• สุทธิชัย หยุ่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yoon@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-22
  • จำนวนเรื่อง : 2789
  • จำนวนผู้ชม : 8163875
  • ส่ง msg :
  • โหวต 8866 คน
สุทธิชัย หยุ่น
เวทีแลกเปลี่ยนความเห็นว่าด้วยเหตุการณ์บ้านเมืองของเราอย่างเปิดกว้างและรอบด้าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/black
วันศุกร์ ที่ 2 กุมภาพันธ์ 2561
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 1036 , 15:20:48 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หากเป็นไปตามที่ หมออุดม คชินทร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการเตรียมการเอาไว้ ประเทศไทยจะมี “กระทรวงอุดมศึกษา” ก่อนการเลือกตั้งครั้งใหม่

และจะเป็นกระทรวงที่มีเพียงกรมเดียวเพื่อความคล่องตัว และตอบโจทย์ของการทำให้ประเทศไทยก้าวสู่ “ไทยแลนด์ 4.0” ให้ได้

แน่นอนว่าในทางปฏิบัติจะทำให้บรรลุเป้าหมายได้อย่างไร เป็นเรื่องที่ท้าทายทั้งรัฐบาลนี้และรัฐบาลต่อ ๆ ไปอย่างยิ่ง

เพราะถ้าหากไทยปฏิรูปการศึกษาไม่ได้อย่างจริงจัง ก็อย่าได้หวังว่าเราจะหลุดจาก “กับดักรายได้ปานกลาง” หรือสามารถจะเป็นส่วนหนึ่งของการ “ปฏิวัติอุตสาหกรรมที่ 4”อย่างที่นักวิเคราะห์ระดับโลกกำลังนำเสนอกันอยู่ขณะนี้

คุณหมออุดมเคยเป็นอธิการบดีของมหาวิทยาลัยมหิดล เคยเป็นประธานของที่ประชุมอธิการบดีระดับชาติย่อมจะคุ้นเคยกับบุคลากรและปัญหาของแวดวงอุดมศึกษาเป็นอย่างดี

แต่ภารกิจครั้งนี้ใหญ่หลวงนัก เหลือเวลาอีกประมาณหนึ่งปีในตำแหน่งนี้ก่อนการเลือกตั้งจะทำได้เพียงใดเป็นคำถามที่ยาก และอาจจะไม่มีคำตอบ

หากเพียงแค่ปูพื้นของแผนที่นำเสนอเท่านั้นก็จะเป็นคุณูปการแก่ประเทศชาติแล้ว

เช่นจะให้อาจารย์และนักศึกษาของมหาวิทยาลัยทั้งหลายสามารถแลกเปลี่ยนเรียนรู้กันได้อย่างคล่องแคล่ว

ให้ปฏิรูปหลักสูตรของมหาวิทยาลัยทั้งหลายเรียนข้ามคณะกันได้

ให้มหาวิทยาลัยทุกแห่งปรับหลักสูตรและกิจกรรมให้ผู้สูงวัยมาเพิ่มเติมความรู้และประสบการณ์ได้ในขณะที่ไทยกำลังจะกลายเป็น “สังคมสูงวัย”

คุณหมออุดมบอกว่าจะเริ่มด้วยการให้มหาวิทยาลัยทั้งหลายเสนอตัวเป็นผู้ริเริ่มทำสิ่งใหม่ ๆ เหล่านี้

ใครเสนอทำก่อน รัฐบาลจะมีแรงจูงใจต่อหัวให้” รมช. อุดมบอกผมระหว่างการสนทนาผ่าน Suthichai Live เมื่อเช้าวันจันทร์

คงไม่ต้องตอกย้ำว่าหากสถาบันระดับอุดมศึกษาใดไม่ปรับตัวอย่างเร่งด่วนและจริงจังอาจจะ “ไปไม่รอด”

คุณหมออุดมบอกว่าในช่วงหลังนี้จำนวนนักศึกษาของมหาวิทยาลัยเอกชนได้ลดลงถึง 50% และมหาวิทยาลัยของรัฐเองแม้จะไม่เผชิญกับการลดอย่างฮวบฮาบแต่ก็เจอกับปัญหาจำนวนนักศึกษาลดลงอย่างต่อเนื่องเช่นกัน

ผมถามว่าอีก 3-5 ปีข้างหน้า ตัวเลขนี้จะเป็นอย่างไร รมช. ศึกษาบอกว่า “ก็คงจะลดลงไปอีก”

ดังนั้นสถานการณ์สำหรับสถาบันอุดมศึกษาจึงเข้าสู่ภาวะ “วิกฤติ” อย่างปฏิเสธไม่ได้

และถึงจุดหนึ่งในอนาคตอันไม่นานจากนี้ไป คำว่า “ปริญญา” จะไม่มีความสำคัญ เพราะเอกชนที่ต้องการบุคลากรที่สอดคล้องกับความเปลี่ยนแปลงของสังคมนั้น ไม่ได้สนใจว่าใครจบจากสถาบันใดหรือได้ปริญญาอะไร หากแต่ต้องการจะรู้ว่าคนสมัครงาน “ทำอะไรเป็น คิดอะไรออก” หรือไม่มากกว่าคะแนนสอบผ่าน 4 ปีของมหาวิทยาลัยด้วยซ้ำ

การขยับเข้าสู่การเรียนรู้ออนไลน์สำหรับคนไทยทั่วประเทศอย่างเท่าเทียมกันผ่านระบบMOOC (Massive Open Online Courses) ของไทยเรายังช้าและขาดการประสานกันระหว่างสถาบันการศึกษา

รมช. อุดมบอกว่าจะพยายามให้มีการบูรณาการระหว่างมหาวิทยาลัยทั้งหลายเพื่อให้คนที่มีความรู้ความสามารถในแต่ละสาขาวิชาชีพสามารถสร้าง content ให้กับคนทั่วไปผ่านระบบออนไลน์ โดยไม่จำเป็นต้องสมัครเข้าเป็นนักศึกษาของมหาวิทยาลัยใด ๆ

ทั้งหมดนี้คือทิศทางที่ผมเชื่อว่าจำเป็นและต้องทำอย่างเร่งด่วนและเอาจริงเอาจัง เพราะหากเรายัง “ค่อยทำค่อยไป” และคอยแก้ปัญหาระบบราชการที่เป็นมะเร็งร้ายของระบบการศึกษาไทยทีละเปลาะ, ไทยก็จะถูกทิ้งไว้ข้างหลัง

และคนไทยก็จะกลายเป็นประชาชนของประเทศล้มเหลวที่เรียกว่า failed state ในทุก ๆ ด้านอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้แน่นอน
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
..เวลาสวัสดิ์.. วันที่ : 03/02/2018 เวลา : 10.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/times

https://www.youtube.com/watch?v=IXXHlyHVki0

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

งานเปิดตัวหนังสือ " ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา "

บรรยากาศงานเปิดตัวหนังสือ "ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา"

View All