• สุทธิชัย หยุ่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yoon@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-22
  • จำนวนเรื่อง : 2789
  • จำนวนผู้ชม : 8042917
  • ส่ง msg :
  • โหวต 8866 คน
สุทธิชัย หยุ่น
เวทีแลกเปลี่ยนความเห็นว่าด้วยเหตุการณ์บ้านเมืองของเราอย่างเปิดกว้างและรอบด้าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/black
วันจันทร์ ที่ 22 สิงหาคม 2554
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 5508 , 11:01:59 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน นายยั้งคิด โหวตเรื่องนี้

นายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร บอกนักข่าวที่ “รังนกกระจอก” ที่ทำเนียบรัฐบาลว่าต่อไปนี้จะไม่ให้สัมภาษณ์ทุกวัน แต่จะจัดให้ประมาณสัปดาห์ละสองวัน

ท่านบอกว่าเหตุเพราะรัฐมนตรีแต่ละกระทรวงสามารถชี้แจงงานในส่วนของตนเองได้ “เว้นแต่มีประเด็นสำคัญที่จะถาม ก็สามารถให้สัมภาษณ์ได้”

สำหรับคนที่ต้องการได้ข่าวที่มีเนื้อหาสาระจริงๆ ไม่ใช่แค่ “ตะโกนถามกันไปมา” อย่างที่เราเห็นอยู่หน้าทำเนียบรัฐบาลทุกวันนี้ การจัดระเบียบให้มีการซักถามนายกรัฐมนตรีอย่างเป็นกิจจะลักษณะ เป็นเรื่องถูกต้องและสมควรทำอย่างยิ่ง

จะเป็นสัปดาห์จะหนึ่งหรือสองครั้งหรือสามครั้งไม่ใช่ประเด็น แต่อยู่ที่จะนั่งลงซักถามกันอย่างเป็นเรื่องเป็นราว ไม่แย่งกันถาม ไม่แย่งกันตอบ ไม่ซักแต่ประเด็นที่มาจากพาดหัวหนังสือพิมพ์เช้าวันนั้น

ขาดทั้งความชัด ความลุ่มลึก และการเจาะเข้าประเด็นของข่าวอย่างที่ประชาชนทั่วไปต้องการ
เนื้อหาสาระที่นักข่าวได้จากนายกรัฐมนตรีในการ “ดักสัมภาษณ์” ทุกวัน (บางวันมากกว่าหนึ่งครั้ง) ทุกยุคทุกสมัยมีปัญหาว่า “ตกลงท่านนายกฯ หมายความว่าอย่างไร” มาเสมอ

เพราะนักข่าวยิงคำถาม นายกฯ ตอบได้ไม่กี่คำ ก็จะมีนักข่าวอีกคนหนึ่งยิงอีกคำถามอื่นที่เป็นคนละประเด็นโดยสิ้นเชิง ซึ่งแปลว่านายกฯ จะไม่ได้ตอบคำถามไหนที่ลงรายละเอียด หรือนักข่าวจะสามารถซักไซ้ให้รู้ชัดเจนเพื่อสามารถสื่อข่าวไปถึงสาธารณชนอย่างมีสาระที่ลุ่มลึกหรืออธิบายความได้เลย

บ่อยครั้ง นักข่าวถามเสียยาว นายกฯ ตอบคำเดียว วันรุ่งขึ้นกลายเป็นพาดหัวใหญ่โตที่ไม่แน่ว่าสะท้อนถึงจุดยืนของนายกฯ ในเรื่องนั้นๆ หรือไม่

พอเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ตามมา นักข่าวกับนายกฯ ก็จะโยนกันไปมาว่าตอบไม่ตรงคำถามบ้างหรือถามไม่ตรงคำตอบบ้างอะไรทำนองนี้

ไม่ว่าจะมองจากนายกฯ ที่ต้องการจะพูดจาชัดเจนไปถึงประชาชนในประเด็นสำคัญผ่านนักข่าว หรือมองจากนักข่าวที่ต้องการจะทำหน้าที่รายงานข่าวอย่างรอบด้านและมีสาระที่ได้มาตรฐาน ประเพณีการ “ดักสัมภาษณ์” อย่างนี้ย่อมถือว่าห่างไกลจากมาตรฐานอันควรจะเป็น

ยิ่งหากนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ยังใหม่ต่อการเดินไปสัมภาษณ์ไป แต่ประเด็นปัญหาบ่อยครั้งเป็นเรื่องนโยบายที่สลับซับซ้อน การทำข่าวลักษณะนี้จึงเสี่ยงต่อการรายงานข่าวไม่ตรงกับสิ่งที่คนพูดต้องการพูด หรือที่คนข่าวต้องการรับทราบ

ตัวอย่างข่าวหนึ่งในหลายๆ ชิ้นวันก่อนที่ผมอ่านแล้วเห็นว่าปัญหาการ “ดักสัมภาษณ์” ไม่ช่วยให้ประชาชนรู้ประเด็นที่เป็นข่าวเลย มิหนำซ้ำยังก่อให้เกิดความเข้าใจผิด ในหัวเรื่องที่มีความสำคัญต่อการบริหารชาติบ้านเมืองด้วยซ้ำไป

"ทำเนียบรัฐบาล-เมื่อเวลา 10.00 น. น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่รัฐบาลถึงความสัมพันธ์ระหว่างไทย-กัมพูชาจะเดินหน้าคลี่คลายปัญหาอย่างไร ว่า ต้องมอง 2 ส่วน กรณีพิพาทคงต้องหารือและใช้วิธีเจรจาทางการทูตโดยคำนึงถึงผลประโยชน์ของประเทศชาติ และอธิปไตยของประเทศชาติ ส่วนเรื่องการค้าก็ต้องขอให้ดำเนินการการค้าขายเพื่อให้แนวชายแดนค้าขายได้อย่างปกติ

เมื่อถามว่าจะแก้ปัญหาที่รัฐบาลในอดีตยอมให้กัมพูชา ขึ้นทะเบียนปราสาทพระวิหารเป็นมรดกโลกฝ่ายเดียวอย่างไร น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า ทุกอย่างเราต้องทำเพื่อปกป้องประเทศไม่ให้สูญเสียอธิปไตย เราต้องทำหน้าที่นี้อย่างเต็มที่

เมื่อถามต่อว่าจะเดินหน้าแนวทางแก้ปัญหาที่รัฐบาลพรรคประชาธิปัตย์เคยทำมาหรือไม่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า เป็นประเด็นที่ค่อนข้างละเอียดอ่อนต้องใช้เวลาในการหารือกับกระทรวงต่างประเทศ และผู้มีความรู้ก่อน

เมื่อถามว่าการเจรจากับกัมพูชาจะอาศัยความสัมพันธ์ส่วนตัวระหว่าง พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ที่มีกับผู้นำของรัฐบาลกัมพูชามาช่วยหรือไม่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า ถ้าเป็นลักษณะการเจรจาเชิงการทูต ตรงนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีมากกว่า"

ใครอ่านข่าวชิ้นนี้ก็คงจะต้องงุนงงว่ามีข้อมูลใหม่อะไรให้กับคนไทยเจ้าของประเทศหรือไม่?
เพราะนักข่าวยิ่งคำถามเสร็จ นายกฯ ตอบไม่ทันจะครบถ้วนกระบวนความ ก็มีคำถามแทรกเข้ามา และหากนายกฯ ตอบคำถามแรกไม่ชัดเจนหรือนักข่าวไม่เข้าใจคำตอบ ก็ไม่มีโอกาสที่จะถามเพิ่มเติมในประเด็นเดิม

ยิ่งหากนายกฯ บอกว่า “เป็นเรื่องละเอียดอ่อน ต้องปรึกษากระทรวงต่างประเทศและผู้รู้ก่อน...” ก็ย่อมแปลว่านายกฯ ไม่ได้ตอบอะไร...หากนักข่าวต้องการหาคำตอบว่านายกฯ คิดอย่างไรเกี่ยวกับเรื่องนี้ ก็ย่อมแปลว่าถามไปตอบมา ไม่มีประเด็นข่าวใหม่อะไรให้กับผู้อ่านหรือผู้ชมแต่อย่างไร

ถาม-ตอบท่อนสุดท้ายของข่าวชิ้นนี้ยิ่งสร้างความสับสนได้มากขึ้น
นักข่าวถามทำนองว่าจะใช้ความสัมพันธ์ส่วนตัวของคุณทักษิณ ที่มีกับผู้นำกัมพูชา ในการเจรจากับกัมพูชาหรือไม่?

นายกฯ ยิ่งลักษณ์ ตอบทำนองว่า “ถ้าเป็นลักษณะเจรจาเชิงการทูต ตรงนี้น่าจะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีมากกว่า”
ถามว่าท่านอ่านคำถามกับคำตอบนี้แล้วเข้าใจว่าอย่างไร?

จะบอกว่าไปไหนมา สามวาสองศอก ก็คงไม่ใช่เสียเลยทีเดียว
แต่จะบอกว่านายกฯ ไม่ปฏิเสธที่จะขอให้คุณทักษิณ คุยกับฮุน เซน ก็อาจจะไม่ตรงนัก

ผมอ่านข่าวแล้วก็เห็นปัญหาของการสื่อสารระหว่างคนข่าวกับนายกฯ เพื่อรายงานกับประชาชน
เพราะวิธีการ “หาข่าว” ของนักข่าว และวิธีการ “ให้ข่าว” ของนายกฯ นั้น ไม่เอื้อต่อการทำให้เนื้อหาที่สื่อถึงประชาชนมีความชัดถ้อยชัดความอย่างที่ควรจะเป็น

จึงจำเป็นอย่างยิ่งครับที่จะต้องจัดระบบการถาม-ตอบระหว่างนายกฯ กับนักข่าวประจำวันมีเวลา สถานที่ และมาตรฐานเพียงพอที่จะสามารถทำให้การทำหน้าที่ของทั้งสองฝ่ายมีความรับผิดชอบต่อสาธารณชนมากกว่าที่เป็นอยู่

เพียงแต่หวังว่านายกฯ ยิ่งลักษณ์ จะไม่ลงเอยเหมือนที่อดีตนายกฯ ทักษิณ พยายามจะทำอยู่ตอนที่เป็นนายกฯ
เพราะคุณทักษิณ ใช้วิธียกป้ายจัดลำดับคำถามนักข่าวว่า “สร้างสรรค์” และ “ไม่สร้างสรรค์” ระหว่างการจัดให้มีการแถลงข่าว

ขำแบบเซ็งๆ กันได้ไม่กี่ครั้ง ก็กลับไปสู่ภาวะ “ดักสัมภาษณ์” หน้าบันไดทำเนียบรัฐบาล ที่ไม่ได้เรื่องอย่างทุกวันนี้อีก
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
backpacker4x4 วันที่ : 23/08/2011 เวลา : 08.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaisawang
http://jimchaisawang.spaces.live.com/

เห็นด้วยอย่างยิ่งว่า นักข่าวปัจจุบัน ทำงานง่ายมาก

แค่อ่านหนังสือพิมพ์ แล้วเอาข่าวพาดหัวมาถามว่า คิดย่างไร? พอกรอบบ่าย มีเรื่องอื่นพาดหัว ก็ไปดักถามอีกว่า คิดอย่างไร? แค่นั้นเอง ง่ายจะตาย จนผมคิดว่า เดี๋ยวนี้ เค้าเอานักข่าวบันเทิงมาทำงานการเมืองหรือไง?

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
OXYGEN2 วันที่ : 23/08/2011 เวลา : 04.49 น.
http://www.oxygen2.me/


ทำอย่างกับบริหาร บริษัท ประเทศไทย จำกัด อยู่เลย

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
Maira วันที่ : 23/08/2011 เวลา : 00.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Illusions

สวัสดีค่ะ ..

เห็นด้วยค่ะ ..ไม่เคยเห็นที่ไหน
การสัมภาษณ์ช่างวุ่นวายเหมือนเมืองไทย

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
Ananda วันที่ : 22/08/2011 เวลา : 22.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aplang

เรื่องนักข่าวรุมล้อมนายกถามคำถามกันให้แซดไปหมด และทำกันวันละหลาย ๆ รอบน่าเบื่อ ไม่ได้สาระเท่าไร การจัดให้มีการสัมภาษณ์เป็นเรื่องเป็นราวเหมือนที่ทำกันในต่างประเทศจะดูดีกว่า ดูข่าวต่างประเทศไม่เห็นนักข่าวสามารถล้อมหน้าล้อมหลังนายก หรือประธานาธิบดีเข้าไปสัมภาษณ์เลย มีก็แต่ในประเทศไทยเรานี้แหละไร้ระเบียบสิ้นดี สมาคมนักข่าวจัดระเบียบและตกลงกับรัฐบาลให้เป็นเรื่องเป็นราวเสียทีก็ดี

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 22/08/2011 เวลา : 22.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

เว็บ www.suthichaiyoon.com เปิดเข้าหน้าแรกไม่ได้ครับ มีแผ่นโฆษณา SONY ปิดอยู่ คลิกออกแล้วก็กลับมาอีก ส่วน เว็บ www.oknation.net ก็หลุดถี่ยิบเลยทีเดียว กว่าผมจะอัพบล็อกได้ ต้อง login หลายสิบครั้งเลยครับ เหนื่อยแทบตายทีเดียว ใครจะดูเรื่องนี้ได้ครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ไม้ม๊อบ วันที่ : 22/08/2011 เวลา : 22.13 น.

คนถามถามอย่าง คนตอบตอบอย่าง คนอ่าน คนฟังเลยไม่รู้เรื่อง ถามกินข้าวหรือยัง ตอบเพิ่งกลับจากไปเที่ยว พอถามรถติดมากไหม กลับตอบ ง่วงนอนจัง คนฟังงงตายหะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
หน่อผุด วันที่ : 22/08/2011 เวลา : 17.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'

press conference ประจำสัปดาห์ สงสัยจะขอน้องปูมากไปมั้งคะ
แต่ถ้าคุณยิ่งลักษณ์จะจัดให้มี จะเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง
กลัวแต่ว่า ทีมงานจะเก็งข้อสอบผิด เตรียมสคริปต์ไม่ตรงประเด็นคำถาม เธอจะใช้กำปั้นทุบดินเอา

อายยยยยยเค้านะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
madam-a วันที่ : 22/08/2011 เวลา : 14.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/madam-a

วันนี้งดให้สัมภาษณ์เหตุผลกลัวนักข่าวเบื่อ.....เฮ้อ....ไม่พร้อมแล้วมาเป็นทำไม

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
แนช วันที่ : 22/08/2011 เวลา : 12.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/neige142

มีนายกใหม่ทีก็จัดที จัดได้ 2 อาทิตย์ก็เป็นเหมือนเดิม ไม่รู้สันดานใครที่ไม่รู้จักระเบียบและกติกา นักการเมืองหรือสื่อ ? ประเทศชาติถึงได้วุ่นวายไม่รู้จบ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
กนิษฐ์ วันที่ : 22/08/2011 เวลา : 12.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanis
แม้ร่างกายจะเหนื่อยล้า  แต่จิตวิญญาณยังแข็งแกร่ง

อืม..การจะมากำกับนักข่าวแทนเปิดเสรีให้นักข่าวถามคำถามแทนประชาชน ต่อไปเนิ้อหาข่าวจะต่างจากความเป็นจริงมากโขเลย

หากพิมพ์เนื้อหาข่าวมาให้นักข่าวเสร็จ งานนักข่าวก็สบายซิ ไม่ต้องจด ไม่ต้องมานั่งพิมพ์ หรือ..หารเขียนข่าวของหนังสือพิมพ์เหมือนการเขียนบท..คนทำข่าว คนรับข่าว คงไปกันคนล่ะทิศล่ะทาง..

การออกมาจากปากนายกปูแดง ชินวัตร แบบนี้..นายกยอมรับแล้วว่า เป็นนายกอนุบาล พูดการเมืองไม่เป็น ทำเป็นอย่างเดียว..คือ..กินนม..ก๊ากกกกกก

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

งานเปิดตัวหนังสือ " ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา "

บรรยากาศงานเปิดตัวหนังสือ "ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา"

View All