• สุทธิชัย หยุ่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yoon@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-22
  • จำนวนเรื่อง : 2789
  • จำนวนผู้ชม : 8150083
  • ส่ง msg :
  • โหวต 8866 คน
สุทธิชัย หยุ่น
เวทีแลกเปลี่ยนความเห็นว่าด้วยเหตุการณ์บ้านเมืองของเราอย่างเปิดกว้างและรอบด้าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/black
วันพฤหัสบดี ที่ 7 มีนาคม 2556
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 6272 , 14:35:41 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน Eakcanak , BlueHill และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

กูรูการตลาดระดับโลก ฟิลิป คอตเลอร์ มาเมืองไทยคราวนี้ เครือเดอะเนชั่น “จัดเต็ม” เพื่อให้นักการตลาดของไทย

ได้สัมผัสกับแนวคิดการตลาดที่ล้ำหน้า คืบจาก Marketing 3.0 และแลกเปลี่ยนแนวคิดแห่งหลักปฏิบัติการตลาดล่าสุด เพื่อให้ทันกับความเปลี่ยนแปลงทุกจังหวะเวลา

ห้าปีจากนี้ไป หากคุณยังอยู่ในธุรกิจเดิมอย่างที่ทำอยู่วันนี้ คุณก็เสี่ยงที่จะหมดสภาพ” เขาเขียนไว้เป็นคำเตือนสำหรับคนยุคที่กำลังเผชิญกับการปรับเปลี่ยนรวดเร็วและรุนแรงอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน

ผมนั่งลงสนทนากับคอตเลอร์วัย 84 ที่ยังคึกคักแจ่มใส ถามไถ่ถึงแนวโน้มการตลาดล่าสุด ที่มี Social Media เข้ามาเป็นองค์ประกอบสำคัญ

คุณรู้ไหมว่าโลกนี้มีประชากร 7 พันล้านคน แต่การตลาดรับใช้เพียงแค่ 2 พันล้านคนเท่านั้น ที่เหลือยังไม่ได้ประโยชน์จากการตลาดเท่าไรนัก เรามีหน้าที่จะต้องทำให้ชนชั้นกลางและชนชั้นล่างมีวิถีชีวิตที่ดีขึ้นด้วยการตลาด” เขาบอกผมด้วยสีหน้าเคร่งขรึม

คอตเลอร์ บอกว่า การตลาดได้ปรับเปลี่ยนจากเดิมที่เน้นเรื่องตัวสินค้า หรือ product เป็นการเน้นที่ลูกค้า หรือ customer และขยับปรับมาให้ความสำคัญกับยี่ห้อ หรือ brand และวันนี้การตลาดจะต้องตอกย้ำ value management หรือ การบริหารคุณค่าที่เน้นเรื่องของ “จิตวิญญาณ” หรือ human spirit มากขึ้น

วันนี้นักการตลาดที่จะประสบความสำเร็จได้ จะต้องแสวงหาสมดุลระหว่างการสร้างกำไรให้ธุรกิจพร้อมๆ กับการจ่ายปันผลคืนแก่สังคมในโลกแห่งความเป็นจริง

แต่ก่อนนี้การตลาดทำเรื่องสร้างสรรค์สังคมให้ดีขึ้นเพื่อให้ดูดี ให้คนพูดถึงอย่างชื่นชม แต่วันนี้การทำความดีความถูกต้องสำหรับธุรกิจเป็นเรื่องต้องทำ” คอตเลอร์ยิ้ม พร้อมกับบอกว่าการตลาดมีทั้งเรื่องกาย ใจ และ จิต

เป็นการบูรณาการการตลาดและกิจกรรมเพื่อสังคมให้เป็นส่วนหนึ่งของเป้าหมายทางธุรกิจ

ใครจะสำเร็จในแวดวงธุรกิจยุคใหม่นี้ได้ ต้องเปลี่ยนปรัชญาจาก What’s good for business is good for society มาเป็น What’s good for society is good for business.

แปลว่า คนทำธุรกิจต้องมองให้ทะลุ แต่ก่อนอาจจะมองว่าอะไรที่ดีสำหรับธุรกิจ ก็จะดีสำหรับสังคม แปลว่า เอาผลประโยชน์ของธุรกิจเป็นตัวตั้ง

แต่วันนี้คิดอย่างนั้นไม่ได้ เพราะว่าผู้บริโภคจะต่อต้านบริษัทที่ไม่สนใจสิ่งแวดล้อมหรือไม่ยุติธรรมต่อแรงงาน หรือสังคมเป็นส่วนรวม

จึงต้องเปลี่ยนมาคิดและทำแบบ “อะไรที่ดีกับสังคมจึงจะดีสำหรับธุรกิจ

พูดง่ายๆ ชัดๆ ก็คือ ความสำนึกต่อสังคมจะต้องเป็นหัวใจของการทำธุรกิจจากนี้ไป และคนรวยจะต้องจ่ายภาษีมากขึ้น ธุรกิจจะต้องสร้างกำไรพร้อมๆ กับการทำกิจกรรมคืนสังคมในทุกๆ ครั้ง หาไม่แล้วก็จะไม่สามารถอยู่ได้อย่างยั่งยืน และสังคมก็จะไม่ยอมรับ

นั่นคือ หัวข้อหลักของหนังสือเล่มที่ชื่อ Good Works! ของ คอตเลอร์ ก่อนจะเขียนเล่มล่าสุด ชื่อ 8 Ways to Win : Market Your Way to Growth ที่แปลเป็นภาษาไทยโดย NationBooks ของบริษัท NINE ของเครือเนชั่นแล้ว
คอตเลอร์ บอกว่า ความผันผวนมิใช่สิ่งที่เลวร้ายเสมอไป ใครที่คิดเป็น ทำเป็น จะต้องรู้จักฉกฉวยโอกาสจากวิกฤติ
อย่าให้วิกฤติผ่านไป โดยที่คุณไม่สร้างประโยชน์จากมัน” เขาบอก โดยเน้นว่า “A crisis is a terrible thing to waste.”

คำแนะนำล่าสุดจากกูรูการตลาด ในฐานะอาจารย์คนดังด้านการตลาด ของ Kellogg School of Business แห่ง Northwestern University คือ “ไปในที่ที่เศรษฐกิจกำลังโตอย่างเฟื่องฟู

หนีไม่พ้นว่า คือ จีน ตะวันออกไกล อาเซียน และ บ้านเรา
จึงไม่ต้องสงสัยว่า คอตเลอร์ เตรียมจะกลับมาเมืองไทยปีหน้า เพื่อทำกิจกรรมใหญ่ที่เรียกว่า World Marketing Summit หรือประชุม “สุดยอดการตลาด

หากระดมสรรพกำลังคนไทยในทุกๆ ด้าน ให้พร้อมเพรียง เราก็สามารถเป็น “ศูนย์กลาง” แห่งการแลกเปลี่ยนการตลาดยุค Marketing 4.0 ได้

ผมถาม คอตเลอร์ ว่า เจอสูตร Marketing 4.0 หรือยัง?

เขาบอกว่า “ขอบคุณที่ขยายความให้ Good Works! เป็นการต่อยอด Marketing 3.0 ของผม...ผมมีการบ้านจะต้องทำต่อแล้ว หลังจากกลับจากกรุงเทพฯ รอบนี้!

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 hayyana ถูกใจสิ่งนี้ (1)
NN1234 วันที่ : 08/03/2013 เวลา : 17.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

เครือเนชั่นเชิญมาคาดว่าค่าตัวในการเดินทางมาเมืองไทยครั้งนี้ไม่ต่ำกว่าตัวเลข 8 หลักขึ้น...?

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
39step วันที่ : 08/03/2013 เวลา : 11.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naphatara

อ่านหนังสือเขา ควรคิด วิเคราะห์ ถึงบริบทของเขาและบริบทของเราด้วย
เราไม่มีโอกาส ตามเขาทัน หาก เราอ่านหนังสือเขา เราจะต้องสร้างองค์ความรู้ของเรา ประกอบ
นั่นแหละ จึงเป็นการอ่านหนังสือที่ดี

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
4BANK วันที่ : 07/03/2013 เวลา : 17.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bankbank
4BANK

จะมีหนังสือภาษาไทย ออกมาขายอีกหลายเล่ม
เชื่อหรือไม่ หลายเล่ม แปลผิด ทำให้คนอ่าน เข้าใจอะไรผิดๆ
เหมือน เรื่อง Blue Ocean อ่านหลายเล่ม ไปกันคนละทางเลย
สมัยก่อนเด็กเรียน MBA ทุกคนจะรู้จัก Kotler แต่สมัยนี้ ถามว่า kotler ให้แนวทางการตลาดล่าสุดเรื่องอะไร เธอตอบว่า อะไรนะ รู้จักแต่ cotto .......... เวรกรรม

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 07/03/2013 เวลา : 15.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

เรียนการตลาดต้องอ่านหนังสือของคุณลุงKotlerทุกคนครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

งานเปิดตัวหนังสือ " ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา "

บรรยากาศงานเปิดตัวหนังสือ "ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา"

View All