• สุทธิชัย หยุ่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yoon@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-22
  • จำนวนเรื่อง : 2789
  • จำนวนผู้ชม : 8184054
  • ส่ง msg :
  • โหวต 8866 คน
สุทธิชัย หยุ่น
เวทีแลกเปลี่ยนความเห็นว่าด้วยเหตุการณ์บ้านเมืองของเราอย่างเปิดกว้างและรอบด้าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/black
วันพฤหัสบดี ที่ 5 กุมภาพันธ์ 2558
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 1570 , 15:27:33 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พอเริ่มปีใหม่ได้ไม่กี่สัปดาห์ก็มีอาการความผันผวนทางเศรษฐกิจและการเมืองโลกให้เห็นเป็นประจักษ์ ท้าทายความสามารถของรัฐบาลไทยที่จะปรับตัวเพื่อหลบเลี่ยงความวุ่นวายที่อาจตามมาซึ่งอาจทำให้ไม่สามารถบรรลุเป้าหมายที่วางเอาไว้

ไม่ว่าจะเป็นเป้าทางด้านอัตราโตของการส่งออกหรือผลผลิตมวลรวมของประเทศหรือ GDP growth ก็ล้วนแล้วแต่ตกอยู่ภายใต้อิทธิพลของการเมืองและเศรษฐกิจโลกทั้งสิ้น

เปิดปีใหม่มาได้ไม่เท่าไหร่ราคาน้ำมันดิบโลกก็ดิ่งต่อเนื่องไปอยู่ที่ต่ำกว่า 45 เหรียญต่อบาเรล และไม่มีใครกล้าพยากรณ์ว่าจะตกต่อหรือจะขยับขึ้นหรือไม่และเท่าไหร่

ราคาน้ำมันตกลงฮวบฮาบอาจเป็นข่าวดีสำหรับผู้บริโภคน้ำมัน แต่ผลทางลบที่กระทบถึงหลายประเทศที่มีรายได้จากน้ำมันก็อาจส่งผลถึงไทยในรูปแบบต่าง ๆ รวมถึงการส่งออกและนโยบายส่งเสริมพลังงานทดแทนที่จะมีอันต้องชะงักลง

เปิดปีใหม่มาได้ไม่เท่าไหร่ยุโรปและญี่ปุ่นก็ประกาศนโยบายปั๊มเงินเข้าระบบเศรษฐกิจอย่างมโหฬารที่เรียกว่า QE อย่างที่สหรัฐฯเคยทำมาก่อน ทำให้มีเงินทุนไหลออกไปในประเทศต่าง ๆ รวมถึงไทยเรา

ก่อให้เกิดความกลัวว่าจะเกิด currency wars หรือ “สงครามเงินสกุล” อันหมายถึงการปรับตัวให้อัตราแลกเปลี่ยนของเงินสกุลตัวเองกับของคนอื่น

แม้ว่าธนาคารแห่งประเทศไทยจะบอกว่ามั่นใจจะบริหารอัตราแลกเปลี่ยนเงินบาทกับเงินสกุลอื่นได้ แต่หากแนวโน้มนี้ทำให้เงินบาทแข็งขึ้นและอัตราดอกเบี้ยต้องปรับตัว ก็จะมีผลต่อเศรษฐกิจรวมถึงการส่งออกอย่างปฏิเสธไม่ได้

พอเปิดปีใหม่มาผลการเลือกตั้งทั่วไปของกรีซก็สร้างความสั่นสะเทือนให้กับยุโรปตะวันตกและทั้งโลกเพราะพรรคฝ่ายซ้ายจัดชนะการเลือกตั้ง พร้อมนโยบายที่จะไม่ยอมทำตามเงื่อนไขที่กู้เงินของกองทุนการเงินระหว่างประเทศหรือ IMF กว่า 8 ล้านล้านบาท และอาจจะออกจากยูโรโซนอีกทั้งยังยื่นมือไปประสานกับรัสเซียเพื่อจะคานอำนาจของสหภาพยุโรป

เป็น “คลื่นยักษ์” ที่อาจมีผลต่อเศรษฐกิจและการเมืองระดับโลกได้หากรัฐบาลใหม่ของกรีซตัดสินใจ “เบี้ยวหนี้” และไม่ยอมเป็นส่วนหนึ่งของสหภาพยุโรป หันมาจับมือกับรัสเซียเพื่อค้านเยอรมัน, ฝรั่งเศสและสหรัฐฯ

การเมืองโลกก็จะผันผวนปรวนแปรอีกรอบหนึ่งโดยไม่มีใครรู้ว่าผลที่ตามจะมาออกมาในรูปไหน

เป้าการส่งออกของประเทศไทยสำหรับปีนี้จึงกลายเป็นหัวข้อของการแลกเปลี่ยนค่อนข้างคึกคักในหมู่นักธุรกิจและนักวิชาการ

เดิมที่ตั้งเอาไว้ว่าจะมีอัตราขยายตัวทั้งปี 2.5-3.0% แต่สถานการณ์หลายด้านทำให้มีการทบทวนว่าอาจจะต้องลดลงไป

คุณนพพร เทพสิทธา ประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทยบอกว่าทางสภาได้ปรับเป้าการส่งออกของประเทศไทยใหม่ จากเดิมขยายตัว 2.5% มาเหลือเพียง 1.5% หรือมีมูลค่า 231,000 ล้านเหรียญ เหตุเพราะราคาน้ำมันตลาดโลกที่ปรับลดลงจากปีก่อน 40-50% มีผลทำให้มูลค่าส่งออกไทยหายไป 6,000 ล้านเหรียญ

อีกสาเหตุหนึ่งคือประเทศส่งออกน้ำมันที่มีรายได้ลดลงก็พลอยมีกำลังการบริโภคในประเทศลดลงไปด้วย

และต้องไม่ลืมว่าการขยายตัวทางเศรษฐกิจของคู่ค้าหลายประเทศก็จะชะลอตัวลงเพราะปัญหาเศรษฐกิจ

อีกปัจจัยหนึ่งที่มองข้ามไม่ได้คือไทยถูกตัดสิทธิประโยชน์พิเศษทางภาษีหรือ GSP จากกลุ่มประเทศอียู

ความผันผวนของค่าเงินอันเกิดจาก QE ของยุโรปและญี่ปุ่นก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่จะทำให้แผนเดิมของไทยมีอันจะต้องเปลี่ยนไปจากเดิม

ได้เวลาตั้ง War Room หรือ “ห้องฉุกเฉิน” สำหรับเศรษฐกิจระดับชาติเพื่อระดมความคิดและประสานพลังทุกภาคส่วนเตรียมรับสถานการณ์ความแปรปรวนระดับโลกได้แล้ว 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Hiriotappa วันที่ : 01/03/2015 เวลา : 23.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hiriotappa

ปัญหาหลักๆเกิดจากผลภายนอกประเทศ ที่จริงๆแล้วอุปทานน้ำมันมีเท่าเดิมเพียงแต่การจำกัดและการจำหน่ายนั้นแตกต่างจากที่ผ่านๆมาจนอุปทานที่จำหน่ายได้นั้นมีมากขึ้นจนทำให้วงการอื่นๆได้รับผลกระทบไปตามๆกัน เป็นจุดเริ่มต้นของฟองสบู่ที่เกิดขึ้นในหลายๆวงการที่ผ่านมา ส่วนกรีซนั้นเป็นความล้มเหลวของประชาคมเศรษฐกิจยุโรปที่ดูยังไงก็เป็นความผิดของประชาคมเศรษฐกิจไม่ใช่ความผิดของกรีซเนื่องจากหากมีมาตรการมาค้ำจุนก่อนหน้านี้เหตุการณ์คงไม่ดำดิ่งลงถึงขั้นนี้ เป็นการตั้งคำถามกลายๆว่าการรวมกลุ่มที่มีนั้นจริงจังและจริงใจกันแค่ไหน

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 05/02/2015 เวลา : 17.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

แต่ถึงอย่างไรเราก็ต้องมี war room ที่เข้มข้นจริงๆครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 05/02/2015 เวลา : 17.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

นักเศรษฐกิจไทยกางตำราคนละเล่ม จึงจ้ำพายคนละทีหรือเปล่าครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

งานเปิดตัวหนังสือ " ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา "

บรรยากาศงานเปิดตัวหนังสือ "ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา"

View All