• สุทธิชัย หยุ่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yoon@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-22
  • จำนวนเรื่อง : 2789
  • จำนวนผู้ชม : 7922023
  • ส่ง msg :
  • โหวต 8866 คน
สุทธิชัย หยุ่น
เวทีแลกเปลี่ยนความเห็นว่าด้วยเหตุการณ์บ้านเมืองของเราอย่างเปิดกว้างและรอบด้าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/black
วันศุกร์ ที่ 29 กรกฎาคม 2559
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 838 , 15:50:12 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังบอกว่าจะทำให้หน่วยงานของท่านเป็น “กระทรวงใสสะอาด” ด้วยการกวาดล้างใหญ่การทุจริตโดยเฉพาะในสามกรมที่เกี่ยวกับภาษี นั่นคือกรมสรรพากร, กรมสรรพสามิตและกรมศุลกากร ท่านบอกว่าทั้งสามกรมจะต้องดูแลผู้เสียภาษีให้เป็น “ลูกค้า” ไม่ใช่ไปข่มขู่ ท่านบอกว่าเจ้าหน้าที่ต้องแนะนำผู้เสียภาษีทำในสิ่งที่ถูกต้อง เพื่อให้เข้ามาในระบบอย่างเป็นระเบียบ รัฐมนตรีอภิศักดิ์ ตั....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 28 กรกฎาคม 2559
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 436 , 16:19:59 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

ไทยเราได้พูดจาเสวนากันเรื่อง startups เป็นพลังขับเคลื่อนอนาคตประเทศมานานพอแล้ว ได้เวลาที่ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องต้องออกวิ่ง start กันอย่างจริงจังแล้ว มิฉะนั้นเราก็จะเป็นเพียง Nato Startup นั่นคือ No Action Talk Only เท่านั้น สัปดาห์ที่ผ่านมา ผมไปร่วมงานตั้งวงสนทนาว่าด้วย startups ของประเทศไทยที่กำลังเป็นกระแสสำคัญสำหรับการผลักดันให้เราทันกับความเปลี่ยนแปลงด้านเทคโนโลยีที่มีผลกระทบต่อความสามารถในการแข....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 27 กรกฎาคม 2559
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 732 , 16:33:03 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

ภาพแรกจากความพยายามก่อรัฐประหารที่ตุรกีเมื่อวันที่ 15 กรกฎาคมและภาพที่สองเกิดขึ้นที่เมืองจีนเมื่อปี 1989 มีความเหมือนกันตรงที่ประชาชนธรรมดากระโดดเข้าขวางรถถังทหารที่ก่อเหตุทางการเมืองจนกลายเป็นบทเรียนทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญ หนีไม่พ้นว่าจะต้องมีการเปรียบเทียบการพยายามก่อรัฐประหารที่ตุรกีกับของไทย, แต่หลายปัจจัยที่แตกต่างทำให้ทั้งฝ่ายเห็นพ้องและเห็นต่างไม่อาจจะนั่งลงถกแถลงกันให้แตกหักไปข้างใดข้างห....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 26 กรกฎาคม 2559
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 797 , 15:48:03 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มีคนถามว่าหกเดือนหลังของปีนี้ มีอะไรที่ต้อง “เฝ้าระวัง” ทางด้านการเมืองและเศรษฐกิจที่จะมีผลต่อความเป็นไปของไทยบ้าง? บางคนกลัวว่าอาการ “ช็อค” ที่เกิดกับอังกฤษในกรณีประชามติ Brexit จะเกิดกับ “ประชามติ” ร่างรัฐธรรมนูญวันที่ 7 สิงหาคมของไทย ผมเชื่อว่าไม่ว่าผลการลงคะแนนประชามติจะออกมาอย่างไร ก็คงไม่มีอะไรที่จะช็อคคนไทยได้อีกต่อไป ร่างรัฐธรรมนูญจะผ่านหรือไม่ผ่าน ควา....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 25 กรกฎาคม 2559
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 778 , 14:30:29 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

วันก่อน เขียนถึง Future Shock หนังสือของ “นักทำนายอนาคต” อัลวิน ทอฟเล่อร์ (ที่เพิ่งเสียชีวิตไป) ที่โด่งดังจากการคาดการณ์แม่นยำเมื่อกว่า 40 ปีก่อนว่าอินเตอร์เน็ทจะครองโลก และ “คลื่นลูกที่สาม” (The Third Wave) คือ “ข้อมูลข่าวสาร” ผมจินตนาการไปเองว่า หากได้สนทนากับทอฟเล่อร์ก่อนท่านจากไปเรื่องคำพยากรณ์ถึงอนาคตของโลก เขาจะเห็นด้วยกับเรื่อง Internet of Things (IoT) แล....

อ่านต่อ


/4
งานเปิดตัวหนังสือ " ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา "

บรรยากาศงานเปิดตัวหนังสือ "ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา"

View All