• สุทธิชัย หยุ่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yoon@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-22
  • จำนวนเรื่อง : 2789
  • จำนวนผู้ชม : 7936902
  • ส่ง msg :
  • โหวต 8866 คน
สุทธิชัย หยุ่น
เวทีแลกเปลี่ยนความเห็นว่าด้วยเหตุการณ์บ้านเมืองของเราอย่างเปิดกว้างและรอบด้าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/black
วันศุกร์ ที่ 17 มิถุนายน 2559
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 765 , 15:49:39 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน rattiya , ni_gul และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

การทูตทะเลจีนใต้ร้อนระอุในช่วงนี้...อย่างน้อยก็บนหน้าหนังสือพิมพ์ที่ทั้งจีนและสหรัฐฯแสดงจุดยืนของตนอย่างชัดเจนและเด็ดเดี่ยว

บนหน้าบทความเห็นของ The Nation เมื่อเร็ว ๆ นี้เอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย “หนิง ฟู่ขุ่ย” เขียนบทความบอกกล่าวอย่างจะแจ้งว่าจีนกับอาเซียนควรจะจับมือกันเพื่อสร้างสันติภาพและเสถียรภาพในทะเลจีนใต้

ตอกย้ำว่าประเทศ “ข้างนอก” ไม่ควรมายุแหย่หรือแทรกแซงเรื่องที่ควรจะได้รับการแก้ไขโดย “คู่กรณีโดยตรง” เท่านั้น

แม้บทความนี้จะไม่ได้ระบุสหรัฐฯหรือญี่ปุ่นอย่างตรงไปตรงตรงมา แต่ใครที่ได้อ่านก็คงไม่ต้องสงสัยว่าจีนต้องการจะสื่อสารว่าอย่างไร

ไม่กี่วันหลังจากนั้น เอกอัครราชทูตสหรัฐฯประจำประเทศไทย กลิน เดวิสก็ส่งบทความมายัง The Nation ในหัวข้อเดียวกันยืนยันว่า “นิติธรรม” หรือ “rule of law” เท่านั้นที่จะแก้ปัญหาความขัดแย้งในทะเลจีนใต้

ท่านทูตสหรัฐฯบอกว่าวอชิงตันไม่ถือหางข้างใด แต่ผู้เกี่ยวข้องในความขัดแย้งควรจะต้องแก้ไขปัญหาด้วยการเจรจาอย่างสันติ ไม่ควรที่ประเทศใดประเทศหนึ่งจะทำอะไรฝ่ายเดียวที่ทำให้เกิดความไร้เสถียรภาพ เช่นการถมเกาะขนานใหญ่และก่อสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกทางด้านทหาร

ทูตสหรัฐฯเห็นพ้องว่าคำพิพากษาของอนุญาโตตุลาการถาวรภายใต้อนุสัญญากฎหมายทะเลปี 1982 ที่เชื่อกันว่าจะออกมาเร็ว ๆ นี้ควรจะเป็นพื้นฐานของการแก้ไขปัญหานี้

แต่ทูตจีนยืนยันนั่งยันว่าจีนจะไม่ทำตามคำพิพากษาเพราะกลไกนี้ไม่มีสิทธิตัดสินเรื่องอธิปไตยแห่งดินแดนในทะเล

ไม่ต้องถามก็รู้ว่าทูตสหรัฐฯแม้จะไม่ได้เอ่ยถึงจีนแต่ก็ต้องการจะชี้นิ้วไปที่ปักกิ่งว่านี่คือสาเหตุแห่งปัญหาในทะเลจีนใต้

การทูตจีนเริ่มจะใช้วิธีการสื่อสารกับชาวโลกผ่านบทความหนังสือพิมพ์อย่างเห็นได้ชัด

เพราะเมื่อไม่กี่วันก่อน เอกอัครราชทูตจีนประจำสหราชอาณาจักรชื่อหลิวเสี่ยวหมิงก็ส่งบทความไปตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์ Daily Telegraph

อ่านแล้วสหรัฐฯต้องแสบร้อนแสบหนาว เพราะเป็นภาษาที่กร้าวกว่าภาษานักการทูตแบบฉบับที่ท่านทูตจีนและสหรัฐฯประจำประเทศไทยใช้ในการตอบโต้อีกฝ่ายหนึ่งอย่างเห็นได้ชัด

ท่านทูตหลิวอัดฟิลิปปินส์อย่างตรงไปตรงมา และเตือน “ประเทศข้างนอก” (จะเป็นใครไม่ได้ถ้าไม่ได้หมายถึงสหรัฐฯและ/หรือญี่ปุ่น) ว่าการเข้ามายุ่มย่ามในเรื่องนี้เท่ากับเป็น “การเล่นกับไฟ

ทูตจีนประจำอังกฤษชี้นิ้วไปที่ฟิลิปปินส์ว่าเป็นคนยั่วยุให้เกิดความตึงเครียดด้วยการฟ้องศาลอนุญาโตตุลาการทั้ง ๆ ที่รู้ว่าจีนไม่ยอมรับศาลนี้อยู่แล้ว

บทความนั้นอ้างว่าเกาะแก่งกว่า 40 แห่งในทะเลจีนใต้ที่ปักกิ่งอ้างเป็นของตนนั้นถูกฟิลิปปินส์และประเทศอื่นยึดครองอย่างผิดกฎหมาย

“จีนได้ตอบสนองด้วยความอดทนอย่างสูงสุด เรียกร้องให้มีการเจรจาและปรึกษาหารือกัน เราได้เสนอให้ระงับความขัดแย้งชั่วคราวและหันมาพัฒนาร่วมกันขณะที่รอให้มีทางแก้ปัญหาอย่างถาวร...แต่ฟิลิปปินส์มองเห็นความอดทนของจีนเป็นความอ่อนแอ จึงได้เดินหน้าส่งเรื่องนี้ไปยังศาลอนุญาโตตุลาการ...” บทความของทูตจีนกล่าวหาอย่างหนักหน่วงรุนแรง

แล้วก็ตั้งคำถามอย่างดุดันว่า

ใครจะลงไปในแข่งฟุตบอลในสนามหรือไม่หากทีมคู่แข่งไปแอบสมรู้ร่วมคิดกับกรรมการ?

เพราะจีนอ้างว่าการจะไปสู่อนุญาโตตุลาการได้นั้นจะต้องให้ทั้งสองฝ่ายหาทางร่วมกันก่อน แต่การที่อนุญาโตตุลาการเดินหน้าพิจารณาเรื่องนี้แสดงถึงการขาดความเคารพต่อเจตนารมย์และหลักการของ UN Convention of Law of the Sea หรืออนุสัญญาว่าด้วยกฎหมายทางทะเลนั่นเอง

ทูตจีนไม่ลังเลที่จะบอกว่า “ใครอยู่เบื้องหลังเรื่องนี้ก็ชัดเจนอยู่แล้ว เพราะหลายปีที่ผ่านมาประเทศจากข้างนอกประเทศนี้ได้เพิ่มความเข้มข้นของยุทธศาสตร์ปรับดุลมาสู่เอเซียและแปซิฟิกมากขึ้นมาตลอด...”

ยังต้องบอกว่าเป็นประเทศไหนอีกหรือ?

การทูตจีนกับมะกันยิ่งวันยิ่งจะดุเดือดขึ้นในสื่อ...ซึ่งยังไงก็ดีกว่าการเผชิญหน้าด้วยเรือรบและเครื่องบินเหนือทะเลจีนใต้เป็นไหน ๆ

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
rattiya วันที่ : 19/06/2016 เวลา : 12.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

“ใครจะลงไปในแข่งฟุตบอลในสนามหรือไม่หากทีมคู่แข่งไปแอบสมรู้ร่วมคิดกับกรรมการ?”

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ni_gul วันที่ : 19/06/2016 เวลา : 08.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

จีนคงเข็ดเขี้ยวพวกข้างนอกมาตั้งแต่สงครามฝิ่นแล้ว ท่าทีจึงเป็นเช่นนี้

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
วรรณสุข from mobile วันที่ : 18/06/2016 เวลา : 21.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/outofstep

ไปทะเลาะกันเองเถอะทั้งาองประเทศนี้ เที่ยวเอาคนอื่นมาเป็นเบี้ยอยู่ได้ สร้างแต่ ปัญหาตลอดเวลา

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ธรรมพยนต์ from mobile วันที่ : 17/06/2016 เวลา : 20.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/speechthai

ตอบโต้ด้วยสื่อเป็นยุทธวิธีหนึ่ง..อย่าพลั้งเผลอให้เป็นอุบัติเหตุรุนแรง..ซึ่งจะนำความยุ่งยากมาให้ชาวโลกนะ.

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

งานเปิดตัวหนังสือ " ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา "

บรรยากาศงานเปิดตัวหนังสือ "ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา"

View All