• สุทธิชัย หยุ่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yoon@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-22
  • จำนวนเรื่อง : 2789
  • จำนวนผู้ชม : 8184291
  • ส่ง msg :
  • โหวต 8866 คน
สุทธิชัย หยุ่น
เวทีแลกเปลี่ยนความเห็นว่าด้วยเหตุการณ์บ้านเมืองของเราอย่างเปิดกว้างและรอบด้าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/black
วันพุธ ที่ 10 มิถุนายน 2558
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 1028 , 15:58:38 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน นายยั้งคิด , MephistoWitchy โหวตเรื่องนี้

ใครที่เสนอให้ “ปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง” ต้องตอบให้ได้ว่าจะปฏิรูปอย่างไรการเลือกตั้งของไทยจึงจะไม่กลายเป็นธุรกิจซื้อขายเสียง และไม่ให้ “นักเลือกตั้ง” ผูกขาดอำนาจทางการเมือง?

เพราะเพียงแค่เสนอว่าต้อง “ปฏิรูป” ก่อนแล้วจึงจะ “เลือกตั้ง” โดยใช้เวลา 2 ปีนั้นไม่ได้เป็นเครื่องรับประกันว่าการเลือกตั้งจะบริสุทธิ์ใสสะอาดและประชาชนจะได้คนมีคุณภาพเข้ามาทำหน้าที่ด้านนิติบัญญัติอย่างแท้จริงได้

วงจรอุบาทว์การเมืองของไทยไม่อาจจะยุติได้หากคำว่า “ปฏิรูป” หมายถึงเพียงการแก้ไขกฎหมายและตั้งองค์กรใหม่มาแทนของเก่าโดยไม่ได้ยกเครื่องสังคมไทยอย่างแท้จริง

เพราะวงจรแห่งความชั่วร้ายของการเมืองไทยคือการสลับกันเล่นบทระหว่างนักเลือกตั้งกับทหารเท่านั้น

เลือกตั้งเสร็จ มีการโกงกิน แบ่งผลประโยชน์เฉพาะกลุ่ม ครอบงำสังคม ประชานิยม เล่นพรรคเล่นพวก คอร์รัปชั่นมโหฬาร จัดสรรอำนาจกันไม่ลงตัว ทหารก็ก่อรัฐประหาร ฉีกรัฐธรรมนูญ ตั้งนักวิชาการมาร่างรัฐธรรมนูญ เลือกตั้งใหม่ กลุ่มนักเลือกตั้งที่รอจังหวะก็กลับเข้ามาเล่นเกมการเมืองอีกรอบ วนเวียนกันอยู่อย่างนี้ ประเทศไทยจึงเข้าขั้นเป็น “คนป่วย” ที่อาการหนักมากขึ้นทุกที

ไม่ว่าจะยืนอยู่ข้างไหน, คนไทยที่ห่วงใยบ้านเมืองก็เริ่มจะเห็นพ้องต้องกันว่าเรากำลังจะกลายเป็นสังคมที่มีอาการเจ็บป่วยหนักหน่วงขึ้นทุกที

ตั้งแต่ “ติดกับดักรายได้ปานกลาง” (Middle-income trap) ไปถึงคุณภาพการศึกษาที่ย่ำแย่ เลยไปถึงการขาดความสามารถในการแข่งขันระหว่างประเทศ และความไร้เสถียรภาพทางการเมืองที่มาจากการเกมการเลือกตั้งสลับกับการยึดอำนาจโดยทหารที่ยังมองไม่เห็นแสงสว่างที่ปลายถ้ำ

หากไม่ปฏิรูปอย่างจริงจังและรอบด้าน, สิ่งที่เราเรียกว่า “ระบอบประชาธิปไตย” ของไทยก็จะเป็นเพียงเรื่องของเปลือกที่ไม่มีแก่นสารของการปกครองภายใต้หลักการ “โดยประชาชน, ของประชาชน, เพื่อประชาชน” อย่างแท้จริง

เพราะกลุ่มการเมืองเชื่อว่าเขา “ซื้อ” ประชาชนได้และเมื่อ “คุมเสียงในคูหาเลือกตั้ง” ได้แล้ว, เขาจะทำอะไรก็อ้างคำว่า “อาณัติ” ของประชาชนได้

ดังนั้น การที่เราพยายามจะเอาระบบเลือกตั้งแบบฝรั่งเศส, เยอรมัน, อังกฤษ, สหรัฐฯมาใช้ก็เป็นเพียง “รูปแบบ” หรือ “ฟอร์ม” เท่านั้น แต่ไม่ได้เอาเนื้อหาและสาระกับปรัชญาของการเป็นพลเมืองในระบอบประชาธิปไตยเลย

จึงจะโทษใครเขาไม่ได้ หากระบบ parliamentary democracy ของอังกฤษที่เราไปลอกเลียนมาใช้ไม่อาจจะสะท้อนถึงความต้องการของประชาชนที่แท้จริง

หรือเอาระบบเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภาแบบอเมริกันมาเป็นแม่แบบของไทย แต่กลับกลายเป็น “สภาผัวเมีย” ที่เน่าเหม็นเละเทะ สร้างความผิดหวังให้กับประชาชนคนไทยไปทั่ว

จึงอย่าได้หวังว่าการจะเอาระบบ open list ของเยอรมันหรือฝรั่งเศสหรือฝรั่งมังค่าที่ไหนมาใส่ในรัฐธรรมนูญฉบับใหม่แล้ว เราจะสามารถบรรลุเป้าหมายของการสร้างระบอบประชาธิปไตยในประเทศไทย

คำถามวันนี้จึงอยู่ที่ว่าถ้าจะ “ปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง” จะต้องปฏิรูปอะไร, อย่างไร, เพื่อใคร, และจะทำให้การเลือกตั้งเป็นไปอย่างบริสุทธิ์ยุติธรรมได้อย่างไร

งานปฏิรูปเป็นงานใหญ่ จะเกิดขึ้นได้ต้องเป็นการร่วมมือของประชาชนทุกภาคส่วน และต้องมาจากข้างล่าง มิใช่สั่งกำกับลงไปจากข้างบน อีกทั้งยังจะต้องมีความกล้าหาญที่จะปรับเปลี่ยนระบบและวิธีการคิดแบบเดิม ๆ

งานปฏิรูปเกิดไม่ได้ในปีหรือสองปี แต่ต้องเป็นการทำงานต่อเนื่องและต้องมีความตื่นตัวกันตั้งแต่ระดับรากหญ้าไปถึงผู้มีอันจะกินและมีอำนาจทั้งหลายที่ต้องสำนึกตรงกันว่า “ประชาธิปไตย” มิใช่การ “เลือกตั้ง” แต่เพียงอย่างเดียว แต่ต้องเป็นการ “มีส่วนร่วม” อย่างจริงจังของประชาชนทุกกลุ่มทุกอาชีพ

โจทย์วันนี้คือจะให้ปฏิรูปสู่ความเป็นประชาธิปไตยสำหรับคนไทยทุกระดับชั้นได้อย่างไรในขณะที่ “การเมืองระยะเปลี่ยนผ่าน” จะต้องเดินหน้าด้วยการยอม “ปรองดอง” ของกลุ่มการเมืองและผลประโยชน์เพื่อการไม่ให้กระบวนนี้ตกอยู่ในอำนาจเบ็ดเสร็จเด็ดขาดของกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง, ไม่ว่าจะเป็นทหาร, พลเรือน, ข้าราชการหรือปัญญาชนก็ตาม
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
หัวโต-มือโต วันที่ : 11/06/2015 เวลา : 16.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jusminer

..กระจายอำนาจกำหนดบทบาทหน้าที่ให้ชัดเจน และอย่าให้มีการเปิดช่องการรวบอำนาจโดยกลุ่มทุนหรือคนๆเดียว สำคัญคือข้าราชการอย่าตกเป็นขี้ข้ากลุ่มทุน ข้าราชการต้องมีอิสระในการทำงานไม่เป็นเครื่องมือของกลุ่มทุน...(เรื่องน่าปวดหัว แต่ก็ต้องช่วยกันทุกคน).

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 11/06/2015 เวลา : 15.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

(จากบทความนี้)

วงจรอุบาทว์การเมืองของไทยไม่อาจจะยุติได้หากคำว่า “ปฏิรูป” หมายถึงเพียงการแก้ไขกฎหมายและตั้งองค์กรใหม่มาแทนของเก่าโดยไม่ได้ยกเครื่องสังคมไทยอย่างแท้จริง


งานปฏิรูปเป็นงานใหญ่ จะเกิดขึ้นได้ต้องเป็นการร่วมมือของประชาชนทุกภาคส่วน และต้องมาจากข้างล่าง มิใช่สั่งกำกับลงไปจากข้างบน อีกทั้งยังจะต้องมีความกล้าหาญที่จะปรับเปลี่ยนระบบและวิธีการคิดแบบเดิม ๆ

งานปฏิรูปเกิดไม่ได้ในปีหรือสองปี แต่ต้องเป็นการทำงานต่อเนื่องและต้องมีความตื่นตัวกันตั้งแต่ระดับรากหญ้าไปถึงผู้มีอันจะกินและมีอำนาจทั้งหลายที่ต้องสำนึกตรงกันว่า “ประชาธิปไตย” มิใช่การ “เลือกตั้ง” แต่เพียงอย่างเดียว แต่ต้องเป็นการ “มีส่วนร่วม” อย่างจริงจังของประชาชนทุกกลุ่มทุกอาชีพ
...............................

สาธุครับ เห็นด้วยอย่างยิ่งครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
MephistoWitchy from mobile วันที่ : 10/06/2015 เวลา : 17.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MephistoWitchy

จุดเทียนเวียนวน เข้ามาหลายคนวนเอ๋ยวนเวียน หมุนสับสลับเปลี่ยน เข้ามาจุดเทียนเวียนเอ๋ยเวียนวน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

งานเปิดตัวหนังสือ " ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา "

บรรยากาศงานเปิดตัวหนังสือ "ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา"

View All