• สุทธิชัย หยุ่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yoon@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-22
  • จำนวนเรื่อง : 2789
  • จำนวนผู้ชม : 8160881
  • ส่ง msg :
  • โหวต 8866 คน
สุทธิชัย หยุ่น
เวทีแลกเปลี่ยนความเห็นว่าด้วยเหตุการณ์บ้านเมืองของเราอย่างเปิดกว้างและรอบด้าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/black
วันพฤหัสบดี ที่ 18 มิถุนายน 2558
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 1019 , 17:55:47 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชาประกาศว่าให้เลิกพูดถึงเรื่อง “ปฏิวัติซ้อน” ได้แล้วเพราะไม่มีทางเกิดขึ้นได้ และรู้แล้วว่าใครเป็นคนปล่อยข่าวนี้

ท่านผู้บัญชาการทหารบกยืนยันว่ากองทัพมีความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ไม่มีเรื่องรัฐประหารซ้ำซ้อนแน่นอน

ขณะเดียวกับที่คณะรัฐมนตรีและ คสช. ประชุมร่วมกันเมื่อสัปดาห์ที่แล้วจบก็ประกาศยุบสภาปฎิรูปแห่งชาติหรือ สปช. หลังลงมติเห็นชอบหรือไม่เห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญใหม่วันที่ 4 กันยายนที่จะถึงนี้

เมื่อยุบ สปช. ก็จะต้องมี “สภาขับเคลื่อนปฏิรูปประเทศไทย” (ยังไม่เห็นคำย่อทางการ ผมจึงขอเรียกเป็น สขคป. ไปพลางก่อน) มีสมาชิกไม่เกิน 200 คน (จากเดิม 250 คนใน สปช.) โดยนายกฯเป็นผู้แต่งตั้ง และไม่ต้องนำความขึ้นทูลเกล้าฯ และผู้ที่เคยเป็นสมาชิก สปช. ชุดเดิมก็สามารถได้รับการแต่งตั้งใน สขคป. ได้ ทำหน้าที่เสนอแนะการปฏิรูปเท่านั้น ไม่เกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญอีก)

มีคนวิเคราะห์ว่านี่คือ “ปฏิรูปซ้ำ”

สาเหตุของการยุบ สปช. และตั้ง สขคป. นั้นไม่ได้มีการชี้แจงอย่างเป็นทางการ แต่ดูเหมือนนายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชาท่านจะบ่นว่าการทำงานและแสดงความเห็นของสมาชิก สปช. บางคนบางกลุ่มที่มาจากหลายวงการมีความสับสนโกลาหล ไม่ตรงกับเป้าหมายของการตั้ง สปช. อะไรทำนองนั้น จึงเป็นที่มาของการทำไปปรับไป

ความจริงเราไม่รู้ว่าเป้าหมายแรกเริ่มของการตั้ง สปช. เป็นอย่างไร แต่ก็น่าจะเข้าใจได้ว่า คสช. ต้องการจะให้มีตัวแทนจากผู้คนจากสาขาวิชาชีพต่าง ๆ เพื่อช่วยกันระดมความคิดในการปฏิรูปประเทศชาติใน 11 หัวข้อเพื่อให้ประเทศชาติพ้นจากวิกฤตที่ผ่านมา

การแสดงความเห็นของสมาชิก สปช. ย่อมจะต้องมีความหลากหลายและร้อนแรงเป็นธรรมดา เพราะนั่นคือกระบวนการปกติของการ “ระดมสมอง” และหนีไม่พ้นว่าจะต้องมีเรื่อง “ล้ำเส้น” และพฤติกรรมเหมือนนักการเมืองในการล็อบบี้และหาเสียงเช่นกัน เพราะนี่คือวัฒนธรรมแบบไทย ๆ ที่เข้าใจประชาธิปไตยไปในทิศทางเช่นนั้น

ดังนั้นการบอกว่าการทำงานของ สปช. เป็นเรื่องวุ่นวายสับสนก็เห็นจะไม่ถูก เพียงแต่ว่าเมื่อไม่ได้ทำความเข้าใจถึงบทบาทของ สปช. อย่างชัดเจนแล้ว สมาชิก สปช. บางท่านก็เข้าใจว่าท่านทำหน้าที่เป็น ส.ส. หรื ส.ว. แทนที่จะเป็นผู้ระดมความเห็นจากคนทุกวงการเพื่อเสนอทางออกให้กับบ้านเมืองเพื่อการปฏิรูปอย่างแท้จริง

อีกทั้งผู้นำ คสช. ก็อาจจะไม่เคยชินกับการที่มีผู้แสดงความเห็นที่แปลกแยกไปจากที่ท่านต้องการได้ยินได้ฟัง และเมื่อไม่มีการแลกเปลี่ยนความเห็นกันในระดับต่าง ๆ ก็จึงทำให้เกิดช่องว่างของการสื่อสาร

ผลที่ตามมาก็คือประชาชนไม่รู้ว่า สปช. ได้ทำอะไรเพื่อการปฏิรูปบ้านเมืองบ้าง

แต่การตั้ง “สภาขับเคลื่อนปฏิรูปประเทศ” โดยนายกฯมาแทนหลังวันที่ 4 กันยายนก็ไม่ได้แปลว่าจะปฏิรูปจะเกิดขึ้นได้อย่างเป็นรูปธรรมมากกว่าเพราะดูจากมติ ครม. ในประเด็นนี้ก็จะเห็นว่า สขคป. มีเพียงหน้าที่ “เสนอแนะ” การปฏิรูปเท่านั้น มิได้มีสิทธิมีเสียงอะไรที่ทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงที่เป็นรูปธรรมได้มากมายนัก

ยิ่งเมื่อ สขคป. ใหม่นี้ไม่มีหน้าที่เกี่ยวกับการร่างรัฐธรรมนูญ เพราะอำนาจหน้าที่เรื่องนี้จะไปอยู่กับ “กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ” 21 ท่านที่จะมาแทนคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญเดิมก็ยิ่งทำให้เห็นว่าองค์กรเกี่ยวกับการ “ปฏิรูป” ใหม่ไม่น่าจะมีบทบาทในการผลักดันอย่างมีประสิทธิภาพสูงกว่า สปช. อะไรมากมายนัก

คำว่า “ขับเคลื่อน” มีความหมายกว้าง ไม่ต่างอะไรกับ “ผลักดัน” นัก และแตกต่างไปจากข้อเสนอของ สปช.บางท่านก่อนหน้านี้ที่ให้ “สภาขับเคลื่อนการปฏิรูป” มีตัวตนอยู่แม้หลังเลือกตั้งและมีรัฐบาลใหม่แล้ว (ทำให้เกิดข้อวิพากษ์เรื่อง “สืบทอดอำนาจ”) อย่างเห็นได้ชัด

เราใช้คำว่า “ปฏิรูป” กันซ้ำซาก แต่ความเคลื่อนไหวที่แท้จริงที่จะให้ “ยกเครื่อง” ประเทศไทยไปสู่ความเปลี่ยนแปลงให้พ้นความขัดแย้ง, ประชานิยม, และคอร์รัปชั่นทุกระดับชั้น, และยกมาตรฐานการศึกษาเพื่อสร้างอนาคตของบ้านเมืองยังไม่เกิด

เพราะลึก ๆ แล้วคนมีอำนาจยังกลัวความเปลี่ยนแปลงที่ทำให้ทุกฝ่ายต้องเสียสละ, รวมถึงผู้กุมอำนาจในทุกวงการของสังคมด้วย
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

งานเปิดตัวหนังสือ " ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา "

บรรยากาศงานเปิดตัวหนังสือ "ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา"

View All