• สุทธิชัย หยุ่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yoon@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-22
  • จำนวนเรื่อง : 2789
  • จำนวนผู้ชม : 8163786
  • ส่ง msg :
  • โหวต 8866 คน
สุทธิชัย หยุ่น
เวทีแลกเปลี่ยนความเห็นว่าด้วยเหตุการณ์บ้านเมืองของเราอย่างเปิดกว้างและรอบด้าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/black
วันพุธ ที่ 2 ธันวาคม 2558
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 1951 , 15:42:14 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน Hudjung , ni_gul และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

องนายกรัฐมนตรีสมคิด จาตุศรีพิทักษ์บอกนักข่าวตอนไปเยือนญี่ปุ่นและได้พบกับนายกรัฐมนตรีชินโซะ อาเบะเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาตอนหนึ่งว่า

“...ไทยจะเน้นเพียงแต่ไปขายข้าว ไปขายยาง ผมไม่ไปแล้ว....”

ได้ยินอย่างนี้เห็นภาพเลยว่าประเทศไทยเราจะคิดและทำอย่างที่ทำมาหลายสิบปีไม่ได้อีกต่อไป และนั่นเป็นเหตุสำคัญที่ทำให้เรา “ติดกับดักรายได้ปานกลาง” มาตลอด, ไม่อาจจะฝ่าข้ามความเป็นสังคมเกษตรแบบเก่าไปได้

ขณะที่โลกก้าวสู่เศรษฐกิจดิจิตัล ขายผลผลิตของมันสมองและบุกหนักด้านนวัตกรรม, ไทยเรายังขายสินค้าเกษตรดั้งเดิมที่ราคาผันผวนและขาดการสร้างมูลค่าเพิ่มเหมือนเดิม

คุณสมคิดเคยบอกผมว่าในอดีตเมื่อเป็นรัฐมนตรีกระทรวงนั้นกระทรวงนี้ถูกผู้ใหญ่สั่งให้ไปต่างประเทศเพื่อให้ขอให้เขาซื้อข้าวหรือยางพาราสักแสนตันล้านตันเพราะเราขายในตลาดปกติไม่ได้ หรือแข่งราคากับประเทศอื่นไม่ได้

ทุกครั้งที่ผมต้องไปขอร้องให้ผู้นำประเทศอื่นช่วยซื้อข้าวซื้อยางพารา ผมจะอายมาก เพราะมองตาก็รู้ว่าเขาเห็นว่าเราหมดท่าแล้ว ต้องมาขอร้องให้ซื้อสินค้าเกษตรกันเรื่อยไป...”

ไม่ว่าจะเป็นจีนหรือญี่ปุ่นหรือสหรัฐฯหรือยุโรป, ไทยเรายังหวังเพียงจะขายข้าวขายยางไม่ได้อีกแล้ว เพราะโลกกำลังพัฒนาไปสู่การสร้างนวัตกรรมยุคดิจิตัลเพื่อทดแทนสินค้าพื้นฐาน และแม้สินค้าเกษตรที่เป็นแหล่งของอาหารสำหรับมนุษย์ทั่วโลกก็จะต้องมีการปรับกระบวนการผลิตให้เพิ่มคุณค่าสอดคล้องกับสิ่งแวดล้อมและวิถีชีวิตของคนรุ่นใหม่ให้ทันการ

มองไปรอบบ้านเราจะเห็นการขยับตัวอย่างคึกคักของการปรับตัวให้เข้ากับแนวโน้มเศรษฐกิจใหม่ เวียดนามเป็นตัวอย่างของการยกระดับความสามารถในการแข่งขันในระดับสากลไม่ว่าจะเป็นการศึกษา, เทคโนโลยี, โครงสร้างพื้นฐาน, การเชื่อมโยงการเกษตรกับการแปรรูปที่เพิ่มคุณค่าและราคาให้กับการเกษตรดั้งเดิม

ยิ่งแนวโน้มเห็นชัดว่าการส่งออกของประเทศจะเริ่มหดตัวลง และอัตราโตก้าวกระโดดที่เป็นตัวเลขสองหลักอย่างที่เคยเห็นมาจะไม่มีให้เห็นอีกแล้ว เพราะนี่คือสภาวะ New Normal หรือ “ความปกติแบบใหม่” ที่ไม่เหมือนเดิม, ไทยก็ยิ่งจะต้องยกเครื่องโครงสร้างเศรษฐกิจให้ทันกับความเปลี่ยนแปลง

การวิจัยค้นคว้าเพื่อหาสูตรสำหรับอนาคตของไทยเพื่อสร้างความสามารถในการแข่งขันให้ทันกับชาวโลกจึงเป็นหัวใจของการผลักดันประเทศชาติ

ไม่ว่าการเมืองจะล้มลุกคลุกคลานอย่างไร ไม่ว่าความคิดเห็นของคนในชาติจะขัดแย้งกันต่อไปหรือไม่อย่างไร ทุกคนจะต้องตระหนักตรงกันว่าถ้าไม่มองทางออกสำหรับเศรษฐกิจไทยในเวทีสากล, สถานภาพของเราจะถดถอย และถึงวันนั้นใครจะทะเลาะหรือจะส่งเสียงโหวกเหวกให้สนใจประเทศไทย, ก็คงจะไม่เกิดผลแต่อย่างไร

ผมยังยืนยันว่าศักยภาพของเอกชนไทยยังสูง ขณะที่คุณภาพของข้าราชการประจำที่เคยเข้มแข็งก็เริ่มจะอ่อนเปลี้ยเพลียแรงเพราะถูกการเมืองที่เสื่อมทรุดแทรกแซงและแทรกซึมจนหมดความกระตือรือร้นที่จะก้าวให้ทันโลก

แต่เอกชนไทยที่คล่องแคล่วและมีความสามารถไม่แพ้ใครในภูมิภาคนี้มีจำกัดเฉพาะกลุ่มเดียว ยังไม่สามารถช่วยกันดึงระดับกลางและเล็กให้สร้างความแข็งแกร่งในระดับชาติได้ ไม่ต้องพูดถึงความเก่งกาจที่จะไปเจาะตลาดอาเซียนแข่งกับคนอื่น

จึงเป็นภารกิจร่วมของทุกฝ่ายที่จะระดมสรรพกำลังในอันที่จะเสริมสร้างศักยภาพของการก้าวพ้นจากการวิ่งหาคนซื้อสินค้าเกษตรเท่านั้น แต่ต้องสร้างฐานสำหรับอุตสาหกรรนวัตกรรมและการบริการที่มีความเป็นเลิศในอนาคตอันใกล้นี้

ขอย้ำว่าไม่ว่าการเมืองจะพ้นจากภาวะน้ำเน่าหรือไม่, ภาคเอกชนและประชาสังคมของไทยจะต้องร่วมกันเสริมสร้างพลังของชาติให้เดินหน้าไปในแนวทางที่ทันกับทุก ๆ ความเปลี่ยนแปลง

แทนที่จะให้การเมืองกำหนดทิศทางเศรษฐกิจ, ไฉนเราไม่สร้างเศรษฐกิจให้ล้ำหน้าเพื่อกำหนดให้การเมืองต้องเข้าร่องเข้ารอยประชาธิปไตยที่เสริมสร้างพลังของประเทศเสียที?
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
คนเคยดี from mobile วันที่ : 03/12/2015 เวลา : 15.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jandaeng
.....คนเราพบกัน  ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ...! 

ตอนนี้ชาวนาส่วนใหญ่เข้าไปเป็นกรรมกรใช้แรงงานแลกเงินประทังชีิวิตกันเกือบหมดแล้วค่ะท่าน รมต.

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ni_gul วันที่ : 02/12/2015 เวลา : 22.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

เพิ่งอ่านบันทึกเรื่องเล่าถึงการประชุมในปัญหาควันไฟภาคเหนือ
ปัญหาเรื้อรัง ขณะที่เอกชนมองไกลไปถึงคิดจะผลักดันการปลูกข้าวโพดในหุบในเขาออกไปจากภาคเหนือ มองหาพืชมาแทน และคิดถึงขนาดว่าจะหาพ่อค้ามาทำสัญญารับซื้อ
..ขณะที่ทางราชการไทยมองแค่การป้องกันไฟ และการดับไฟอยู่อย่างเดิมๆ

ดังนั้นจึงเหมือนกับย้ำของคุณสมคิดที่บอกว่า

"ผมยังยืนยันว่าศักยภาพของเอกชนไทยยังสูง ขณะที่คุณภาพของข้าราชการประจำที่เคยเข้มแข็งก็เริ่มจะอ่อนเปลี้ยเพลียแรงเพราะถูกการเมืองที่เสื่อมทรุดแทรกแซงและแทรกซึมจนหมดความกระตือรือร้นที่จะก้าวให้ทันโลก"

ดูน่าเชื่อถืออย่างยิ่ง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

งานเปิดตัวหนังสือ " ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา "

บรรยากาศงานเปิดตัวหนังสือ "ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา"

View All