• สุทธิชัย หยุ่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yoon@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-22
  • จำนวนเรื่อง : 2789
  • จำนวนผู้ชม : 8043843
  • ส่ง msg :
  • โหวต 8866 คน
สุทธิชัย หยุ่น
เวทีแลกเปลี่ยนความเห็นว่าด้วยเหตุการณ์บ้านเมืองของเราอย่างเปิดกว้างและรอบด้าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/black
วันศุกร์ ที่ 29 ธันวาคม 2560
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 982 , 15:42:58 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

บางคนอาจเรียกมันว่า “การทูตกุ๊ยมะกัน” แต่ผมขอขานชื่อเบากว่านั้นว่าเป็น “การทูตมะกันอันธพาล” โดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศข่มขู่คนทั้งโลกว่า ถ้าใครเห็นพ้องกับมติสหประชาชาติประนามสหรัฐ ในการประกาศเยรูซาเลม เป็นเมืองหลวงของอิสราเอล จะถูก “จดชื่อ” และอาจถูกตัดความช่วยเหลือ อีกทั้งยังประกาศหน้าตาเฉยว่า สหรัฐให้เงินอุดหนุนสหประชาชาติมากที่สุด ดังนั้น จึงมีสิทธิที่จะทำอะไรได้....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 27 ธันวาคม 2560
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 676 , 15:03:13 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ตัวแทนสหประชาชาติไปพบกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของเกาหลีเหนือมา 4 วันที่เปียงยาง พร้อมกับข้อสรุปว่า โสมแดงต้องการสร้างอาวุธนิวเคลียร์เพื่อเป็น “ตัวยับยั้ง”(deterrence) ต่อการคุกคามของสหรัฐ นายเจฟฟรีย์ เฟลท์แมน (Jeffrey Feltman) มีตำแหน่งเป็น Under-Secretary-General ของสหประชาชาติ หรืออีกนัยหนึ่งเป็น ผู้ช่วยเลขาธิการสหประชาชาติที่รับผิดชอบด้านการเมือง แกบอกว่าไปนั่งคุยกับเจ้าหน้าที่ระดับน....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 26 ธันวาคม 2560
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 949 , 10:26:43 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

วันนี้ คนไทยสามารถฟังเลคเชอร์ของอาจารย์ จากฮาร์วาร์ด, เอ็มไอที หรือสแตนฟอร์ด มหาวิทยาลัยอันดับต้น ๆ โดยไม่ต้องข้ามน้ำข้ามทะเลไปเรียนเมืองนอก เมื่อไหร่นักเรียนที่เชียงรายหรือสตูลจะฟังเลคเชอร์ของอาจารย์มหาวิทยาลัยเก่งที่สุดของประเทศ โดยไม่ต้องสมัครเป็นนิสิตนักศึกษาจุฬาฯ หรือธรรมศาสตร์ เมื่อวานนี้ผมเขียนถึงแนวทางที่รัฐมนตรีช่วยศึกษาคนใหม่ นพ.อุดม คชินทร ให้มหาวิทยาลัยไทยปรับตัวให้ทันกับยุคดิจิทัลให้....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 25 ธันวาคม 2560
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 746 , 15:31:00 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาคนใหม่ นพ. อุดม คชินทร มีนโยบายว่าด้วยสถาบันอุดมศึกษาที่น่าสนใจ 4 ประการ ให้กับที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา   ข้อที่ผมเห็นว่าเป็นหัวใจของทิศทางใหม่คือ การยอมรับว่าบทบาทมหาวิทยาลัยในยุคดิจิทัลได้ถูก “ป่วน” หรือ disrupt อย่างรุนแรงจนต้องมากำหนดนิยามของคำว่าการเรียนระดับมหาวิทยาลัยกันใหม่ บางสำนักในโลกตะวันตกได้พูดถึง &ld....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 22 ธันวาคม 2560
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 711 , 15:21:27 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  ทูตพิเศษว่าด้วยกิจการเกาหลีเหนือของสหรัฐ นายโยเซฟ ยุน แวะมาประเทศไทยเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา พบกับรัฐมนตรีช่วยต่างประเทศไทย คุณวีระศักดิ์ ฟูตระกูล และเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ พล.อ.วัลลภ รักเสนาะ รายละเอียดสนทนากับเป็นอย่างไรไม่ปรากฏเป็นข่าว มีเพียงประเด็นที่ว่าท่านเลขาธิการ สมช. ให้ความเห็นว่าประเทศไทยพร้อมจะมีส่วนช่วยในการทำให้เกิดการเจรจาเพื่อหาทางออกอย่างสันติระหว่างสหรัฐกับเกาหลีเหนือหา....

อ่านต่อ


/4
งานเปิดตัวหนังสือ " ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา "

บรรยากาศงานเปิดตัวหนังสือ "ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา"

View All