• สุทธิชัย หยุ่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yoon@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-22
  • จำนวนเรื่อง : 2789
  • จำนวนผู้ชม : 7921736
  • ส่ง msg :
  • โหวต 8866 คน
สุทธิชัย หยุ่น
เวทีแลกเปลี่ยนความเห็นว่าด้วยเหตุการณ์บ้านเมืองของเราอย่างเปิดกว้างและรอบด้าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/black
วันอังคาร ที่ 31 พฤษภาคม 2559
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 689 , 15:00:47 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

ใครไปเกาหลีเหนือวันนี้ก็จะต้องยอมรับความแปลกของระบบ วิธีคิด และการสื่อสารระหว่างเจ้าหน้าที่ของเขากับเรา ไม่ว่าจะเป็นนักท่องเที่ยวหรือนักข่าวอย่างผม ทุกย่างก้าวที่ในเปียงยาง, จะมีเจ้าหน้าที่ประกบ เป็นทั้งล่าม, ไกด์และ “ผู้กำกับดูแล” เรา นักข่าวฝรั่งเรียกเจ้าหน้าที่เหล่านี้ว่า “minders” หรือ “คนคอยควบคุม” แต่เขาจะแนะนำตัวเองว่าเป็น “guide” ที่อำนวยควา....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 27 พฤษภาคม 2559
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 1220 , 14:34:40 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

บทสนทนาระหว่างท่านเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทยกับคณะบรรณาธิการเครือเนชั่นจะไม่ซักไซ้ไล่เรียงเรื่องโครงการรถไฟไทย-จีนย่อมเป็นไปไม่ได้ ค่ำวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา เมื่อวงพูดคุยยกประเด็นนี้ขึ้นมา ท่านทูต “หนิงฟู่ขุ่ย” เริ่มด้วยการบอกว่า “ผมรู้ว่าพวกคุณจะต้องถามเรื่องนี้แน่นอน กลางวันนี้ ผมจึงโทรศัพท์ไปปักกิ่งเพื่อสอบถามว่าผลการเจรจราไทย-จีนเรื่องรถไฟรอบที่ 10 มีผลสรุปว่าอย่างไร...ขอเร....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 26 พฤษภาคม 2559
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 779 , 14:53:03 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ปลายสัปดาห์ก่อน ท่านเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย “หนิงฟู่ขุ่ย” เชิญคณะบรรณาธิการเครือเนชั่นตั้งวงสนทนาว่าด้วยประเด็นความสัมพันธ์ไทย-จีนมากมายหลายด้านที่กำลังเป็นข่าวเป็นคราว ได้ความรู้และข้อมูลเพิ่มเติมโดยเฉพาะมุมมองของท่านทูตที่สะท้อนถึงจุดยืนของรัฐบาลปักกิ่งอย่างน่าสนใจยิ่ง เพราะวันนี้มังกรยักษ์กำลังผงาดเกือบทุกด้าน และบทบาทความเป็น “พี่ใหญ่” ในย่านนี้ก็กำลังถูกตั้งคำถ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 25 พฤษภาคม 2559
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 1831 , 17:36:16 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

มีข่าวว่ากระทรวงศึกษากำลังพิจารณายกระดับภาษาอังกฤษของประเทศไทยด้วยการออกใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูเฉพาะด้านในวิชาภาษาอังกฤษสำหรับครูต่างชาติและครูไทย สาเหตุเพราะขาดแคลนครูสอนภาษาอังกฤษ และข้าราชการครูที่มีความเชี่ยวชาญด้านภาษาจริง ๆ ก็หาได้ยาก คุณชัยยศ อิ่มสุวรรณ์ รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการในฐานะผู้ปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการคุรุสภาบอกนักข่าวว่าได้หารือร่วมกับทีมงานวิชาการของรัฐมนตรีช่วยศึกษา นพ. ธีระเกี....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 24 พฤษภาคม 2559
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 1280 , 14:28:43 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

สัปดาห์นี้ผมเขียนถึงคลื่นความเปลี่ยนแปลงอันเกิดจากเทคโนโลยียุคดิจิตัลที่หากประเทศไทยปรับตัวไม่ทันหรือปฏิเสธที่จะกระโดดลงไป “ขี่ยอดคลื่น” นี้, เราก็จะกลายเป็น “ชาติหลังเขา” อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ อีกด้านหนึ่ง ผู้เชี่ยวชาญบอกว่าประเทศไทยจึงมีอยู่เพียง 2 ทางเลือก หากเราปฏิรูปโครงสร้างเศรษฐกิจสำเร็จ จะเป็น “ประเทศรายได้สูง” หากล้มเหลว ก้าวข้าม “กับดักรายได้ปานก....

อ่านต่อ


/4
งานเปิดตัวหนังสือ " ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา "

บรรยากาศงานเปิดตัวหนังสือ "ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา"

View All