• สุทธิชัย หยุ่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yoon@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-22
  • จำนวนเรื่อง : 2789
  • จำนวนผู้ชม : 7923278
  • ส่ง msg :
  • โหวต 8866 คน
สุทธิชัย หยุ่น
เวทีแลกเปลี่ยนความเห็นว่าด้วยเหตุการณ์บ้านเมืองของเราอย่างเปิดกว้างและรอบด้าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/black
วันศุกร์ ที่ 30 มิถุนายน 2560
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 566 , 15:33:47 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ในแวดวงการต่อรองทางการทูตระหว่างประเทศนั้น หากฝ่ายหนึ่งไม่ต้องการหาทางลงจากการเผชิญหน้า แต่ต้องแสดงท่าทีพร้อมจะเจรจาทั้ง ๆ ที่ไม่ต้องการจะต่อรองด้วย ก็จะมี “ข้อเสนอที่คุณต้องปฏิเสธ” หรือ An offer you must refuse กรณีเงื่อนไข 13 ข้อจากซาอุฯ และอีกสามประเทศที่ก่อนหน้านี้ได้ตัดสัมพันธ์ทางการทูตและ “ปิดล้อม” ทางเศรษฐกิจกับการเมืองกับเพื่อนบ้านกาตาร์ก็เป็นไปทำนองนั้น โดยเฉพาะปร....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 29 มิถุนายน 2560
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 454 , 12:30:57 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

"คนเราเกิดมาเพื่อเปลี่ยนโลก"ระโยคนี้มาจากคุณมีชัย วีระไวทยะ ระหว่างการสนทนาผ่าน Suthichai Live ทาง Facebook Live เมื่อเร็ว ๆ นี้ วลีนี้ไม่ใช่เรื่องเพ้อฝันหรือถ้อยหาเสียงของนักการเมือง แต่เป็นคำบอกเล่าของ “นักกิจกรรมตลอดกาล” ของคุณมีชัยที่กำลังไปทำโรงเรียนที่บุรีรัมย์เพื่อสร้างเด็กสำหรับศตวรรษที่ 21 ด้วยการระดมทุนจากเอกชน เพื่อทำให้คำเรียกร้องของคนไทยให้ปฏิรูปการศึกษาอย่างจริงจัง แทนการ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 28 มิถุนายน 2560
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 625 , 15:28:04 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

วันก่อนได้อ่านบทสัมภาษณ์คุณสมชัย สุทธิวงศ์ ซีอีโอของ AIS ว่าด้วยการ “ทรานส์ฟอร์ม” องค์กรที่เป็นที่หนึ่งในอุตสาหกรรมให้ทันกับความเปลี่ยนแปลงที่กำลัง “ป่วน” (disrupt) ทุกวงการก็ทำให้เห็นภาพที่กระทบทุกกลไกสังคมทุกวันนี้ คุณสมชัยบอกว่าเทคโนโลยีเข้ามาทำลายทุกอย่าง แม้กระทั่งองค์กรใหญ่ ๆ ซึ่งก็มีให้เห็นในระดับโลก เช่นโนเกีย ธุรกิจไฮเทคก็ไม่ได้อยู่รอดเสมอไป ทำไมต้องทรานส์ฟอร์ม? ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 27 มิถุนายน 2560
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 1413 , 15:26:05 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

คนไทยเราอาจจะกำลังถกแถลงกันเรื่อง Thailand 4.0 แต่การวิเคราะห์ในระดับโลกเขากำลังจับประเด็นว่าเรากำลังก้าวเข้าสู่ “การปฏิวัติอุตสาหกรรมรอบที่ 4” แล้ว แปลว่าคนไทยพูดอะไรทำอะไรช้าไปหลายย่างก้าวหรือไม่? หนังสือเล่มนี้ฉายภาพให้เห็นว่าการเปลี่ยนแปลงรอบใหญ่ครั้งนี้จะไม่เหมือนกันการ “ปฏิวัติอุตสาหกรรม” ของโลกที่ผ่านมาปฏิวัติรอบก่อน ๆ นี้ทำให้มนุษย์หันมาใช้เครื่องจักรแทนแรงงานสัตว์....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 26 มิถุนายน 2560
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 550 , 15:59:16 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย ดร.วิรไท สันติประภพ พูดไว้เมื่อเร็ว ๆ นี้ว่าเศรษฐกิจไทยในปีนี้ จะขยายตัวได้ดีกว่าที่ผ่านมา สะท้อนว่าเราสามารถทนทานความผันผวนและแรงปะทะได้ดีระดับหนึ่ง แต่ประเทศไทยยังต้องแก้ปัญหาเชิงโครงสร้าง และเตรียมพร้อมเปลี่ยนแปลงสู่โลกยุคใหม่ เพราะในโลกอีกไม่กี่ปีข้างหน้า เราอาจจะเห็นการตั้ง Artificial Intellligence (AI) หรือปัญญาประดิษฐ์ เป็นคณะกรรมการบริษัทเพราะเชื่อว่าจะทำหน้าท....

อ่านต่อ


/4
งานเปิดตัวหนังสือ " ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา "

บรรยากาศงานเปิดตัวหนังสือ "ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา"

View All