• สุทธิชัย หยุ่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yoon@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-22
  • จำนวนเรื่อง : 2663
  • จำนวนผู้ชม : 7664084
  • ส่ง msg :
  • โหวต 8837 คน
สุทธิชัย หยุ่น
เวทีแลกเปลี่ยนความเห็นว่าด้วยเหตุการณ์บ้านเมืองของเราอย่างเปิดกว้างและรอบด้าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/black
วันจันทร์ ที่ 26 มิถุนายน 2560
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 281 , 15:59:16 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย ดร.วิรไท สันติประภพ พูดไว้เมื่อเร็ว ๆ นี้ว่าเศรษฐกิจไทยในปีนี้ จะขยายตัวได้ดีกว่าที่ผ่านมา สะท้อนว่าเราสามารถทนทานความผันผวนและแรงปะทะได้ดีระดับหนึ่ง แต่ประเทศไทยยังต้องแก้ปัญหาเชิงโครงสร้าง และเตรียมพร้อมเปลี่ยนแปลงสู่โลกยุคใหม่ เพราะในโลกอีกไม่กี่ปีข้างหน้า เราอาจจะเห็นการตั้ง Artificial Intellligence (AI) หรือปัญญาประดิษฐ์ เป็นคณะกรรมการบริษัทเพราะเชื่อว่าจะทำหน้าท....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 22 มิถุนายน 2560
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 402 , 14:14:23 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

เมื่อวานผมเขียนเล่าถึงโครงการพลังงานจากลม ที่นักธุรกิจไทยไปปักหลักลงทุนที่ สปป. ลาว มีหลายประเด็นที่น่าสนใจสำหรับคนไทย โดยเฉพาะคำถามที่ว่าทำไมไม่ทำในเมืองไทยก่อน? ผมเจอคุณ “เป๊ก” วรมน ขำขนิษฐ์ ซีอีโอของบริษัท Impact Electrons Siam (IES) ที่เวียงจันทน์เมื่อเร็ว ๆ นี้ ได้ฟังเรื่องราวนี้แล้ว เห็นควรที่จะเล่าขานต่อให้คนไทยและคนลาว ได้รับรู้ถึงความพยายามที่จะสร้างฐานการผลิตของ “พลังงา....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 21 มิถุนายน 2560
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 358 , 16:23:54 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

คำว่า “เศรษฐกิจสีเขียว” และ “พลังงานสะอาด” ในนโยบายของรัฐบาล สปป.ลาวไม่ใช่เพียงคำสวยหรูบนแผ่นกระดาษ ผมได้พบนักธุรกิจไทยที่ไปลงทุนใน “พลังลม” ที่ประเทศเพื่อนบ้านแห่งนี้ที่น่าสนใจยิ่ง แรกพบกับเขา ผมแซวว่านี่เป็นโครงการ “ลมๆ แล้ง” หรือไม่ เขายิ้มแล้วย้อนฉับพลันว่า “ลาวลมแรงครับ”! โครงการนี้ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ แน่ เพราะลงทุนรวมประมาณ 50,000 ล....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 20 มิถุนายน 2560
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 386 , 09:46:06 น.  
หมวด : กีฬา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ตอนที่เขามากรุงเทพฯ และนั่งสนทนากับผมหลายรอบ นักบาส NBA เชื้อสายตุรกีคนนี้ไม่ได้เอ่ยเรื่องการเมืองระหว่างเขา กับผู้นำตุรกีคนดังเลยแม้แต่คำเดียว เขาเป็นคนน่ารัก อบอุ่น สนุกสนานกับเด็กไทย สอนให้ตั้งใจเรียนหนังสือ มีความกตัญญูและรักเพื่อนพ้อง แต่เมื่อ Enes Kanter แห่งทีม Oklahoma City ออกจากกรุงเทพฯเมื่อกลางเดือนพ.ค.ไปสอนเด็ก ๆ สิงคโปร์และอินโดนีเซียเล่นบาสเกตบอลได้ไม่กี่วันก็ตกเป็นข่าวใหญ่ เพราะเข....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 19 มิถุนายน 2560
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 31373 , 17:29:22 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

เหตุการณ์ที่กลุ่มนักรบเชื่อมโยงกับ ISIS เข้ายึดเมืองมาราวี ในจังหวัดมินดาเนาทางใต้ของฟิลิปปินส์ เป็นสัญญาณเตือนภัยสำหรับทุกประเทศในอาเซียนอย่างชัดเจน ว่าภัยการก่อการร้ายกำลังขยับเข้าใกล้มาทุกขณะ ยิ่งเจอว่ามีผู้ติดอาวุธจากมาเลเซียและอินโดนีเซีย ไปร่วมรบกับกลุ่มขบถของฟิลิปปินส์ด้วย ก็ยิ่งทำให้เห็นถึง “ความเป็นสากล” ของภัยคุกคามมากขึ้น เดิมปัญหาของมินดาเนาทางใต้ของฟิลิปปินส์ คือขบวนการแย....

อ่านต่อ


/4
งานเปิดตัวหนังสือ " ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา "

บรรยากาศงานเปิดตัวหนังสือ "ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา"

View All