• สุทธิชัย หยุ่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yoon@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-22
  • จำนวนเรื่อง : 2789
  • จำนวนผู้ชม : 8043852
  • ส่ง msg :
  • โหวต 8866 คน
สุทธิชัย หยุ่น
เวทีแลกเปลี่ยนความเห็นว่าด้วยเหตุการณ์บ้านเมืองของเราอย่างเปิดกว้างและรอบด้าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/black
วันพฤหัสบดี ที่ 25 มกราคม 2561
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 1461 , 13:59:36 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน rattiya โหวตเรื่องนี้

ใครติดตามข่าวเกี่ยวกับพฤติกรรม และภาษาของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จะได้เรียนรู้ศัพท์แสงภาษาอังกฤษแปลกๆ ไปในตัว

แม้บางครั้งจะเป็นภาษาหยาบคายที่พ่อแม่ห้ามลูกหลานตัวเองฟังหรืออ่าน

ล่าสุดคือคำ shithole

แปลตรงตัวคือ “รูขี้”

เป็นคำที่ไม่ควรมีผู้นำประเทศไหนพูด โดยเฉพาะในที่ประชุมกับ ส.ส. และ ส.ว. ที่มีวาระสำคัญว่าด้วยกฎหมายเกี่ยวกับคนต่างด้าวเข้าเมือง ใช่ไหม

หนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์อ้างคนที่เข้าร่วมประชุมบอกว่า ทรัมป์มีความหงุดหงิดเรื่องการให้คนจากบางประเทศเข้าประเทศโดยไม่มีข้อจำกัดเพียงพอ

ข่าวบอกว่า ตอนหนึ่งทรัมป์ระเบิดอารมณ์ว่า “ทำไมเรายอมให้คนจากเฮติ เอลซัลวาดอร์ และประเทศแอฟริกาทั้งหลาย พวกที่มาจากประเทศ shithole ทั้งหลายเข้ามาบ้านเราได้อย่างไร  เราควรจะเปิดประตูให้คนจากนอร์เวย์เข้ามามากกว่า!”

คนที่นั่งประชุมด้วยต่างก็ตกใจมากกับถ้อยคำอย่างนั้นจากปากของคนเป็นผู้นำโลกเสรี

เพราะพูดอย่างนั้นแปลว่าทรัมป์รังเกียจคนสีผิวที่ไม่ใช่ผิวขาวที่เป็นเผ่าพันธุ์เดียวกับเขา

ฝรั่งเรียกคนอย่างนี้ว่า racist

หมายถึงคนที่คิดว่าคนเราจะดีจะชั่ว จะสูงจะต่ำถูกกำหนดตั้งแต่คลอดออกมาแล้วว่า เป็นคนเชื้อชาติไหน ถ้าไม่ใช่ผิวขาวก็เป็นประชาชนชั้นสองทั้งสิ้น

พอข่าวนี้หลุดออกมาเท่านั้นแหละ เสียงด่าทรัมป์ดังไปทั่วโลก เพราะเป็นการตอกย้ำว่าผู้นำสหรัฐคนนี้มีทัศนคติที่ย่ำแย่จริง ๆ ไม่สมควรจะเป็นผู้ที่ต้องรับผิดชอบบริหารประเทศ ที่อ้างว่าเคารพในสิทธิเสรีภาพ และความเท่าเทียมของมนุษย์มากกว่า ประเทศใดในโลก

ทรัมป์เขียนในทวีตวันต่อมา อ้างว่าไม่ได้ใช้คำ shithole แต่ยอมรับว่าใช้ “ภาษาแรง” แล้วเฉไฉไปว่าเรื่องที่เขารับไม่ได้คือ ข้อเสนอจากบางส่วนที่ทำให้กฎหมายนี้ถอยหลังไปหลายก้าว

ร่างกฎหมายที่ว่านี้ชื่อเต็มว่า Deferred Action on Childhood Arrivals (DACA) ซึ่งเป็นการปกป้องสิทธิของเด็กต่างด้าวที่เข้าประเทศสหรัฐ ไม่ให้ถูกส่งกลับออกไปด้วยเหตุผลทางสิทธิมนุษยชน ที่อเมริกาเคยเรียกร้องและกดดันให้ใครต่อใครมีมาตรฐานเหมือนตน

แต่วันนี้ทรัมป์ต้องการสกัดคนต่างด้าวทุกวิถีทาง อ้างว่าคนอเมริกันได้รับผลกระทบเพราะการปล่อยให้คนต่างชาติเข้าประเทศมากเกินไป

เป็นที่มาของคำหยาบคาย shithole countries ที่ถูกประณามจากประเทศต่าง ๆ รวมไปถึงหน่วยงานว่าด้วยสิทธิมนุษยชนของสหประชาชาติด้วย

ผมตรวจข่าวเรื่องนี้จากหลายแหล่ง ได้ความว่าทรัมป์ใช้คำนี้จริงกับประเทศแอฟริกา หนึ่งในสมาชิกครองเกรสที่เข้าประชุมด้วยบอกว่า “ทรัมป์ใช้คำนี้เมื่อพูดถึงแอฟริกา และพูดซ้ำอยู่หลายครั้งด้วย”

ในประเด็นคนจากเฮติ ทรัมป์บอกว่า “Haitians. Do we need more Haitians?” ซึ่งหมายความว่า เขาไม่อยากให้คนจากเกาะเฮติเข้าอเมริกาเพิ่มขึ้น แต่สำหรับคนจากประเทศในแอฟริกานั้น ทรัมป์ใช้คำที่เหยียดหยามอย่างรุนแรงว่ามาจากประเทศ shithole แน่นอน

ล่าสุดมีความเคลื่อนไหวในบรรดา ส.ส. พรรคเดโมแครตบางคนที่จะเสนอญัตติพิเศษ เพื่อประณามทรัมป์ที่ใช้ภาษากักขฬะเช่นนี้กับประเทศที่มีศักดิ์ศรีไม่น้อยไปกว่าอเมริกา

คำภาษาอังกฤษที่มีความคล้ายกับ shithole คือ asshole

คำหลังนี้มักใช้กับคนที่แย่มาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นความหมายว่าคบไม่ได้หรือมีพฤติกรรมเลวทรามต่ำช้า

บางคนในอเมริกาดูเหมือนจะใช้คำหลังนี้กับทรัมป์ตั้งแต่เขาใช้คำแรกมาเรียกขานประเทศที่เขาดูถูกเหยียบย่ำ

มะกันตกต่ำได้ปานนี้จริง ๆ!
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ni_gul วันที่ : 28/01/2018 เวลา : 04.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

สักวันหากสัญชาติอื่นๆ ในสหรัฐ พากันกลับประเทศหมด ... อยากรู้ว่าประเทศนี้จะอยู่อย่างไร อาทิเช่น เอเชีย ก็มีทั้งจีน ญี่ปุ่น และอินเดีย พวกเขามากมายกุมวงการไอที การศึกษา รวมทั้งการบริการสาธารณสุขไว้เยอะเลยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
rattiya วันที่ : 25/01/2018 เวลา : 15.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

มะกันตกต่ำได้ปานนี้จริง ๆ!

ประชาธิปไตย...ที่ประชาชนมีสิทธฺิในการเลือกตั้ง...เลือกบุคคลประเภทนี้เข้ามาเป็นตัวเเทนของประเทศ
ต้องหันกลับไปถามคนอเมริกันที่เลือกเขาว่าตอนนี้ยังจะต้องการเลือกเขามาเป็นผู้นำของประเทศอีกหรือไม่ "ฝรั่งเรียกคนอย่างนี้ว่า racist "

เศรษฐกิจอเมริกาจะเจริญขึ้น หรือจะโดดเดียว ไม่มีใครต้องการคบค้ากันเเน่

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 25/01/2018 เวลา : 14.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ไม่โหวตให้ เพราะผมอยู่ฝ่ายเชียร์ทรั้มป์ ที่ดีกับไทยมากกว่าสมัยโอบาม่า - นางฮิลลารี่ ซึ่งเอาแต่ชูใบแดงเสียเรื่อยครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

งานเปิดตัวหนังสือ " ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา "

บรรยากาศงานเปิดตัวหนังสือ "ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา"

View All