• สุทธิชัย หยุ่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yoon@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-22
  • จำนวนเรื่อง : 2789
  • จำนวนผู้ชม : 8184205
  • ส่ง msg :
  • โหวต 8866 คน
สุทธิชัย หยุ่น
เวทีแลกเปลี่ยนความเห็นว่าด้วยเหตุการณ์บ้านเมืองของเราอย่างเปิดกว้างและรอบด้าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/black
วันพฤหัสบดี ที่ 7 พฤษภาคม 2558
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 1926 , 15:02:11 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน สิงห์นอกระบบ , ลุงจรัส โหวตเรื่องนี้

ข่าวบอกว่ารัฐบาลเอาจริง เตรียมฟันข้าราชการเอี่ยวทุจริต พบเบื้องต้น 100 รายซึ่งผ่านการตรวจสอบของ ป.ป.ท. และ ป.ป.ช. แล้ว ว่ากันว่ามีระดับอธิบดีและสูงกว่านั้นอยู่ด้วยจำนวนหนึ่ง

ผมหวังว่าจะเป็นความจริง และรอฟังข่าวการ "ฟัน" ข้าราชการคดโกงอย่างใจจดใจจ่อ

เพราะตั้งแต่มีคำประกาศขึงขังของ คสช. เรื่องจัดการคอร์รัปชั่น ยังรอให้มีการประกาศลงโทษคนโกงในแวดวงข้าราชการระดับสูงเป็นตัวอย่างชัด ๆ

เห็นเรื่องเอาจริงกับการโกงกินในโครงการจำนำข้าวแล้ว แต่ก็ยังรอว่าจะเปิดโปงรายละเอียดวิธีการโกงกินบ้านเมืองอย่างไรให้ประจักษ์แก่สาธารณะ

ที่ว่ารายชื่อข้าราชการพัวพันการทุจริตในโครงการต่าง ๆ กว่า 100 รายนั้นมาจากการประชุมศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาตื (ศอตช.) ที่มีรัฐมนตรียุติธรรม พล.อ. ไพบูลย์ คุ้มฉายาเป็นประธาน

โดยเป็นการทำงานของคณะกรรมการติดตามและตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณภาครัฐ (คตร.)

สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)

สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (ส.ต.ง.)

และสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.)

รัฐมนตรียุติธรรมบอกว่า 4 หน่วยงานหลักที่ดูแลเรื่องทุจริตจะไม่ทำอะไรที่เป็นการรังแกข้าราชการ นายกรัฐมนตรีได้สั่งเสมอว่าต้องมีคุณธรรมจริยธรรม

แต่ขณะเดียวกันท่านนายกฯก็เคยประกาศว่าจะเอาจริงกับการปราบคอร์รัปชั่นเพราะนี่เป็นปัญหาอันดับต้น ๆ ของประเทศ

ไม่ว่าจะศึกษาวิจัยโดยสำนักวิชาการใดก็ยืนยันตรงกันว่าคนไทยส่วนใหญ่ยังเจอกับเรื่องถูกฉ้อฉลโกงกินที่ไม่มีทีท่าว่าจะเบาบางลงแม้มีการยืนยันว่าจะมีการลงโทษสถานหนัก

ตรงกันข้าม กลับมาออกข่าวว่าการที่งบประมาณรัฐไม่ออกมารวดเร็วตามคำสั่งของนายกฯเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจก็เป็นเพราะข้าราชการบางคนบางแห่งจงใจจะไม่ดำเนินโครงการต่าง ๆ เพราะถูกขู่ว่าถ้ายังมีการรับสินบนจะถูกลงโทษ จึงทำตัว "เกียร์ว่าง" เป็นการแสดงความขัดขืน

คล้าย ๆ กับจะบอกว่าถ้าไม่มี "น้ำมันหล่อลื่น เครื่องจักรก็วิ่งไม่ได้"

โดยที่คอร์รัปชั่นนั้นเป็นเสมือน "น้ำมันหล่อลื่น" ที่จำเป็นเพื่อให้การใช้งบประมาณเป็นไปอย่างคล่องแคล่วเหมือนที่ผ่านมา

หากเป็นจริงเช่นนั้น นายกฯก็คงสามารถจับได้ว่าจุดไหนที่มีปัญหาจงใจเฉื่อยงานเพราะข้าราชการบางคนไม่ยอมทำงานถ้าไม่สามารถจะเรียกร้องสินบนได้

เงินไม่ได้งานไม่เดิน...อาจจะเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้การเบิกจ่ายงบประมาณของโครงการต่าง ๆ เกิดความติดขัดอย่างที่เป็นข่าว

แต่เมื่อนายกฯอาสาเข้ามากวาดล้างบ้านเมืองให้สะอาด และมีอำนาจกว้างขวางเพียงพอที่จะทำความถูกต้องให้ประจักษ์ ก็จะต้องพิสูจน์ให้เห็นว่าจะสามารถใช้อำนาจพิเศษต่าง ๆ นั้นกวาดล้างความสกปรกโสโครกของวงการข้าราชการอย่างจริงจังและถึงลูกถึงคนอย่างที่ประชาชนทั่วไปคาดหวังเอาไว้

ประธานาธิบดีสีจิ้นผิงของจีนทำให้เห็นเป็นตัวอย่างด้วยการปราบคนโกงกินอย่างไม่ไว้หน้า ไม่ว่าจะเป็นคนมีตำแหน่งแห่งหนใหญ่โตเพียงใด ก็จะต้องถูกสอบสวน, ตั้งข้อหา และดำเนินคดีอย่างเปิดเผยและโปร่งใส โดยเปิดโอกาสให้ต่อสู้คดี ขณะที่หน่วยปราบคนโกงก็สามารถเข้าไปตรวจสอบหาหลักฐานอย่างล้วงลึกอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน

สีจิ้นผิงออกกฎเหล็กไม่ให้ข้าราชการใช้ชีวิตฟุ่มเฟือย คบหาพ่อค้า รับเลี้ยงหรูหรา หรือรับของขวัญราคาแพงที่ส่อไปในทางที่อาจจะมีการเอื้อประโยชน์ต่อกัน

อีกทั้งผู้นำจีนยังขอความร่วมมือไปประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกขอให้จัดการส่งคนที่รัฐบาลจีนมีหลักฐานว่าหนีคดีคอร์รัปชั่นไปต่างประเทศกลับไปประเทศจีนเพื่อดำเนินคดีไม่ว่าจะมีสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนต่อกันหรือไม่

เพราะทุกประเทศย่อมจะต้องเห็นพ้องว่าการจะพัฒนาประเทศได้นั้นต้องจัดการกับคนโกงบ้านโกงเมืองอย่างจริงจังเสียก่อน

คนไทยจะเห็นการ "จับปลาตัวใหญ่" คดีคอร์รัปชั่นให้เป็นตัวอย่างชัด ๆ หรือไม่ ไม่ช้าคงรู้
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

งานเปิดตัวหนังสือ " ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา "

บรรยากาศงานเปิดตัวหนังสือ "ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา"

View All