• สุทธิชัย หยุ่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yoon@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-22
  • จำนวนเรื่อง : 2789
  • จำนวนผู้ชม : 7937081
  • ส่ง msg :
  • โหวต 8866 คน
สุทธิชัย หยุ่น
เวทีแลกเปลี่ยนความเห็นว่าด้วยเหตุการณ์บ้านเมืองของเราอย่างเปิดกว้างและรอบด้าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/black
วันศุกร์ ที่ 29 กันยายน 2560
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 1688 , 13:57:03 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

เห็นข่าวคณะรัฐมนตรีอนุมัตินโยบาย “พัฒนาอุตสาหกรรมหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติ” ที่เสนอโดยกระทรวงอุตสาหกรรมเมื่อเร็ว ๆ นี้แล้วก็เกิดความหวังว่า เราจะก้าวเข้าสู่ยุค robotics อย่างแท้จริงในอนาคต และจะต้องพ่วงการพัฒนา “ปัญญาประดิษฐ์” หรือ artificial intelligence อย่างเป็นระบบเพื่อให้คนทุกวงการได้เดินไปในทิศทางเดียวกันทั้งรัฐและเอกชน ทั้งในประเทศและต่างประเทศ รัฐมนตรีอุตสาหกรรม อุ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 28 กันยายน 2560
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 919 , 16:09:41 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

เบื้องหลัง “การทูตราชการลับ” ที่นำไปสู่การฟื้นฟูความสัมพันธ์ทางการทูตอย่างเป็นทางการระหว่างประเทศไทยกับจีนเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2518 เป็นเรื่องราวที่น่าตื่นตาตื่นใจอันควรจะบันทึกเอาไว้สำหรับคนรุ่นนี้และรุ่นต่อ ๆ ไป ความคิดที่จะทำสารคดี 10 ตอนภายใต้หัวเรื่อง “สายลมบูรพา” นั้นเกิดเมื่อสองปีก่อนอันเป็นปีครบรอบ 40 ปีของเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ครั้งนั้นที่นายกรัฐมนตรี ม.ร.ว. คึกฤ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 27 กันยายน 2560
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 723 , 17:16:22 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

เมื่อแจ็ค หม่าแห่งอาลีบาบาสยายปีกธุรกิจไปทั่วโลก รวมถึงประเทศไทยและอาเซียนด้วย ก็ย่อมมีทั้งผู้คนชื่นชมและจับตาด้วยความหวาดหวั่นและคลางแคลง คุณภาวุธ “ป้อม” พงษ์วิทยาภานุแห่ง tarad.com เป็นหนึ่งในคนที่มีคำถามว่าอาลีบาบากำลังจะมาทำลายธุรกิจอีคอมเมิสระดับกลางและเล็กของไทยและอาเซียนหรือไม่ วันก่อน ผมอ่านเจอข้อความของคุณภาวุธในเฟซบุ๊คของเขา “ข่าวมาว่า Jack Ma ได้เป็นที่ปรึกษาด้าน E-C....

อ่านต่อ

Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 627 , 13:18:50 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ผมรอคอยการตรวจสอบของกระทรวงการคลังด้วยความระทึกใจอย่างยิ่งว่าจริงหรือไม่ที่คนจบปริญญาเอกและโทไปลงทะเบียนขอรับสิทธิเป็น “ผู้มีรายได้น้อย” รวมกันมากกว่า 6,000 คน คุณกฤษฎา จีนะวิจารณะ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) บอกนักข่าวว่ากระบวนการการคัดเลือกคุณสมบัติผู้มีรายได้น้อยตามเกณฑ์ที่กระทรวงการคลังกำหนดนั้นจากยอดลงทะเบียนทั้งหมด 14.1 ล้านคน เหลือ 11.6 ล้านคน ตัดกลุ่มผู้มีรายได้-เ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 26 กันยายน 2560
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 935 , 09:08:54 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

เมื่อต้นเดือนกันยาที่ผ่านมาเราจะเห็นการมาเยือนของคณะใหญ่นักธุรกิจญี่ปุ่นนำโดยรัฐมนตรีเศรษฐกิจ, การค้าและอุตสาหกรรมที่ผมเห็นว่า น่าจะเป็นจุดผันแปรทางด้านการถ่วงดุลย์ระหว่างยักษ์ใหญ่ในเวทีระหว่างประเทศอย่างมีนัยสำคัญยิ่ง รัฐมนตรีประจำกระทรวง Ministry of Economy, Trade and Industry (METI) ของญี่ปุ่นชื่อ Hiroshige Seko ซึ่งมีความใกล้ชิดกับนายกฯชินโซะ อาเบะ จะเป็นหัวหน้าทีมมาเยือนไทยเพื่อจะกรุยทางสำหร....

อ่านต่อ


/3
งานเปิดตัวหนังสือ " ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา "

บรรยากาศงานเปิดตัวหนังสือ "ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา"

View All