• สุทธิชัย หยุ่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yoon@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-22
  • จำนวนเรื่อง : 2789
  • จำนวนผู้ชม : 8160652
  • ส่ง msg :
  • โหวต 8866 คน
สุทธิชัย หยุ่น
เวทีแลกเปลี่ยนความเห็นว่าด้วยเหตุการณ์บ้านเมืองของเราอย่างเปิดกว้างและรอบด้าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/black
วันพฤหัสบดี ที่ 28 พฤษภาคม 2558
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 527 , 14:28:49 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ธรรมดาๆ โหวตเรื่องนี้

คณะรัฐมนตรีมีข้อเสนอแก้ไขรายละเอียดในร่างรัฐธรรมนูญกว่า 100 ประเด็นเพราะไม่แน่ใจว่ารัฐบาลใหม่หลังเลือกตั้งทั่วไปจะมีมาตรการชัดเจนที่จะนำไปปฏิบัติเพื่อสานต่อให้เกิดการ “ปฏิรูป” และ “ปรองดอง” ได้จริงหรือไม่

ผมตอบได้เลยว่าแม้จะแก้ไขทั้งหมด 315 มาตราตามที่ฝ่ายต่าง ๆ เสนอให้ทบทวนปรับปรุง, ก็ไม่มีอะไรรับรองได้ว่ารัฐบาลใหม่จะทำเรื่องปฏิรูปและปรองดองอย่างจริงจังได้

ความกังวลเรื่อง “เสียของ” เป็นความห่วงใยที่ถูกต้อง และจะต้องช่วยกันคิดอย่างจริงจังว่าสังคมไทยจะได้ประโยชน์อันใดจากกระบวนการ “ปฏิรูป” ที่ได้สร้างความหวังเอาไว้ในสังคมไทยตลอดเวลาหนึ่งปีที่ผ่านมา

น้ำเสียงของนายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชาเรื่องปฏิรูปตำรวจก็ดูจะแผ่วลงไปแล้ว เพราะท่านบอกว่าทำได้ 10% ที่เหลืออีก 90% ต้องรอให้รัฐบาลใหม่มาทำต่อ

ปัญหาฉ้อราษฎร์บังหลวงที่เป็นเรื่องใหญ่และเป็นอุปสรรคหนักหน่วงของการ “ปฏิรูป” ประเทศชาติก็ยังฝังรากแน่นหนาในสังคมไทย

นึ่งปีที่ผ่านมายังไม่ได้มีการจับ “ปลาตัวใหญ่” ให้ได้เห็นจะจะ และเราก็ยังไม่ได้เห็นการลงโทษเจ้าหน้าที่บ้านเมืองที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการโกงกินและเรียกสินบนจากประชาชนอย่างเป็นกิจลักษณะ

ความขัดแย้งในสังคม แบ่งสีแบ่งฝ่ายแม้จะดูเหมือนเบาบางลง แต่ลึกลงไปแล้วก็ยังไม่มีความพยายามจะ “ปรองดอง” เพื่อร่วมกันสร้างชาติบ้านเมืองโดยไม่แบ่งฝักแบ่งฝ่าย ตรงกันข้ามยังมีการเตรียมการที่จะเอาชนะคะคานกันเพียงเพราะยืนอยู่คนละข้างของการเมืองที่มีคนหนุนหลังต่อสู้เพื่อการกลับมามีอำนาจทางการเมืองอีกครั้งหนึ่ง

กลุ่มขัดแย้งที่เคยมีมาเกือบสิบปีไม่ได้มุ่งมั่นจะ “ปฏิรูป” และไม่ได้ต้องการความ “ปรองดอง” หากแต่ต้องการจะใช้กลยุทธ์ที่จะฉกฉวยโอกาสที่จะกลับมามีอำนาจทางการเมืองเพื่อสร้างความได้เปรียบและยึดกุมกลไกรัฐเท่านั้น

แน่นอนว่าการก่อรัฐประหารไม่ได้สามารถทำให้ความปรองดองเกิดขึ้นได้โดยอัตโนมัติ และการปฏิรูปภายใต้การกำกับของ คสช. ก็ไม่อาจจะดึงเอาทุกฝ่ายมาร่วมในกระบวนการได้ แต่ขณะเดียวกัน หากเกมการเมืองยังเป็นไปอย่างเก่า แต่ละฝ่ายสร้างสมกลุ่มคนติดอาวุธของตน และใช้ช่องโหว่ของกฎหมายแบบ “ศรีธนญชัย” เพื่อทำศึกสงครามทางการเมืองบ้านเมืองก็อาจมีอันล่มสลายได้จริง ๆ

เพราะต่างฝ่ายต่างอ้าง “ประชาธิปไตย” ในความหมายของตนเอง และอ้าง “ประชาชน” ของตนเองโดยไม่คำนึงถึงความเสียหายที่เกิดขึ้นกับบ้านเมืองจนไทยกลายเป็น “คนป่วยของเอเซีย” รายใหม่อย่างที่เห็นกันอยู่

ผมยังเชื่อว่าคนไทยส่วนใหญ่ไม่ได้ต้องการติด “กับดัก” กับการแบ่งแยกและความเสื่อมถอยของศีลธรรมและธรรมาภิบาลแห่งการเมือง และมีความต้องการ “ปฏิรูป” และ “ปรองดอง” เพื่อรักษาบ้านรักษาเมืองเอาไว้

การที่จะให้มั่นใจว่ารัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งอย่างประชาธิปไตยที่แท้จริงต้องดำเนินการปฏิรูปและปรองดองนั้นไม่ได้อยู่ที่ คสช. หรือ สภาปฏิรูปแห่งชาติหรือเนื้อหาของรัฐธรรมนูญเพราะประเทศไทยได้ทดลองใช้เกือบทุกสูตรของโลกมาแล้ว

แต่ “ความสำนึกในความรับผิดชอบร่วมกัน” ไม่ได้มาจากตัวหนังสือในรัฐธรรมนูญหรือว่าใครมีอำนาจ หากแต่อยู่ที่ “ความตื่นตัว” และการสร้างบรรยากาศที่เอื้อต่อการเป็น “พลเมืองที่ตื่นรู้” ที่เรียกว่า active citizens ที่ไม่ยอมตกเป็นเหยื่อของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง

พลเมืองที่ตื่นรู้” เริ่มที่สมาชิกของสังคมแต่ละคน เริ่มที่ชุมชนแต่จะแห่งทั่วประเทศที่ไม่ยอมตกเป็นเหยื่อของกลุ่มการเมืองที่ความสร้างขัดแย้งแตกแยกเพื่อประโยชน์แห่งตนอีกต่อไป 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

งานเปิดตัวหนังสือ " ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา "

บรรยากาศงานเปิดตัวหนังสือ "ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา"

View All