• สุทธิชัย หยุ่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yoon@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-22
  • จำนวนเรื่อง : 2789
  • จำนวนผู้ชม : 8184433
  • ส่ง msg :
  • โหวต 8866 คน
สุทธิชัย หยุ่น
เวทีแลกเปลี่ยนความเห็นว่าด้วยเหตุการณ์บ้านเมืองของเราอย่างเปิดกว้างและรอบด้าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/black
วันอังคาร ที่ 2 มิถุนายน 2558
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 2096 , 14:30:26 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ประชุม 17 ชาติที่กรุงเทพฯเมื่อวันศุกร์ว่าด้วยการโยกย้ายถิ่นฐานที่ไม่ปกติในมหาสมุทรอินเดียจบลงด้วยแถลงการณ์ที่ไม่มีคำว่า “โรฮิงญา” เพราะตัวแทนพม่าเสียงกร้าว บอกว่าใครอย่าชี้นิ้วมาที่พม่าว่าเป็น “ต้นตอ” ของปัญหาเป็นอันขาด

ก่อนหน้านั้นหนึ่งวัน ท่านทะไล ลามะแห่งทิเบตให้สัมภาษณ์เรียกร้องให้อองซานซูจีซึ่งก็ได้รางวัลโนเบลสาขาสันติภาพเหมือนกันให้หาทางช่วยเหลือชาวโรฮิงญาที่กำลังเผชิญวิกฤตอยู่จนเป็นเหตุที่ทำให้ประเทศต่าง ๆ ต้องประชุมเพื่อหาทางแก้ปัญหานี้

องค์ทะไล ลามะให้สัมภาษณ์สื่อออสเตรเลียว่าท่านได้พบกับอองซานซูจีสองครั้งก่อนหน้านี้ ครั้งแรกที่ลอนดอน และอีกครั้งหนึ่งที่สาธารณรัฐเชค

อาตมาได้ยกเรื่องนี้คุยกับอองซานซูจี เธอบอกว่าประเด็นนี้มีปัญหา และมีความสลับซับซ้อน แต่อาจมาก็บอกเธอว่าถึงอย่างไรก็รู้สึกว่าเธอควรจะทำอะไรได้บ้าง

อองซานซูจีถูกวิจารณ์เรื่องนี้มายาวนานพอสมควร ถึงวันนี้เธอก็ยังไม่ได้แสดงจุดยืนออกมาอย่างชัดแจ้งนัก

คำว่า “ปัญหาซับซ้อน” ของเธอมีมาตั้งแต่เรื่องความขัดแย้งระหว่างชาวพุทธกับชาวมุสลิมโดยเฉพาะที่รัฐยะไข่ซึ่งเคยมีการปะทะกันรุนแรงระหว่างสองฝ่าย จนมีการเสียเลือดเสียเนื้อกันยืดเยื้อ และยังเป็นปัญหาที่คาราคาซังถึงวันนี้

เมื่อชาวโรฮิงญาเป็นส่วนหนึ่งของปัญหายะไข่ อองซานซูจีจึงถือว่าเป็นเรื่องละเอียดอ่อนที่เธอไม่ควรจะเข้าไปยุ่งเกี่ยวแต่อย่างใด

ทำให้หน่วยงานเอ็นจีโอบางแห่งวิพากษ์ว่าเธอกลัวจะเสียคะแนนในหมู่ชาวพุทธในการเลือกตั้งหรืออย่างไร

คนใกล้ชิดบอกว่าเธอกลัวว่าหากเธอพูดอะไรเกี่ยวกับความขัดแย้งทางศาสนาในพม่า อาจจะทำให้ความตึงเครียดระหว่างสองฝ่ายยิ่งเพิ่มดีกรีขึ้น แทนที่จะช่วยแก้ปัญหา อาจกระพือไฟแห่งความขัดแย้งหนักหน่วงยิ่งขึ้นก็ได้

หนีไม่พ้นว่าจะต้องมีคนมองว่าอองซานซูจีกลัวจะเสียฐานเสียงชาวพุทธในการเลือกตั้งครั้งหน้าจึงไม่ยกประเด็นโรฮิงญาขึ้นมาแสดงความเห็นให้ปรากฏต่อสาธารณชน

อีกทั้งกรรมการบริหารพรรค NLD ของเธอก็ดูเหมือนจะยืนอยู่ข้างเดียวกับรัฐบาลของประธานาธิบดีเต็งเส่งในการไม่ยอมรับการมีอยู่ของ “โรฮิงญา” ในพม่า โดยโบ้ยว่าเป็นชาว “บังกาลี” จากบังคลาเทศ

นั่นอาจจะเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้พรรคฝ่ายค้านไม่มีจุดยืนแตกต่างไปจากรัฐบาลในประเด็นนี้จนกลายเป็นคำถามในเวทีสากลรวมถึงในการประชุมที่กรุงเทพฯเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

อองซานซูจีเคยให้สัมภาษณ์ Financial Times ว่า “เรายึดถือหลักการว่าด้วยสิทธิมนุษยชนตามคำประกาศของสหประชาชาติ เราได้พยายามอย่างเต็มที่ในการเสริมสร้างความปรองดองระหว่างชนกลุ่มน้อยในประเทศ เพื่อไม่ให้ช่องว่างกว้างขึ้นไปมากกว่านี้”

เธอเคยตอบคำถามนี้ในการให้สัมภาษณ์ Globe and Mail ของแคนาดาว่า

คนที่วิพากษ์ฉันว่าไม่ประณามข้างนั้นข้างนี้ยังไม่เคยบอกฉันว่าพวกเขาหวังจะได้ผลอะไรจากการประณามของฉัน คุณก็แค่พูดให้ฟังดูดี เหมือนมีมาตรฐานศีลธรรมสูงเท่านั้น อย่างนี้ไม่ค่อยจะรับผิดชอบเท่าไหร่...”

การประชุมรอบนี้สามารถกดดันให้หลายประเทศยอมยื่นมือช่วยเหลือโรฮิงญา แต่ส่วนใหญ่ช่วยเป็นเงินมากกว่าที่จะรับชาวโรฮิงญาที่ยังรอคอยประเทศที่จะยอมให้เข้าไปตั้งถิ่นฐานใหม่เพราะพม่าไม่ยอมรับว่ามีปัญหานี้แต่อย่างไร

คำแถลงการณ์กว้าง ๆ บอกว่าจะแก้ปัญหาที่ “ต้นตอ” แต่ทั้งพม่าและบังคลาเทศไม่ยอมรับว่าประเทศของตนเป็นแหล่งกำเนิดของปัญหาแต่อย่างไร

วิเคราะห์จากเนื้อหาแล้ว การประชุมที่กรุงเทพฯสรุปได้เป็นสามแนวทาง ข้อแรกคือการช่วยเหลือปัจจุบันทันด่วนสำหรับชาวอพยพที่ลอยคออยู่ในทะเลขณะนี้ ข้อสองคือการป้องกันการอพยพและการค้ามนุษย์ ข้อสามคือการ “แก้ปัญหาที่ต้นตอ

จะบอกว่าการประชุมไร้ผลเสียเลยทีเดียวก็คงไม่ได้ แต่ครั้นจะถือว่าเป็นการพบปะที่แก้ปัญหาแล้วก็ไม่ถูกเช่นกัน

รัฐบาลไทยไม่ยอมให้ชาวโรฮิงญาขึ้นฝั่งเหมือนจุดยืนของเกือบทุกประเทศ แต่ก็ส่งเรือหลวงอ่างทองออกไปช่วยเหลือผู้ลอยอยู่ในเรือที่ต้องการน้ำท่าและยารักษาโรค ไม่ยอมใช้คำว่า “พักพิง” มีแต่ "ศูนย์ควบคุม" ชั่วคราวเท่านั้น

ซึ่งก็แปลว่าปัญหานี้ยังไม่จบง่าย ๆ จำต้องมีการแสดงความรับผิดชอบร่วมกันไม่ว่าจะเป็นต้นทาง, กลางทางหรือปลายทาง

เพราะเมื่อไม่มีใครยอมรับว่าเป็นปัญหาของตัวเอง, เรื่องนี้ก็กลายเป็นปัญหาของทุกคน
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
MephistoWitchy from mobile วันที่ : 03/06/2015 เวลา : 09.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MephistoWitchy

ฝ่ายค้านที่มองเห็นประเทศเป็นสิ่งสำคัญไม่จำเป็นต้องมีนโยบายอยู่ตรงข้ามรัฐบาลทุกๆเรื่อง แต่ถ้ามีฝ่ายแค้นอย่างดินแดนที่อยู่ติดกันละก็ผิดถูกก็ไม่สน จ้องจะเผาอย่างเดียว

ความคิดเห็นที่ 1 ภูมิรพี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ครูแดง วันที่ : 03/06/2015 เวลา : 08.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

ความคาดหวังของผู้อื่นนี่....เป็นอันตรายอย่างยิ่ง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

งานเปิดตัวหนังสือ " ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา "

บรรยากาศงานเปิดตัวหนังสือ "ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา"

View All