• สุทธิชัย หยุ่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yoon@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-22
  • จำนวนเรื่อง : 2789
  • จำนวนผู้ชม : 8161753
  • ส่ง msg :
  • โหวต 8866 คน
สุทธิชัย หยุ่น
เวทีแลกเปลี่ยนความเห็นว่าด้วยเหตุการณ์บ้านเมืองของเราอย่างเปิดกว้างและรอบด้าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/black
วันอังคาร ที่ 23 มิถุนายน 2558
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 1851 , 14:08:31 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน MephistoWitchy , ทะรี และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้

บ้านเมืองทุกวันนี้มีปัญหาหนักหน่วงหลายด้านอยู่แล้ว เรื่องอบายมุขใหม่ล่าสุดว่าด้วยการเสนอตั้ง “บ่อนเสรี” หรือ “กาสิโน” จึงเป็นประเด็นที่ชวนสงสัยว่ามี “วาระซ่อนเร้น” อะไร

เป็นการดึงความสนใจจากเรื่องร้อน ๆ การเมืองอื่น หรือเป็นการผลักดันของกลุ่มทุนที่กำลังจะให้ “อำนาจพิเศษในภาวะพิเศษ” ผลักดันให้เกิดในสิ่งที่สังคมไทยต่อต้านมาตลอด หรือเป็นเรื่องของความผิดเพี้ยนว่าด้วยการตีความคำว่า “ปฏิรูป”?

แต่จะด้วยเหตุผลอันใดก็ตาม, หากเป้าหมายของกลุ่มผู้นำเสนอต้องการจะ “ช่วยชาติ” จริง ๆ ก็ควรจะต้องมองในสิ่งที่สร้างสรรค์, ระดมสรรพกำลังจากคนทั้งประเทศ, และมีความยั่งยืนต่อการฟื้นฟูประเทศอย่างแท้จริง มิใช่เรื่องที่พอเอ่ยปากออกมาก็จะกลายเป็นเรื่องที่สร้างความขัดแย้งและแตกแยกในสังคมอีกเรื่องหนึ่งทั้ง ๆ ที่บ้านเมืองทุกวันนี้ก็มีหัวข้อที่สร้างความร้าวฉานเกินพอแล้ว

สังเกตไหมว่าอะไรที่เกี่ยวกับมาตราฐานสากล อะไรที่เกี่ยวกับการสร้างความถูกต้องชอบธรรม และอะไรที่เป็นเรื่องสร้างชาติสร้างบ้านเมือง ไทยเรามักจะได้คะแนนต่ำในระดับสากล

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องมาตรฐานการบินขององค์กรการบินพลเรือนหรือ ICAO

ไม่ว่าจะเป็นมาตรฐานการศึกษา

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องค้ามนุษย์หรือมาตรฐานการประมงที่กลายเป็นเรื่องร้อน ๆ ที่มากับรายงานการค้ามนุษย์ (Trafficking in Person หรือTIP) ประจำปีที่กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯกำลังจะออกมาก่อนสิ้นเดือนนี้

หรือมาตรฐานของสหภาพยุโรปว่าด้วยการประมงผิดกฎหมายที่เรียกว่า IUU (Illegal, unreported and unregulated fishing) ที่ไทยเราโดนเตือนมาแล้วและกำลังมีผลกระทบต่ออุตสาหกรรมหลายด้านของไทย

หรือมาตราฐานการปราบคอร์รัปชั่นที่ยังต่ำต้อยด้อยหน้ากว่าหลาย ๆ ประเทศ

ทั้งหมดนี้เป็นเรื่องที่ประเทศไทยต้องเร่งสร้างความรู้ความสามารถและกลไกเพื่อยกระดับให้ทัดเทียมประเทศอื่นเพื่อให้เรามีความสามารถในการแข่งขันในระดับสากลจริง ๆ

แต่เราไม่เห็นคนกลุ่มต่าง ๆ ในสังคมออกมาเสนอทางออกหรือแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันในการสร้างแรงผลักดันเพื่อ “ช่วยชาติ” อย่างแท้จริง

ตรงกันข้ามหากเป็นเรื่องของการหาประโยชน์ของคนบางกลุ่ม หรือเป็น “ธุรกิจสีเทา” และการสร้างความได้เปรียบของกลุ่มการเมือง, ธุรกิจและนักฉวยโอกาสที่คอยเจาะหาช่องว่างในกฎหมาย ก็ดูเหมือนจะได้รับการผลักดันอย่างเร่งร้อนและคึกคักเสมอ

โดยเฉพาะหากเป็นธุรกิจที่หากินกับอบายมุขและสิ่งผิดกฎหมายที่สุ่มเสี่ยงกับมาตรฐานศีลธรรมและธรรมาภิบาลของสังคม หรือกิจกรรมที่ไม่สร้างสรรค์ หรือสะท้อนถึงความล่มสลายของวัฒนธรรมอันดี เราจะเห็นความกระตือรือร้นของคนบางกลุ่มบางเหล่าเพื่อให้ได้สิทธิในการแสวงหาประโยชน์ทั้งที่เปิดเผยและปิดบังซ่อนเร้นอยู่ข้างหลัง

กฎหมายเกี่ยวกับการควบคุมอบายมุขทั้งหลายในประเทศไม่ว่าจะเป็นเรื่องการพนัน, เหล้า, บุหรี่, และธุรกิจที่ละเมิดสิทธิขั้นพื้นฐานของความเป็นมนุษย์ล้วนแล้วแต่มีช่องว่างให้คนทำผิดกฎหมายได้โดยหลีกเลี่ยงการลงโทษหรือลงโทษแต่เพียงสถานเบา ทำให้สิ่งชั่วร้ายของสังคมยังดำรงอยู่อย่างไม่เกรงกลัวกฎหมาย

แต่เราไม่เห็นความกระตือรือร้นในลักษณะเดียวกันจากกลุ่มคนต่าง ๆ เหล่านี้ต่อการสร้างสรรค์ประเทศ เช่นการร่วมมือปราบการโกงกิน, การปฏิรูปการศึกษาทุกระดับ, การส่งเสริมการอ่านการค้นคว้าวิจัย, การสร้างวินัยในหมู่คนไทยให้รู้จัก “ความพอดี” และการต่อต้านนักการเมืองฉ้อฉลอย่างเป็นกิจลักษณะ

สังคมมักง่าย, มักมาก, และมุ่งแสวงหาประโยชน์ไม่อาจจะสร้างความยั่งยืนได้

การปฏิรูปประเทศอย่างแท้จริงหมายถึงการสร้าง “ค่านิยม” ที่ยึดถือความดี, ความยุติธรรม, ความถูกต้อง มิใช่ความฟุ้งเฟ้อ, ความหมกมุ่นกับอบายมุขและการแสวงหาประโยชน์อย่างไร้ความสำนึกต่อศีลธรรมและความ “ผิดชอบชั่วดี” ของคนรุ่นนี้ต่อคนรุ่นต่อไป
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
กาน่า วันที่ : 25/06/2015 เวลา : 12.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bingo
ลูซู

อยากมีความสงบและพบกับความสุขของชีวิตต้องตั้งหลักให้ดีๆ ความดี ความชั่ว รายได้ การทำมาหากินแยกให้ถูก คิดให้เป็น ไม่ใช่พอมองเห็นผลประโยชน์ เห็นรายได้ ก็ลืมหมดทุกอย่างทั้งพยายามหาเหตุผลต่างๆนาๆมาส่งเสริมการกระทำที่ไม่ดี อบายมุขรู้จักไหมครับ ถ้าไม่เชื่อก็ไปนับถือศาสนาอื่น เรามีเอกราชและความเป็นไทยที่ไม่มีใครเหมือน ดันทุรังอยากจะไปทำตามประเทศอื่นเขา

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
สัญจร...คนเดินทาง from mobile วันที่ : 24/06/2015 เวลา : 22.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jedaman

สังเคราะห์วัฒนธรรมไทยให้เหมาะสม

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Torko วันที่ : 24/06/2015 เวลา : 16.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Climate

ถ้ารัฐบาลเป็นตัวจ่าย แทนจะนำเงินมาพัฒนาอย่างอื่นแทน ดิฉันว่า ,,,, ชัดๆคะ แต่ให้นักลงทุนเป็นคนลงทุน ให้คนไทยเป็นผู้เลือก
ฉันเชื่อว่ามีคนไทยฉลาดกันอยู่มาก รวมทั้งดิฉันส่วนใหญ่แล้วไม่ได้มีเงินเป็นถุงเป็นถังให้ทะลุง
หากมีคาสิโนอาจสร้างรายได้ให้คนไทยบ้างก้อได้นะคะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ศรีโสภณ วันที่ : 24/06/2015 เวลา : 15.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/srisophon

คิดว่าใครได้ประโยชน์ ลองคิดกันเอาเอง

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ครูไทยใจเกินร้อย วันที่ : 23/06/2015 เวลา : 18.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krusak

อบายมุขเป็นหนทางแห่งความเสื่อมครับ
ควรเอาเงินไปช่วยเสริมสร้างพัฒนาด้านการศึกษาช่วยสร้างคนให้เป้นคนดีมีคุณภาพจะเป็นประโยชน์ยิ่งในการพัฒนาประเทศชาติให้เจริญก้าวหน้าครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ni_gul วันที่ : 23/06/2015 เวลา : 18.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

พูดกันอย่างไม่ยักกะอายกันซักคนนะคะ..
เห็นเป็นของธรรมดาไปได้...ผู้ใหญ่ของบ้านเมือง
ที่พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า "คนไทยมีนิสัยชอบการพนัน"
...
เหมือนพ่อแม่รังแกฉัน
เอ่ยสร้างสรรค์ไม่เคยเป็น
"นักพนันชอบเที่ยวเล่น
ไม้ปักเลนไอ้ทรัพย์หาย".....
...
"ฉันเยาว์ ฉันเขลา ฉันทึ่ง
ฉันจึง มาหา ความหมาย
ฉันหวัง เก็บอะไร ไปมากมาย"
สุดท้าย...ขี้แพ้ กันทั้งเมือง.
...
ถ้าเราชอบตัวเอง รักตัวเอง ยินดีแตกต่างอย่างภาคภูมิ ... เราจะไม่พึ่งพาของเหลวไหลแม้แต่นิด เราจะคิดแต่หากัลยาณมิตร และยิ่งคบมิตรดีๆ เราจะให้แต่สิ่งดีงามให้แก่กันตลอดกาล .... ระบบของเราพึงสร้างเยาวชนในชาติเช่นนี้ ... มันต้องทำสิ่งที่ถูกต้องจึงจะแก้เรื่องการพนันได้

ประชาชนในชาติพึงรักตัวเองให้มาก รักบ้านเมืองให้มาก แล้วจะมีความสุขทั่วกัน ไม่ต้องอยากรวยกว่าใครเพื่ออะไรให้เสียเวลา

.... เมื่อวานเห็นว่าลุงตู่จะแก้ปัญหาเด็กไม่เก่ง... ไม่รู้ลุงตู่ไปรู้อะไรมา ... ดูๆ แล้วมันน่าจะแก้ไม่ตรงจุด พาให้หงุดหงิด

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Torko วันที่ : 23/06/2015 เวลา : 15.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Climate

ขออนุญาตคะ
บ้านเมืองที่เจริญแล้ว เค้ามีปัญหาโลกแตกเหมือนบ้านเราเช่นกันคะ
เพียงแต่ ข้อมูลและการช่วยเหลือต่างๆ ถึงมือประชากรทุกคน หากคนใดไม่ใส่ใจเรื่องราวความเป็นไปของสังคม ถือว่าเป็นความสูญเสียส่วนตัว
ประชาธิปไตย ให้เสรีในการเลือก และให้เสรีในการได้รับความช่วยเหลือ เท่ากัน เราจะใช้การตัดสินส่วนตัว เป็นทางเลือกของประเทศ คงไม่ใช่ประชาธิปไตยคะ
ขอบคุณคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

งานเปิดตัวหนังสือ " ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา "

บรรยากาศงานเปิดตัวหนังสือ "ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา"

View All