• สุทธิชัย หยุ่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yoon@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-22
  • จำนวนเรื่อง : 2789
  • จำนวนผู้ชม : 8161632
  • ส่ง msg :
  • โหวต 8866 คน
สุทธิชัย หยุ่น
เวทีแลกเปลี่ยนความเห็นว่าด้วยเหตุการณ์บ้านเมืองของเราอย่างเปิดกว้างและรอบด้าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/black
วันอังคาร ที่ 11 ตุลาคม 2554
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 1532 , 10:41:47 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน domemall , น.นันท์นภัส โหวตเรื่องนี้

“สามเกลอ” คือน้ำเหนือ น้ำหนุน และน้ำฝน นัดเจอกันอย่างคึกคักเมื่อไหร่ น้ำท่วมธรรมดาก็กลายเป็นภัยพิบัติระดับชาติขณะที่ผมเขียนอยู่นี้ ข่าวจากนครสวรรค์บอกว่าเขื่อนที่ยาวประมาณ 12 กิโลเมตรแตกแล้ว น้ำไหลเชี่ยวเข้าตัวเมืองอย่างรวดเร็ว

แปลว่าจะเข้าภาวะ “อยุธยาล่ม นครสวรรค์แตก” แต่ป้ายหน้าก็คงหนีไม่พ้น กทม. ที่จะต้องเผชิญกับวิกฤติที่ยังไม่มีใครประเมินล่วงหน้าได้

รัฐบาลประกาศตั้ง “ศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบภัย” หรือ “ศปภ.” ถือว่าเป็นการ “บูรณาการ” การทำงานของทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องซึ่งจำเป็นอย่างยิ่ง เพราะภัยธรรมชาติคราวนี้กว้างขวางและหนักหน่วงกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา

แต่เพียงแค่การเอาตัวแทนของคนที่เกี่ยวข้องมานั่งอยู่ในห้องเดียวกันยังอาจจะไม่เสริมสร้างประสิทธิภาพของการทำงานที่ต้องการความรวดเร็ว ชัดเจน ประสิทธิภาพสูง ระดมความร่วมมือของทุกฝ่ายโดยเฉพาะฝ่ายที่นอกเหนือจากรัฐ และไม่มีตัวแทนนั่งอยู่ในห้องประชุม

เอกชนมีพลังมหาศาล แต่ดูเหมือนว่าการ “บูรณาการ” เท่าที่ผ่านมายังจำกัดอยู่ในวงของราชการเท่านั้น จึงทำให้ขาดมิติที่สำคัญในการที่ต้องปรับแผนปฏิบัติการให้ทันกับแรงและระดับน้ำที่ถาโถมเข้ามาอย่างไม่ลดละ

ดังนั้น การบูรณาการจะต้องยกระดับเป็นการประกาศ “เขตภัยพิบัติ” ในความหมายของ “ภาวะฉุกเฉิน” ที่จะระดมสรรพกำลังทุกฝ่ายของประเทศไม่ว่าจะเป็นพลเรือน ทหาร ตำรวจ อาสาสมัคร ชุมนุมท้องถิ่นภาคประชาชน เอกชนทุกภาคส่วนและเครือข่ายการสื่อสารและปฏิบัติการกู้ภัย ช่วยเหลือ อพยพ และขับเคลื่อนกันอย่างคล่องแคล่วและมีประสิทธิภาพ

ต้องยอมรับว่าไม่ว่าจะเป็นรัฐบาลหรือเอกชนไทยไม่เคยมีประสบการณ์ที่เผชิญกับวิกฤติที่รุนแรงอย่างนี้ ดังนั้น จึงไม่ควรที่จะชี้นิ้วโทษใคร แต่จำเป็นอย่างยิ่งที่เราจะต้องได้บทเรียนในฐานะประเทศสำหรับป้องกันและรับมือกับภัยพิบัติเช่นนี้อีก

ในภาวะเช่นนี้ ทุกฝ่ายต้องร่วมมือกันอย่างแข็งขัน จึงไม่ควรที่จะมีการแบ่งว่าใครเป็นรัฐบาล ใครเป็นฝ่ายค้าน ใครเป็นฝ่ายรัฐหรือใครเป็นฝ่ายเอกชน...เพราะหลายวันที่ผ่านมาเราเห็นน้ำใจของคนไทยทุกภาคส่วนพร้อมที่จะเสียสละเพื่อช่วยเหลือเพื่อนร่วมชาติอย่างแข็งขัน

แต่ความตั้งใจและมุ่งมั่นจะได้ผลต่อเมื่อระบบการประสานงานและการอำนวยการของแกนกลางที่รัฐบาลกับเอกชนต้องตั้งเป็นศูนย์ปฏิบัติการร่วมขึ้นมาภายใต้ภาวะฉุกเฉินเช่นนี้

การสื่อสารเป็นปัจจัยสำคัญยิ่งในยามที่คนต้องการจะส่งข่าวสาร ขอความช่วยเหลือ กระจายข้อมูลและคำแนะนำ อีกทั้งการบอกกล่าวให้คนทั้งประเทศได้รู้ว่า สถานการณ์ในแต่ละจุด ณ เวลาใดเวลาหนึ่งเป็นอย่างไร

วิกฤติครั้งนี้สอนให้เรารู้ว่าประเทศไทยจำเป็นจะต้องมีระบบ 3G และ 4G อย่างเร่งด่วน มิอาจจะให้ติดอยู่กับปัญหาการเมืองหรือระบบราชการหรือความเละเทะของระบบของประเทศเราได้อีก

เป็นที่ประจักษ์จากอุทกภัยอันหนักหน่วงครั้งนี้แล้วว่าปัญหาการสื่อสารระหว่างผู้ปฏิบัติกับผู้ต้องการความช่วยเหลือนั้นมีมากมาย และร้ายแรง เพราะเมื่อน้ำท่วมและระบบไฟฟ้ากับเครือข่ายการส่งสัญญาณสื่อสารถูกตัดขาด การแก้ปัญหาปัจจุบันทันด่วนก็มิอาจเกิดขึ้นได้

การมีระบบเครือข่ายโทรคมนาคมจึงมีความจำเป็นและสำคัญยิ่ง...เพราะหากคนไทยทุกจุดสามารถติดต่อกันได้ด้วยมือถือผ่านระบบ 3G หรือทันสมัยกว่านั้น ความเสียหายก็จะลดน้อยถอยลงกว่านี้มากมายนัก

นายกฯ ยิ่งลักษณ์ เรียกร้องให้เอกชนที่มีโทรทัศน์เคเบิลและผู้ใช้ social media ได้ช่วยสื่อสารสิ่งที่ทางการต้องการจะบอกกล่าวถึงประชาชน

 เอกชนพร้อมเต็มที่อยู่แล้วในการเป็นส่วนช่วยประสานส่งข่าวสารและข้อมูลให้ประชาชนทุกฝ่าย แต่เป็นที่น่าแปลกใจว่าทางการเองยังไม่ได้ใช้เครือข่ายสังคม หรือ social media ที่กำลังมีความสำคัญยิ่งทั่วโลกเลย

ผมไม่แน่ใจว่าคนในรัฐบาลเข้าใจ social media มากน้อยเพียงไร แต่ที่แน่ๆ ก็คือว่า ณ วันจันทร์ที่ผ่านมา ศปภ. ที่เป็นศูนย์ปฏิบัติการของรัฐยังไม่มี Twitter หรือ Facebook ที่จะกระจายข่าวสารต่อเนื่องให้แวดวงเครือข่ายสังคมที่มีสมาชิกในภาคเอกชนหลายสิบล้านคนเลย

มีการใช้ @GCC_1111 ในนามรัฐบาลบ้างเมื่อวันสองวันที่ผ่านมา แต่ก็ไม่ได้เป็นที่แพร่ข่าวของ ศปภ. แต่อย่างไร เป็นเพียงศูนย์ติดต่อของทางการหรือ Government Contact Center ซึ่งไม่ได้ออกข่าวหรือประสานงานกันเครือข่าย social media อื่นๆ อย่างต่อเนื่องแต่ประการใด

เมื่อวานนี้เห็นหน้า Facebook ของ ศปภ. แล้ว จึงหวังว่าทางการจะตื่นตัวขึ้นอย่างรวดเร็วเป็นพิเศษเพื่อเสริมการสื่อสารที่เป็นหัวใจของการแก้ปัญหาในภาวะข่าวเร็ว สับสนและต้องตรวจสอบตลอดเวลา

บทที่หนึ่งของการบริหารวิกฤติคือการสื่อสาร... และวันนี้เทคโนโลยีช่วยเราได้มากมายหลายด้านกว่าแต่ก่อน รัฐไทยยังล้าหลังและไม่อาจเอาชนะธรรมชาติที่ไวและรุนแรงกว่าหลายเท่านัก
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
domemall วันที่ : 08/11/2011 เวลา : 00.06 น.
http://gpstomtom.cheapblackfridaycybermonday.com

สงสารประเทศจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 11/10/2011 เวลา : 12.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

ผมไม่โทษ แต่ตำหนิ ว่ามันจะบ้ากัน เมื่อน้ำท่วม เจื่อก
ไปเล่นลูกกลมๆกับเขมร
นางยกก็มือใหม่หัดขับ Chip สูญหาย

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สายใต้ วันที่ : 11/10/2011 เวลา : 11.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchai2515

สามเกลอผมนึกว่าสามหัวขวด

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
หนุ่มฮวงซุ๊ย45 วันที่ : 11/10/2011 เวลา : 11.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/huawgsui45
แย่งกันทำมาหากินแย่งถิ่นกันอาศัยแย่งคู่กันพิสวาสแย่งอำนาจกันเป็นใหญ่    โลกจึงเดือดร้อนวุ่นวายไม่มีที่สิ้นสุด......

อึกอักอะไร แม่ก็จะเล่นเว็บแคม กับผู้ว่าฯ อยู่นั่นแหละ...

ถนัดแบบพี่ชายเป๊ะๆเลย สไกป์ วีดีโอลิ้งค์ โฟนอิน

555555

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
น.นันท์นภัส วันที่ : 11/10/2011 เวลา : 11.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nidnhoi

การสื่อสารไม่พร้อม + การบริหารจัดการไม่มีประสิทธิภาพ
รัฐบาลก็เงอะๆงะ ทำไรไม่ถูก ประชาชนก็พึ่งตัวเองไปก่อน

เห็นมีแต่พวกจิตอาสาและสื่อ+ทหาร เท่านั้นที่พยายามเข้าถึงความเดือดร้อนของประชาชน

เมืองไทยมีคนเก่งนะ แต่ไม่รู้จักเรียกใช้
หากนายกคิดแล้วมันดูก๊องแก๊ง ก็แจกงานให้ผู้เชียวชาญดีไหม

หมดศัทธาจริงๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

งานเปิดตัวหนังสือ " ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา "

บรรยากาศงานเปิดตัวหนังสือ "ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา"

View All