• สุทธิชัย หยุ่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yoon@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-22
  • จำนวนเรื่อง : 2789
  • จำนวนผู้ชม : 7948892
  • ส่ง msg :
  • โหวต 8866 คน
สุทธิชัย หยุ่น
เวทีแลกเปลี่ยนความเห็นว่าด้วยเหตุการณ์บ้านเมืองของเราอย่างเปิดกว้างและรอบด้าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/black
วันพฤหัสบดี ที่ 30 กันยายน 2553
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 5420 , 09:21:18 น.  
หมวด : ดารา/นักร้อง/คนดัง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน ฐารตี , แม่สีไฟ และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้

หนีไม่พ้นว่าสื่อต้องตอบคำถามของ “ผู้บริโภคข่าว” จำนวนไม่น้อยว่าที่ทุ่มเวลา พื้นที่ข่าวและทรัพยากรบุคคล มากมายให้กับข่าว

เรื่อง “ฟิล์มกับแอนนี่” นั้น สังคมไทยได้อะไรบ้าง?

หากข้ออ้างอยู่ที่ว่า “ข่าวบันเทิง” อย่างนี้อย่างน้อยก็ทำให้คนไทยคลายเครียด จากความอึมครึมและน่าเหนื่อยหน่ายทางการเมือง ก็อาจจะพอกล้อมแกล้มไปได้ แม้ว่าอาจจะถูกเหน็บแนมว่าเป็นการเอาสีข้างเขาถูก็ตาม

บางคนที่ผมตั้งคำถามใน Twitter ไม่ลังเลที่จะบอกว่าสื่อนั่นแหละเป็นคนได้ประโยชน์ เพราะทีวีได้เรทติ้งเพิ่ม ยอดขายหนังสือพิมพ์กระเตื้องและชาวบ้านได้ “เมาท์” กันกระจาย

และสังคมส่วนรวมไม่ได้บทเรียนอะไรไม่ว่าในแง่ของศีลธรรม ความเท่าเทียมและศักดิ์ศรีของเพศชายและหญิง หรือแม้กระทั่งประเด็นการตีความกฎหมายว่าด้วยการตรวจดีเอ็นเอ เพื่อตัดสินว่าใครต้องรับผิดชอบต่อชีวิตของคนอีกคนหนึ่งอย่างไร

เพราะกระแสข่าวเรื่องนี้เป็นไปตามสูตรหาข่าวที่ตำราสื่อสารมวลชนเรียกว่า “He said/She said” stories ซึ่งเป็นวิธีการทำข่าวขั้นพื้นฐานของนักข่าวฝึกหัด ไม่จำเป็นที่คนทำข่าวจะต้องมีความรู้ความฉลาด หรือความรับผิดชอบต่อสังคมอะไรมากนัก

อีกนัยหนึ่งคือข่าว “ปิงปอง” ที่มีสองฝ่ายหรือสามฝ่ายหรือสี่ฝ่าย ที่ต่างคนต่างเรียกนักข่าวและช่างภาพมาเพื่อจะให้ข่าวด้านของตน

คนทำข่าวในกรณีนี้ไม่ต้องศึกษาหาข้อมูลอะไรเป็นพิเศษ เพราะเพียงแค่ให้ตัวละครในเรื่องต่างคนต่าง “ตบตีกัน” อย่างเปิดเผย ก็อาจจะอ้างว่าตนได้ทำหน้าที่เป็น “สื่อมวลชน” แล้ว ทั้งๆ ที่เป็นเพียงแค่เอาเรื่องชาวบ้านตีกันไปป่าวประกาศให้คนอื่นๆ ในสังคมได้รับรู้เท่านั้น

 มีคำถามในห้องประชุมข่าววันก่อนว่าระหว่างข่าว “ฟิล์ม-แอนนี่” กับ ข่าว “พระปราโมทย์-สีกา” นั้น อะไรจะ “ร้อนแรง” ในแง่การนำเสนอข่าวของสื่อกว่ากัน?

แน่นอนว่าในห้องข่าวนั้นเองก็จะต้องมีคำถามว่าข่าวไหนจะมี “ประโยชน์” ต่อสังคมมากกว่ากัน

ความจริง คนข่าวควรจะถามว่าสื่อควรจะทำหน้าที่อย่างไร จึงจะไม่ถูกทุกฝ่ายที่เป็นคู่กรณี “ใช้เป็นเครื่องมือ” เพื่อสร้างความได้เปรียบในการต่อรองของตน?

เพราะข่าวทั้งสองชิ้นไม่ได้เกิดจากการทำข่าวทำนอง “สืบสวนสอบสวน” หรือ investigative reporting ของสื่อเอง หากแต่เป็นเพราะคู่กรณีในทั้งสองเหตุการณ์เป็นผู้ “เปิดประเด็น” เพราะต้องการจะสร้างความเสียหาย หรือ discredit อีกฝ่ายหนึ่ง

และไม่มีวิธีใดในสังคมแบบไทยๆ ที่จะเริ่มด้วยการให้คนกระซิบกระซาบให้นักข่าวได้ยินได้ฟังก่อน จากนั้นเมื่อฝ่ายของตนพร้อมแล้ว ก็เรียกนักข่าวมาแถลงข่าว เพื่อเปิดฉากให้เหตุผลด้านของตน ได้ผ่านสื่อไปยังคนอ่านและคนดูทั่วไปเสียก่อน

“สื่อ” ที่นึกว่าตนเป็นผู้ชาญฉลาดกว่าย่อมตกหลุมพรางได้ไม่ยาก เพราะความร้อนรนที่จะต้องไม่ “ตกกระแส” จึงกลายเป็นการแก่งแย่งกันเพื่อที่จะ "นำเสนอ" ข่าวจากถ้อยคำของฝ่ายหนึ่ง เพื่อจะให้รายงานถ้อยแถลงของอีกฝ่ายหนึ่งในวันเดียวกันหรือวันต่อมา

ภาวะเช่นนี้ไม่มีคำว่าใครถูกใครผิด เพราะเป็นการตะลุมบอนของนักข่าว ที่จะแย่งกันเบรกข่าวต้นชั่วโมงและพาดหัววันรุ่งขึ้น... เพราะคนข่าวอ้างเสมอว่าหากได้เสนอคำแถลงข่าวของทั้งสองด้านแล้ว ก็คือการได้ทำหน้าที่ของตน

โดยไม่ถามต่อว่าสังคมคาดหวังว่า “สื่อ” จะต้องแสดงความรับผิดชอบ มากกว่าเพียงแค่การรายงาน He said/She said แต่ยังต้องใช้วิจารณญาณและการพิเคราะห์ว่าอะไรคือขยะ อะไรคือสาระ และอะไรคือเนื้อหาที่เหมาะควรแก่การนำเสนอจริงๆ

ผมเห็นจำนวนนักข่าวช่างภาพที่ออกันหน้าคู่กรณีในข่าวเรื่องนี้ และความกระตือรือร้นในการตั้งคำถามเจ้าของเรื่องแล้วก็อดคิดไม่ได้ว่า หากคนข่าวการเมือง เศรษฐกิจ สังคม สิ่งแวดล้อมและการเกษตรจะมีความคึกคักและทุ่มเทเช่นนี้บ้าง บ้านเมืองเราคงจะไปไกลกว่านี้มากมายแล้ว

แต่พรุ่งนี้ ก็จะมีข่าว “ฉาวดารา” และ “พระ-สีกา” อื่นๆ ให้สังคมไทยได้ “คลายเครียด” กันต่อเนื่อง

ไม่มีเวลาตั้งคำถามอะไรมากมาย ไม่ว่ากับคนเป็นข่าวและคนทำข่าว ให้คิดว่าสังคมไทยควรจะได้ประโยชน์อะไร จากการทำงานของท่านเท่าไหร่นักหรอกครับ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
Hiriotappa วันที่ : 04/10/2010 เวลา : 14.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hiriotappa


ไม่กี่เดือนก็ดังได้ ใครจะดังหรือดับ ขึ้นอยู่กับ......อะไรที่ไม่ใช่ตัวเอง เหมือนกันหมดไม่ว่าเด็กว่าหนุ่มหรือแก่ยังไง

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
คิดแล้วเขียน วันที่ : 02/10/2010 เวลา : 19.45 น.

ดาราดังๆเป็นที่จับจ้องของสื่อต่างๆ ขนาดอยู่เฉยๆ ( เก็บตัวเงียบๆอยู่คนเดียว ) ไม่ยอมเป็นข่าวสื่อก็พยายามหาขุดคุ้ยเรื่องให้มาเป็นข่าวจนได้ ยิ่งทั้งสองคนต่างฝ่ายต่างออกมาให้ข่าวโต้กันไปโต้กันมาผ่านสื่อ สื่อยิ่งชอบใจไม่ต้องไปอยู่โยงเฝ้าถึงหัวกระไดบ้าน ซึ่งมันไม่ได้จบแค่โต้กันคนละครั้ง มันยังมีผู้ที่เกี่ยวข้องของทั้งสองฝ่ายยกขบวนกันออกมาใหญ่ ทั้งคนที่เกี่ยวข้องกันแบบใกล้ชิด กับคนที่อยากเข้ามาเกี่ยวข้องเพื่อแสดงความปรารถนาดีทั้งสองฝ่ายก็ออกมาโต้กันมันปากไปเลย ความจริงดาราทั้งสองคนน่าจะแอบคุยกันตกลงกันสองต่องสองดีกว่า เพราะสาเหตุที่เกิดขึ้นก็มาจากสองคนแอบคุยกันสองต่อสองนั่นแหละ จริงหรือเปล่าล่ะ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
Ananda วันที่ : 02/10/2010 เวลา : 19.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aplang

สื่อมักอ้างเป็นฐานันดร 4 แต่ส่วนมากไม่ได้ทำตัวให้สมฐานันดรที่ตัวอ้างเลย ไม่เคยรักษาจรรยาบรรณของสื่ออย่างที่ได้ร่ำเรียนมา ใครว่าอะำไรมักอ้่างว่าเป็นผู้ทำหน้าที่รายงานข่าวเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ผู้อ่านต้องใช้วิจารณญานเอาเอง แล้วไอ้วิจารณญานที่สื่อสมควรต้องมีในการคัดสรรข่าวว่าอันไหนสมควรนำเสนอ อันไหนไม่ควรนำเสนอ อันไหนควรขุดคุ้ย อันไหนไม่ควร
สิ่งที่ทุกคนในทุกสาขาอาชีพต้องมีจิตสำนึกอยู่เสมอคือความรับผิดชอบต่อสังคม ทุกอาชีพจึงต้องมีจรรยาบรรณในอาชีพของตน ๆ ยิ่งอาชีพที่มีผลกระทบต่อสังคมมาก ๆ เช่นอาชีพสื่อมวลชน ยิ่งต้องยึดมั่นในจรรยาบรรณอย่างมาก และยังต้องสำนึกอยู่เสมอว่าสื่อมวลชนสามารถชี้นำสังคมได้ เมื่อชี้นำให้สังคมไปในทิศทางที่ดี สังคมก็ไปสู่สังคมที่ดี ถ้าสื่อชี้นำสังคมไปในทางเลว สังคมก็ซึมซับเอาสิ่งเลวไว้ในจิตใจ สังคมจึงมีแ่ต่สิ่งเลว ๆ
ในปัจจุบันสื่อมวลชนมักนำเสนอแต่สิ่งเลว ๆ ไม่ประเทืองปัญญา ข่าวนักการเมืองทะเลาะกัน นักเรียนช่างกลตีกัน ข่าวคอรัปชั่นในทุกวงการแต่ไม่เคยขุดขุ้ยจนสามารถทำให้คน ๆ นั้นรับโทษได้ จนสังคมคิดว่าการทุจริตคอรัปชั่นเป็นเรื่องธรรมดาใคร ๆ เขาก็ทำกัน ข่าวตอบโต้กันไปมาไม่ว่านักการเมือง ดารา เอาคำพูดของคนนี้ไปถามคนโน้น เอาคำพูดคนโน้นไปถามคนนี้ ทำเรื่องเล็กให้เป็นเรื่องใหญ่ทั้ง ๆ ที่เรื่องนั้นไม่เป็นประโยชน์อะไรต่อสังคมเลย ดังเรื่องที่กำลังฮอตอยู่ในขณะนี้ เขาเรียกอาการนี้ว่าพวกยุให้รำตำให้รั้ว (พวกสื่อมวลชนถนัดนักเรื่องพวกนี้) มีอีกมากที่สื่อมวลชนในปัจจุบันกำลังทำร้ายสังคมของเราอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน
ใครอยากอ่านบทความที่วิจารณ์สื่อได้อย่างมีเหตุผลอ่านได้ที่
ธุรกิจไร้จรรยาบรรณ..สื่อซาตาน..หรือชาวบ้านโง่..?
Posted by Lungnoke
http://www.oknation.net/blog/runner

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
ผู้ไม่ประสงค์จะออกนามและเงิน วันที่ : 02/10/2010 เวลา : 03.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/whitaker

ขออนุญาตมองต่างมุมครับ แทนที่จะเป็นความผิดของสื่อที่รายงานเรื่อง"ไร้สาระ"หรือ"ส่วนบุคคล" แต่สะท้อนความสะเปะสะปะของสังคมไทย ที่ไม่(เคย)สามารถที่จะแก้ปัญหาใดๆได้ด้วยการพูดจากัน
อย่างเรื่องมลพิษมาบตาพุด ตัดถนนเขาใหญ่ แก่งกระสือเต้น โรงไฟฟ้าถ่านหิน/นิวเคลียร์ เพชรซาอุ นักเรียนช่างกลตีกัน ฯลฯ เคยมีคำตอบหรือไม่ ทั้งที่ผ่านมายี่สิบกว่าปีแล้ว
หรือแม้กระทั่งเรื่องที่เพิ่งเกิดไม่นาน เช่นแดงเผาบ้านเผาเมือง ใครกล้าออกมารับรองว่าสงกรานต์ปีหน้าหรือปีต่อๆไป จะไม่เกิดซ้ำขึ้นอีก ทั้งที่นายกฯหนีไปทางปรองดองโดย"ตั้งคณะกรรมการ3ชุด"ที่ใช้งบ600ล้านบาทเป็นอย่างน้อย...
เรื่องดาราทะเลาะกันเนี่ย สนุกตรงที่เห็นผลประโยชน์และลีลาการเล่นเกมส์ ผ่านทาง"ผู้ใหญ่"และผู้เกี่ยวข้อง ที่ไม่ค่อยจะมีความรับผิดชอบใดๆ เล่นละครรักษาผลประโยชน์สูงสุดของตัวเองเท่านั้น วันนี้แกล้งทำตัวเป็น"เฮีย" อีกสัปดาห์นึงเติมไม้โทเข้าไปแล้ว...
อย่าโทษสื่อเลย ทุกเรื่องในประเทศนี้ออกแนวนี้หมด แล้วก็กวาดขยะเข้าใต้พรม รอจนกว่าจะปะทุขึ้นมาใหม่

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
jaoshine วันที่ : 01/10/2010 เวลา : 19.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/siamshine

วันเบาๆ ของนักข่าวสายอื่น.....

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
โคมทอง วันที่ : 01/10/2010 เวลา : 03.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ji2551

สังคมไม่ได้อะไรจากเรื่องนี้เลยค่ะ นอกจากความเสี่อม

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
บ้านบู วันที่ : 01/10/2010 เวลา : 00.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/baanboo

ได้รู้ว่าสังคมไทยเริ่มมีพฤติกรรมเสื่อมมากขึ้น
เห็นแก่ตัวมากขึ้น..ขาดความเห็นอกเห็นใจกันมากขึ้น
หากเห็นคนล้มลง ไม่ยื่นมือไปฉุดดึงลุกขึ้น แต่จะรีบกระทืบซ้ำทันทีที่มีโอกาส...เฮ้อ..เหนื่อยใจค่ะ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 30/09/2010 เวลา : 22.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ผมเห็นจำนวนนักข่าวช่างภาพที่ออกันหน้าคู่กรณีในข่าวเรื่องนี้ และความกระตือรือร้นในการตั้งคำถามเจ้าของเรื่องแล้วก็อดคิดไม่ได้ว่า หากคนข่าวการเมือง เศรษฐกิจ สังคม สิ่งแวดล้อมและการเกษตรจะมีความคึกคักและทุ่มเทเช่นนี้บ้าง บ้านเมืองเราคงจะไปไกลกว่านี้มากมายแล้ว
.............................

สื่ออาวุโสสุทธิชัยหยุ่นพูดอย่างนี้ แล้วสื่อรุ่นหลังจะฟังไหมครับ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
ข้าราชบริพาร วันที่ : 30/09/2010 เวลา : 20.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/teshin

ขออนุญาติฝากบทความครับ

............................................................
ล้ม 3G ทำไม เมื่อคนไทยมีแต่ได้กับได้

http://www.oknation.net/blog/teshin/2010/09/30/entry-2

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ลูกหินฮะ๛ วันที่ : 30/09/2010 เวลา : 19.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/stonekid
http://www.oknation.net/blog/stonekimo    Too bad all the people ,  ..Who know how to run the country !. Are busy Driving Taxicabs and Cutting Hair....

ขอบคุณ สำนักข่าวบันเทิงไทย
... ขอบคุณ เฮีย และ นักร้อง โจพิน๊อคชิอู๋

.... เราเสื้อแดง จะเอา วิธีแถ เป็นเยี่ยงอย่างไว้ กับ รัฐบาลพี่มาก ต่อไป..อิอิ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ลูกหินฮะ๛ วันที่ : 30/09/2010 เวลา : 19.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/stonekid
http://www.oknation.net/blog/stonekimo    Too bad all the people ,  ..Who know how to run the country !. Are busy Driving Taxicabs and Cutting Hair....

- ได้รู้ว่า ในประเทศไทย ยังมี ผู้ชาย ขี้แง ทำผู้หญิงป่อง แล้ว โวยวายตีโพยตีพาย ว่า ผู้หญิงสำส่อน ทั้งที่ตัวเอง ก็มีแฟนอยู่แล้ว

>> เหมือน ม๊อบการเมือง เผาห้างปล้น Iphone แล้วโยนความผิดให้อีกฝ่าย

- ได้รู้ว่า นักข่าวบันเทิงไทย เหมือนนักข่าวการเมือง ใครเงินหนา ก็ขยันทำข่าวเข้าไป


ความคิดเห็นที่ 14 (0)
แม่สีไฟ วันที่ : 30/09/2010 เวลา : 19.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ting

ในประเทศไทยและ ตจว. ของเรา
มีชาวบ้านตัวเล็กๆ ไม่ใช่ดาราที่ทำอะไรเพื่อสังคม
และมีปัญหาอีกมากมาย

แม่สีไฟคาดหวังอะไรที่พูดแบบนี้?

หมายถึงความคาดหวังต่อสื่อมวลชน/นักข่าวน่ะค่ะเล่นเอาความเป็นความตายของประเทศเรื่องอื่น ๆ
ถูกกลบไปหมด เฮ้อ!

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
เสียงตามสาย วันที่ : 30/09/2010 เวลา : 18.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dogkik

เทพยดาถวายพยากรณ์แก่ท่านพ่อลี

ได้ปรากฏเหตุการณ์บนยอดเขา พอเทพบุตรนั้นยื่นมือออกไปทางไหนต้นไม้ทางนั้นก็หักเป็นระนาว เราจึงถามว่า “เพราะเหตุไรต้นไม้จึงหักโค่นเช่นนั้น”

แกตอบว่า “ในกาลข้างหน้าผู้ใหญ่ในบ้านเมืองจะไร้ศีลธรรม คนในชาติจะลำบาก”

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 30/09/2010 เวลา : 16.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

จริยธรรม คุณณธรรม ที่หายไป
การเสพข่าวสารยุคนี้มันเปลี่ยนไป
พอกับข่าวการเมืองนะครับท่านสุทธิชัย หยุ่น รู้ทั้งรู้ ว่ามันเป็นอย่างไร? กูรักชอบของกู ชั่วดีถี่ห่าง ไม่ต้องพูดถึง

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ต.อ.บ. วันที่ : 30/09/2010 เวลา : 16.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tusi

You are ,What you eat

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
หน่อผุด วันที่ : 30/09/2010 เวลา : 15.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'

หากคนข่าวการเมือง เศรษฐกิจ สังคม สิ่งแวดล้อมและการเกษตรจะมีความคึกคักและทุ่มเทเช่นนี้บ้าง บ้านเมืองเราคงจะไปไกลกว่านี้มากมายแล้ว
...............
ขออนุญาตหยิบประโยคข้างบนนี้มา Replay ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
คนริมเล วันที่ : 30/09/2010 เวลา : 11.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/coreman

ดีครับ เมื่อสื่อไม่มีความพอดี เราก็ได้เห็นการสาวไส้กันมากขึ้น วันนี้บุคคลที่ 3 4 5 6 7 ................. คงออกมาอย่างต่อเนื่อง

นี่หรือสังคมไทย ทำดีให้ตาม ได้เป็นข่าวสักครั้งดีใจจะตายแล้ว ข่าวคาว ข่าวร้าย พาดหัวกันยาว สาวไส้ กันใหญ่

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
เขียดขาคำ วันที่ : 30/09/2010 เวลา : 11.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kiadkakam

เห็นความมักง่าย และัไร้ศีลธรรมของผู้คนในสังคม
นับวันยิ่งหนักขึ้นเรื่อยๆ

1. สื่อ ท่านกาแฟดำหนีไม่พ้นหรอกครับ หรือท่านว่าไม่จริง
ทุกวันนี้ ขอให้ง่าย ขอให้เร็ว ขอให้เรตติ้งดี ขอให้เงินเยอะ
กรณีนี้ก็เหมือนกัน มันเริ่มจากความมักง่ายของสื่อ...ชัดเจน

2. พ่อค้า นักธุรกิจ ไม่ว่าวงการบันเทิง หรือวงการใหน
มักง่าย ห่วงแต่เงิน ขอให้อยู่ดีกินดี มีเงินมีทอง
แม้จะเอาเปรียบใคร หรือเหยียบย่ำซ้ำเติมใครก็ทำได้ไม่มีอาย

3. หนุ่ม-สาว หรือแก่หง่อม หรือเด็กน้อยเพิ่งแตกเนื้อหนุ่ม เนื้อสาว มันก็มักง่ายใจเร็วไปหมด

ดูแล้วก็น่าหดหู่

แต่ท่ามกลางความน่าหดหู่ก็มีสิ่งที่น่าชื่นใจบางอย่าง
เช่น
1. ได้เห็นความอดทน และเด็ดเดี่ยวของผู้หญิงอย่างแอนนี่
โดนรุมสะกรัมขนาดนี้เธอยังยืนหยัดอยู่ได้

2. แนวโน้มซิงเกิ้ลมัมในสังคมไทย นับวันจะยิ่งมากขึ้นเรื่อยๆ

3. เห็นความตื่นตัวของผู้คน โดยเฉพาะสังคมไซเบอร์
มีช่องทาง และส่วนร่วมในสังคมสื่อสารมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ลุงตุ่ย วันที่ : 30/09/2010 เวลา : 10.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/THAMRONG

สังคมทราม ทรามเพราะคน

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
Canไทเมือง วันที่ : 30/09/2010 เวลา : 10.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/canthai

นักข่าวบันเทิง

ลืมไปแล้ว...

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
BlueHill วันที่ : 30/09/2010 เวลา : 10.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ได้เห็นนักข่าวบันเทิงทำงานเกินเงินเดือนเป็นครั้งแรก หลังจากรับข่าวพีอาร์มาโดยตลอด

แต่ที่ไม่ใช่ครั้งแรก คือ คำถามของนักข่าวบันเทิงยังไม่พัฒนาสู่คุณภาพ ทำให้ข่าวไม่เกิดประโยชน์ต่อสังคมโดยภาพรวม

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 30/09/2010 เวลา : 10.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ถูกต้องครับ...
ไม่ได้อะไรเลย
รอยหยักสมองก็ไม่เพิ่มขึ้น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
tengpong วันที่ : 30/09/2010 เวลา : 09.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

เพียงได้เห็นสันดานที่ไม่เกินความคาดหมาย

แต่ประเทศชาติไม่ได้ประโยชน์ใดเลย

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
หลอดกาแฟ วันที่ : 30/09/2010 เวลา : 09.37 น.

ตอนนี้เห็นหน้าเด็กแล้วสงสารมากไม่อยากเห็นภาพแอนนี่อุ้มลูกโชว์ตามสื่อเลย ผลการกระทำของพ่อ แม่ มันตกไปอยู่ที่ลูกแล้ว พอสักทีเถอะ ทุกฝ่ายทั้งที่เกี่ยวข้องและไม่เกี่ยวข้องแต่อยากดัง จบสักที สงสารเด็ก

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
pierra วันที่ : 30/09/2010 เวลา : 09.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pierra
สพฺพทานํ ธมฺมทานํ ชินาติ...ธรรมทาน ย่อมชนะทานทั้งปวง

ได้เห็นยุคเสื่อมมมมมมมมของสังคม
ขอให้นายทุนที่มีศีลธรรม จริยธรรมไม่ควรเอาเยี่ยงอย่าง?

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

งานเปิดตัวหนังสือ " ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา "

บรรยากาศงานเปิดตัวหนังสือ "ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา"

View All