• สุทธิชัย หยุ่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yoon@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-22
  • จำนวนเรื่อง : 2789
  • จำนวนผู้ชม : 8184069
  • ส่ง msg :
  • โหวต 8866 คน
สุทธิชัย หยุ่น
เวทีแลกเปลี่ยนความเห็นว่าด้วยเหตุการณ์บ้านเมืองของเราอย่างเปิดกว้างและรอบด้าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/black
วันศุกร์ ที่ 13 กุมภาพันธ์ 2558
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 1876 , 17:59:22 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน ni_gul , redribbons07 และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

ถ้าไม่มีอารมณ์ขัน, การปฏิรูปประเทศและการสร้างชาติล้มเหลวแน่นอน

พาเหรด, ป้ายผ้าและการแปรอักษรเสียดสีการเมืองเป็นธรรมเนียมปฏิบัติในงานประเพณีฟุตบอลจุฬา-ธรรมศาสตร์มาช้านาน เป็นการแสดงความคิดเห็นของนิสิตนักศึกษาต่อเหตุการณ์บ้านเมืองด้วยอารมณ์ขันที่สะท้อนถึงความรู้สึกของคนในรั้วมหาวิทยาลัยอันเป็นสถาบันที่สอนให้คนคิดอ่านอย่างเป็นอิสระและมีเหตุมีผล

แต่ไฉนจึงมีการเซ็นเซอร์โดยเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาจนกลายเป็นเรื่องตลกร้ายไปโดยไม่มีความจำเป็นใด ๆ?
พาเหรดการเมืองในงานฟุตบอลประเพณีของสองมหาวิทยาลัยมีมาตลอดทุกยุคทุกสมัยและการเมืองทุกรูปแบบ แต่เจ้าหน้าที่บ้านเมืองก็ถือเป็นปรากฏการณ์ปกติ เป็นส่วนหนึ่งของสังคมไม่ว่าการเมือง ณ ขณะนั้นจะเป็นอย่างไรก็ไม่มีการมาขอเก็บป้ายผ้าก่อนเข้าสนามอย่างที่เกิดขึ้นในคราวนี้

ข่าวบอกว่าตำรวจเข้าขวางและปิดประตูนักศึกษาธรรมศาสตร์พร้อมยึดป้ายผ้าหลายชิ้นที่อ้างว่ามีข้อความไม่เหมาะสมหรือขัดต่อบรรยากาศการเมืองอะไรก็ตามที

ข่าวบอกด้วยว่ามีการเจรจาระหว่างนักศึกษากับตำรวจอยู่นานพอสมควร ตำรวจริบป้ายผ้าไปจำนวนหนึ่ง แล้วจึงอนุญาตให้ขบวนพาเหรดเคลื่อนเข้าสนามแข่งขันได้

เกิดบรรยากาศขุ่นมัวที่ไม่ควรจะเกิดขึ้น

ข้อความล้อการเมืองที่ปรากฎให้เห็นมีเช่น โฆษณาชวนเชื่อ(ง), ข้านิยม 12 ประการ, คู่จิ้นวินยกแก๊ง, ไทยแลนด์ฟาร์ม, เป็นต้น
ช่วงแปรอักษร (ซึ่งเข้าใจว่าตำรวจตามไม่ทัน) ที่เริ่มด้วยข้อความ “ขอได้ไหม พี่ขา หนูขอได้ไหม ขอพูดถึงเมืองไทย ขออภัย หากขัดเคือง....” ก็แฝงด้วยอารมณ์ขันต่อปัญหาบ้านเมืองที่น่ารักและแหลมคมโดยไม่ใช่เป็นการกล่าวหาใครให้เสียหายเลยแม้แต่น้อย

อ่านอย่างไรก็ไม่เห็นว่าจะสร้างความแตกแยกในบ้านเมืองหรือเป็นการวิจารณ์ให้ใครเสียหายได้ เป็นความคิดสร้างสรรค์ปกติของนักศึกษาต่อสถานการณ์บ้านเมืองที่เกิดขึ้นในโอกาสของงานกีฬาประจำปีของสองสถาบันการอุดมศึกษาชั้นนำของประเทศ เป็นที่ผลิตอนาคตของชาติที่จะเข้าสู่สังคมที่กำลังผ่านกระบวนการ “ปฏิรูป” เพื่อให้กลับไปสู่ความเป็น “ประชาธิปไตย

ไม่ชัดเจนว่าใครเป็นคนตัดสินว่าข้อความไหน แผ่นผ้าชิ้นไหนผ่านหรือไม่ผ่าน และใช้วิจารณญาณบนพื้นฐานอะไร แต่เมื่อเกิดบรรยากาศการขัดขวางการแสดงออกของนิสิตนักศึกษาเช่นนี้ย่อมกลายเป็นภาพลบต่อ คสช. , รัฐบาลและผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด
เจ้าหน้าที่บ้านเมืองที่คิดว่าจะสกัดกั้นไม่ให้มีการแสดงความเห็นของคนรุ่นใหม่อย่างนี้เข้าใจผิดถนัดเพราะอย่างไรเสียสังคมทุกวันนี้ก็ห้ามคนคิดคนแสดงความเห็นไม่ได้

ข้อความในการแปรอักษรในสนามก็แสดงถึงอารมณ์ขันเสียดสีการเมืองได้พอหอมปากหอมคอ ไม่มีตำรวจคนไหนจะสามารถไปหักห้ามได้ยกเว้นเสียแต่จะห้ามแข่งขันฟุตบอลไปเลยซึ่งก็จะเป็นเรื่องใหญ่โตไร้เหตุผลอีกนั่นแหละ

การห้ามการแสดงออกซึ่งการเสียดสีการเมืองในกรณีนี้เป็นเรื่องแปลกที่เข้าใจยาก ยกเว้นเสียแต่ว่าเป็นการ “ทำเอาใจนาย” ของตำรวจหรือทหารบางคนบางหน่วยโดยไม่คำนึงถึงความเสียหายที่เกิดต่อภาพลักษณ์ของรัฐบาลและ คสช.

เพราะมีการอ้างว่าบ้านเมืองอยู่ในกระบวนการปฏิรูปสู่ระบอบประชาธิปไตย จะมีการเลือกตั้งในปีหน้า จะเขียนรัฐธรรมนูญใหม่ให้ประชาชนมีสิทธิ์มีเสียง และในหลาย ๆ ประเด็นที่กำลังร่างกันอยู่ก็มีการยืนยันในสิทธิเสรีภาพการแสดงความคิดเห็นของประชาชน
แต่ไฉนเพียงแค่นักศึกษาจะแสดงออกซึ่งอารมณ์ขันทางการเมืองนี้จึงกลายเป็นเรื่องโฉ่งฉ่าง สร้างบรรยากาศเหมือนจะมีใครมาทำลายล้างผู้มีอำนาจกระนั้น?

ความคิดอ่านทางการเมืองที่แหลมคม วิเคราะห์สถานการณ์รอบด้าน และกล้าแสดงออกถึงความเห็นของตนไม่ว่าจะเห็นด้วยหรือไม่กับผู้มีอำนาจย่อมเป็นการบ่มเพาะสติปัญญาของนักศึกษาในมหาวิทยาลัยตราบเท่าที่เป็นการแสดงออกอย่างมีเหตุผล, สงบ, สันติ, ปราศจากความรุนแรง

เพราะเราต้องการสร้างคนรุ่นใหม่ที่มีความคิดเป็นอิสระ, ไม่หลงเชื่อวาทกรรมของคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง, มีเป้าหมายคือการร่วมกันใช้สติปัญญาที่ร่ำเรียนเพื่อการสร้างชาติและปฏิรูปบ้านเมืองให้เข้าสู่ความเป็นประชาธิปไตยที่มีเหตุมีผลและยั่งยืน

การสอนให้เขาเป็นนักประชาธิปไตยคือการรับฟังความเห็นและการแสดงออกและให้เขาแสดงออกอย่างรับผิดชอบ...และที่สำคัญคือสามารถรับฟังความเห็นที่แตกต่างอย่างมีวุฒิภาวะ ไม่ชี้นิ้วกล่าวหาคนที่เห็นต่างว่าเป็นศัตรู

เมื่อมีการแปรอักษรโดยนักศึกษาถามว่า “เมื่อไหร่จะคืนประชาธิปไตย?” หรือ “ต่อต้านเผด็จการ”

มีใครไม่เห็นด้วยหรือ?

อารมณ์ขันเป็นคุณสมบัติสำคัญอีกข้อหนึ่งของการสร้างนักประชาธิปไตย

วันก่อน นายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชาบอกนักข่าวว่า “ห่วงผมเรื่องอะไร ผมเป็นคนอารมณ์ดีจะตาย จริง ๆ ผมเป็นคนอารมณ์ดี ผมเป็นคนตลก ไม่เห็นเหรอ เวลาผมตลก พวกคุณก็ตลกผมตลอดเวลา”

อารมณ์ขัน, อารมณ์ดี, ตลกขบขันเป็นคุณสมบัติที่ขาดไม่ได้สำหรับการสร้างระบอบประชาธิปไตย และความปรองดองในชาติเพราะระบอบเผด็จการเท่านั้นที่จะสร้างความเครียด, ความคับแคบและการเผชิญหน้ากับประชาชนเจ้าของประเทศ 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Hiriotappa วันที่ : 01/03/2015 เวลา : 23.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hiriotappa

อาจจะเห็นว่าบางมุขเป็นการสร้างความเชื่อบางอย่างให้ผลการดำเนินงานตามแผนที่วางไว้ล่าช้าก็เป็นไปได้ครับ เพราะอารมณ์ขันบางครั้งก็ทำให้ความขลังของนโยบายดูอ่อนแอลงกลายเป็นเรื่องขบขันซึ่งเด็กๆคงไม่ได้ตั้งใจ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
redribbons07 วันที่ : 14/02/2015 เวลา : 07.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07

เพราะเราต้องการสร้างคนรุ่นใหม่ที่มีความคิดเป็นอิสระ, ไม่หลงเชื่อวาทกรรมของคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง, มีเป้าหมายคือการร่วมกันใช้สติปัญญาที่ร่ำเรียนเพื่อการสร้างชาติและปฏิรูปบ้านเมืองให้เข้าสู่ความเป็นประชาธิปไตยที่มีเหตุมีผลและยั่งยืน


อารมณ์ขันเป็นคุณสมบัติสำคัญอีกข้อหนึ่งของการสร้างนักประชาธิปไตย

...............................................................

เห็นด้วยกับแนวความคิดค่ะ

แต่อาจเป็นเพราะตอนนี้บ้านเมืองอยูในภาวะเปราะบาง การแสดงความเห็น การล้อเลียน

การเสียดสี จึงต้องอยู่ในภาวะพอเหมาะพอควรมังคะ


ความคิดเห็นที่ 1 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 13/02/2015 เวลา : 18.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

คนบางคนเป็นวัวสันหลังหวะมังคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

งานเปิดตัวหนังสือ " ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา "

บรรยากาศงานเปิดตัวหนังสือ "ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา"

View All