• สุทธิชัย หยุ่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yoon@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-22
  • จำนวนเรื่อง : 2789
  • จำนวนผู้ชม : 7819310
  • ส่ง msg :
  • โหวต 8866 คน
สุทธิชัย หยุ่น
เวทีแลกเปลี่ยนความเห็นว่าด้วยเหตุการณ์บ้านเมืองของเราอย่างเปิดกว้างและรอบด้าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/black
วันพุธ ที่ 8 พฤศจิกายน 2560
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 1170 , 16:50:07 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน นายธรรมยุติ , สิงห์นอกระบบ โหวตเรื่องนี้

โดนัลด์ ทรัมป์มาเยือนเอเชีย เป็นครั้งแรกในฐานะประธานาธิบดี เป็นข่าวใหญ่เพราะยาวนานถึง 12 วัน 5 ประเทศและจะพบกับผู้นำคนสำคัญของภูมิภาคนี้

ที่ล้วนไม่แน่ใจว่าผู้มาเยือนจากทำเนียบขาวมีนโยบายต่อภูมิภาคนี้อย่างไรกันแน่

ภาษานักข่าวที่วอชิงตันบอกว่านี่เป็นการเยือนต่างประเทศแบบ “มาราธอน” ที่อดีตประธานาธิบดีสหรัฐน้อยคนจะออกนอกประเทศยาวนานขนาดนี้

ทรัมป์คงอ้างได้ว่าเพราะเห็นความสำคัญต่อเอเชีย ขณะที่นักวิเคราะห์บางคนบอกว่าทรัมป์ตั้งใจจะ ไม่อยู่บ้าน” ยาวนานขนาดนี้เพื่อหนีเรื่องอื้อฉาวมากมายหลายเรื่องเกี่ยวกับการสอบสวนว่าด้วยความโยงใยของคนรอบข้างกับรัสเซียที่กำลังทำท่าว่าจะขยับมาใกล้ตัวเองทุกที

แน่นอนว่าการมาเยือนเอเชียของทรัมป์มีความสำคัญอย่างยิ่ง เพราะหัวข้อใหญ่คงหนีไม่พ้นเรื่องเกาหลีเหนือซึ่งได้กลายเป็นอันดับหนึ่งของประเด็นนโยบายต่างประเทศของทรัมป์

อีกเรื่องหนึ่งคงจะต้องเป็นการค้าการขายที่ทรัมป์ต้องการจะสร้างผลงานด้วยการกดดันให้ประเทศต่าง ๆ ในแถบนี้ซื้อของอเมริกันมากขึ้นเพื่อให้ดุลการค้าเอียงไปทางสหรัฐมากกว่าที่ผ่านมา

หัวข้อสำคัญอีกเรื่องหนึ่งก็คือการที่ทรัมป์จะยืนยันว่าสหรัฐยังเป็นมหาอำนาจทางทหาร และยังจะดำรงไว้ซึ่งกองกำลังทางทะเลในภูมิภาคนี้

พูดง่าย ๆ คือขณะที่ทรัมป์มาจับไม้จับมือกับผู้นำจีนสี จิ้นผิง ก็จะส่งสัญญาณให้ประเทศอื่น ๆ ในเอเชียได้รับรู้ว่าอเมริกาจะไม่ยอมให้จีนมีอิทธิพลมากกว่าสหรัฐในเอเชียอย่างแน่นอน

ส่วนจะทำอย่างไรเพื่อรักษาความเป็นพี่เบิ้มของสหรัฐในเอเชีย และจะต่างไปจาก“Pivot to Asia” (ปักหมุดเอเชีย) ของบารัค โอบามาเป็นรายละเอียดที่ยังไม่มีใครในรัฐบาลของทรัมป์สามารถชี้แจงได้

แม้รัฐมนตรีต่างประเทศเร็กซ์ ทิลเลอร์สันเองก็ไม่เคยแสดงจุดยืนชัดเจนในเรื่องนี้ สาเหตุหนึ่งก็คงเป็นเพราะรัฐมนตรีต่างประเทศคนนี้กับทรัมป์ไม่ได้พูดจาภาษาเดียวกันแต่อย่างไร

ยิ่งล่าสุดทรัมป์ตอบคำถามในรายการสัมภาษณ์ฟอกซ์นิวส์ว่า “ไม่แน่ใจ” ว่าทิลเลอร์สันจะอยู่ในตำแหน่งนี้ครบเทอมหรือไม่ ก็ยิ่งทำให้เกิดความไม่แน่นอนในนโยบายสหรัฐต่อเอเชียเพิ่มขึ้น

ที่ค่อนข้างจะแน่นอนก็คือทรัมป์จะไม่เน้นเรื่องประชาธิปไตยหรือสิทธิมนุษยชนในประเทศต่าง ๆ ที่ไปเยือน ไม่เหมือนโอบามาที่ให้ความสำคัญกับสองเรื่องนี้ไม่น้อยไปกว่าการสร้างไมตรีในเรื่องการค้าและการลงทุน

ทรัมป์แวะญี่ปุ่น, เกาหลีใต้, จีนก่อนที่จะร่วมประชุมสุดยอดเอเปคที่เวียดนาม ตามมาด้วยการประชุมสุดยอดเอเชียตะวันออก (รวมถึงอาเซียน) ที่ฟิลิปปินส์

การพบกับสีจิ้นผิงที่ปักกิ่งเป็นจังหวะสำคัญเพราะผู้นำจีนคนนี้เพิ่งได้รับการเลือกให้อยู่ในตำแหน่งอีก 5 ปีพร้อมกับอำนาจบารมีที่กระชับแน่นขึ้นกว่าเก่า

ทรัมป์กับสีจะประกาศเรื่องกดดันเกาหลีเหนือเพิ่มขึ้น หรือจะเสนอแนวทางการแก้วิกฤติเกาหลีเหนืออย่างไรเป็นประเด็นสำคัญที่จะตัดสินว่าการมาเยือนเอเชียของทรัมป์ครั้งนี้ประสบความสำเร็จหรือล้มเหลว

การประชุมสุดยอดเอเปคที่เวียดนามคงเป็นเพียงพิธีกรรมมากกว่าจะแสวงหาเนื้อหาสาระ เพราะทรัมป์ประกาศไม่เอา TPP ที่โอบามาผลักดันมาก่อนแล้ว จึงเป็นเรื่องที่ทรัมป์จะพูดจาเรื่องค้าขายและลงทุนบนพื้นฐานของทวิภาคีมากกว่าพหุภาคี

เท่ากับเป็นการเปิดทางให้จีนเป็นพระเอกในการดันให้ RCEP อันเป็นเครือข่ายประเทศอาเซียนบวกชาติต่าง ๆ ในย่านนี้ให้ลดอุปสรรคในการค้า ส่งเสริมการค้าเสรีอย่างเปิดกว้าง

ที่น่าจับตาเป็นพิเศษคือการประชุมสุดยอดผู้นำเอเชียตะวันออก (ซึ่งรวมถึงผู้นำอาเซียนด้วย) ที่มะนิลา

ทรัมป์กับเจ้าภาพผู้นำฟิลิปปินส์ดูเตอร์เต้จะแสดงท่าทีต่อกันอย่างไรเป็นเรื่องที่ผู้สังเกตการณ์ทั้งโลกเฝ้ามอง เพราะดูเตอร์เต้เคยประกาศไม่เอาสหรัฐมาแล้วหลายรอบ แม้จะได้รับเชิญจากทรัมป์ให้ไปเยือนทำเนียบขาวก็ยังบอกปัดหน้าตาเฉย

วันหลังจะมาวิเคราะห์ต่อเพราะมีรายละเอียดสำคัญที่ต้องมองให้รอบด้านเพื่อประเมินว่าทรัมป์จะเอาอย่างไรกับเอเชียกันแน่!

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นายธรรมยุติ วันที่ : 12/11/2017 เวลา : 22.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Dhammayuth

จะเฝ้ารออย่างจดจ่อเลยครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

งานเปิดตัวหนังสือ " ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา "

บรรยากาศงานเปิดตัวหนังสือ "ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา"

View All