• สุทธิชัย หยุ่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yoon@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-22
  • จำนวนเรื่อง : 2789
  • จำนวนผู้ชม : 8161288
  • ส่ง msg :
  • โหวต 8866 คน
สุทธิชัย หยุ่น
เวทีแลกเปลี่ยนความเห็นว่าด้วยเหตุการณ์บ้านเมืองของเราอย่างเปิดกว้างและรอบด้าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/black
วันจันทร์ ที่ 8 พฤษภาคม 2560
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 973 , 16:09:31 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน นายยั้งคิด , สิงห์นอกระบบ โหวตเรื่องนี้

“We want to bring Kim Jong-un to his senses, not to his knees…” ประโยคนี้มาจากปากของพลเรือเอกแฮรี่ แฮร์ริส (Adm Harry B. Harris) ผู้บัญชาการทหารสหรัฐในแปซิฟิก

แปลให้ได้ความหมายง่าย ๆ คือ “เราต้องการให้คิมจองอึนตระหนักในเหตุและผล ไม่ใช่กดดันให้เขาหมดท่าถึงกับต้องคุกเข่าต่อหน้าเรา...”

หรืออีกนัยหนึ่ง กลยุทธ์ของสหรัฐในสายตาของนายทหารมะกันคนนี้คือไม่ได้ต้องการล้มล้างคิม แต่ต้องการให้ผู้นำเกาหลีเหนือคนนี้เข้าใจถึงอันตราย ที่จะเกิดขึ้นกับเขาหากไม่ยอมเลิกพัฒนานิวเคลียร์

นายพลทหารเรือคนนี้ให้การกับกรรมาธิการทหารของสภาผู้แทนราษฎรวันก่อนว่า “ในการเผชิญหน้ากับรัฐบาลที่มีพฤติกรรมนอกลู่นอกทางอย่างเกาหลีเหนือนั้น มีความสำคัญมากที่เราจะต้องแสดงความมุ่งมั่นทั้งเปิดเผยและไม่เปิดเผย ทั้งทางการทูตและการทหาร...”

แปลความได้ว่าการแสดงแสนยานุภาพทางทหารของสหรัฐในช่วงนี้ ไม่ได้หมายความว่าจะต้องการเปิดศึกสงคราม หากแต่เป็นส่วนหนึ่งของการกดดันให้ “คิมน้อย” รู้ว่าไม่คุ้มที่จะคิดต่อกรกับสหรัฐทางทหาร ควรหาทางลงทางการเมืองและการเจรจาจะดีกว่า

แต่ด้านคิมจองอึน จะรับสัญญาณเหล่านั้นตามเป้าประสงค์ของสหรัฐหรือไม่เป็นอีกเรื่องหนึ่ง

หากประเมินจากความเคลื่อนไหวของเกาหลีเหนือในช่วงนี้ วิเทโศบาย “ชูกล้ามเพื่อไม่ต้องทำสงคราม” ของสหรัฐไม่ได้สร้างความสะดุ้งสะเทือนให้กับโสมแดงเลย

ทุกสำนักทั่วโลกกำลังวิเคราะห์กันอย่างคึกคัก ว่าจะเกิดสงครามระหว่างสหรัฐกับเกาหลีเหนือหรือไม่?

คำแถลงทางการของรัฐมนตรีและแม่ทัพนายกองของสหรัฐ จะบอกว่าเป้าหมายไม่ใช่สงคราม และการแสดงแสนยานุภาพด้วยกองเรือจู่โจม เรือบรรทุกเครื่องบิน เรือดำน้ำนิวเคลียร์ การซ้อมรบทางทะเลกับเกาหลีใต้และญี่ปุ่นนั้นล้วนแล้วแต่เป็น “เครื่องมือ” ในการส่งสัญญาณเตือนไปยังคิมจองอึนทั้งสิ้น

แต่ถึงวันนี้ผมก็ยังไม่เห็นสัญญาณว่า แนวทางอย่างนี้ของสหรัฐจะเกิดผลดั่งที่ตั้งเป้าไว้หรือไม่

เพราะแม้จะป่าวประกาศว่าสหรัฐกำลังขอให้จีนพูดจาเกลี้ยกล่อมเกาหลีเหนือ ให้ลดละจากการผลักดันให้สถานการณ์เสื่อมทรุดถึงขั้นเกิดสงคราม แต่จีนก็ยังไม่ได้ “ส่งการบ้าน” ตามที่โดนัลด์ ทรัมป์ ไหว้วานให้ทำ

ปักกิ่งออกมาเตือนทั้งสหรัฐและเกาหลีเหนือด้วยซ้ำว่าต่างฝ่ายต่างต้อง “ยับยั้งชั่งใจ” (restraint) ไม่ทำอะไรบุ่มบ่ามจนเกิดการ “ประเมินผิดพลาด” (miscalculation) จนทำให้เกิดสงครามที่จะมีผลรุนแรงหนักหน่วงกว่าที่ใครจะทำนายล่วงหน้าได้

ด้านหนึ่งจีนพยายามจะทำตามคำขอร้องของสหรัฐ ที่ให้พูดจาหว่านล้อมเกาหลีเหนือซึ่งก็ไม่ได้เป็น “เด็กดี” อย่างที่ปักกิ่งต้องการจะเห็น

อีกด้านหนึ่งจีนก็หงุดหงิดกับสหรัฐ ที่เดินหน้าติดตั้งระบบต่อต้านขีปนาวุธ THAAD (Terminal High Altitude Area Defence) ในเกาหลีใต้ เพราะจีนเห็นว่าเป็นภัยคุกคามต่อตัวเอง และเป็นการสร้างความสงสัยคลางแคลงระหว่างกันมากกว่าที่จะเป็นเครื่องมือสกัดขีปนาวุธจากเกาหลีเหนือ

เอาเข้าจริงๆ ที่บอกว่ามะกันไม่ได้แสดงแสนยานุภาพทางทหาร เพื่อจะเปิดศึกสงครามกับเกาหลีเหนือ เป็นเพียงการกดดัน ตักเตือนและกระตุ้นให้โสมแดงตระหนักว่า ต้องหาทางลงด้วยการเจรจานั้น ยังไม่มีอะไรที่จะแสดงว่ากลยุทธ์เช่นว่านี้ จะนำไปสู่ผลทางด้านบวกแต่อย่างไร

ไม่ว่าสำนักไหนที่พยากรณ์ว่า “ไม่เชื่อว่าจะมีสงคราม” ก็ไม่กล้าฟันธง 100% เพราะยังมีปัจจัยไม่แน่นอนในบรรยากาศตึงเครียดเช่นนี้สูงอย่างยิ่ง

ไม่มีใครอยากทำสงคราม แต่โอกาสเกิดอุบัติเหตุและ “ประเมินผิดพลาด” นั้นยังมีอยู่สูง... ซึ่งแปลว่ายังไม่มีใครวางใจได้เลยว่าสงครามจะไม่เกิด ไม่ว่าใครจะอ้างว่าพยายามจะหลีกเลี่ยง “หายนะ” อย่างไรก็ตาม

ลงท้ายก็ต้องสรุปว่า “คาดหวังภาพที่ดีที่สุด แต่เตรียมการสำหรับสถานการณ์แย่สุด” (Hope for the best, prepare for the worst)!
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 09/05/2017 เวลา : 13.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

จีนห่วงเศรษฐที่มีตลาดใหญ่อยู่ที่สหรัฐนะครับ แล้วเกาหลีเหนือทำคุณประโยชน์อะไรให้จีนบ้างล่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 09/05/2017 เวลา : 13.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

จีนห่วงเศรษฐที่มีตลาดใหญ่อยู่ที่สหรัฐนะครับ แล้วเกาหลีเหนือทำคุณประโยชน์อะไรให้จีนบ้างล่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 นายยั้งคิด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นางพญากระบี่ขาว วันที่ : 09/05/2017 เวลา : 12.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/whiteblade

เชื่อว่าเอาเข้าจริงๆ จีนจะอยู่เฉยๆ เพราะถ้าไปต่อยกับสหรัฐ มีโอกาสอดตายทั้งประเทศ เพราะเศรษฐกิจจีนมันพ่วงกับต่างประเทศมาก

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

งานเปิดตัวหนังสือ " ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา "

บรรยากาศงานเปิดตัวหนังสือ "ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา"

View All