• สุทธิชัย หยุ่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yoon@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-22
  • จำนวนเรื่อง : 2789
  • จำนวนผู้ชม : 7814181
  • ส่ง msg :
  • โหวต 8866 คน
สุทธิชัย หยุ่น
เวทีแลกเปลี่ยนความเห็นว่าด้วยเหตุการณ์บ้านเมืองของเราอย่างเปิดกว้างและรอบด้าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/black
วันพุธ ที่ 11 ตุลาคม 2560
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 626 , 15:26:53 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน february26 , สิงห์นอกระบบ โหวตเรื่องนี้

นายกรัฐมนตรีประยุทธ์ จันทร์โอชามีกำหนดจะพบประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์วันนี้ (เวลาวอชิงตัน) เร็วกว่าที่วางเอาไว้หนึ่งวัน...

คนไทยคาดหวังอะไรจากการพบครั้งนี้?

ก่อนอื่นต้องหวังไว้ก่อนว่าทรัมป์จะไม่เรียก Thailand เป็น Taiwan!

เมื่อลงรายละเอียดของการสนทนา ความคาดหวังข้อแรกก็คงจะเป็นการให้ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศกลับสู่ภาวะเดิมโดยเร็ว อันหมายความถึงการคบหากันในทุก ๆ ด้านทั้งการเมือง, เศรษฐกิจ, สังคมและความมั่นคง

ข้อสองก็น่าจะเป็นการทำความเข้าใจในบทบาทของไทยกับสหรัฐในภูมิภาคนี้เพื่อให้เกิดภาวะการถ่วงดุลย์อำนาจของมหาอำนาจอันเหมาะสม ป้องกันเหตุการณ์ที่อาจนำไปสู่ความขัดแย้งที่จะมีผลกระทบทางลบต่อประเทศต่าง ๆ ในภูมิภาคนี้

ในอีกแง่หนึ่งทรัมป์ก็คงคาดหวังว่าการพบปะกับผู้นำไทยจะนำไปสู่การค้าขายที่จะมีดุลการค้าที่ดีขึ้นสำหรับสหรัฐฯ และการที่ไทยจะซื้อของจากสหรัฐฯมากขึ้น อีกทั้งยังหวังว่าไทยจะคงความเป็นมิตรต่อสหรัฐ

ทรัมป์ไม่ได้ให้ความสำคัญกับเรื่อง “ประชาธิปไตย” และ “สิทธิมนุษยชน” เท่ากับโอบามา แต่ก็ไม่ได้หมายความว่ารัฐบาลสหรัฐฯจะทิ้งหลักการเรื่องเหล่านี้ไปทั้งหมด จึงไม่ใช่ข้ออ้างสำหรับรัฐบาลไทยที่จะถือว่าเมื่อทรัมป์เปิดประตูทำเนียบขาวให้กับผู้นำไทยแล้ว, เสียงวิจารณ์จากประชาคมโลกเรื่องกระบวนการการเมืองของไทยจะหดหายไป หรือเราจะทำอะไรที่ผิดหลักสากลได้โดยไม่ต้องสนใจไยดีกับความเห็นของคนอื่น ๆ ในเวทีสากลอีก

ต้องไม่ลืมว่าทรัมป์เป็นนักต่อรอง และไม่ว่าจะเป็นหัวข้ออะไร หากเขาสามารถนำมาใช้ในการต่อรองให้เขาได้ประโยชน์ ทรัมป์ก็จะไม่ลังเลที่จะใช้ข้ออ้างเหล่านั้นมา “ยื่นหมูยื่นแมว” อย่างแน่นอน

แน่นอนว่าทรัมป์ต้องการให้ประเทศทั้งหลายในโลกกดดันเกาหลีเหนือเพื่อให้สหรัฐฯชนะเกมการเมืองกับเปียงยาง และเขาก็คงจะหวังว่าผู้นำไทยที่ไปเยือนจะประกาศร่วมมือกับสหรัฐฯในเรื่องนี้อย่างเหนียวแน่น

อีกเหตุผลหนึ่งที่ทรัมป์ส่งเทียบเชิญผู้นำในอาเซียนหลายคนมา (ก่อนหน้านี้นายกฯหลี่เสียนหลงของสิงคโปร์และนาจิบ ราซัคแห่งมาเลเซียก็ไปจับมือกับทรัมป์ที่ทำเนียบขาวแล้ว) ก็เพราะต้องการสกัดอิทธิพลของจีนในเอเซียตะวันออกเฉียงใต้

จีนกำลังรุกหนักในการสร้างความสัมพันธ์กับประเทศในย่านนี้อย่างชัดเจนไม่ว่าจะเป็นมาเลเซีย, สิงคโปร์หรือกัมพูชากับพม่า

ล่าสุดจีนรุกคืบทางการเมืองและการทูตต่อพม่าอย่างมีนัยสำคัญโดยเฉพาะเมื่อเกิดวิกฤตกรณีโรฮิงญา

พม่าถูกประชาคมโลกวิพากษ์กรณีโรฮิงญาอย่างรุนแรง ไม่ว่าจะเป็นโลกตะวันตกหรือแม้เลขาธิการสหประชาชาติ ถึงขั้นที่กล่าวหาว่าอองซานซูจีกำลังสนับสนุนให้เกิด “การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์”

ผู้นำจีนทวนกระแสนั้นด้วยการออกมาแสดงความเห็นใจรัฐบาลพม่า และยืนยันว่าเรื่องนี้เป็น “ปัญหาภายใน” ของพม่าที่จีนและชาติอื่นไม่ควรจะเข้าไปแทรกแซง

เท่ากับได้ใจของผู้นำพม่าไปอย่างมาก และสามารถกลบอิทธิพลของอเมริกาที่มีอยู่ในระดับสูงมากสมัยที่โอบามามากดดันให้ทหารพม่ายอมถอยเพื่อเปิดให้มีการเลือกตั้งจนอองซานซูจีได้บริหารประเทศวันนี้

การพบปะระหว่างผู้นำสหรัฐฯกับไทยที่ทำเนียบขาวในวันพรุ่งนี้จึงมีความสำคัญในการตอกย้ำว่าทั้งสองประเทศที่คบหากันมายาวนานยังมีความแนบแน่นในความสัมพันธ์แต่ในขณะเดียวกันไทยจะต้องแสดงถึงความเป็น “ตัวของตัวเอง” ที่จะดำเนินนโยบายต่างประเทศต่อมหาอำนาจไม่ว่าจะเป็นสหรัฐฯหรือจีนหรือรัสเซียอย่างระแวดระวังเพื่อคงไว้ซึ่งดุลยภาพที่ถูกต้องและเหมาะสม

ในภาวะความไม่แน่นอนของนโยบายสหรัฐภายใต้การนำของทรัมป์มีสูงเช่นนี้ ไทยต้องพร้อมจะปรับแนวทางปฏิบัติต่อสหรัฐได้ตลอดเวลาเช่นกัน!

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
feng_shui วันที่ : 14/10/2017 เวลา : 10.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ขอบคุณขะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

งานเปิดตัวหนังสือ " ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา "

บรรยากาศงานเปิดตัวหนังสือ "ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา"

View All