• สุทธิชัย หยุ่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yoon@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-22
  • จำนวนเรื่อง : 2789
  • จำนวนผู้ชม : 8184289
  • ส่ง msg :
  • โหวต 8866 คน
สุทธิชัย หยุ่น
เวทีแลกเปลี่ยนความเห็นว่าด้วยเหตุการณ์บ้านเมืองของเราอย่างเปิดกว้างและรอบด้าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/black
วันศุกร์ ที่ 22 พฤษภาคม 2558
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 941 , 14:19:39 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คุณสุรินทร์ พิศสุวรรณ อดีตเลขาธิการอาเซียนบอกว่ารัฐบาลไทยควรจะแปร “วิกฤติโรฮิงญา” เป็น “โอกาสของประเทศไทย

แปลว่ารัฐบาลไทยต้องเอาจริงกับคนที่โยงใยกับการค้ามนุษย์ทุกรูปแบบ ไม่ใช่แค่ย้ายตำรวจจากจุดที่มีเรื่องไปอีกจุดหนึ่ง หรือปล่อยให้ระบบราชการอันเฉื่อยแฉะทำให้เกิดภาพว่ารัฐบาลไม่เอาจริงกับการปราบปรามกลุ่มคนทั้งในเครื่องแบบและพ่อค้าที่หากินกับความทุกข์ทรมานของผู้อื่นจนคนไทยทั้งประเทศต้องพลอยรับกรรมไปด้วย

การตั้ง War Room เพื่อการประสานงานของทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องเกาะติดข่าวเรื่องนี้ตลอดเวลาและสามารถตัดสินใจดำเนินการอย่างทันท่วงทีเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องทำอย่างเร่งด่วน

กระทรวงต่างประเทศหน่วยเดียวคงไม่เพียงพอในการสานสัมพันธ์และนำเสนอข้อมูลข่าวสารกับประชาคมโลกและองค์กรระหว่างประเทศ จะต้องมีการตั้ง “ทูตพิเศษ” ดูแลด้านการสื่อสารกับต่างประเทศว่าด้วยประเด็นผู้อพยพ, ผู้ลี้ภัยทั้งด้านสิทธิมนุษยชน, ความร่วมมือกับทั่วโลกและการประเมินด้านความมั่นคงอย่างรอบด้าน

วิกฤตครั้งนี้อาจมิใช่เพียงแค่เรื่องที่สมาชิกอาเซียนทั้ง 10 จะต้องเข้ามาร่วมกันหาทางออก หากแต่ได้กลายเป็นเรื่องระหว่างประเทศที่องค์กรสหประชาชาติตลอดไปถึงหน่วยงานสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชน, ผู้ลี้ภัยและความช่วยเหลือระหว่างประเทศแล้ว

เมื่อรัฐมนตรีต่างประเทศมาเลเซีย, อินโดฯและไทยพบกันที่กัวลาลัมเปอร์เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ก็มีสัญลักษณ์ที่ผ่อนคลายบ้าง เพราะสองประเทศแรกบอกว่าพร้อมจะรับคนที่ลอยอยู่ในเรือจำนวน 7,000 คน โดยมีเงื่อนไขว่าจะให้ที่พักพิงและอาหารการกิน 1 ปีเพื่อหาทางให้อพยพไปประเทศที่สามที่องค์กรระหว่างประเทศจะช่วยจัดการให้เกิดขึ้น

นายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชาบอกว่าไทยยังไม่ได้ตัดสินใจเรื่องนี้เพราะต้องการจะรอให้มีการระดมสมอง 17 ประเทศและองค์กรระหว่างประเทศในวันที่ 29 เดือนนี้ที่กรุงเทพฯเสียก่อน

เมื่อพม่าตอบรับว่าจะมาร่วมการประชุมครั้งนี้ด้วย ความตึงเครียดในความสัมพันธ์ก็ลดน้อยลง แม้ว่าทางการพม่าจะบอกว่าต้องไม่พูดในมิติการเมือง แต่จะคุยกันเฉพาะด้านมนุษยธรรมเท่านั้น ก็ไม่น่าจะเป็นปัญหาหากทุกฝ่ายเห็นพ้องต้องกันก่อนว่านี่คือปัญหาร่วมกัน ไม่ควรจะโยนไปให้ประเทศใดประเทศหนึ่ง เพราะหากทำเช่นนั้นก็ยิ่งจะทำให้ปัญหานี้สลับซับซ้อน ยืดเยื้อและก่อให้เกิดความขัดแย้งหนักหน่วงขึ้นไปอีก

หากเอาข้อเท็จจริงมาถกแถลงกันให้รอบด้าน ไม่เอาเรื่องการเมืองหรืออารมณ์มาชี้นิ้วกล่าวหากันก็น่าที่จะมีทางออก ประเทศใหญ่ ๆ รวย ๆที่เรียกร้องให้ประเทศในแถบนี้ยอมรับชาวโรฮิงญาขึ้นฝั่งก็จะต้องมีคำตอบสำหรับประชาชนเจ้าของประเทศว่า “ภาระ” ทั้งหมดนี้จะมีการแบ่งปันกันอย่างเป็นธรรมกันอย่างไรหรือไม่

อีกทั้งจะต้องมีการเอาข้อมูลจริงมาวิเคราะห์กันเพื่อขจัดข้อสงสัยและข่าวลือว่าคนที่ลอยอยู่ในเรือเป็นจำนวนหลายพันขณะนี้ หรือที่ขึ้นฝั่งไปแล้วบางส่วนนั้นเป็นชาวโรฮิงญาเท่าไหร่ เป็นชาวบังคลาเทศเท่าไหร่ และจะแยกแยะได้อย่างไรว่าใครหนีการข่มขู่รังแก ใครเป็น “ผู้อพยพทางเศรษฐกิจ” เพื่อจะหาชีวิตที่ดีกว่าเดิม และใครเป็นผู้ลี้ภัยที่แท้จริง อีกทั้งกลุ่มคนที่ “ซื้อขายมนุษย์” ที่เป็นเครือข่ายนั้นมีกี่กลุ่ม มีเจ้าหน้าที่บ้านเมืองเกี่ยวข้องกี่คน ใครบ้าง เจ้าของประเทศจะจัดการอย่างไร และจะมีการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารกันอย่างโปร่งใสชัดเจนอย่างไรบ้าง

เพราะส่วนที่เกี่ยวกับการ “ค้ามนุษย์” ในกรณีนี้ต้องถือเป็นอาชญกรรมข้ามชาติที่ทุกประเทศไม่ว่าจะเป็นต้นทาง, กลางทางหรือปลายทางจะต้องมีความรับผิดชอบร่วมกันอย่างต่อเนื่องและจริงจัง เพราะท้ายที่สุดไม่มีใครจะ “เอาตัวรอด” แต่เพียงผู้เดียวได้

ท้ายสุดต้องแก้ที่ต้นเหตุ และป้องการเหตุที่ทำให้เกิดผลที่ทำให้เดือดร้อนกันไปทั่วอย่างเห็นอยู่ปัจจุบัน
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

งานเปิดตัวหนังสือ " ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา "

บรรยากาศงานเปิดตัวหนังสือ "ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา"

View All