• สุทธิชัย หยุ่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yoon@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-22
  • จำนวนเรื่อง : 2789
  • จำนวนผู้ชม : 7869514
  • ส่ง msg :
  • โหวต 8866 คน
สุทธิชัย หยุ่น
เวทีแลกเปลี่ยนความเห็นว่าด้วยเหตุการณ์บ้านเมืองของเราอย่างเปิดกว้างและรอบด้าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/black
วันพฤหัสบดี ที่ 23 มิถุนายน 2559
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 1041 , 15:50:04 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ni_gul โหวตเรื่องนี้

ภาพนี้เกิดขึ้นที่มหาชัย, สมุทรสาคร, เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม 2555 หรือเมื่อสี่ปีก่อน ขณะนั้นอองซานซูจีเป็นผู้นำฝ่ายค้าน เรียกร้องประชาธิปไตยให้ประเทศพม่า

วันนี้ อองซานซูจี มาเยือนประเทศไทย และจะไปเยือนพี่น้องแรงงานพม่าในหลาย ๆ จุดที่เธอเคยไปพบปะเพื่อรับทราบถึงความเป็นอยู่, ปัญหาและการอยู่ร่วมกันอย่างสันติในสังคมไทย

พรุ่งนี้เธอไม่ได้มาในฐานะผู้นำฝ่ายค้าน หากแต่เป็นการเยือนอย่างเป็นทางการของ “ที่ปรึกษาแห่งรัฐ” และ “รัฐมนตรีต่างประเทศ” ของพม่าหลังการเลือกตั้งที่ประชาชนให้ความไว้วางใจให้มาบริหารประเทศอย่างล้นหลาม

หากทำเนียบรัฐบาลและกระทรวงต่างประเทศไทยเตรียมเค้กพิเศษ เพื่อให้นายกฯ ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ฮำเพลง Happy Birthday สำหรับอาคันตุกะคนสำคัญคนนี้ก็จะได้ใจผู้มาเยือนไม่น้อย

เพราะพรรค NLD ของเธอเพิ่งจะจัดงานฉลองวันเกิดที่ 71 ของหัวหน้าพรรคคนนี้ ณ ที่ทำการสร้างใหม่ของพรรคเมื่อวันอาทิตย์ที่ 19 มิถุนายนที่ผ่านมานี้เอง

การมาเยือนประเทศไทยของอองซานซูจีมีความหมายมาก เพราะต้องถือว่าเป็นประเทศแรก ๆ ที่เธอมาเยือนอย่างเป็นทางการหลังที่เธอได้ก้าวขึ้นมาบริหารประเทศในขณะที่ทั้งไทยและพม่ากำลังต้องการผนึกกำลังเพื่อสร้างความเจริญทางด้านเศรษฐกิจและเพื่อการเปลี่ยนผ่านสู่การเมืองอันพึงปรารถนา

พม่าก้าวจากระบอบเผด็จการทหารยาวนานครึ่งศตวรรษสู่ประชาธิปไตยที่ประชาชนส่วนใหญ่มีสิทธิมีเสียง แต่ก็ยังต้องสร้างความยั่งยืนด้วยการทำให้ประชาชนอยู่ดีกินดีและมีความเชื่อมั่นในการปกครองที่มีความคิดอ่านหลากหลาย อีกทั้งยังต้องสลายความสงสัยคลางแคลงของกลุ่มชาติพันธุ์ที่จะต้องมาร่วมกันสร้างชาติร่วมกันอย่างเท่าเทียม, เปิดเผยและโปร่งใส

ขณะที่ประเทศไทยเองก็ติด “กับดัก” การเมืองที่กำลังหาทางก้าวข้ามความขัดแย้งและการปกครองโดยทหารเพื่อนำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่มาใช้ด้วยการให้ประชาชนลงประชามติในวันที่ 7 สิงหาคม โดยที่ยังมีความไม่แน่นอนสูงท่ามกลางความกริ่งเกรงว่าการเลือกตั้งที่กำหนดไว้ว่าจะมีขึ้นกลางปีหน้านั้นจะเกิดขึ้นจริงหรือไม่ และหากเกิดแล้วโฉมหน้าการเมืองไทยจะเป็นเช่นไร

ผมไม่คิดว่าอองซานซูจีกับนายกฯประยุทธ์จะคุยอะไรลึก ๆ เกี่ยวกับการเมืองของแต่ละฝ่าย อาจจะมีการให้กำลังใจซึ่งกันและกันในอันที่จะนำพาประเทศและประชาชนสู่เป้าหมายที่สอดคล้องกับความต้องการของประชาชนเท่านั้น

แต่ประเด็นหลักของความร่วมมือและการลงนามในบันทึกความเข้าใจระหว่างการมาเยือนไทยของอองซานซูจีคือเรื่องพลังงานและแรงงาน

รวมถึงการพัฒนาท่าเรือน้ำลึกและเขตเศรษฐกิจพิเศษในทวายของพม่าที่ประเทศไทยและญี่ปุ่นมีความสนใจมาตั้งแต่แรก แต่ยังไม่มีข้อสรุปที่จะนำไปสู่การปฏิบัติให้เกิดประโยชน์กับทุกฝ่ายอย่างเป็นรูปธรรม

ไทยกับพม่าได้ประโยชน์จากพลังงานน้ำมันและแก๊ซธรรมชาติไม่น้อย ดังนั้นความร่วมมือจากนี้ไปจึงมีความสำคัญสำหรับทั้งสองประเทศ อีกทั้งความเป็นเพื่อนบ้านที่ใกล้ชิดสนิทสนมก็ย่อมจะทำให้มีทั้งความร่วมมือและการแก่งแย่งผลประโยชน์ทั้งจากคนของรัฐและเอกชนที่จำเป็นจะต้องถกแถลงกันอย่างเปิดเผยให้เกิดความแน่นแฟ้นในการสานประโยชน์ในอนาคตต่อไป

ประเด็นแรงงานพม่าในไทยเป็นเรื่องใหญ่ที่อองซานซูจีให้ความสำคัญมาตั้งแต่ยังเป็นผู้นำฝ่ายค้าน และสำหรับประเทศไทยแล้วก็เป็นหัวข้อที่สำคัญยิ่ง เพราะหากทำให้ถูกต้องเป็นธรรมกับทุกฝ่าย แรงงานจากต่างประเทศโดยเฉพาะเพื่อนบ้านก็สามารถแปรเป็นพลังสำคัญทางเศรษฐกิจ แต่หากไม่บริหารอย่างมีประสิทธิภาพก็กลายเป็นปัญหาสังคมหรือหอกข้างแคร่ได้เช่นกัน

การมาเยี่ยมเยียนชาวพม่าในไทยของอองซานซูจีวันนี้ไม่เหมือนเมื่อ 4 ปีก่อน เพราะบทบาทวันนี้เธอคือผู้นำประเทศ จึงเป็นการมาบอกกล่าวถึงทิศทางของบ้านเมืองและมองแรงงานพม่าทั้งในแง่ของการเป็น “แรงงานนอกบ้าน” และอีกบางส่วนที่ควรจะกลับไปเป็น “แรงงานสร้างบ้านสร้างเมือง” ในประเทศของตน

อีกทั้งยังจะไปเยี่ยมค่ายผู้ลี้ภัยที่ราชบุรีด้วย

ว่ากันว่าจะมีลงนามใน MoU ว่าด้วยความร่วมมือในเรื่องแรงงาน (MoU on Labour Cooperation) และข้อตกลงเรื่องการว่าจ้างแรงงาน (Agreement on the Employment of Workers)

และอย่าได้แปลกใจหากจะมีเสียงเรียกร้องให้คนงานพม่าได้ค่าจ้างแรงงานขั้นต่ำเท่ากับแรงงานไทยทั่วไป, การป้องกันสิทธิและสิ่งแวดล้อมของการทำงานขั้นพื้นฐานของแรงงานพม่าด้วย

อีกหัวข้อหนึ่งที่ผมคิดว่ามีความสำคัญไม่น้อยคือนอกจากความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศแล้ว ผู้นำไทยกับพม่าก็ควรจะต้องแลกเปลี่ยนแนวทางที่ทั้งสองประเทศจะสามารถผลักดันให้เกิดความเป็นเอกภาพของอาเซียนทั้ง 10 เพื่อผลักดันให้เกิดพลังทั้งระหว่างกันเองและในการต่อรองกับมหาอำนาจจากข้างนอก

เพราะไทยกับพม่าไม่ได้เป็นคู่กรณีพิพาทในทะเลจีนใต้, จึงควรจะมีบทบาทแข็งแกร่งในการช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดและหาทางออกที่ยอมรับกันได้ทุกฝ่าย ก่อนที่ความขัดแย้งจะบานปลายกลายเป็นชนวนแห่งการเผชิญหน้าร้อนแรงไปกว่านี้

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ปี๊นปี๊น วันที่ : 29/06/2016 เวลา : 15.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peanpean
"ไม่ได้อะไรก็ไม่เป็นไร แค่มีคุณธรรมก็พอแล้ว" 

"ความฝันจากพ่อ"
ผ่านการทดสอบ และรอคอยอย่างยาวนาน
แต่เธอจะเปลี่ยนแปลงพม่าให้ดีขึ้นมากอย่างแน่นอนครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ni_gul วันที่ : 23/06/2016 เวลา : 16.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

กำลังดูข่าวถ่ายทอดสดจากมหาชัยค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

งานเปิดตัวหนังสือ " ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา "

บรรยากาศงานเปิดตัวหนังสือ "ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา"

View All