• สุทธิชัย หยุ่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yoon@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-22
  • จำนวนเรื่อง : 2789
  • จำนวนผู้ชม : 8185396
  • ส่ง msg :
  • โหวต 8866 คน
สุทธิชัย หยุ่น
เวทีแลกเปลี่ยนความเห็นว่าด้วยเหตุการณ์บ้านเมืองของเราอย่างเปิดกว้างและรอบด้าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/black
วันอังคาร ที่ 19 พฤษภาคม 2558
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 5969 , 16:17:57 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน BlueHill โหวตเรื่องนี้

ถ้าเราเชิญประชุมสมาชิกอาเซียนทั้งหมด 10 ชาติเพื่อระดมความคิดในการแก้ปัญหาโรฮิงญา, แต่พม่าไม่มา เราจะทำอย่างไร?

ถ้ารัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯต่อสายมาถึงรัฐมนตรีต่างประเทศไทย ขอให้ไทยเปิดศูนย์พักพิงให้กับชาวโรฮิงญา, เราจะทำอย่างไร?

ถ้าสหภาพยุโรปสามารถใช้สูตรให้สมาชิกแบ่งปันความรับผิดชอบด้วยการรับผู้อพยพไปตาม “โควต้า” ขึ้นอยู่กับจำนวนประชากร, ผลผลิตมวลรวมหรือ GDP, อัตราคนว่างงานและจำนวนคดีผู้ลี้ภัยที่รอคิวอยู่ของแต่ละประเทศ, ไทยจะสามารถผลักดันให้อาเซียนทั้ง 10 ประเทศใช้แนวทางแบบเดียวกันนี้หรือไม่?

เหล่านี้ล้วนเป็นคำถามใหญ่ รัฐบาลไทยจะต้องถกให้ตกผลึกภายในเสียก่อน เพื่อให้มีนโยบายชัดเจนในการแก้ปัญหาโรฮิงญาที่ทำท่าว่าจะกลายเป็นประเด็นสากลมีความสำคัญไปทั่วโลก เพราะสหภาพยุโรปก็เผชิญกับการขอลี้ภัยจากชาวซีเรีย, ลิเบียเป็นจำนวนมาก

ประเทศในยุโรปต่างก็กำลังถกแถลงกันอย่างเข้มข้นว่าทำอย่างไรจึงจะตอบโจทย์ทั้งประเด็นการเมือง, เศรษฐกิจและสิทธิมนุษยชน

พม่าทำท่าว่าจะไม่ยอมรับรู้ปัญหาที่ชาวโรฮิงญาลอยล่องในเรือจำนวนมาก พยายามจะขึ้นฝั่งไทย, มาเลเซียและอินโดนีเซียซึ่งก็พยายามจะให้ความช่วยเหลือเพียงอาหารและน้ำ แต่ไม่ยอมให้ขึ้นฝั่งเพราะจะกลายเป็นภาระหนักหน่วงต่อไป

จุดยืนพม่าแต่ไหนแต่ไรคือไม่ยอมรับว่ามีชาวโรฮิงญาเป็นส่วนหนึ่งของพม่า ยืนยันว่าพวกเขาเป็น “บังกาลี” หรือชาวบังคลาเทศ จึงไม่ยอมให้สัญชาติ และไม่รับรู้ชะตากรรมของพวกเขา

บังคลาเทศก็ผลักไสไล่ส่งพวกเขาออกมา อ้างว่าเป็นคนของพม่าที่หลบหนีเข้าเมือง

คนในรัฐบาลพม่าบอกกับนักข่าวต่างชาติว่าแม้ไทยจะเชิญมาร่วมประชุมเรื่องนี้ แต่ก็คงไม่ไปร่วมเพราะพม่าไม่ได้เป็นต้นตอของปัญหา ประเทศไทยต่างหากที่ไม่บังคับใช้กฎหมายต่อต้านการค้ามนุษย์ ทำให้คนเหล่านี้หลบหนีเข้ามาในไทยจนกลายเป็นเรื่องราวอื้อฉาวเพราะเจอทั้งศพและหลุมฝังศพเป็นจำนวนมาก

พูดง่าย ๆ ก็คือพม่ากำลังบอกกับไทยว่าเรื่องนี้เขาไม่เกี่ยว ไทยต้องแก้ปัญหาด้วยตนเอง

คำถามก็คือถ้าพม่าไม่ยอมรับรู้ปัญหานี้ทั้ง ๆ ที่คนทั้งโลกรู้ว่าชาวโรฮิงญามาจากรัฐยะไข่ของพม่าเป็นส่วนใหญ่, อาเซียนจะมีมาตรการอะไรที่จะให้พม่าร่วมในการแก้วิกฤตนี้หรือไม่

และหากสหรัฐฯขอให้ไทยเปิดศูนย์พักพิงให้คนเหล่านี้ สหรัฐฯจะกดดันให้พม่ามาร่วมแก้ปัญหานี้ได้อย่างไร?

มาเลเซียได้ออกมาวิจารณ์พม่าว่าเป็นต้นทางของปัญหาแต่ไม่ยอมสกัดกั้น เผลอ ๆ อาจจะช่วยหนุนส่งให้ชาวโรฮิงญาออกจากประเทศด้วยซ้ำ

ความยากลำบากของไทยคือถ้าไม่รับชาวโรฮิงญาก็จะถูกกล่าวหาว่าไร้มนุษยธรรม แต่ถ้ารับขึ้นฝั่งและมีที่พักพิงก็จะเท่ากับกวักมือเรียกให้ชาวโรฮิงญาอื่น ๆ แห่แหนกันมาเมืองไทย กลายเป็นภาระหนักอึ้งที่ไม่มีประเทศอื่นยอมแบ่งเบาอีกต่อไป

จุดยืนทางการที่นายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชาประกาศคือรัฐบาลไทยจะไม่ตั้งศูนย์พักพิง จะมีก็แต่ศูนย์ควบคุมชั่วคราวสำหรับผู้หลบหนีเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมาย

และในทางปฏิบัติก็ได้เริ่มใช้นโยบายนี้โดยที่เมื่อมีเรือขนชาวโรฮิงญามาใกล้ฝั่งก็จะให้น้ำให้อาหารแล้วก็ให้เดินทางต่อไปประเทศที่สาม “เพราะเขาบอกว่าต้องการจะไปมาเลเซียและอินโดนีเซีย

แต่นโยบายเช่นว่านี้เป็นเรื่องชั่วคราวเท่านั้น จำเป็นอย่างยิ่งที่สหประชาชาติและองค์กรระหว่างประเทศ รวมไปถึงประเทศเศรษฐกิจร่ำรวยไม่ว่าจะเป็นสหรัฐฯ, จีน, ญี่ปุ่นและสหภาพยุโรปจะต้องยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือเพื่อหาทางออกที่ยั่งยืน

และแก้ปัญหาที่ต้นตอก่อนที่จะกลายเป็นวิกฤตที่จะมีผลสร้างความร้าวฉานระหว่างสมาชิกอาเซียนและลามไปทั่วโลกได้

เพราะท้ายที่สุดจะต้องยอมรับว่านี่คือปัญหาของภูมิภาค จึงต้องมีทางออกของภูมิภาคร่วมกัน (A regional problem needs a regional solution) มิอาจจะปล่อยให้เป็นปัญหาของชาติใดชาติหนึ่งแน่นอน
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
vision วันที่ : 20/05/2015 เวลา : 15.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thurpai

เมื่อโรฮิงญามาจากพม่า ประเทศในแถบนี้ที่ได้รับผลกระทบก็ต้องช่วยผลักดันส่งกลับพม่าไป เพราะเป็นความรับผิดชอบของพม่าโยตรง ไม่ควรปัดความรับผิดชอบมาประเทศอื่น

และประเทศในแถบนี้ควรร่วมกันขอความร่วมมือให้ประเทศอเมริกาและยุโรปมาช่วยคุยกับพม่าให้รับโรฮิงญากลับไป และให้ประเทศอเมริกาและยุโรปสนับสนุนการประกอบอาชีพและสนับสนุนปัจจัยในการดำเนินชีวิตต่างๆ ให้พวกโรฮิงญาสามารถดำเนินชีวิตในพม่าได้เหมือนคนปกติทั่วไป

ถ้าพม่าไม่ให้ความร่วมมือก็ไปกดดันพม่า ไม่ควรมากดดันประเทศข้างเคียง ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

งานเปิดตัวหนังสือ " ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา "

บรรยากาศงานเปิดตัวหนังสือ "ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา"

View All