• สุทธิชัย หยุ่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yoon@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-22
  • จำนวนเรื่อง : 2789
  • จำนวนผู้ชม : 8043508
  • ส่ง msg :
  • โหวต 8866 คน
สุทธิชัย หยุ่น
เวทีแลกเปลี่ยนความเห็นว่าด้วยเหตุการณ์บ้านเมืองของเราอย่างเปิดกว้างและรอบด้าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/black
วันอังคาร ที่ 30 มกราคม 2561
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 942 , 13:52:44 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อวานผมเขียนถึงคำประกาศการปรับตัวของบริษัทโทรคมนาคมยักษ์อย่าง AIS ผ่านซีอีโอ สมชัย เลิศสุทธิวงค์ ได้อย่างน่าสนใจแล้ว

ในวันเดียวกันนี้เอง ซีอีโอของธนาคารยักษ์คือไทยพาณิชย์คุณอาทิตย์ นันทวิทยาก็สร้างความฮือฮาด้วยการประกาศ 2020 SCB Vision

หรือทิศทางการปรับตัวอย่างหนักหน่วงรุนแรงเร่งร้อนของธนาคารเก่าแก่ที่สุดของประเทศไทยแห่งนี้ในอีก 3 ปีข้างหน้า

ทุกวันนี้ไม่มีใครพูดถึงแผน ปี หรือ ยุทธศาสตร์ 10 ปี กันแล้วเพราะทุกอย่างผันแปรได้ทุก 3-6 เดือน!

ต้องถือว่าเป็นความชัดเจน และกล้าหาญ ของคุณอาทิตย์ที่บอกกล่าวกับประชาชนว่าหากไม่ปรับไม่เปลี่ยน สถาบันการเงินแห่งนี้จะเผชิญกับวิกฤติอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

เทคโนโลยีที่ว่านี้มาในทุกรูปแบบไม่ว่าจะเป็น Blockchain หรือ fintech หรือ เงินสกุลดิจิทัล ไปถึง AI และ machine learning ล้วนแล้วแต่มีสิทธิที่จะทำให้องค์กรธุรกิจ ที่ไม่ปรับตัวต้องถึงกับสูญพันธุ์ได้ง่าย ๆ

รายได้ของธนาคารจากส่วนต่างของดอกเบี้ยเงินฝากกับเงินกู้ก็กำลังหดหาย และสิ่งที่เรียกว่า “ค่าธรรมเนียม” จากบริการทั้งหลายก็จะกลายเป็นเรื่องอดีต เพราะเทคโนโลยีสามารถทำให้การโอนเงินและกิจกรรมที่เกี่ยวกับการเงินการทองไม่ต้องมีค่าบริการอะไรอีกต่อไป

คุณอาทิตย์ นันทวิทยา ใช้ห้องประชุมมหิศรของธนาคารเองประกาศทิศทางใหม่ใน 3 ปีข้างหน้า อย่างจะแจ้งเช่นภายในปี 2020

SCB จะลดสาขาจาก 1,200 เหลือเพียง 400 สาขา

จำนวนพนักงานจะหดตัวลงจาก 27,000 คนในวันนี้เหลือ 15,000 คน (ทั้งนี้รวมพนักงานที่จะเกษียณอายุด้วย)

แต่คุณอาทิตย์ไม่ลืมที่จะตอกย้ำว่าการทำให้โครงสร้างองค์กรเล็กลงนั้นเป็นเพียงในมิติของโครงสร้างบุคลากรและพื้นที่ทำงานเท่านั้น

แต่จะ ‘ใหญ่ขึ้นในใจลูกค้า’

เพราะหัวใจของความสำเร็จในยุคแห่งความ “ระส่ำ” (disruption) นั้น การตระหนักตลอดเวลาถึง ความต้องการของลูกค้า และการปรับบริการให้สอดคล้องกับพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปเท่านั้น ที่จะกำหนดถึงโอกาสของความอยู่รอดขององค์กรนั้น ๆ

คุณอาทิตย์ย้ำว่าภายใต้ทิศทางใหม่นี้จะไม่มีการปลดพนักงานหรือ Lay Off ขนาดใหญ่ อีกทั้งยังจะรับพนักงานใหม่ๆ เพิ่มอีก

เพราะพนักงานใหม่ที่มีทักษะ และความเข้าใจเกี่ยวกับภูมิทัศน์ใหม่ของธุรกิจการธนาคารเท่านั้น ที่จะเพิ่มขีดความสามารถให้กับธนาคารภายใต้การที่ต้องเผชิญกับความท้าทายมากมายหลายด้านพร้อม ๆ กัน

คุณอาทิตย์ยืนยันแนวทางใหม่นี้จะไม่กระทบขวัญและกำลังใจของพนักงานและขออย่าให้ใครต้องขวัญเสีย และจะพัฒนาพนักงานให้เคลื่อนย้ายไปสู่ศูนย์บริหารความมั่งคั่งSCB Investment Center และหน่วยงานอื่น ๆ ในธนาคารที่ปรับตัวให้ทันกับสิ่งใหม่ ๆ ที่กำลังเกิดขึ้นและจะปรากฏตัวในวันข้างหน้า

ที่สำคัญคือการทำให้แบงก์ไทยพาณิชย์กลายเป็น Platform ที่ปฏิสัมพันธ์กับลูกค้าจำนวนหลายล้านคนที่จะได้รับบริการดีกว่าเดิม

ที่เรียกขานกันในภาษาสมัยนี้ว่า experience หรือประสบการณ์ที่นำมาซึ่งความสุขและสะดวกสบาย

ไม่ต้องสงสัยว่าต่อแต่นี้ไปธนาคารจะมีปฏิสัมพันธ์กับลูกค้าผ่าน Social Media และ Applications รวมถึงช่องทางดิจิทัลอื่น ๆ ที่ต้องพัฒนาอย่างต่อเนื่องต่อไป

คุณอาทิตย์สร้างความฮือฮาพอสมควร เมื่อเขาประกาศในงานว่า ถ้าเขาในฐานะผู้บริหารสูงสุดไม่สามารถเปลี่ยนแปลงองค์กรให้ก้าวข้าม Digital Disruption ได้ภายในปี 2020

ก็จะทำ “ฮาราคีรี” ตัวเองโดยการลาออกเพื่อแสดงความรับผิดชอบ

ความเคลื่อนไหวของซีอีโอธนาคารยักษ์ครั้งนี้ ต้องถือว่าเป็นการเขย่าวงการอย่างแรงเพราะเป็นการส่งสัญญาณว่าไม่มีใครใหญ่เกินไปที่จะล้มได้

Never too big to fail!

จากนี้ ผมรอฟังการประกาศยกเครื่องขององค์กรธุรกิจน้อยใหญ่กลางเล็กท่ามกลางพายุที่โหมกระหน่ำจากทุกทิศ

ขอให้กำลังใจผู้บริหารและพนักงานทุกองค์กรในการฟันฝ่าวิกฤตไปพร้อม ๆ กันเพราะความอยู่รอดของเอกชนคือความหวังของประเทศชาติที่จะฝ่าข้ามวิกฤติจริง ๆ
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

งานเปิดตัวหนังสือ " ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา "

บรรยากาศงานเปิดตัวหนังสือ "ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา"

View All