• สุทธิชัย หยุ่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yoon@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-22
  • จำนวนเรื่อง : 2789
  • จำนวนผู้ชม : 7923186
  • ส่ง msg :
  • โหวต 8866 คน
สุทธิชัย หยุ่น
เวทีแลกเปลี่ยนความเห็นว่าด้วยเหตุการณ์บ้านเมืองของเราอย่างเปิดกว้างและรอบด้าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/black
วันพุธ ที่ 29 มิถุนายน 2559
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 809 , 15:36:38 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

ผลประชามติสหราชอาณาจักรเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาสร้างความตื่นตะลึงไปทั่วโลก คนไทยต้องรอให้อาการ “ช็อคโลก” คลายตัวลงเพื่อหาคำตอบที่สำคัญเช่น ๑. Brexit จะกลายเป็น “โรคระบาด” ที่จะกระจายตัวจนทำให้สก๊อตแลนด์และไอร์แลนด์เหนือขอแยกจากสหราชอาณาจักรเพื่ออยู่กับสหภาพยุโรป เหลือแต่อังกฤษที่แยกตัวออกหรือไม่? ๒. ประเทศอื่นในยุโรปประเทศไหนบ้างที่อาจจะทำประชามติตามรอยอังกฤษ? ๓. กระบวนก....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 28 มิถุนายน 2559
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 752 , 12:48:59 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

คืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา(26 มิย.)) คุณเทพชัย หย่องได้วิเคราะห์การเลือกตั้งสหรัฐฯกับผมในรายการ “ไทม์ไลน์ สุทธิชัย หยุ่น” ทาง Nation TV เพื่อให้คุณเทพชัยได้เล่าบรรยากาศการหาเสียงที่สหรัฐฯของทั้งสองพรรคใหญ่ที่ได้ไปสัมผัสด้วยตัวเอง ทีมข่าวเนชั่นทีวีลงสนามหาเสียงเลือกตั้งที่สหรัฐฯมาแล้วครับ และอาจยังจะต้องบุกไปรายงานจากอเมริกาอีกหลายจังหวะก่อนที่จะถึงวันหย่อนบัตรจริงที่ 8 พฤศจิกายน...ไม่ว่าจะ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 27 มิถุนายน 2559
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 1585 , 14:50:36 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

ผมจำได้ว่าตอนไปอเมริกาใหม่ ๆ เมื่อยี่สิบกว่าปีก่อน นั่งดูสารคดีวิทยาศาสตร์ที่สนุก, ได้ความรู้และให้แรงบันดาลใจมาก นั่งคิดอยู่ในใจขณะนั้นว่าถ้าคนไทยโดยเฉพาะเยาวชนไทยมีโอกาสได้ดูสารคดีอย่างนี้จะช่วยกระตุ้นให้เกิดความกระตือรือร้นอยากเป็นนักวิทยาศาสตร์, นักค้นคว้าและนักประดิษฐ์คิดค้นอย่างยิ่ง นั่นจะเป็นการสร้าง “คน” ที่มีคุณภาพเพื่อสร้างประเทศชาติในวันข้างหน้าอย่างดีเยี่ยม หลังจากนั้นผมก....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 24 มิถุนายน 2559
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 801 , 16:29:29 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

ถ้าไทยจะยกระดับเป็นประเทศระดับสากลหรือ world-class nation หัวใจอยู่ที่จะสร้าง “คน” ที่มีคุณภาพมารองรับได้ทันหรือเปล่า? วันก่อนสถานทูตญี่ปุ่นจัด “เสวนาโต๊ะกลม” รอบสองในหัวข้อที่จะช่วยทำให้ประเทศไทยเป็น “ฮับ” หรือศูนย์กลางของการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ในอาเซียน ผมได้รับเกียรติให้ไปดำเนินรายการหลังจากทำหน้าที่นี้ในรอบแรกเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ได้ข้อสรุปที่น่าสนใจว่า....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 23 มิถุนายน 2559
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 1102 , 15:50:04 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ภาพนี้เกิดขึ้นที่มหาชัย, สมุทรสาคร, เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม 2555 หรือเมื่อสี่ปีก่อน ขณะนั้นอองซานซูจีเป็นผู้นำฝ่ายค้าน เรียกร้องประชาธิปไตยให้ประเทศพม่า วันนี้ อองซานซูจี มาเยือนประเทศไทย และจะไปเยือนพี่น้องแรงงานพม่าในหลาย ๆ จุดที่เธอเคยไปพบปะเพื่อรับทราบถึงความเป็นอยู่, ปัญหาและการอยู่ร่วมกันอย่างสันติในสังคมไทย พรุ่งนี้เธอไม่ได้มาในฐานะผู้นำฝ่ายค้าน หากแต่เป็นการเยือนอย่างเป็นทางการของ “ท....

อ่านต่อ


/5
งานเปิดตัวหนังสือ " ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา "

บรรยากาศงานเปิดตัวหนังสือ "ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา"

View All