• สุทธิชัย หยุ่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yoon@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-22
  • จำนวนเรื่อง : 2789
  • จำนวนผู้ชม : 8201949
  • ส่ง msg :
  • โหวต 8866 คน
สุทธิชัย หยุ่น
เวทีแลกเปลี่ยนความเห็นว่าด้วยเหตุการณ์บ้านเมืองของเราอย่างเปิดกว้างและรอบด้าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/black
วันพุธ ที่ 29 กรกฎาคม 2558
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 2628 , 14:36:59 น.  
หมวด : กฎหมาย

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ดูเหมือนจะเป็นปฏิกิริยาจากรัฐบาลไทยทันทีที่กระทรวงต่างประเทศออกรายงานประจำปีเมื่อคืนวันจันทร์ว่าด้วยการค้ามนุษย์หรือ Trafficking in Persons (TIP Report) ที่ให้ไทยยังอยู่ในระดับ 3 คือแย่ที่สุดเหมือนปีที่แล้ว

ทั้ง ๆ ที่รัฐบาลไทยยืนยันว่าได้พยายามออกกฎหมาย, ตามไล่ล่า, จับกุมและดำเนินคดีกับแก๊งค์ค้ามนุษย์อย่างแข็งขัน

ทางสถานทูตสหรัฐฯบอกก่อนหน้านี้ว่าความเอาจริงเอาจังที่ฝ่ายไทยได้ทำในช่วงหลังนั้นเกิดขึ้นหลังวันที่ 31 มีนาคมปีนี้ซึ่งเป็นเส้นตาย “ปิดเล่ม” รายงานประจำปี 2015

ดังนั้นกิจกรรมใหม่ ๆ ที่ไทยทำในช่วงหลังก็จะได้รับการพิจารณาสำหรับรายงานของปี 2016 เป็นต้นไป

แต่สหรัฐฯคงต้องอธิบายว่ามาตรฐานที่ใช้กับไทยนั้นใช้กับประเทศอื่น ๆ เหมือนกันหมดจริงหรือไม่...หรือมีเรื่องผลประโยชน์ทางการเมืองและเศรษฐกิจแฝงเข้ามาด้วยหรือเปล่า

โดยเฉพาะกรณีมาเลเซียและคิวบาที่ได้รับการ “ยกระดับ” จาก Tier 3 เป็น Tier 2 Watch List หรือระดับสองที่ต้องเฝ้ามองซึ่งเท่ากับดีขึ้นกว่าปีก่อนหน้านี้และหลบเลี่ยงการที่อาจจะถูกประธานาธิบดีบารัก โอบามาใช้อำนาจตามกฎหมายคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจและการเมืองอย่างอื่นได้

ไทยเราโดน Tier 3 ซึ่งหมายความว่าภายใน 90 วันประธานาธิบดีสหรัฐฯยังอาจจะตัดสิน “ลงโทษ” ได้ด้วยวิธีการด้านเศรษฐกิจและสังคมอื่น ๆ เพราะถือว่าไม่ช่วยกันป้องกันและจัดการการค้ามนุษย์ตามมาตรฐานของอเมริกา

มาเลเซียได้รับเลื่อนจาก Tier 3 เป็น Tier 2 ปีนี้ถือว่าผิดปกติ เพราะฝ่ายไทยยืนยันว่าไทยทำอะไรในเรื่องนี้มากกว่ามาเลเซียแน่นอน

แม้ในรายงานปีนี้ก็ยังดูขัด ๆ อยู่เพราะด้านหนึ่งบอกว่าสถานภาพเรื่องนี้ดีขึ้น แต่อีกด้านหนึ่งก็บอกว่าตลอดปีที่ผ่านมามีคำพิพากษาตัดสินลงโทษผู้กระทำผิดเรื่องนี้เพียงสามราย

และร่างกฎหมายต่อต้านการค้ามนุษย์ของมาเลเซียก็ไม่ผ่านการพิจารณาของรัฐสภามาเลเซียแต่อย่างไร

เป็นที่รู้กันว่ามีการ “ยื่นหมูยื่นแมว” กับมาเลเซียเรื่อง TIP กับ TPP (Trans-Pacific Partnership) ซึ่งเป็นโครงการที่วอชิงตันผลักดันทั่วโลกให้มาร่วมเรื่องเขตการค้าเสรี ถึงวันนี้มีทั้งหมด 12 ประเทศที่ร่วมเจรจา สหรัฐฯต้องการให้มาเลเซียร่วมข้อเสนอนี้เพื่อแลกกับการยกระดับใน TIP

เป็นคนละเรื่องเดียวกันจริง ๆ

นักข่าวถามรองรัฐมนตรีต่างประเทศ ซาราห์ ซีวอล ว่าเรื่องมาเลเซียมีปัจจัยการเมืองเข้ามาเกี่ยวกับการพิจารณา TIP Report หรือไม่ แต่เธอไม่ยอมตอบคำถามตรง ๆ เพียงบอกว่าการจัดลำดับเป็นไปตามความคืบหน้าของแต่ละประเทศ และลำดับ Tier 2 แปลว่ายังมีเรื่องที่มาเลเซียต้องปรับปรุงอยู่

ไทยเรายังไม่ได้เข้าร่วม TPP เพราะมีคำเตือนว่าเราจะตกอยู่ในสภาวะเสียเปรียบในหลาย ๆ ด้าน ต้องศึกษาวิเคราะห์ผลดีผลเสียให้รอบคอบก่อน

กรณีคิวบายิ่งชัดเจน เพราะปีนี้เป็นครั้งแรกใน 54 ปีที่ TIP Report เลื่อนประเทศนี้จาก “บัญชีดำ” Tier 3 มาเป็น Tier 2 เฝ้าระวังหน้าตาเฉย

ไม่ต้องถามไถ่ให้มากก็รู้ว่าเหตุผลคืออะไร เพราะสหรัฐฯเพิ่งฟื้นฟูสัมพันธ์ทางการทูตกับคิวบา ต้องการจะเอาใจกันหลาย ๆ ด้าน

จึงไม่ต้องแปลกใจหากมีคนวิเคราะห์ว่าสหรัฐฯใช้มาตรฐานเรื่องผลประโยชน์ทางการเมืองและเศรษฐกิจเฉพาะตนมา “จัดลำดับ” ประเทศต่าง ๆ ในทุกเรื่องรวมถึงเรื่องค้ามนุษย์ด้วย

สำหรับรัฐบาลไทย การกำจัดการค้ามนุษย์เป็นหน้าที่และความรับผิดชอบโดยไม่ต้องให้ประเทศอื่นใดมาจัดลำดับหรือกำหนดกฎกติกา เพราะนี่เป็นอาชญกรรมร้ายแรงที่สังคมที่พัฒนาแล้วจะไม่ยอมรับ

ประเด็นค้ามนุษย์ในไทยมิได้มีเพียงเรื่องโรฮิงญาหรือลูกเรือประมงที่กำลังเป็นประเด็นกับสหภาพยุโรปว่าด้วย IUU (Illegal, Unreported, Unregulated) เท่านั้น หากแต่ยังมีเรื่องค้ามนุษย์ในด้านอื่น ๆ เช่นการค้าประเวณี, ค้าขายเด็ก, และกิจกรรมในการเกษตรอีกไม่น้อยที่ภาคประชาสังคมทั้งไทยและต่างประเทศจับตาดูอยู่อย่างใกล้ชิด

จึงเป็นหน้าที่ของทางการไทยที่จะต้องเร่งดำเนินการอย่างเคร่งครัดและจริงจัง มีการประเมินตนเองร่วมกันระหว่างภาครัฐกับเอกชนและภาคประชาสังคมเองตลอดเวลาโดยไม่จำเป็นต้องเกี่ยวพันกับ TIP Report ของสหรัฐแต่อย่างไร

ได้เวลาที่ประเทศไทยจะทำทุกอย่างได้มาตรฐานสากล ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความปลอดภัยด้านการบิน, การประมง, ค้ามนุษย์, ต่อต้านคอร์รัปชั่น และความเป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริงในเนื้อหา มิใช่แต่เพียงรูปแบบเท่านั้น! 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

งานเปิดตัวหนังสือ " ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา "

บรรยากาศงานเปิดตัวหนังสือ "ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา"

View All