• สุทธิชัย หยุ่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yoon@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-22
  • จำนวนเรื่อง : 2789
  • จำนวนผู้ชม : 8159409
  • ส่ง msg :
  • โหวต 8866 คน
สุทธิชัย หยุ่น
เวทีแลกเปลี่ยนความเห็นว่าด้วยเหตุการณ์บ้านเมืองของเราอย่างเปิดกว้างและรอบด้าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/black
วันศุกร์ ที่ 26 มิถุนายน 2558
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 1021 , 14:02:22 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน แม่มดเดือนMarch , สิงห์นอกระบบ โหวตเรื่องนี้

รัฐมนตรีคมนาคมบอกว่าที่องค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศหรือ (ICAO) ขึ้น “ธงแดง” ในเว็บไซท์ของเขาตรงชื่อประเทศไทยเพราะไม่ผ่านการตรวจเรื่องมาตราฐานความปลอดภัยที่เรียกว่า Significant Safety Concern (SSC) ต้องยอมรับว่าเราเป็นนักเรียน “สอบตก

จะเพราะนักเรียนไม่ทำการบ้าน หนีเรียน ลอกการบ้านหรืออะไรก็ตาม, ถือว่าสอบไม่ผ่าน ถ้าเป็นนักเรียนจริง, คุณครูก็ต้องเขียนความเห็นไว้ในสมุดพกเพื่อให้ผู้ปกครองได้รับรู้ว่าลูกของท่านจะต้องปรับปรุงตัวเองอย่างไร

ในกรณีนี้ “ผู้ปกครอง” ก็คือประชาชนคนไทยทั่วไปที่เป็นเจ้าของประเทศ

คำว่า SSC ในภาษาของเขานั้นมีนัยสำคัญมาก แต่ภาษาทางการของไทยเราเองที่ผมเห็นแปลว่า “ความบกพร่องที่มีนัยสำคัญ” ไม่ได้แปลตามความหมายที่ควรจะเป็นคือ “ความน่ากังวลด้านความปลอดภัยที่มีนัยสำคัญ

ในด้านมาตรฐานการบินไม่มีอะไรสำคัญเท่ากับ “ความปลอดภัย” เมื่อความบกพร่องนั้นเกี่ยวกับความปลอดภัยจึงต้องปัก “ธงแดง

เพื่อเตือนคนทั่วโลกเพราะเขาคือกรรมการกลางด้านนี้ของการบินพลเรือนระหว่างประเทศ

มีคนถามว่าทำไมรัฐมนตรีช่วยคมนาคมไทยไปคุยกับเขามาแล้ว กลับมาบอกว่า “สถานการณ์ดีขึ้น เขาเข้าใจเราแล้ว” แต่ต่อมาอีกไม่กี่วัน กลับมี “ธงแดง” ปรากฏอย่างเป็นทางการ?

ถ้าเปรียบเทียบเรื่องนี้เป็นการเรียนการสอบ ก็อาจจะบอกได้ว่านักเรียนคนนี้เมื่อสอบไม่ผ่าน ก็ไปหาครูที่ปรึกษา ครูก็คงจะชี้แนวทางว่าจะต้องแก้ไขอย่างไรเพื่อไป “สอบซ่อม” ให้ผ่านให้ได้ และคงจะให้กำลังใจว่าถ้าปรับปรุงแก้ไขขยันท่องหนังสือมากขึ้น เข้าใจแนวคำถามมากกว่านี้ก็น่าจะสอบผ่าน

ครูที่ปรึกษาอาจจะไม่ใช่ครูออกข้อสอบ แต่นักเรียนคงจะคิดเข้าข้างตัวเองว่าครูที่ปรึกษาเข้าใจเราแล้ว ก็น่าจะไปบอกครูที่ออกข้อสอบให้เห็นใจเรามากกว่านี้ จึงได้ออกข่าวทำนองว่า “พูดคุยกันแล้ว เข้าใจกันแล้ว

แต่กติกาก็คือกติกา เมื่อเขาให้เรา 90 วันเพื่อแก้ปัญหาที่สั่งสมมาช้านาน เราทำไม่ได้ครบถ้วน เขาก็เดินหน้าตามเกณฑ์ของเขา

มองในแง่ดีก็ได้ว่า ครูตรวจการบ้านนักเรียนอย่างเคร่งครัดเพื่อให้นักเรียนคนนี้ขยันขันแข็งทำการบ้าน ไม่ว่าข้อสอบจะยากขึ้นอย่างไรก็สามารถสอบผ่านได้ เพราะนักเรียนคนอื่น ๆ ส่วนใหญ่ที่อยู่ห้องเดียวกันเขาก็สอบผ่านกันทั้งนั้น

บางคนบอกว่าที่ไทยเราสอบตกเพราะ ICAO ใช้วิธีการตรวจสอบใหม่ และไทยเราเป็นประเทศแรกที่เข้าสู่การตรวจสอบภายใต้ “ข้อสอบ” ชุดใหม่ โชคร้ายที่นักเรียนคนนี้ “เดา” ข้อสอบไม่ถูก สอบรอบใหม่นี้จึงไม่ผ่าน

ถ้าเป็นจริงเช่นนั้น ก็แปลว่านักเรียนอย่างเราต้องเอาจริงเอาจังกับการเรียนมากขึ้น ไม่เพียงแค่ท่องจำท่องศัพท์อย่างเดียว แต่ต้อง “อ่านเอาเรื่อง” ให้เข้าใจกว้างขวางกว่าแค่ตัวหนังสือเท่านั้น

แต่หากวิเคราะห์กันจริง ๆ แล้ว ปัญหาคงไม่ได้อยู่ที่มีข้อสอบชุดใหม่ที่ยากกว่าเดิม เพราะประเด็นที่เราสอบตกเป็นเรื่อง “กำกับดูแล” และการออกใบอนุญาตให้สายการบินใหม่ ๆ มากขึ้นกว่าเดิมหลายเท่า จากที่มีอยู่ 10 กว่าสายการบินมาเป็นกว่า 40 โดยที่กลไกและบุคลากรกำกับดูแลและตรวจสอบมีเท่าเดิม

อีกทั้งผู้ปฏิบัติและผู้กำกับดูแลที่เรียกว่า operator กับ regulator ยังเป็นหน่วยงานและคนกลุ่มเดียวกันซึ่งผิดหลักการการบริหารและธรรมาภิบาลตามมาตรฐานสากลอีกด้วย

อย่างนี้ไม่เกี่ยวกับ “ข้อสอบใหม่” แต่เป็น “ข้อสอบเดิม” ที่นักเรียนคนนี้ไม่ได้ใส่ใจทั้ง ๆ ที่ครูเตือนหลายครั้งแล้วก็ตาม

เปรียบเทียบได้เหมือนกับว่าห้องเรียนนี้เท่าเดิม จำนวนครูเท่าเดิม แต่อยู่ดี ๆ นักเรียนเพิ่มขึ้นมาหลายเท่า ยังไง ๆ ก็ต้องมีปัญหาเรื่องคุณภาพแน่นอน

เอาเป็นว่านักเรียนสอบตกคนนี้รับปากว่าจะแก้ตัวสอบซ่อมให้สำเร็จ ไม่ใช่นักเรียนขี้เกียจหรือสติปัญญาอ่อนแอ แต่ไม่ค่อยจะมีวินัย มีช้ามาสาย การบ้านทำไม่เสร็จ บางครั้งก็ลอกการบ้านเพื่อน

วันนี้ไม่มีข้อแก้ตัวใด ๆ นักเรียนคนนี้สอบซ่อมไม่ผ่าน, โดนผู้ปกครองลงโทษหนักแน่นอน เพราะแค่นี้ก็วุ่นวายไปทั้งบ้านแล้ว
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

งานเปิดตัวหนังสือ " ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา "

บรรยากาศงานเปิดตัวหนังสือ "ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา"

View All