• สุทธิชัย หยุ่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yoon@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-22
  • จำนวนเรื่อง : 2789
  • จำนวนผู้ชม : 7814405
  • ส่ง msg :
  • โหวต 8866 คน
สุทธิชัย หยุ่น
เวทีแลกเปลี่ยนความเห็นว่าด้วยเหตุการณ์บ้านเมืองของเราอย่างเปิดกว้างและรอบด้าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/black
วันจันทร์ ที่ 13 พฤศจิกายน 2560
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 723 , 16:46:36 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน วรรณสุข , นายธรรมยุติ และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

จะปรับคณะรัฐมนตรีหรือไม่ จะปรับมากน้อยเพียงใด จะมีทหารน้อยลงหรือพลเรือนเพิ่มขึ้นหรือจะมีนักการเมืองเข้ามาร่วมบริหารประเทศหรือไม่

และ คสช.จะต้องพรรคการเมืองหรือไม่?

ทั้งหมดนี้ผมถือว่าเป็นคำถามที่สะท้อนถึง ความหมกมุ่น” แบบเดิม ๆ ของสังคมไทยต่อการเมืองไทยที่ยังไม่สามารถหลุดออกจาก กับดัก” เดิมๆ

พูดอีกนัยหนึ่งขณะที่เราตั้งเป้า ประเทศไทย 4.0” แต่การเมืองไทยยังอยู่ที่ 0.4

สำหรับผม ดัชนีชี้วัดว่าการเมืองไทยได้ก้าวผ่าน “ทศวรรษที่หายไป” ได้ก็ต่อเมื่อมีสัญญาณชัดเจนว่าคนดีคนเก่งรุ่นใหม่มีความกระตือรือร้นพอที่จะเข้าสู่เวทีการเมือง

และเป็นการตัดสินใจเข้าสู่การเมืองด้วยความมุ่งมั่นที่พร้อมจะเสียสละเพื่อทำงานให้กับสาธารณะ มิใช่เพียงเพื่อจะแข่งขันกันชนะเลือกตั้งเพื่อได้อำนาจและใช้อำนาจนั้นแสวงหาประโยชน์ให้กับตนและพรรคพวก

วันนี้ ยังไม่มีอะไรที่จะส่อให้เห็นว่าเรากำลังจะก้าวเข้าสู่การเมืองแบบใหม่ที่คนรุ่นใหม่มีความสำนึกว่าเป็นหน้าที่ที่จะเข้ามามีส่วนร่วมอย่างจริงจัง

เมื่อคำถามยังวนๆ อยู่กับคนกลุ่มเดิม คำถามก็ยังวนเวียนอยู่กับเรื่องเดิมๆ นั่นคือคนไหนสนิทกับใครและจะได้ตำแหน่งใด

ไม่มีคำถามว่าคนที่เข้ามามีคุณภาพและประสบการณ์อันใด และมีแนวคิดการแก้ปัญหาบ้านเมืองอย่างไรเพื่อให้ประชาชนเป็นผู้ประเมินว่าเขาเหล่านั้นสามารถทำหน้าที่ตามที่รับปากเอาไว้หรือไม่

เราจะวัดคุณภาพการเมืองของเราได้อย่างไร?

เราจะยกระดับการเมืองเราให้ถึงระดับ 4.0 ได้อย่างไร?

อะไรคือการเมือง 4.0?

คำตอบน่าจะอยู่ที่ว่าเราตระหนักร่วมกันหรือยังว่าการทำงานการเมือง (ที่ไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ) นั้นหมายถึงการอาสาเข้ามาบริการจัดการให้สอดคล้องกับความคาดหวังของประชาชนโดยที่ผู้เสนอตัวจะต้องมีวิสัยทัศน์, แผนงาน, และเป้าหมายชัดเจนว่าจะทำอะไร, ทำอย่างไรและจะวัดผลของการทำงานอย่างไร?

การเมืองไทยจะเป็น 4.0 ได้ต้องได้คนที่มีคุณภาพ 4.0 และการจะได้คนมาตรฐานเช่นนี้ย่อมแปลว่าคนที่เก่งที่สุดดีที่สุดประสบการณ์มากที่สุดจะต้องพร้อมเข้ามาทำหน้าที่บริหารบ้านเมืองอย่างเต็มใจ พร้อมจะเสียสละ และเคารพในความต้องการและคาดหวังของประชาชน

บ้านเมืองไทยผ่านความขัดแย้งที่ทำร้ายประเทศชาติมากว่า 10 ปี จนการเมืองตีบตัน ทหารก่อรัฐประหารด้วยการอ้างว่านักการเมืองไม่สามารถจะหาทางออกจากความขัดแย้ง ผ่านมาสามปี คำว่า “ปรองดอง” และ “ปฏิรูป” ยังไม่เกิดเป็นรูปธรรมแต่อย่างไร

การเลือกตั้งที่กำลังจะเกิดขึ้น (ไม่ว่าจะเป็นไปตาม Roadmap หรือไม่อย่างไรก็ตาม) จะนำพาการเมืองประเทศไปสู่ระดับที่สูงขึ้นกว่าที่เป็นอยู่หรือไม่ยังไม่มีใครบอกได้

การเลือกตั้งครั้งหน้าจะมีตัวเลือกให้กับประชาชนที่สร้างความกระตือรือร้นหรือความหวังมากกว่าทุกครั้งที่ผ่านมาหรือไม่?

คำตอบคือยังมองไม่เห็น

แต่เราจะตกอยู่ในสภาวะของการปกครองภายใต้ระบอบรัฐประหารไปเรื่อย ๆ โดยไม่รู้อนาคตบ้านเมืองก็ไม่ได้เช่นกัน เพราะเส้นทางนี้ไม่อาจจะให้คำตอบได้ว่าประชาชนจะมีสิทธิมีเสียงในการปกครองอย่างเต็มที่ได้อย่างไร

ความหวังของผมอยู่ที่คนรุ่นใหม่จะมองการเมืองเหมือนกับการทำ startup ที่จะประสบความสำเร็จได้ก็ด้วยการสร้างนวัตกรรมที่แก้ปัญหาที่วงการนี้เรียกว่า pain points อันหมายถึงปัญหาที่เห็น ๆ อยู่และสร้างความปวดร้าวให้เป็นประจำ แต่ยังไม่ได้รับการแก้ไขอย่างจริงจังเสียที

ประชาธิปไตยไทยยุคใหม่จึงต้องคิดอย่างดิจิทัล ต้องคิดนอกกรอบ สร้างนวัตกรรมที่ตอบโจทย์ของไทยเอง และทำให้การเมืองเป็นเรื่องของทุกคน มิใช่เฉพาะนักการเมืองหรือนักการทหารไม่กี่ร้อยคนอย่างที่เราประสบตลอดเวลาที่ผ่านมา!

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
วรรณสุข วันที่ : 14/11/2017 เวลา : 14.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/outofstep

ไม่อยากได้พรรคคสช.ค่ะ ไม่อยากได้พรรคสีแดงสีฟ้าด้วย ถ้าเอาคนรอบตัวลุงตู่ออกไปให้หมด แล้วประกาศขออาสาคนรุ่นใหม่ที่ไม่ใช่นอมินีของพรรคการเมืองใดๆเข้ามาทำงาน จะมีใครอาสามั๊ยคะ

ความคิดเห็นที่ 2 วรรณสุข ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 13/11/2017 เวลา : 19.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

ส่วนตัวคิดว่า การปกครองระบอบประชาธิปไตย ประชาชนเป็นส่วนสำคัญที่สุด ถ้าประชาชนมีคุณภาพจริง ประชาชนจะมีส่วนเข้าไปควบคุมดูแลการทำงานของนักการเมืองและข้าราชการทางอ้อม แต่ตราบใดที่ภาคประชาชนอ่อนแอเป็นเบี้ยล่างของนักการเมืองและข้าราชการเช่นนี้...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 13/11/2017 เวลา : 18.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

คนรุ่นใหม่ เป็นข่าวยกพวกตีกันบ่อยมากครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

งานเปิดตัวหนังสือ " ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา "

บรรยากาศงานเปิดตัวหนังสือ "ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา"

View All