• สุทธิชัย หยุ่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yoon@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-22
  • จำนวนเรื่อง : 2789
  • จำนวนผู้ชม : 7796276
  • ส่ง msg :
  • โหวต 8866 คน
สุทธิชัย หยุ่น
เวทีแลกเปลี่ยนความเห็นว่าด้วยเหตุการณ์บ้านเมืองของเราอย่างเปิดกว้างและรอบด้าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/black
วันพุธ ที่ 14 มิถุนายน 2560
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 428 , 15:26:26 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน february26 โหวตเรื่องนี้

บันทึกของเจมส์ โคมี อดีตผู้อำนวยการเอฟบีไอ ที่ให้การกับคณะกรรมาธิการข่าวกรอง ของวุฒิสภาสหรัฐมี “ระเบิดเวลา” หลายลูกที่อาจทำให้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ต้องเข้าสู่กระบวนการไต่สวนเพื่อถอดถอนกันเลยทีเดียว

เมื่อวานผมเอาบันทึกส่วนที่ทรัมป์เชิญโคมีไปกินข้าวสองต่อสองที่ทำเนียบขาว และพูดทำนองว่าหากโคมีต้องการจะอยู่ในตำแหน่ง ผอ. เอฟบีไอต่อก็ต้องแสดงความ “จงรักภักดี” ต่อเขา

พูดง่ายๆ คือต้องสนองนโยบายของเขา

แต่โคมีอธิบายให้ทรัมป์ฟังว่าเขาจะทำหน้าที่อย่างตรงไปตรงมา และนั่นจะเป็นผลดีต่อทรัมป์เองในฐานะประธานาธิบดี เพราะจะทำให้ประชาชนมีความเลื่อมใสศรัทธาทั้งทำเนียบขาวและเอฟบีไอ

อีกตอนหนึ่งของบันทึกนั้นคือเหตุการณ์ที่ทำเนียบขาววันที่ 14 กุมภาพันธ์ปีนี้

หลังจากที่ทีมคณะผู้บริหารข่าวกรองไปบรรยายสรุปให้ทรัมป์ฟังแล้ว ทรัมป์ก็ขอให้โคมีอยู่ต่อไปเพื่อคุยกันสองคน

ทรัมป์บอกโคมีว่าเขาอยากให้โคมีระงับการสอบสวนความโยงใยระหว่าง Mike Flynn (ที่ปรึกษาความมั่นคงของทำเนียบขาว ที่เพิ่งจะถูกบีบให้ลาออกก่อนหน้านั้นหนึ่งวันเพราะมีข่าวพัวพันกับรัสเซีย)

ทรัมป์บอกว่าไมค์ ฟลินเป็นคนดี ไม่ได้ทำอะไรผิด และแม้จะเจอกับรัสเซียก็ไม่ได้ทำอะไรที่ละเมิดกฎหมาย แต่ที่ต้องออกเพราะได้รายงานเรื่องที่ไม่ตรงกับความเป็นจริงต่อรองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์

และแล้วทรัมป์ก็บอกโคมีว่า

I hope you can see your way clear to letting this go, to letting Flynn go. He is a good guy. I hope you can let this go.”

ประโยคนี้ไม่ต้องตีความให้ยาก ชัดแจ้งว่าคนเป็นประธานาธิบดีขอให้ผู้อำนวยการ FBI ระงับการสอบสวนซึ่งเป็นประเด็นที่กระทบความปลอดภัยของประเทศ

คำว่า “let this go” คือการ “ปล่อยให้ผ่านไป

หากเป็นภาษาการเมืองไทยก็คือการที่ผู้นำประเทศบอกให้หัวหน้าใหญ่ในการสอบสวนคดีร้ายแรงหยุดกระบวนการนั้นเสีย เท่ากับเป็นการ “ละเว้นปฏิบัติหน้าที่” อย่างชัดเจน

โคมีเขียนในบันทึกนั้นว่า

“I replied only that he is a good guy…I did not say I would let this go…”

แปลว่าผู้อำนวยการเอฟบีไอเห็นด้วยว่าผู้ถูกสอบสวนเป็น “คนดี” แต่ไม่ได้รับปากว่าจะ “ปล่อยเรื่องนี้ผ่านไป

ความจริงใครจะเป็น “คนดี” หรือไม่เป็นเรื่องความรู้สึกของแต่ละคน แต่ใครเป็น “คนดี” หรือไม่ย่อมไม่เกี่ยวกับการที่จะมีสิทธิไม่ถูกสอบสวนเมื่อมีประเด็นที่เข้าข่ายละเมิดกฎหมายบ้านเมือง

อย่างนี้ทรัมป์อ้างไม่ได้ว่าเป็นการแสดงความเห็นเฉย ๆ ไม่ใช่การสั่งการหรือกดดันให้หัวหน้าเอฟบีไอละเว้นการทำหน้าที่ของตัวเอง
อีกกรณีหนึ่งเกิดเรื่องวันที่ 30 มีนาคม

วันนั้นทรัมป์โทรศัพท์ไปหาโคมี บอกว่าการที่เอฟบีไอสอบสวนความโยงใยเรื่องรัสเซียกับทีมงานหาเสียงของประธานาธิบดีเป็นอุปสรรคต่อความสามารถในการทำหน้าที่ผู้นำประเทศ

ทรัมป์เรียกมันว่าเป็น “a cloud” หรือเป็น “เมฆหมอก” ที่มากำบังการทำหน้าที่ของเขาในฐานะประธานาธิบดี

ทรัมป์บอกโคมีว่าเขาไม่ได้ทำอะไรผิด ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับพ่อเล้าแม่เล้ารัสเซียอย่างที่บางแหล่งข่าวกล่าวหา ดังนั้นขอให้เอฟบีไอออกมาประกาศว่าเขาเป็นผู้บริสุทธิ์อย่างเป็นทางการเสียที

โคมีบอกว่าเขารับปากได้แต่เพียงว่าจะเร่งการสอบสวนให้รวดเร็วที่สุดเพื่อให้ความจริงประจักษ์

วันที่ 11 เมษายน ทรัมป์โทรฯหาโคมีอีกเพื่อถามว่าเมื่อไหร่จะออกแถลงการณ์ว่าเขาไม่ได้ถูกสอบสวนเรื่องความพัวพันกับรัสเซีย

โคมีตอบว่าเขาได้ส่งเรื่องนี้ไปที่รักษาการรองรัฐมนตรียุติธรรม (Dana Boente) เพื่อตัดสินใจประเด็นนี้แล้ว แต่ยังไม่ได้รับคำตอบมาว่าจะให้ทำอย่างไร

ทรัมป์บอกว่าถ้าอย่างนั้นเขาจะให้คนในทำเนียบขาวติดต่อไปยังกระทรวงยุติธรรมเอง

โคมีบอกว่าถูกต้องแล้ว ที่ปรึกษาทำเนียบขาวควรจะติดต่อระดับนำของกระทรวงยุติธรรมเพื่อทำตามคำร้องขอของประธานาธิบดี ซึ่งเป็นกระบวนการปกติที่ควรจะทำอยู่แล้ว

ทรัมป์ตอบว่าเขาจะเดินตามแนวทางนั้น และเสริมว่า

Because I have been very loyal to you, very loyal; we had that thing you know…”

ตีความได้ว่าทรัมป์บอกโคมีว่าเขาเองก็ “จงรักภักดี” โคมีมาตลอด

แต่ที่ทรัมป์อ้างถึง “that thing” (ไอ้นั่น) คืออะไร โคมีบอกว่าไม่ได้ถามทรัมป์

และยังคงเป็นปริศนาดำมืดถึงวันนี้

สรุปว่าบันทึกของอดีตผู้อำนวยการเอฟบีไอคนนี้ กำลังจะกลายเป็นเอกสารประวัติศาสตร์ที่สะท้อนถึงวิธีทำงาน, วิธีคิดและการใช้วิธีกดดันคนรอบข้างเพื่อให้ตนได้ประโยชน์แห่งตนอย่างไรบ้าง

ระเบิดเวลาหลายลูกในบันทึกฉบับนี้กำลังรอเวลาตูมตามเท่านั้น

 

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

งานเปิดตัวหนังสือ " ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา "

บรรยากาศงานเปิดตัวหนังสือ "ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา"

View All