• สุทธิชัย หยุ่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yoon@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-22
  • จำนวนเรื่อง : 2789
  • จำนวนผู้ชม : 8043329
  • ส่ง msg :
  • โหวต 8866 คน
สุทธิชัย หยุ่น
เวทีแลกเปลี่ยนความเห็นว่าด้วยเหตุการณ์บ้านเมืองของเราอย่างเปิดกว้างและรอบด้าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/black
วันอังคาร ที่ 7 เมษายน 2558
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 1952 , 11:27:29 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน แสนรักเมืองไทย , ni_gul และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

ผู้ว่าธนาคารแห่งประเทศไทย ดร. ประสาร ไตรรัตน์วรกุล ให้สัมภาษณ์ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่าภาคส่งออกของไทยขณะนี้ถือว่าเป็น Perfect Storm เพราะมีปัจจัยที่ถาโถมเข้ามาพร้อม ๆ กันหลายเรื่องเช่น

๑. ราคาพืชผลเกษตรตกต่ำ ทั้งข้าว, ข้าวโพด, มันสำปะหลัง, ยางพารา

๒. คู่ค้าคู่แข่งไทยกำลังซื้อตก แรงซื้อก็หายไปเยอะทั้งจีน ยุโรป ญี่ปุ่นและยังโดนยุโรปตัดจีเอสพี

๓. คุณภาพสินค้าไทยไม่ทันสมัย ไม่ทันเทคโนโลยี ตกเทรนด์ สินค้าของมาเลเซีย, ไต้หวันล้ำหน้ากว่าไทยและไม่มีตัวชูโรง ตัวอย่างรถยนต์ที่เป็นตัวเก่งของไทยมาก่อนก็ต้องระวัง เพราะขณะนี้ญี่ปุ่นไปตั้งฐานที่อินโดนีเซียมากขึ้น ไทยต้องหาตัวเก่งตัวอื่น
แต่ไม่ได้แปลว่าไม่มีความหวัง เพราะราคาสินค้าเกษตรคงเป็นอย่างนี้ตลอดไปไม่ได้ และคู่ค้าของไทยก็จะต้องฟื้นในวันหนึ่งข้างหน้า และไทยก็ต้องหา “ตัวเก่ง” ตัวใหม่

หลายปัจจัยที่เราควบคุมไม่ได้ก็คงต้องรอให้สถานการณ์กระเตื้องไปเองเสียก่อน แต่หลายปัจจัยที่เราควบคุมได้ยังเป็นปัญหา เพราะ Perfect Storm ที่ว่านี้หลายส่วนเกิดจากความล้าหลังและความไร้ประสิทธิภาพของเราเอง

วิเคราะห์สาเหตุที่ตัวเลขส่งออกของไทยเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาลดลง 6.14% ถือว่าลดต่ำสุดในรอบ 6 เดือนก็จะพบความจริงที่น่าเป็นห่วงอย่างยิ่งว่ารายการสินค้าส่งออกของไทยทุกวันนี้ มี “มูลค่าเพิ่ม” น้อยลงไปทุกวัน

ที่ตัวเลขตกต่ำมากเพราะการส่งออกทองคำและน้ำมันที่ลดฮวบถึง 66% เหตุเพราะราคาตลาดโลกตกต่ำลงมาก อีกทั้งเมื่อราคาข้าว ยางและน้ำตาลทรุดลงด้วย, ก็กลายเป็นวิกฤตทับซ้อนขึ้นมาทันที

สินค้าอุตสาหกรรมที่ยังพอจะมีมูลค่าส่งออกเพิ่มขึ้นบ้างก็เป็นรายการเก่า ๆ ที่เราหากินมาตลอดไม่ว่าจะเป็นเครื่องอิเล็กทรอนิกส์, แผงวงจรไฟฟ้า, รถจักรยานยนต์, ส่วนประกอบ, เครื่องรับวิทยุโทรทัศน์และส่วนประกอบหรือวัสดุก่อสร้าง, ไก่สดแช่เข็ง, อาหารแปรรูปและมันสำปะหลัง

ซึ่งล้วนเป็นรายการสินค้าเก่าที่ไม่ได้ปรับเปลี่ยนเพิ่มมูลค่าให้ยั่งยืนมาเป็นเวลาสิบปีแล้ว

เราไม่ได้สร้างนวัตกรรมใหม่ ๆ ที่จะเป็นสินค้าเพิ่มมูลค่าเพิ่มเหมือนที่ประเทศอื่น ๆ เขาพยายามจะทำเพื่อเพิ่มความสามารถของการแข่งขันเพราะเราไม่เห็นความสำคัญของการปฏิรูปการศึกษาและการทุ่มงบประมาณเพื่อทำการ “วิจัยและพัฒนา” หรือ Research & Development (R&D)

คนระดับรัฐมนตรีคนหนึ่งเคยปรารภกับผมว่า “ผมอายเขามากเลยที่เป็นรัฐมนตรีแล้ว เวลาไปหาผู้นำประเทศอื่น จะต้องอ้อนวอนขอร้องให้เขาซื้อข้าวและยางพาราของเรา กี่ปีกี่ชาติเราก็ยังย่ำอยู่กับที่ ต้องขอให้คนอื่นมาซื้อสินค้าเดิม ๆ ของเรา เราไม่มีอะไรที่ประเทศอื่นเขาวิ่งมาหาแล้วบอกว่าต้องการซื้อจากเราเป็นพิเศษเลย...”

สะท้อนว่านอกจากเราจะติด “กับดักรายได้ปานกลาง” แล้ว ประเทศไทยยังติด “กับดักของความเฉื่อยชา” ว่าด้วยการสร้างชาติด้วยการรุกทางนวัตกรรมโดยเฉพาะในยุคที่เทคโนโลยีเป็นอาวุธสำคัญที่สุดของทุกประเทศ

คนอื่นเขาข้ามจากแอนนาล็อกสู่ดิจิตัล แต่ของเราแม้จะอ้างว่ามีกระทรวงใหม่ที่เน้นเรื่องเศรษฐกิจดิจิตัลแล้ว แต่ก็ยังคิดยังทำแบบแอนนาล็อกเสียเป็นส่วนใหญ่โดยเฉพาะนักการเมืองที่อาสามาบริหารประเทศแต่ไร้วิสัยทัศน์ของการสร้างชาติสร้างบ้านเมืองอย่างแท้จริง

“ปฏิรูป” รอบนี้คงยังไม่อาจจะพลิกสถานการณ์ของ Perfect Storm ได้แต่ถ้าเอกชนของไทยต้องเล่นบทรุกและนำหน้าข้าราชการและนักการเมือง จึงพอจะเห็นความหวังที่จะหลุดออกจากพายุที่ถาโถมจากทุกทิศทางนี้ 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
TrainingServ วันที่ : 08/04/2015 เวลา : 02.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Thailander
 ดร.บัญชา วิชยานุวัติ www.CBTthailand.com

กับดักความเฉื่อยชาของราชการไทย จะแก้ไขอย่างไร
รัฐบาลนี้ต้องรีบปฏิรูป ไม่งั้นรัฐบาลใหม่มาก็ จบกัน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ni_gul วันที่ : 07/04/2015 เวลา : 12.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

จะเล่นบทรุกคงต้องหาศรัทธาและกำลังใจก่อนละค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

งานเปิดตัวหนังสือ " ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา "

บรรยากาศงานเปิดตัวหนังสือ "ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา"

View All