• สุทธิชัย หยุ่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yoon@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-22
  • จำนวนเรื่อง : 2789
  • จำนวนผู้ชม : 7824863
  • ส่ง msg :
  • โหวต 8866 คน
สุทธิชัย หยุ่น
เวทีแลกเปลี่ยนความเห็นว่าด้วยเหตุการณ์บ้านเมืองของเราอย่างเปิดกว้างและรอบด้าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/black
วันพฤหัสบดี ที่ 7 ธันวาคม 2560
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 589 , 15:04:33 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน ..เวลาสวัสดิ์.. , แม่หมี โหวตเรื่องนี้

คนดีกับคนเก่งมักไม่ได้อยู่ในตัวของคนเดียวกัน แต่คุณสุรินทร์ พิศสุวรรณ เป็นข้อยกเว้นจริง ๆ

แม้ขณะที่เขียนอยู่นี้ ผมก็ยังไม่หายจากอาการช็อกอันเกิดจากการจากไปอย่างกะทันหันของเพื่อนคนนี้

เพราะเขาคือ คนมีคุณภาพในความหมายที่แท้จริง ไม่ว่าจะนิยามจากมิติของความเป็นนักการเมือง  นักวิชาการ หรือแม้กระทั่งคนทำสื่อ

อาจจะไม่ค่อยมีใครรู้ และอาจจะไม่ใช่ส่วนหนึ่งของบันทึกประวัติส่วนตัวของคุณสุรินทร์ แต่ในช่วงสั้น ๆ ของเขาหลังจากกลับจากรับปริญญาเอกของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด คุณสุรินทร์ได้เข้ามาสู่อาชีพเป็นนักหนังสือพิมพ์ในห้องข่าวเดอะเนชั่นอย่างกระตือรือร้นยิ่ง

ด้วยความรักในการเขียนหนังสือประกอบกับจิตวิญญาณของผู้รักความเป็นธรรม และสนใจติดตามข่าวสารทั่วโลก คุณสุรินทร์ได้พาตัวเองเข้าสู่การเป็นคนทำสื่ออย่างคึกคัก

เขาเขียนบทความเห็นทั้งในรูปบทนำและคอลัมน์ประจำด้วยภาษาอังกฤษที่สละสลวย คม และเฉียบ วิพากษ์วิจารณ์การบ้านการเมืองอย่างต่อเนื่อง และจริงจัง

ผมเชื่อของผมว่า หากคุณสุรินทร์ไม่ตัดสินใจกระโดดเข้าเล่นการเมืองในจังหวะที่ประเทศชาติกำลังต้องการคนรุ่นใหม่ ที่มีอุดมการณ์ และความมุ่งมั่นเสียก่อน วงการสื่อของเราอาจจะได้คนทำสื่อระดับสากลที่หาตัวจับได้ยากยิ่ง

คุณสุรินทร์มีความสนใจการทำสื่อกับการเมืองและการสอนหนังสือในระดับที่ไม่ต่างกันมากนัก เพราะเขาเห็นสามช่องทางนี้เป็น หนทางที่จะเปลี่ยนประเทศให้ก้าวเข้าสู่ความทันสมัยและยกระดับสู่ความเป็นสากล ดั่งที่เขาใฝ่ฝันในฐานะเป็นนักคิดนักวิเคราะห์สถานการณ์ปัจจุบัน ตั้งแต่ยังอยู่ในรั้วมหาวิทยาลัย

เมื่อเราเจอกันครั้งแรกในฐานะวัยรุ่นที่อุดมไปด้วยความฝัน และความมุ่งมั่นที่จะฝึกปรือเรียนรู้ และแสวงหาประสบการณ์เพื่อเป็นส่วนเล็ก ๆ ของกระแสความเปลี่ยนแปลงขณะนั้น หัวข้อสนทนาจะวนเวียนอยู่กับหนทางที่จะมีส่วนทำให้สังคมไทยก้าวเข้าสู่ยุคสมัยแห่งการเปิดกว้าง ทันโลก และสอดคล้องกับกระแสแห่งการแสวงหาเป้าหมาย ที่สร้างสังคมใหม่เพื่อความยุติธรรม. เสมอภาคและเปิดกว้าง

คุณสุรินทร์วางเป้าชีวิตเช่นนั้น และใช้ความรู้ความจัดเจนด้านวิเคราะห์ ภาษาและการนำเสนอที่ฝึกฝนจนถึงระดับที่หาตัวจับได้ยาก

พลันที่เขาเสนอตัวเป็นผู้แทนราษฎรของจังหวัดบ้านเกิดนครศรีธรรมราช  คุณสุรินทร์ก็คืออภิชาตบุตร และ hometown boy ที่พร้อมจะรับใช้คนทั้งจังหวัดได้อย่างน่าภาคภูมิ

จากเด็กโรงเรียนปอเนาะที่นครฯ ใครจะเชื่อว่า เขาก้าวกระโดดกลายเป็นบุคคลสาธารณะระดับสากลได้อย่างยอดเยี่ยม

จากการเป็นตัวแทนของจังหวัดบ้านเกิด เขากลายเป็นตัวแทนคนไทยทั้งประเทศในเวทีระหว่างประเทศอย่างสง่างาม

จากตำแหน่งรัฐมนตรีต่างประเทศของไทย เขาก้าวขึ้นเป็น เลขาธิการอาเซียน อย่างสมศักดิ์ศรี จนเป็นที่กล่าวขวัญด้วยความประทับใจในประชาคมระหว่างประเทศอย่างกว้างขวาง

หลายคนบอกว่าเขาควรจะได้เป็นเลขาธิการสหประชาชาติ

อีกหลายคนบอกว่าคุณสมบัติอย่างเขาควรจะรับใช้ประเทศในตำแหน่งการเมืองสูงสุด

แต่ไม่ว่าใครจะตั้งความหวังกับคุณสุรินทร์อย่างไร ผมตระหนักเสมอว่าเขามีเป้าหมายหลักแต่เพียงอย่างเดียว นั่นคือจะรับใช้สังคมไทยในบทบาทที่เหมาะสม และเป็นประโยชน์อย่างจริงจังได้อย่างไรเท่านั้น

ตำแหน่งไม่สำคัญเท่าหน้าที่และภารกิจแห่งการเปลี่ยนแปลงประเทศชาติ

ก่อนหน้าเขาจากไปอย่างไม่ร่ำลา คุณสุรินทร์ส่งข่าวมาว่าขอนัดหมายมาตั้งวงสนทนากับผมเพื่อแลกเปลี่ยนแผนชีวิตใหม่ของเขา

เขาต้องการจะทุ่มเทช่วงสุดท้ายของชีวิต เพื่อสร้างกรุงเทพฯ ให้เป็นเมืองหลวงอันยิ่งใหญ่ ที่จะยกระดับเทียบเท่ากับนครใหญ่ ๆ ของโลก

เขาเชื่อว่าหากกรุงเทพฯ กลายเป็นนครหลวงระดับโลก ประเทศไทยก็จะถูกยกระดับให้เป็นประเทศแถวหน้าได้เช่นกัน

คุณสุรินทร์จากเราไปโดยที่ยังไม่มีโอกาสจะทำความฝันสุดท้ายให้เป็นความจริง

แต่ผมเชื่อว่าดวงวิญญาณของคุณสุรินทร์ก็จะยังจะส่องทางสว่างให้กับเรา ที่จะหาทางบรรลุเป้าหมายอันประเสริฐจากหัวใจและมันสมองอันยิ่งใหญ่ของเขาได้

ไม่ว่าเราจะเจอกันในห้องข่าว เวทีเสวนา ร้านกาแฟ หรือห้องสมุดที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด คุณสุรินทร์ไม่เคยหยุดคิด และนำเสนอความริเริ่มใหม่ ๆ ทั้งวงการสื่อ การเมืองและวิชาการ

เขาคือสามัญชนผู้ยิ่งใหญ่ที่คนไทยและโลกต้องจารึกไว้อีกนานแสนนาน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

งานเปิดตัวหนังสือ " ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา "

บรรยากาศงานเปิดตัวหนังสือ "ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา"

View All