• สุทธิชัย หยุ่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yoon@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-22
  • จำนวนเรื่อง : 2789
  • จำนวนผู้ชม : 8185461
  • ส่ง msg :
  • โหวต 8866 คน
สุทธิชัย หยุ่น
เวทีแลกเปลี่ยนความเห็นว่าด้วยเหตุการณ์บ้านเมืองของเราอย่างเปิดกว้างและรอบด้าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/black
วันจันทร์ ที่ 22 กันยายน 2557
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 1918 , 10:01:56 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน แพทพิรี่ , SW19 และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

ใครจะเชื่อหรือไม่เชื่อรายงานของ World Economic Forum (WEF) ที่บอกว่ามาตรฐานการศึกษาของไทยเป็นอันดับที่ 7 ของอาเซียนก็ตาม, ก็ต้องยอมรับว่าความสามารถของการแข่งขันของเด็กไทยในวันข้างหน้ามีปัญหาแน่

ใครไม่เชื่อว่ามาตรฐานอุดมศึกษาของไทยอยู่อันดับ 8 ของอาเซียนก็คงต้องหาเหตุผลและหลักฐานมาพิสูจน์ให้ได้ว่าเราแพ้ก็แต่สิงคโปร์และมาเลเซียเท่านั้น

แต่เมื่อสัปดาห์ก่อน ขณะที่ผมเดินอยู่ใน “วัดแห่งวรรณกรรม” (“วันเมี่ยว” หรือ Temple of Literature ที่มีประวัติยาวนานเป็นพันปี) ที่กรุงฮานอยก็เห็นเด็กเวียดนามกลุ่มหนึ่งกำลังง่วนอยู่กับการถ่ายทำ, เปิดหน้าและซักซ้อมการอัดภาพและเสียงวีดีโออย่างคึกคัก

ผมเข้าไปทักทายเพราะอยากรู้ว่าเด็กหน้าตาสดใสและกระตือรือร้นกลุ่มนี้ทำอะไรอยู่

เด็กผู้ชาย 2 และผู้หญิง 2 คนในกลุ่มนี้ตอบคำถามผมอย่างฉาดฉาน คล่องแคล่วเป็นภาษาอังกฤษ ไม่มีอาการขวยเขิน ขี้อาย ม้วนต้วนเหมือนที่ผมมักจะเจอกับเด็กไทยเมื่อต้องตอบคำถามง่าย ๆ ธรรมดา ๆ

ได้ความว่าเด็กกลุ่มนี้เป็นนักเรียนมัธยม 1 กำลังถ่ายทำสถานที่ประวัติศาสตร์ของประเทศตนเองแห่งนี้เป็น 1 ใน 5 จุดที่มีความสำคัญในอดีตสำหรับประเทศเพื่ออธิบายความผ่านวีดีโอที่ทีมนี้ถ่ายเอง, ตัดต่อเอง, เขียนสคริปท์เอง, เปิดหน้าเอง, และบรรยายให้เห็นความเชื่อมโยงของสถานที่สำคัญในประวัติศาสตร์ทั้ง 5 แห่งภายใน 3 นาที

ผมซักถามได้ความต่อว่าเด็กที่ถือกล้องนั้นสามารถตัดต่อเองได้ขณะที่อีกคนหนึ่งทำหน้าที่เป็นพิธีกรและอีกคนหนึ่งเป็นผู้กำกับ และที่เหลือเป็นทีมงานหาข้อมูลและเขียนสคริปท์เพื่อร่วมกันทำงานชิ้นนี้ให้สำเร็จส่งครูและนำเสนอเพื่อน ๆ อย่างรอบด้าน

ผมถามว่าเขาใช้กล้องอะไร และโปรแกรมตัดต่ออะไร

นักเรียนเวียดนามที่ถือกล้องคนนั้นตอบอย่างไม่ลังเลว่า

“I use Sony camera – and Vegas program for editing, also After Effects program.”

ผมรู้ทันทีว่าเด็กคนนี้ทำจริงรู้จริง

เด็กนักเรียนทั้ง 5 คนฟังภาษาอังกฤษได้ ส่วนใหญ่ตอบโต้กับผมได้ และมีสีหน้าตื่นเต้นยินดีที่ได้มีโอกาสสนทนากับคนต่างชาติที่สนใจว่าพวกเขาและเธอกำลังทำอะไรอยู่

ผมสัมผัสได้ถึงความเป็น “อาเซียน” ของเด็กนักเรียนกลุ่มนี้ ซึ่งอาจจะเป็นตัวแทนของคุณภาพของเยาวชนเวียดนามทั้งหมดหรือไม่ก็ตาม แต่เป็นประสบการณ์ที่บอกผมว่าไม่ว่าเวียดนามติดอันดับความสามารถในการแข่งขันของการสำรวจของ WEF อยู่ที่เบอร์อะไร แต่ประเทศนี้กำลังเร่งฝีเท้าในเรื่องการศึกษาอย่างเต็มที่

พาดหัวหนังสือพิมพ์ Vietnam News วันเดียวกันนี้ไม่ใช่เรื่องอาชญกรรม ไม่ใช่เรื่องเซเลป และไม่ใช่เรื่องความเก่งกล้าสามารถของรัฐบาล

แต่เป็นประเด็นว่ารัฐบาลกำลังจะสร้างห้องเรียนเพิ่มอีก 5,000 ห้องทั่วประเทศเพื่อให้เด็กมีที่เรียนเพิ่มขึ้น

และปรับปรุงมาตรฐานของครูให้สามารถตามทันความเปลี่ยนแปลงของโลกได้

หนึ่งในคำถามของการสำรวจ WEF เจาะประเด็นผลประเมินจากการสอบถามผู้ประกอบการว่าพึงพอใจกับบัณฑิตแค่ไหน

และไทยได้คะแนนน้อยก็เพราะระดับอุดมศึกษาไทยยังผลิตคนที่ไม่ตอบสนองผู้ประกอบการ

เราเห็นภาพเมืองหลวงเวียดนามคึกคักและแออัดไปด้วยคนหนุ่มสาวบนมอเตอร์ไซค์บนท้องถนนนั้นสอบถามได้ความว่าส่วนใหญ่ไปเรียนพิเศษภาคค่ำ

ไม่ใช่เรียนเพื่อติวพิเศษเข้ามหาวิทยาลัย แต่เป็นการไปเรียนพิเศษเพิ่มทักษะทางภาษาต่างประเทศโดยเฉพาะภาษาอังกฤษ (ไม่ใช่ฝรั่งเศสหรือรัสเซียเหมือนในอดีต)

เพราะเขาตระหนักแล้วว่าหากเขาจะอยู่รอดปลอดภัยในอาเซียนได้, เขาต้องสื่อสารกับคนทั่วไปด้วยภาษาที่คนอาเซียนเข้าใจ

เยาวชนเวียดนามกำลังเตรียมตัวให้ได้ภาษาระดับเดียวกับสิงคโปร์และมาเลเซีย เพราะเรื่องคณิตศาสตร์, วิทยาศาสตร์และความคิดสร้างสรรค์ไม่มีใครด้อยกว่าใคร

การสื่อสารด้วยภาษาสากลต่างหากที่จะพิสูจน์ว่าใครจะอยู่แถวหน้าพร้อมจะช่วงชิงโอกาสใหม่ ๆ ของเวทีที่เปิดกว้างสำหรับประชากร 600 ล้านคน

เขามองข้ามไทยไปแล้ว!
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 SW19 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 23/09/2014 เวลา : 20.54 น.

ปล.รัตติยาตามมาอ่านเรื่องนี้เพราะคุณหนอนนำไปเสนอเเนะใว้ที่บล็อกคุณ SW 19 ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
rattiya วันที่ : 23/09/2014 เวลา : 20.50 น.

"พาดหัวหนังสือพิมพ์ Vietnam News วันเดียวกันนี้ไม่ใช่เรื่องอาชญกรรม ไม่ใช่เรื่องเซเลป และไม่ใช่เรื่องความเก่งกล้าสามารถของรัฐบาล
แต่เป็นประเด็นว่ารัฐบาลกำลังจะสร้างห้องเรียนเพิ่มอีก 5,000 ห้องทั่วประเทศเพื่อให้เด็กมีที่เรียนเพิ่มขึ้น
และปรับปรุงมาตรฐานของครูให้สามารถตามทันความเปลี่ยนแปลงของโลกได้"ค่านิยม ทัศนคติ เรื่องการศึกษา
เราศึกษาหาความรู้เพื่ออะไร...

เรายกย่องใครคนหนึ่ง เพราะเขา...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
39step วันที่ : 23/09/2014 เวลา : 11.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naphatara

แต่ก็ยังน่าภูมิใจนะครับ เพราะ เราอยู่เหนือเวียตนาม นะครับ หากเด็กเวียตนามที่มีระดับต่ำกว่าเรา ทำได้ดีขนาดนั้น เราก็คงทำได้ดีกว่า (หาก WEF วัดมาได้อย่างถูกต้อง)

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

งานเปิดตัวหนังสือ " ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา "

บรรยากาศงานเปิดตัวหนังสือ "ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา"

View All