• สุทธิชัย หยุ่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yoon@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-22
  • จำนวนเรื่อง : 2789
  • จำนวนผู้ชม : 7921929
  • ส่ง msg :
  • โหวต 8866 คน
สุทธิชัย หยุ่น
เวทีแลกเปลี่ยนความเห็นว่าด้วยเหตุการณ์บ้านเมืองของเราอย่างเปิดกว้างและรอบด้าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/black
วันศุกร์ ที่ 28 เมษายน 2560
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 531 , 15:09:21 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

อะไรคือ strategic patience ในความหมายของสหรัฐ ภายใต้การนำของประธานาธิบดี ที่ชื่อโดนัลด์ ทรัมป์? แปลตรงตัวคือ “ความอดกลั้นทางยุทธศาสตร์” คำนี้ถูกใช้ครั้งแรกอย่างเป็นทางการ โดยรัฐมนตรีต่างประเทศ เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน ตอนไปเยือนเกาหลีใต้ และต่อมาอีกสองสัปดาห์รองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ ไปยืนห่างจากเส้นแบ่งเกาหลีเหนือใต้ที่เส้น 38 เพียง 100 ฟุตก็ประกาศเสียงดังฟังชัดว่า “The era of strat....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 27 เมษายน 2560
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 716 , 15:33:11 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

พอเจอวิกฤติเกาหลีเหนือรอบใหม่ จีนก็ตกอยู่ในภาวะ “กลืนไม่เข้าคายไม่ออก” ทางการเมือง การทูตและความมั่นคง เพราะจีนเคยเป็นพันธมิตรเก่าแก่ของเกาหลีเหนือ ตั้งแต่ยุคประธานเหมาเจ๋อตุง กับสหายร่วมรบคิม อิลซุง ผู้ก่อตั้งเกาหลีเหนือ หรือคุณปู่ของคิม จองอึน ที่เป็นผู้นำปัจจุบัน ด้านหนึ่งสหรัฐก็บีบให้จีนกดดันเปียงยาง ให้ยอมระงับการพัฒนาอาวุธร้ายแรง และหยุดการ “ยั่วยุ” สหรัฐ อีกด้านหนึ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 26 เมษายน 2560
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 712 , 17:37:27 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ลองวาดภาพการสนทนาระหว่างสี จิ้นผิง กับโดนัลด์ ทรัมป์ ในสองสถานการณ์ ที่ร้อนแรงในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ผมอยากรู้จริงๆ ว่าบรรยากาศตอนที่ทรัมป์แจ้งให้ผู้นำจีนรู้ว่า เขาได้ตัดสินใจถล่มซีเรียด้วยจรวดโทมาฮอว์ค 59 ลูก ในระหว่างอาหารเย็นที่ฟลอริดาเป็นอย่างไร และเมื่อทรัมป์จี้สี จิ้นผิงเรื่องกดดันเกาหลีเหนือ ให้ยุติการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ ผู้นำจีน “เลคเชอร์” ให้ประธานาธิบดีสหรัฐคนนี้ เข้าใจถึงค....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 25 เมษายน 2560
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 19578 , 16:02:25 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

“No war, please.” พอเกิดวิกฤตในซีเรีย ผมก็ไปขอสัมภาษณ์เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำประเทศไทย Kirill Barsky เพื่อขอความเห็นและแนวทางวิเคราะห์ ว่าจะเกิดอะไรขึ้นจากนี้ไป จะเกิดสงครามรอบใหม่ที่มีรัสเซียเป็นตัวละครสำคัญหรือไม่? ท่านทูตเป็นคนพูดตรงและพร้อมจะฟังแนววิเคราะห์ที่แตกต่าง และ “ขออนุญาตแย้ง” ข้อมูลข่าวสารที่อยู่คนละข้างกับรัสเซีย ในความเห็นของทูตบาร์สกี้นั้นหากสงครามเกิดก....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 24 เมษายน 2560
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 701 , 15:23:47 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ภาพถ่ายทางอากาศนี้เห็นเรือขนสินค้าหลายลำ กลับไปมาท่า “นัมปู” ของเกาหลีเหนือ ส่วนใหญ่ขนถ่านหินเต็มพิกัด ข่าวบอกว่าเป็นเรือสินค้าที่ขนถ่านหินเกาหลีเหนือไปจีน แต่ถูกส่งกลับมาโดยไม่ได้มีการขนถ่ายลงที่ท่าของจีน เพราะจีนประกาศเมื่อเร็วๆ นี้ว่าจะเลิกสั่งเข้าถ่านหินจากเกาหลีเหนือจนถึงสิ้นปีนี้ ศุลกากรจีนมีคำสั่งเป็นทางการเมื่อวันที่ 7 เม.ย. ให้บริษัทจีนทั้งหลายที่เคยสั่งซื้อถ่านหินจากเกาหลีเ....

อ่านต่อ


/4
งานเปิดตัวหนังสือ " ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา "

บรรยากาศงานเปิดตัวหนังสือ "ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา"

View All