• สุทธิชัย หยุ่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yoon@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-22
  • จำนวนเรื่อง : 2789
  • จำนวนผู้ชม : 8162339
  • ส่ง msg :
  • โหวต 8866 คน
สุทธิชัย หยุ่น
เวทีแลกเปลี่ยนความเห็นว่าด้วยเหตุการณ์บ้านเมืองของเราอย่างเปิดกว้างและรอบด้าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/black
วันศุกร์ ที่ 13 ธันวาคม 2556
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 2151 , 14:06:28 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

รัฐบาลรักษาการเดินหน้าจัดให้มีการเลือกตั้งภายใต้บรรยากาศความขัดแย้งและกติกาเก่าก็จะเข้าสู่ทางตันรอบใหม่

เงื่อนไขการตั้ง “สภาประชาชน” และ “นายกฯ มาตรา 7” ของ กปปส. ก็มีปัญหาการตีความรัฐธรรมนูญ ซึ่งก็จะเป็นประเด็นความขัดแย้งรอบใหม่อีกเช่นกัน

ด้านรัฐบาลหมิ่นเหม่, ด้าน กปปส. ก็สุ่มเสี่ยง

ดังนั้น หลายฝ่ายที่ต้องการหาทางออกให้ประเทศชาติจึงได้เสนอให้มีการเจรจาหาทางออกร่วมกันเพื่อให้มีการ “ปฏิรูปประเทศไทย” อย่างแท้จริง

และควรจะต้องตกลงกันให้ได้ก่อนการเลือกตั้งวันที่ 2 กุมภาพันธ์เพื่อไม่ให้บ้านเมืองต้องตกอยู่ในสภาพการเผชิญหน้าที่เสี่ยงต่อความรุนแรง และไม่ควรจะที่ประเทศชาติจะตกอยู่ในภาวะ “สูญญากาศทางการเมือง” ที่แต่ละฝ่ายจะตีความไปตามแนวทางที่จะเป็นประโยชน์ของตน

การที่หลายองค์กรเสนอเป็นคนกลางเพื่อเปิดเวทีการเจรจาหาทางออกร่วมกันนั้นสะท้อนว่าคนไทยมองเห็นว่าการยุบสภาเพื่อเลือกตั้งใหม่ในสูตรของนายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตรไม่ใช่หนทางการแก้ปัญหาของบ้านเมือง

แต่ขณะเดียวกันก็ยังหาเหตุผลสนับสนุนการที่ กปปส. จะประกาศ “จัดนายกรัฐมนตรีที่ประชาชนยอมรับ” ภายใต้กรอบ “สภาประชาชน” อย่างถูกต้องด้วยรัฐธรรมนูญไม่ได้

ที่รู้แน่ก็คือว่าประชาชนคนไทยจำนวนมหาศาลได้ออกมาประกาศจุดยืนว่าต้องการจะปฏิรูปประเทศไทย และการเลือกตั้งใด ๆ ที่จะมีขึ้นจะต้องสะท้อนถึงความเสียสละของทุกฝ่ายเพื่อให้เกิดการปฏิรูปนั้นให้ได้

น่ายินดีที่ 7 องค์กรภาคธุรกิจสำคัญ ๆ ของประเทศนำโดยสภาหอการค้าไทยได้เสนอให้มี “เวทีกลาง” เพื่อเสนอทางออกให้กับปัญหาการเมืองไทยโดยเน้นว่าจะต้องมีข้อสรุปก่อนที่จะมีการเลือกตั้ง

คุณวิชัย อัศรัสกร รองประธานกรรมการหอการค้าไทยบอกว่าพร้อมจะเป็นเวทีกลางให้ทุกฝ่ายเข้ามาร่วมหาทางออกประเทศ ไม่ใช่แค่ระหว่างรัฐบาลกับ กปปส. เท่านั้น

เปรียบเหมือนตอนนี้ กรรมการบริษัทที่ผู้ถือหุ้นเลือกไปบริหารกำลังทะเลาะกัน ประชาชนเสมือนเป็นผู้ถือหุ้น ย่อมมีสิทธิเข้ามาช่วยหาทางออก เพราะปรากฏการณ์พลังประชาชนครั้งนี้มีอานุภาพมาก...”

สถาบันพระปกเกล้าฯก็ได้เสนอตัวเป็นคนกลางของการหาทางออกอีกด้านหนึ่ง

ขณะเดียวกันผมเชื่อว่านักวิชาการและผู้หลักผู้ใหญ่ของบ้านเมืองหลายฝ่ายหลายท่านก็กำลังจะพยายามดำเนินการอยู่หลังฉากเพื่อให้มีทางออกที่จะไม่นำไปสู่ความรุนแรง และป้องกันความวุ่นวายที่จะเกิดเพิ่มระดับขึ้นจากที่เป็นอยู่

ที่ผู้ปกครองประเทศต้องตระหนักก็คือจะต้องฟื้นความศรัทธาของประชาชนต่อกระบวนการเลือกตั้ง และต้องไม่ถูกมองว่าการยุบสภาเพื่อเลือกตั้งใหม่เป็นเพียงวิธีการหาทางออกเพื่อความอยู่รอดของรัฐบาลเท่านั้น เพราะหากเป็นเช่นนั้นก็เท่ากับว่าไม่ได้ฟังเสียงเรียกร้องของประชาชนที่ออกมาแสดงจุดยืนอย่างแข็งขันและจริงจังให้มีความเปลี่ยนแปลงเลยแม้แต่น้อย

ปรากฏการณ์ครั้งนี้ตอกย้ำความต้องการของคนไทยจำนวนมากที่เห็นว่าประเทศไทยต้องเปลี่ยน คอร์รัปชั่นต้องหมดไป การเมืองต้องไม่ใช่ธุรกิจของคนมีเงินและบารมี การเลือกตั้งต้องไม่ใช่การยื่น “เช็คเปล่า” ให้พรรคที่ได้เสียงข้างมากไปทำอะไรตามที่ตนต้องการก็ได้

ดังนั้น รัฐบาลรักษาการจึงต้องแสดงออกให้ชัดเจนว่าจะตอบสนองเสียงเรียกร้องเหล่านี้อย่างไร มิใช่เพียงบอกว่าให้ประชาชนมาหย่อนคะแนนเลือกตั้งใหม่ ใครได้ที่นั่งมากกว่าก็เป็นรัฐบาล ใครได้ที่นั่งน้อยกว่าก็เป็นฝ่ายค้าน กติกาเหมือนเดิมทุกอย่าง

 หาก “ขอให้ทุกอย่างเหมือนเดิม”, คนไทยที่ได้ถูกปลุกให้ตื่นตัวทางการเมืองอย่างเป็นรูปธรรมครั้งนี้ก็จะไม่ยอมรับกติกาเดิมเช่นนี้เพราะคำว่า “ประชาธิปไตย” ไม่ได้หมายถึงการหย่อนบัตรในคูหาเลือกตั้งคนละ 2-3 นาทีอีกต่อไป

จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีการเจรจาระหว่างฝ่ายต่าง ๆ ของสังคมไทยและไม่ใช่เพียงระหว่างรัฐบาลรักษาการกับ กปปส. เท่านั้น หากแต่จะต้องให้กลไกของสังคมทั้งหลายได้มีส่วนร่วมอย่างเป็นรูปธรรมเพื่อปูทางไปสู่การปฏิรูปประเทศชาติอย่างกว้างขวางอีกด้วย

ต่อจากนี้ไป ภารกิจการผลักดันปฏิรูปประเทศชาติต้องไม่ใช่เรื่องของนักการเมืองเท่านั้น

“มวลมหาประชาชน” ที่ออกมาประกาศจุดยืนร่วมกันครั้งนี้มิได้เพียงต้องการให้ยุบสภาเพื่อเลือกตั้งใหม่ แต่ต้องการ Change, Real Change สำหรับลูกหลานไทยในวันนี้และวันข้างหน้าอย่างแท้จริงและยั่งยืน

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เดชนิยม วันที่ : 13/12/2013 เวลา : 21.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/detniyom

...แต่ขณะเดียวกันก็ยังหาเหตุผลสนับสนุนการที่ กปปส. จะประกาศ “จัดนายกรัฐมนตรีที่ประชาชนยอมรับ” ภายใต้กรอบ “สภาประชาชน” อย่างถูกต้องด้วยรัฐธรรมนูญไม่ได้...

เสียดายที่เวลาทหารปฏิวัติและได้รัฐฐาธิปัตย์ไปในทุกๆครั้ง ไม่เคยมีใครกังวลประเด็นความชอบด้วยรัฐธรรมนูญเหมือนการปฺฏิวัติของประชนในครั้งนี้เลย หรือว่า สันติ อหิงสา ไม่ใช่หนทางที่ควรเป็นหรอกหรือ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
กิรัญ วันที่ : 13/12/2013 เวลา : 20.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/popprose

ใช่ บ้านเมืองเราต้องการเปลี่ยนแปลงประชาธิปไตยแบบไทยๆเสียที คนโกงคนเลวเต็มสภาแล้ว

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
sayellow วันที่ : 13/12/2013 เวลา : 15.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sayellow

ต้อง "Change" ปฏิรูปรอบด้าน รวมทั้งระบบราชการ และตำรวจ ตลอดจนการมีส่วนร่วมของภาคประชาชนให้มีมากขึ้น

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

งานเปิดตัวหนังสือ " ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา "

บรรยากาศงานเปิดตัวหนังสือ "ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา"

View All