• สุทธิชัย หยุ่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yoon@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-22
  • จำนวนเรื่อง : 2773
  • จำนวนผู้ชม : 7753235
  • ส่ง msg :
  • โหวต 8865 คน
สุทธิชัย หยุ่น
เวทีแลกเปลี่ยนความเห็นว่าด้วยเหตุการณ์บ้านเมืองของเราอย่างเปิดกว้างและรอบด้าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/black
วันจันทร์ ที่ 15 ธันวาคม 2557
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 1279 , 15:32:19 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ราคาน้ำมันดิบจะร่วงลงไปถึงระดับไหนจึงจะเริ่มนิ่ง?

เดือนก่อนวงการระหว่างประเทศตั้งไว้ที่บาเรลละ 70 เหรียญ แต่วันก่อนพี่เบิ้มของ "โอเปก" บอกว่าน่าจะอยู่ที่ 60 เหรียญ

เป็นราคาที่เชื่อกันว่าประเทศผู้ผลิต "พอจะรับได้" เพื่อไม่ให้มีผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจสำหรับประเทศเจ้าของบ่อน้ำมันรุนแรงเกินไป

และเป็นราคาที่ประเทศผู้สั่งน้ำมันเข้าน่าจะยอมรับว่าจะทำให้อะไรต่อมิอะไรในบ้านดีขึ้นกว่าตอนราคาน้ำมันไต่ขึ้นอย่างเดียว

ขณะที่ผมเขียนอยู่นี่ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกหล่นลงไปที่บาเรลละ  67-69 เหรียญต่อบาเรล ซึ่งเป็นราคาที่ต่ำที่สุดตั้งแต่ต้นปีเป็นต้นมา เป็นการลดลงถีงร้อยละ 30 ตั้งแต่ต้นปีซึ่งต้องถือว่าต่ำอย่างน่าใจหายสำหรับประเทศผู้ผลิต และน่าแปลกใจสำหรับประเทศผู้บริโภคที่ต้องซื้อจากต่างประเทศ

ถ้าข่าวนี้มาจากซาอุดี อาระเบีย ซึ่งเป็นพี่ใหญ่ของกลุ่มโอเปกจริง ก็ย่อมแปลว่าแม้ราคาน้ำมันจะร่วงต่อเนื่องจากนี้ไป ประเทศเสียงดังที่สุดในวงการผู้ผลิตก็คงจะไม่ลดปริมาณการผลิตน้ำมันดิบอันเป็นมาตรการที่เคยใช้เป็นปกติในอดีตเมื่อต้องการจะดันราคาน้ำมันให้สูงขึ้น

ตลาดน้ำมันโลกไม่ได้อยู่ในมือของประเทศสมาชิกโอเปก 12 ชาติอีกต่อไปเพราะอเมริกาผลิตน้ำมันจากหินที่เรียกว่า Shale oil มาทดแทนน้ำมันดิบที่ส่วนใหญ่มาจากตะวันออกกลางและรัสเซีย

อีกทั้งความต้องการใช้น้ำมันของโลกก็หดตัวลงเพราะเศรษฐกิจชะลอตัว

จึงทำให้แนวโน้มราคาน้ำมันดิบอ่อนตัวลงอย่างต่อเนื่อง และอาจมาถึงจุดที่สมาชิกโอเปกต้องยอมรับความจริงว่าความร่ำรวยอันเกิดจากการขาดแคลนน้ำมันดิบเป็นเรื่องประวัติศาสตร์แล้ว

แต่อย่าได้สรุปว่าสมาชิกโอเปกจะเห็นสอดคล้องต้องกันทั้งหมด เพราะสุขภาพเศรษฐกิจของสมาชิกทั้งหลายไม่ได้อยู่ในระดับเดียวกัน

เวเนซูเอล่าเป็นหนึ่งในสมาชิกดั้งเดิม เศรษฐกิจกำลังย่ำแย่ จึงได้เสนอในที่ประชุมครั้งล่าสุดให้ทั้งกลุ่มลดการผลิตน้ำมันอย่างมีนัยสำคัญเพื่อดันราคาน้ำมันกลับขึ้นไปที่ 100 เหรียญต่อบาเรล

แต่รัสเซียซึ่งไม่ได้เป็นสมาชิกโอเปกไม่ยอมร่วมขบวนการนี้ เพราะตัวเองกำลังโดนคว่ำาบาตรทางเศรษฐกิจโดยสหรัฐฯและยุโรปตะวันตกกรณียูเครน มอสโควจำเป็นต้องทำรายได้มาชดเชยด้วยการปั๊มน้ำมันออกขายแลกกับรายได้ที่จะไปซื้อสินค้าเพื่อลดผลทางลบที่เกิดจากการถูกบอยคอทท์

รัสเซียผลิตน้ำมันมากอันดับต้น ๆ ของโลก ดังนั้นเมื่อท่านประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินไม่ยอมหั่นการผลิตน้ำมัน แม้โอเปกจะเดินเส้นทางนั้นก็ไม่เกิดผลต่อราคาน้ำมันดิบโลกแต่ประการใด

แนวทางของซาอุฯกับสมาชิกโอเปกอีกหลายประเทศคือการไม่ลดการผลิตเพื่อรักษาส่วนแบ่งตลาด เพราะหากตัดประมาณการผลิตแล้วประเทศที่ไม่ยอมเล่นเกมนี้ด้วยก็จะสามารถขายน้ำมันได้มากกว่าเพราะราคาถูกกว่า

จะมีผลทำให้ส่วนแบ่งตลาดน้ำมันผันแปรไปทันที

เพราะสัจธรรมแห่งระบบทุนนิยมและตลาดเสรีคือ ราคาต่ำขายได้มาก ราคาแพงขายได้น้อย ราคาต่ำสร้างส่วนแบ่งตลาด ราคาสูงลดส่วนแบ่งตลาด

ไม่ใช่เรื่องสลับซับซ้อนแต่อย่างใดเลย

ว่ากันว่าซาอุฯกระซิบกับเวเนฯว่าถ้าจะตัดปริมาณการผลิตน้ำมันให้ได้ผล เวเนฯจะต้องไปหว่านล้อมเพื่อนสมาชิกอื่น ๆ ในโอเปกให้เห็นพ้องต้องกันเสียก่อน

เห็นพ้องกันก็ยังไม่พอ ทุกชาติสมาชิกจะต้องทำเหมือนกันด้วย ไม่ใช่ปากว่าตาขยิบ ประกาศร่วมมือลดการผลิต แต่แอบไปปั๊มน้ำมันออกมาเหมือนเดิมเพราะกลัวตัวเองเสียโอกาสขายให้กับลูกค้าเดิม

เรื่อง "หักหลัง" อย่างนี้เกิดมาหลายครั้งแล้ว และคนวงในและวงนอกต่างก็รู้ปัญหานี้ดี

เพราะหลายประเทศในกลุ่มนี้มีปัญหาเรื่องปิดงบประมาณประจำปีไม่ลง ต้องอาศัยรายได้จากขายน้ำมันที่จะทำให้รอดพ้นจากวิกฤตรายได้ ไม่ว่าจะเป็นอิรัก, อิหร่านหรือลิเบียซึ่งยังอยู่ในภาวะการสู้รบค่อนข้างรุนแรง ต้องอาศัยน้ำมันนี่แหละที่เป็นเครื่องค้ำจุนให้ฝ่าข้ามปัญหางบประมาณขาดดุลรุนแรง

จึงเป็นหน้าที่ของรัฐบาลไทยที่จะต้องปรับแผนเรื่องพลังงานให้สอดคล้องกับความเปลี่ยนแปลงในวงการน้ำมันโลกที่ค่อนข้างจะฉับพลันและจะปรับเปลี่ยนได้ตลอดเวลาจากนี้ไป

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Hiriotappa วันที่ : 24/12/2014 เวลา : 22.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hiriotappa

น่าจะมีเบื้องหลังครับ เพราะปกติใหญ่ๆอย่าง ซาอุ นั้นไม่น่าจะทำแบบนี้ แม้เฃล์ออยจะเป็นที่ร่ำลือเรื่องปริมาณที่เพียงพอสำหรับอเมริกาแต่อยู่ในช่วงที่ยังไม่มีเสถียรภาพและค่อนข้างใหม่ ส่วนรัสเซียนั้นแม้จะมีทรัพยาการมากมายแต่การลงทุนในเรื่องเหล่านี้ให้น้ำมันตัวเองขายได้สะดวกตลอดจนโครงการท่อก๊าซใหม่ๆไม่สามารถจะรายรอบตัวเองได้เพียงพอ อีกทั้งอุตสาหกรรมรถยนต์ในรัสเซีย กับคู่แข่งอย่าง จีน นั่นเป็นเรื่องที่รัสเซียต้องระมัดระวังอย่างมาก ดังนั้นจริงๆแล้ว โอเปค น่าจะกำลังหยึ่งเชิงมากกว่าว่าผลกระทบที่แท้จริงคืออะไรและหนักหน่วงแค่ไหนในระหว่างที่ยังพอจะควบคุมอำนาจการผลิตและราคาในตลาดโลกได้อยู่

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

งานเปิดตัวหนังสือ " ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา "

บรรยากาศงานเปิดตัวหนังสือ "ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา"

View All