• สุทธิชัย หยุ่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yoon@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-22
  • จำนวนเรื่อง : 2789
  • จำนวนผู้ชม : 8163522
  • ส่ง msg :
  • โหวต 8866 คน
สุทธิชัย หยุ่น
เวทีแลกเปลี่ยนความเห็นว่าด้วยเหตุการณ์บ้านเมืองของเราอย่างเปิดกว้างและรอบด้าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/black
วันพุธ ที่ 9 กันยายน 2558
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 3406 , 10:39:20 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน rattiya , สิงห์นอกระบบ และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

ไทยเราเตรียมปรับเปลี่ยนตัวเองเพื่อให้ทันกับความเปลี่ยนแปลงโลกหรือยัง?

ไทยเตรียมตัวอย่างไรกรณีประเทศจีนที่เคยเป็นผู้นำเข้าเจ้าใหญ่สินค้าอุตสาหกรรมและเกษตรเช่นเหล็กและยางหยุดซื้อเพราะจีนเปลี่ยนโครงสร้างเศรษฐกิจอย่างมีนัยสำคัญ?

วันก่อน สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) จัดงานสัมมนาวิชาการ ประจำปี 2558 "นวัตกรรมการคลังการเงินเพื่อการปฎิรูปประเทศ" ดร.วิชิต สุรพงษ์ชัย ประธานกรรมการบริหาร ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) กล่าวถึงบริบทใหม่ (New Normal) ของภาคธนาคาร จะอยู่รอดได้อย่างไร ไว้อย่างน่าสนใจ

ตอนหนึ่ง ดร.วิชิตยกตัวอย่างแผนธุรกิจแบบเดิมๆ ก่อนปี 1997 จากอดีต เน้นลูกค้ารายใหญ่ๆ รายกลางรายเล็กไม่ใช่รายได้หลัก หลังปี 1997 หากสถาบันการเงินยังดำเนินแผนธุรกิจแบบเดิม ก็จะ “เจ๊ง”

คุณวิชิตบอกว่าวิกฤติต้มยำกุ้งทำให้สถาบันการเงินต้องเปลี่ยนแผนธุรกิจเพื่อความอยู่รอด

วิกฤติช่วงนั้นเกิดขึ้นเพราะ “เราทำเอง” ด้วยการกู้เงินต่างประเทศขณะที่ยุโรปและสหรัฐอเมริกาไม่ได้เกิดวิกฤติ ดังนั้นวิธีแก้ไขจึงไม่ยาก เพราะตลาดส่งออกไปสหรัฐฯ ยุโรปยังดีอยู่ ของยังขายได้ สถาบันการเงินหลายแห่งเปลี่ยน business model ให้รับกับ new normal 

"แต่ปัจจุบันมี new normal ใหม่ที่ซับซ้อนยิ่งขึ้น ในช่วงมีวิกฤติซับไพร์ม ในสหรัฐฯ คนแปลกใจทำไมกระทบภูมิภาคเอเชียน้อย คำตอบอยู่ที่ประเทศจีนที่ลงทุนเดินหน้าพัฒนาประเทศอย่างมาก โดยเฉพาะด้านอสังหาริมทรัพย์ ในปี 2009 พบว่า 40% ทองแดงของทั้งโลกจีนเป็นผู้ซื้อ 50% ของแร่เหล็กจีนเป็นผู้ซื้อ ดังนั้นจีนเป็นผู้ค้ำจุนประเทศในเอเชีย ช่วง 2009 - 2011 ที่สหรัฐฯ มีวิกฤติจนต้องออก มาตรการ QE พยุงเศรษฐกิจ"

คุณวิชิตบอกว่าตั้งแต่ต้นปีเป็นต้นมา การเปลี่ยนแปลง new normal มาอยู่ที่จีน ผลจากพัฒนาอสังหาริมทรัพย์อย่างมหาศาลแต่ขายไม่ออก เริ่มสะดุด เกิดฟองสบู่ภาคอสังหาริมทรัพย์ เพราะกำลังซื้อไม่พอ ตามมาด้วยการลดค่าเงินหยวน และตลาดหุ้นโดนถล่มอย่างที่เห็นช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่าน

ในความเห็นของคุณวิชิต จีนสามารถเอาตัวรอดได้แม้จะมีภาระหนี้และสถานการณ์ฟองสบู่อสังหาริมทรัพย์แตก

แต่คนที่เจ็บตัวคือ ประเทศที่ส่งออกสินค้าไปจีน โดยเฉพาะของที่เข้าข่าย อุตสาหกรรมหนัก (heavy industry) เพราะราคาเหล็กลงไป 45% ไม่ต่างกับราคายางที่ร่วงลงมาอย่างแรง

"New normal ตลาดนี้จะซบเซานานพอสมควร และใครที่คิดว่า 3-4เดือนฟื้นก็คงยาก จีนมีปัญหาในภาคอุตสาหกรรมหนัก ต้องใช้เวลาย่อย แต่กำลังซื้อภาคครัวเรือนของจีนยังดีอยู่ ฉะนั้นผมเชื่อว่า จีนยังแข็งแรงพอ" คุณวิชิตบอก

คำถามใหญ่สำหรับคนไทยก็คือ: เราเตรียมพร้อมอย่างไร? จีนที่เคยเป็นผู้นำเข้าเหล็กและยางรายใหญ่ ตอนนี้เริ่มลดการสั่งเข้า

เราจะขายของอย่างเดิมไปจีนอีกหรือไม่? ยิ่งต้องคิดหนักเมื่อจีนอยู่ในช่วงเปลี่ยนโครงสร้างเศรษฐกิจ จากการต่อเรือใหญ่ๆและก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐาน เป็นบริโภคในครัวเรือนและหันไปเน้นหนักภาคบริการ เทคโนโลยี


"เราเลิกสนใจจีนไม่ได้ ยังไงๆตลาดจีนก็ยังเป็นคู่ค้าสำคัญ เราต้องปรับมาผลิตสินค้าที่จีนต้องการ เราเองต้องรู้ว่าเขาเปลี่ยนแล้ว หากไม่ปรับตามขายของเดิมๆ ตลาดจะเล็กลงเรื่อยๆ ขณะที่สหรัฐฯ ยุโรปก็มีวิกฤติ หนี้สินทั่วโลกโตอย่างไม่น่าโตเลย" นายแบ็งก์ไทยพาณิชย์เตือน

ประเด็นหลักสำหรับประเทศไทยคือเมื่อคู่ค้าสำคัญเปลี่ยนโครงสร้างแล้ว เราไม่เปลี่ยนตามได้หรือไม่? คนไทยพร้อมเปลี่ยนหน้าที่การงาน เปลี่ยนแนวคิดหรือไม่?

ผมจำได้ อดีตรัฐมนตรีที่วันนี้มีบทบาทสำคัญในรัฐบาลเคยบอกผมว่า “ไปเมืองจีนทุกครั้ง รัฐบาลจะฝากผมให้ขอให้รัฐบาลจีนซื้อยางกับข้าวของเรา เราไม่มีอะไรอย่างอื่นที่จะขายเลย ผมอายเขาจริง ๆ!”

เมื่อสินค้าไทยไม่มีเวทียืนในตลาดโลก, คำว่า “วิกฤต” ก็อาจจะเบาเกินไปด้วยซ้ำ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
DharmaHappiness วันที่ : 09/09/2015 เวลา : 19.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/DharmaHappiness

จากประสบการณ์ของตัวเอง สินค้าที่เป็นงานฝีมือของคนไทย เช่น งานแกะสลัก ฝังมุก ปัจจุบันมีความต้องการของลูกค้าทั้งในและต่างประเทศ แต่ช่างฝีมือคนไทยเริ่มน้อยลง และหายากมาก เพราะคนไทยส่วนใหญ่ในปัจจุบัน ไม่ชอบงานที่ต้องใช้เวลาและความอดทน และคิดว่างานประเภทนี้ก็จะหมดไปจากประเทศในอนาคตข้างหน้า แต่จะไปมีเพิ่มขึ้นในประเทศเพื่อนบ้าน เพราะเข้ามาเป็นแรงงานบ้านเราและใช้วิชาครูพักลักจำ ถ้าผู้บริหารบ้านเมืองช่วยหาทางส่งเสริมแบบจริงจัง ก็น่าจะมีโอกาสบอกขายสินค้าเวลาไปประชุมกับต่างประเทศได้บ้างนะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
redribbons07 วันที่ : 09/09/2015 เวลา : 12.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07

การปรับตัวเป็นเรื่องสำคัญมาก


เพื่อให้ยังสามารถแข่งขันและมีที่ยืนในตลาดโลก


พี่ไทยคงต้องหันมาสำรวจว่าตลาดโลกเขาต้อง

การอะไรและผลิตสินค้าให้ได้ตามความต้องการ

เพื่อให้สามารถขายได้ แข่งขันได้ค่ะแสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

งานเปิดตัวหนังสือ " ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา "

บรรยากาศงานเปิดตัวหนังสือ "ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา"

View All