui วันที่ : 24/07/2007 เวลา : 10.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

อย่างไรเสียกรณี การพึ่งพาการส่งออกให้น้อยลง ในแง่คิดของอ.สมชาย ก็คือการเพิ่มcompetitiveness และ สร้าง value added ให้กับประเทศค่ะ นั่นก็คือ E (Export)ยังเหมือนเดิม แต่เพิ่มที่ ตัวแปรอื่นๆ เป็นอย่างนั้นใช่ไหมค่ะ ตามที่ฟัง
ขอบคุณค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

งานเปิดตัวหนังสือ " ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา "

บรรยากาศงานเปิดตัวหนังสือ "ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา"

View All