• สุทธิชัย หยุ่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yoon@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-22
  • จำนวนเรื่อง : 2789
  • จำนวนผู้ชม : 8024104
  • ส่ง msg :
  • โหวต 8866 คน
สุทธิชัย หยุ่น
เวทีแลกเปลี่ยนความเห็นว่าด้วยเหตุการณ์บ้านเมืองของเราอย่างเปิดกว้างและรอบด้าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/black
วันอังคาร ที่ 19 มีนาคม 2556
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 4061 , 10:11:43 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน ใบเฟิร์นข้าหลวง , พันธุ์สังหยด โหวตเรื่องนี้

กรณีรายการ “ตอบโจทย์” ของ ไทยพีบีเอสที่เป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางขณะนี้มองได้จากหลายแง่มุม แล้วแต่ว่าคุณยืนอยู่ฝั่งไหนของหัวข้อที่กำลังเป็นที่ถกเถียงของสังคมไทย

แต่ผมเชื่อว่าในท้ายที่สุดแล้วการที่จะปกปักรักษาสถานีทีวีสาธารณะ (public broadcasting service) ที่เป็นอิสระ, รับใช้ผลประโยชน์ส่วนรวมและยกระดับมาตรฐานแห่งวิชาชีพสื่อสารมวลชนได้นั้นจะต้องมองจากแง่มุมของ “ความเป็นมืออาชีพ” ของคนทำสื่อในองค์กรนี้เป็นหลัก


ประชาชนคาดหวังจากไทยพีบีเอสให้ได้มาตรฐานสากลระดับเดียวกับ BBC ของอังกฤษหรือ NHK ของญี่ปุ่นเพราะหวังเช่นนั้นจาก “ทีวีเพื่อการพาณิชย์” ที่ทำมาหากินกับ ratings แต่เพียงอย่างเดียวไม่ได้

พอเกิดกรณีล่าสุดเกี่ยวกับ “ตอบโจทย์” คำถามแรกของผมก็คือว่ามีการแทรกแซง, คุกคามและข่มขู่จากผู้มีอำนาจทางการเมืองให้ระงับการออกอากาศตอนต่อไปหรือไม่?


เพราะถ้ามีการลิดรอนเสรีภาพด้วยคำสั่งทางการเมืองไม่ว่าจะเป็นทางตรงหรือทางอ้อม, คนทำสื่อของไทยพีบีเอสย่อมจะต้องยืนหยัดและต่อสู้จนถึงที่สุดอย่างที่คนทำสื่อในประเทศไทยจำนวนไม่น้อยได้ทำเป็นตัวอย่างด้วยความกล้าหาญและรับผิดชอบต่อ “สิทธิแห่งการรับรู้ข่าวสาร” ของประชาชนมาช้านานแล้ว


ฟังจากคุณสมชัย สุวรรณบรรณ ผู้อำนวยการสถานีเอง และคุณภิญโญ ไตรสุริยะธรรมา พิธีกร, ก็ได้ความตรงกันว่าไม่มีใครจากข้างนอกสั่งมาให้ระงับตอนต่อไป


คุณภิญโญบอกว่ามี “คนข้างใน” แทรกแซงไม่ให้ออกอากาศทั้ง ๆ ที่คณะกรรมการนโยบายได้มีมติให้ออกอากาศได้


คุณสมชัยบอกว่าตัดสินใจก่อนออกอากาศ 15 นาทีว่าให้ “ชะลอ” รายการนี้เพื่อมีการพิจารณาใหม่โดยอนุกรรมการรับและพิจารณาเรื่องร้องเรียนตามมาตรา 46 ของ พ.ร.บ ก่อตั้งไทยพีบีเอส


เหตุผลที่คุณสมชัยให้สำหรับการตัดสินใจก็คือไม่ต้องการขยายความขัดแย้งในสังคมและเพื่อความปลอดภัยของพนักงานไทยพีบีเอส


คุณสมชัยบอกว่าที่เมืองนอกเขามีคำพูดในหมู่คนทำข่าวว่า “No story is bigger than the safety of your staff.”


ข่าวบอกว่ามีคนข่าวระดับบรรณาธิการจำนวนหนึ่ง “ตบเท้า” ไปหาคุณสมชัยเพื่อขอไม่ให้ออกอากาศคืนนั้น


คุณสมชัยอธิบายว่ามีการประชุมปรึกษากับกองบรรณาธิการในวันนั้น เป็นเรื่องปกติของกระบวนการบริหารฝ่ายบรรณาธิการอยู่แล้ว

ดังนั้นคำว่า “แทรกแซงจากภายใน” ก็คงมาจากความเข้าใจต่างกันระหว่างคนรับงาน outsource ในกรณี “ตอบโจทย์” กับคนข่าวในกอง บก. ของสถานีที่เชื่อว่าพวกเขาควรจะต้องมีส่วนร่วมในการตัดสินใจเนื้อหาการออกอากาศทั้งสถานีเพราะอะไรที่กระทบรายการหนึ่งรายการใดย่อมกระเทือนถึงภาพรวมของสถานีด้วย


บทเรียนสำคัญสำหรับคนทำทีวีครั้งนี้จึงอยู่ที่ “ระบบบริหารมืออาชีพ” สำหรับสถานีทีวีซึ่งในกรณีนี้จะเห็นว่ายังขาดแคลนที่ไทยพีบีเอสอยู่พอสมควร


 และเป็นที่มาของเหตุการณ์ที่ไม่ควรเกิดแต่ก็เกิดจนกระทบต่อความน่าเชื่อถือของสถานี

คณะกรรมการนโยบายของไทยพีบีเอส มีอำนาจสูงสุดของสถานี แต่ธรรมชาติของการบริหารสถานีทีวีนั้นคือการต้องตัดสินใจตลอด 24 ชั่วโมงตั้งแต่ข่าวเล็กข่าวน้อยจะ break เป็นข่าวด่วนหรือไม่? ข่าวชิ้นไหนตรวจสอบแน่ใจหรือยังก่อนจะออกข่าว? มีการขอให้ผู้ถูกกล่าวหาในข่าวตอบข้อกล่าวหาในข่าวเดียวกันหรือยัง? และอีกมากมายหลายประเด็นที่จะต้องตัดสินใจในระดับต่าง ๆ ตลอดเวลา

ไม่ต้องพูดถึงเนื้อหา “ละเอียดอ่อน” ที่จะต้องแลกเปลี่ยนความเห็นรอบด้านถึงความแม่นยำของข้อมูล, ความเป็นธรรมสำหรับทุกฝ่าย, และวิธีการนำเสนอที่จะต้อง “เสรี, เป็นธรรม, ไร้อคติ” ยิ่งต้องมีการปรึกษาหารือและต้องตัดสินใจร่วมกันตลอดเวลา

ไม่ว่าจะเป็นรายการสดหรือรายการอัดเทปล่วงหน้า, ผลิตโดยทีมประจำของสถานีหรือผู้ผลิตข้างนอกก็ตาม

คณะกรรมการนโยบายมีบทบาทในการวางกรอบนโยบายและแนวทางการบริหารในภาพกว้างได้ แต่ไม่อยู่ในฐานะที่จะทำหน้าที่ “บริหาร” ข่าวและเนื้อหาของสถานีที่เกิดขึ้นและต้องใช้วิจารณญาณแห่งมาตรฐานวิชาชีพตลอดเวลา

และนั่นคือหน้าที่ของ “คณะบรรณาธิการ” หรือ Editorial Board ที่ประกอบด้วยหัวหน้าฝ่ายข่าว, รายการ, สารคดี, และผู้เกี่ยวข้องทั้งหลายโดยมีผู้อำนวยการสถานีเป็นประธาน

Editorial Board นี้เองคือผู้วางแผน, พิจารณา, ตรวจสอบ, กำกับดูแลให้คุณภาพของเนื้อหาทุกรายการของสถานีได้มาตรฐานและตรงกับหลักจริยธรรม, วิถีปฏิบัติ (Best Practices)และร่วมในการวางผังรายการของสถานี

ผมไม่ทราบว่าไทยพีบีเอสมีกลไกทำนองเป็น Editorial Board หรือไม่ แต่ถ้าหากเป็นไปตามข่าวคือบรรณาธิการบางคนต้อง “ตบเท้า” ไปหาผู้อำนวยการสถานีก่อนรายการนั้นออกอากาศเพียง 15 นาที, ก็แปลว่าสถานีไม่มีกระบวนการและกลไกของการพิจารณาใคร่ครวญตรวจสอบภายในให้ได้มาตรฐานอันควรก่อน

และเมื่อมีคำถามจากคนดูหรือคนอื่นใด, ระดับบรรณาธิการก็ชี้แจงอธิบายเหตุผลอย่างมืออาชีพไม่ได้ ต้องให้ผู้อำนวยการเป็นผู้ตอบแต่เพียงคนเดียว


การรักษาให้สถานีสาธารณะเป็นอิสระปราศจากการแทรกแซงทางการเมืองและผลประโยชน์อันไม่เหมาะควรอื่นใดจะต้องมาจากการสร้างความเป็นปึกแผ่นของคนมืออาชีพทางด้านสื่อ อันหมายถึงการรวมตัวกันอย่างเหนียวแน่น, ยึดมั่นในอุดมการณ์, ทำงานเป็นทีม, หลีกเลี่ยงลัทธิฮีโร่, และโปร่งใส เปิดให้สาธารณชนตรวจสอบได้ตลอดเวลา

เพราะกรรมการนโยบายขาดการเชื่อมประสานกับคณะบรรณาธิการที่เป็นเสมือน “สมอง” ของการทำเนื้อหาทีวีและสื่อทุกประเภท
ยิ่งมีข่าวว่ารายการ “ตอบโจทย์” รายงานตรงกับผู้อำนวยการสถานี และไม่มีกระบวนการร่วมคิดรวมวางแผนกับคณะบรรณาธิการด้วยแล้ว, ก็ยิ่งเห็นชัดว่าบรรยากาศการทำงานของไทยพีบีเอสที่ผ่านมารอวันที่ปัญหาใหญ่จะปะทุเท่านั้น
  

 (พรุ่งนี้: ความเป็นมืออาชีพของเนื้อหา, รูปแบบ, พิธีกร, และสภาผู้ชม)
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 doikaew ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พายุ@หิมะ วันที่ : 20/03/2013 เวลา : 05.18 น.

และวิธีการนำเสนอที่จะต้อง “เสรี, เป็นธรรม, ไร้อคติ” ยิ่งต้องมีการปรึกษาหารือและต้องตัดสินใจร่วมกันตลอดเวลา
^
^
เอามาตรฐานในเครื่องหมายคำพูดก็จบเห่แล้วครับ
ภิญโญปล่อยให้สมศักดิ์พูด 3 วันติดโดยเสรีจริง แต่เป็นการ "ปล่อยให้พูดเพียงฝ่ายเดียว" สถาบันไม่มีโอกาสโต้ตอบโดยเสรีเลย

เป็นธรรมยิ่งล้มเหลว เพราะคำพูดของแขกรับเชิญไม่มีความเป็นธรรมแก่สถาบันแม้สักนิด

ไร้อคติ..อันนี้หมดกัน เพราะเทปรายการ 5 วันติดกันเรื่องล้มเจ้า มีแต่อคติล้วนๆ

แบบนี้ทีพีบีเอสเสียหายมากกับความ "ไม่มืออาชีพในการทำงาน" เลยครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
เฟื่อง วันที่ : 20/03/2013 เวลา : 00.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

เห็นด้วยอย่างยิ่ง

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Canไทเมือง วันที่ : 20/03/2013 เวลา : 00.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/canthai

วิพากษ์อย่าง"มืออาชีพ"

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
อ้ายหนานปั๋น วันที่ : 19/03/2013 เวลา : 20.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/LongMarch

ร่วมด้วยช่่วยกันเป็นหูเป็นตา ครับ คุณสุทธิชัย.

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สรร วันที่ : 19/03/2013 เวลา : 19.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chawetsan
  คิดอย่างบ้าน  ๆ   สร้างสรรค์สังคม อุดมปัญญา


...ประชาชนคาดหวังจากไทยพีบีเอสให้ได้มาตรฐานสากลระดับเดียวกับ BBC ของอังกฤษหรือ NHK ของญี่ปุ่นเพราะหวังเช่นนั้นจาก “ทีวีเพื่อการพาณิชย์” ที่ทำมาหากินกับ ratings แต่เพียงอย่างเดียวไม่ได้...

ขอบคุณคุณสุทธิชัยที่ให้แง่คิดดี ๆ เสมอ

เชิญชวนเปลี่ยนบรรยากาศไปดูเรื่องสุขภาพกันบ้างครับ
http://www.oknation.net/blog/chawetsan/2013/03/19/entry-1

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Ae^ วันที่ : 19/03/2013 เวลา : 18.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chae-reu-mai

เห็นตัวอย่างตอนโปรโมทก็อยากดู ตอนนี้ไม่ได้ดูแล้ว

ความคิดเห็นที่ 1 BlueHill , ลูกเสือหมายเลข9 ถูกใจสิ่งนี้ (2)
4BANK วันที่ : 19/03/2013 เวลา : 11.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bankbank
4BANK

สื่อมวลชน ทำคนไทยแตกแยก หรือไม่
ตั้งคำถามแล้วก็หายหัวไป

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

งานเปิดตัวหนังสือ " ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา "

บรรยากาศงานเปิดตัวหนังสือ "ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา"

View All