• สุทธิชัย หยุ่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yoon@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-22
  • จำนวนเรื่อง : 2789
  • จำนวนผู้ชม : 7872341
  • ส่ง msg :
  • โหวต 8866 คน
สุทธิชัย หยุ่น
เวทีแลกเปลี่ยนความเห็นว่าด้วยเหตุการณ์บ้านเมืองของเราอย่างเปิดกว้างและรอบด้าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/black
วันจันทร์ ที่ 15 กันยายน 2557
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 1271 , 15:49:56 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน rattiya , นายยั้งคิด และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

นายกรัฐมนตรีประยุทธ์ จันทร์โอชาจะตัดสินใจไปต่างประเทศไหนก่อนในฐานะผู้นำประเทศเป็นหัวข้อที่น่าสนใจ

ที่น่าเฝ้ามองไม่น้อยไปกว่ากันคือนายกฯคนใหม่จะไปกล่าวคำปราศรัย ณ ที่ประชุมสมัชชาสหประชาชาติหรือ UN General Assembly ปลายเดือนนี้หรือไม่

และยังมีการประชุมสุดยอดผู้นำของ Apec หรือ Asia-Pacific Economic Cooperation ที่จีนจะเป็นเจ้าภาพในเดือนพฤศจิกายนที่กรุงปักกิ่ง

แต่เวทีระหว่างประเทศที่ผู้นำไทยจะต้องไปปรากฏตัวแน่นอนคือการประชุมสุดยอดอาเซียนที่ไนปีดอว์ของพม่าในเดือนพฤศจิกายนเช่นกัน

สองงานหลังนี้คาดกันว่าผู้นำระดับโลกอย่างบารัก โอบามาแห่งสหรัฐฯ, สีจิ้นผิงของจีน, ชินโซะ อาเบะแห่งญี่ปุ่น, วลาดีเมียร์ ปูตินของรัสเซีย, นเรนทรา โมดีแห่งอินเดียและโจโก วิโดโดของอินโดนีเซียก็จะมาปรากฏตัวเพื่อแสดงจุดยืนในประเด็นเรื่องความร่วมมือทางเศรษฐกิจและความมั่นคงซึ่งยิ่งวันยิ่งมีความสำคัญมากขึ้น

ผู้นำหน้าใหม่ของภูมิภาคนี้ที่จะไปร่วมวงสนทนาในเวทีต่าง ๆ เหล่านี้ก็คือนายกฯของไทย, นายกฯอินเดีย, และประธานาธิบดีอินโดฯ
ภารกิจของนายกฯประยุทธ์ดูจะหนักกว่าของคนอื่นตรงที่ว่าจะต้องอธิบาย Roadmap สู่ประชาธิปไตยของไทยหลังรัฐประหารวันที่ 22 พฤษภาคม และให้ประชาคมโลกเชื่อว่าการปกครองของ คสช. กับ ครม. ชั่วคราวและการตั้งสภาปฏิรูปแห่งชาตินั้นจะนำไปสู่การร่างรัฐธรรมนูญเพื่อการเลือกตั้งตามกรอบเวลาที่วางเอาไว้อย่างน่าเชื่อถือได้ว่าจะทำได้จริง

ประเทศไทยยืนอยู่ตรงไหนของการเมืองระหว่างประเทศย่อมอยู่ที่นายกฯไทยจะสามารถสร้างความชัดเจนให้กับเพื่อนบ้านและมหาอำนาจทั้งหลายว่าแนวทางการฟื้นฟูประเทศกำลังเดินหน้าไปตามกติกาที่วางเอาไว้

ที่สำคัญคือจะทำอย่างไรให้ชาติต่าง ๆ ที่มาร่วมวงสนทนาด้วยเห็นว่าประชาชนคนไทยมีส่วนร่วมในการขับเคลื่อนการเมืองและสังคมไปสู่เป้าหมายข้างหน้าอย่างกว้างขวางและจริงจัง

แน่นอนว่ากระทรวงต่างประเทศไทยจะต้องทำงานหนักในการชี้แจงกับกระทรวงต่างประเทศของประเทศทั้งหลายที่คาดว่ายังมีคำถามค้างคาในใจเกี่ยวกับแผนที่เดินทางข้างหน้าของไทย เพราะในกระบวนการพบปะระหว่างโลกเช่นนี้ จะต้องมีการทำการบ้านปูพื้นในระดับเจ้าหน้าที่, ปลัดกระทรวงฯ และรัฐมนตรีต่างประเทศอย่างดีเพื่อให้ผู้นำได้รับทราบล่วงหน้าว่าจะพบปะกับใครและจะแลกเปลี่ยนท่าทีกันด้วยเรื่องอะไร

การที่รัฐมนตรีต่างประเทศไทยคนใหม่เป็นนายพลทหารด้วยก็จำเป็นต้องมีคำอธิบายในระดับหนึ่งเพราะคนที่ไม่คุ้นเคยกับประเทศไทยก็จะตั้งคำถามได้ว่าทำไมมืออาชีพทางด้านการทูตจึงไม่ได้รับมอบหมายให้ทำหน้าที่ในตำแหน่งที่เกี่ยวข้องกับความสัมพันธ์กับต่างประเทศ

การมีรัฐมนตรีช่วยต่างประเทศเป็นนักการทูตอาชีพอย่างคุณดอน ปรมัตถ์วินัยก็น่าจะช่วยให้คลายความกระอักกระอ่วนไปได้บ้าง แต่ทั้งนั้นทั้งนี้ย่อมอยู่ที่นายกฯและรัฐมนตรีต่างประเทศจะต้องทำ “การบ้าน” มากเพียงพอที่จะแสดงวิสัยทัศน์และสื่อสารให้กับผู้นำชาติอื่นในเวทีใหญ่ ๆ จากนี้ถึงสิ้นปีว่าก้าวย่างของไทยจากนี้ไปคือการกลับไปสู่กฎกติกาปกติของการเมืองที่ประชาชนจะมีสิทธิมีเสียงในการตัดสินว่าใครจะมาบริหารประเทศอย่างเต็มที่

จึงควรที่พลเอกประยุทธ์จะไปกล่าวคำปราศรัยในเวทีสหประชาชาติสิ้นเดือนนี้เพื่อวาดภาพให้องค์กรโลกได้เห็นถึงจังหวะก้าวเดินของไทยจากนี้ไป ที่สำคัญกว่านั้นคือการได้พบปะผู้นำประเทศอื่น ๆ นอกรอบเพื่อแลกเปลี่ยนความคิดและแนวทางความร่วมมือของไทยในเวทีสากล และสร้างความคุ้นเคยกับแกนสำคัญจากชาติสมาชิกต่าง ๆ

เอเปกก็เป็นเวทีระดับโลกที่สำคัญ อีกทั้งการประชุมสุดยอดอาเซียนที่พม่าก็เป็นโอกาสที่พลาดไม่ได้สำหรับนายกฯไทยที่ได้ย้ำถึงความสำคัญของอาเซียนต่อไทย

เพราะในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา, บทบาทไทยในอาเซียนได้หดหายไปอย่างน่าตกใจ ถึงจุดที่ผู้นำอาเซียนหลายคนเปรยว่าไทยได้กลายเป็น “คนป่วย” และไม่อาจจะเล่นบทของแถวหน้าของอาเซียนอย่างที่ได้ทำมาก่อนหน้า

นายกฯประยุทธ์ไม่อาจจะพลาดโอกาสสำคัญในเวทีใหญ่เหล่านี้ แม้จะเป็นภารกิจที่หนัก และจะต้องเผชิญกับความไม่เป็นมิตรจากบางประเทศ และต้องตอบคำถามหนัก ๆ ที่ไม่ได้ยินในประเทศก็ตาม

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Hiriotappa วันที่ : 18/09/2014 เวลา : 00.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hiriotappa

จะเฉิดฉายในงานใหญ่ได้ต้องผ่านแบบฝึกหัดงานเล็กมาบ้างก่อนครับ ที่สำคัญเนื้อหาต้องไม่เยิ่นเย้อไม่จำเป็นต้องอธิบายเรื่องราวทั้งหมด ถ้าเป้นตัวเองก็ต้องทำการบ้านเยอะๆเช่นกันก่อนจะลงสนามครับ เพระานอกจากคนอื่นนอกประเทศจะเห็นความแน่วแน่มีประสิทธิภาพของตัวเองแล้ว ยังเป้นที่น่าสนใจของคนในประเทศอีกด้วยว่าเหมาะสมและมีพัฒนาการที่ดีจากความตั้งใจดีเป้นพื้นฐาน น่าจะทำให้กำลังใจคนในชาติดีขึ้น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สว.ขี้บ่น วันที่ : 16/09/2014 เวลา : 17.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chanaphan

ผมเคยได้ยินหนึ่ง วลี เกี่ยวกับต่างประเทศของท่านแล้วสะบายใจครับ
"เราเป็นเรา" คือวลีนั้น

เดินตามหลังจีน อเมริกาไม่พอใจ ขณะที่จีนดูถูกเรา
เดินตามหลังไอ้กัน จีนไม่ชอบใจ ขณะที่ไอ้กันกดหัวเรา

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 16/09/2014 เวลา : 08.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ต้องไปตั้งหลายงานนะครับ ส่วนยิ่งลักษณ์ไปต่างประเทศบ่อย แต่ไม่ได้ไปงาน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ปี๊นปี๊น วันที่ : 15/09/2014 เวลา : 20.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peanpean
"ไม่ได้อะไรก็ไม่เป็นไร แค่มีคุณธรรมก็พอแล้ว" 

"ขอฝ่าฟันผองภัยด้วยใจทะนง"

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

งานเปิดตัวหนังสือ " ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา "

บรรยากาศงานเปิดตัวหนังสือ "ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา"

View All