• สุทธิชัย หยุ่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yoon@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-22
  • จำนวนเรื่อง : 2789
  • จำนวนผู้ชม : 8186038
  • ส่ง msg :
  • โหวต 8866 คน
สุทธิชัย หยุ่น
เวทีแลกเปลี่ยนความเห็นว่าด้วยเหตุการณ์บ้านเมืองของเราอย่างเปิดกว้างและรอบด้าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/black
วันศุกร์ ที่ 31 กรกฎาคม 2558
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 1191 , 10:55:35 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

การเมืองกัมพูชามีสีสันแปลก ๆ ได้ตลอดเวลา ภาพนี้นักการเมืองคู่รักคู่แค้นสูงสุดของเขมรนัดหมายเอาครอบครัวมากินข้าวกัน และถ่าย selfie ด้วยกันอย่างสนุกสนาน ขณะที่ก็ยังฟาดฟันกันด้วยวาทกรรมทางการเมืองเป็นระยะ ๆ ไม่ขาดสาย เหตุการณ์ “ปรองดอง” ระหว่างนายกฯฮุนเซนหัวหน้าพรรค CPP (Cambodian People’s Party) กับหัวหน้าพรรคฝ่ายค้านสม รังสีแห่งพรรค CNRP (Cambodia National Rescue Party) เกิดขึ้นเม....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 29 กรกฎาคม 2558
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 2619 , 14:36:59 น.  
หมวด : กฎหมาย

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ดูเหมือนจะเป็นปฏิกิริยาจากรัฐบาลไทยทันทีที่กระทรวงต่างประเทศออกรายงานประจำปีเมื่อคืนวันจันทร์ว่าด้วยการค้ามนุษย์หรือ Trafficking in Persons (TIP Report) ที่ให้ไทยยังอยู่ในระดับ 3 คือแย่ที่สุดเหมือนปีที่แล้ว ทั้ง ๆ ที่รัฐบาลไทยยืนยันว่าได้พยายามออกกฎหมาย, ตามไล่ล่า, จับกุมและดำเนินคดีกับแก๊งค์ค้ามนุษย์อย่างแข็งขัน ทางสถานทูตสหรัฐฯบอกก่อนหน้านี้ว่าความเอาจริงเอาจังที่ฝ่ายไทยได้ทำในช่วงหลังนั้นเกิดข....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 28 กรกฎาคม 2558
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 1969 , 16:31:01 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

ปีนี้มีงานเฉลิมฉลองครบรอบ 40 ปีแห่งการสถานปนาความสัมพันธ์ทางการทูตอย่างเป็นทางการระหว่างไทยกับจีน นายกรัฐมนตรี ม.ร.ว. คึกฤทธิ์ ปราโมชและนายกฯโจวเอินไหลลงนามในเอกสารสำคัญที่ศาลาประชาชนกลางกรุงปักกิ่งเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 1975 แต่น้อยคนจะรู้ว่าปีนี้ต้องฉลองครบรอบ 60 ปีแห่งการเปิด “ความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างประชาชนกับประชาชนไทย-จีน” ด้วย เพราะเมื่อเดือนธันวาคมปี 1955 มีการลงนามในเอกสา....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 27 กรกฎาคม 2558
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 646 , 14:50:43 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ถ้าปฎิรูปรัฐวิสาหกิจไม่สำเร็จ ความหวังที่จะปรับปรุงประสิทธิภาพการบริหารธุรกิจของรัฐก็หดหาย ดังนั้นจึงหวังว่าข้อเสนอให้ตั้ง “บรรษัทรัฐวิสาหกิจแห่งชาติ” หรือที่เรียกว่า Super Holding Corporation เป้าหมายจะทำให้เป็น “เทมาเส็ก” สิงคโปร์จะเกิดขึ้นได้จริงในระยะเวลาอันสั้นนี้ เพราะหากล่าช้าออกไป ฝูงเหลือบทั้งหลายที่มาในคราบของนักการเมืองผู้มีอำนาจก็จะไม่ยอมยกเครื่องวิธีการบริหารรั....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 24 กรกฎาคม 2558
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 1046 , 15:45:14 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผมไปกระทบไหล่ท่านผู้รู้ระดับสากลในงานปาฐกถาโดยผู้ว่าการธนาคารกลางญี่ปุ่นคนดัง Haruhiko Kuroda เมื่อคืนวันอังคารได้ทั้งความรู้และแนวทางวิเคราะห์ว่าด้วยเศรษฐกิจเอเซียและระดับโลกมากมายหลายด้าน อีกทั้งยังได้ตั้งวงแลกเปลี่ยนอย่างสนุกสนานและเป็นกันเองกับนัดเศรษฐศาสตร์รางวัลโนเบล Amartya Sen ซึ่งเป็นเจ้าของโครงการ The Amartya Sen Lecture ครั้งนี้ด้วย หลาย ๆ ภาพที่ผมนำมาฝากวันนี้เสมือนผมพาท่าผู้อ่านมาสัม....

อ่านต่อ


/5
งานเปิดตัวหนังสือ " ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา "

บรรยากาศงานเปิดตัวหนังสือ "ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา"

View All